DOVECO: Xây dựng trung tâm chế biến nông sản hiện đại tại Gia Lai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 21-1 sắp tới, Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (DOVECO) sẽ khởi công xây dựng Dự án Trung tâm chế biến rau quả có quy mô lớn và hiện đại bậc nhất Việt Nam tại Cụm công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp huyện Mang Yang.

Là đơn vị sản xuất, chế biến rau quả hàng đầu Việt Nam, DOVECO đã khai thác tối đa nguồn nông sản nhiệt đới, cho ra đời hàng trăm loại sản phẩm chất lượng cao phục vụ người tiêu dùng trên khắp thế giới. DOVECO hiện có trang trại rộng hơn 5.500 ha ở các tỉnh phía Bắc và hơn 12.500 ha liên kết sản xuất theo chuỗi ở khắp các vùng miền trên cả nước. Các trang trại này được các nhà khoa học, kỹ sư giàu kinh nghiệm và nông dân trồng trọt, chăm sóc, cung cấp nguồn nguyên liệu chất lượng, ổn định cho các nhà máy chế biến của Công ty. 

 

Phối cảnh nhà máy tại Gia Lai.
Phối cảnh nhà máy tại Gia Lai.

Hiện tại, DOVECO có 2 nhà máy chế biến rau quả đặt tại tỉnh Ninh Bình và tỉnh Bắc Giang, được trang bị máy móc, thiết bị hiện đại, tiên tiến theo tiêu chuẩn châu Âu nhập khẩu trực tiếp từ các nước như: Italia, Đức và Nhật Bản. Hàng năm, DOVECO cung cấp ra thị trường hơn 40.000 tấn sản phẩm. Sản phẩm của DOVECO đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng quốc tế: ISO 22000:2005, HACCP, SGF, Kosher… có mặt tại hệ thống siêu thị, cửa hàng trên toàn lãnh thổ Việt Nam và được khách hàng ở các thị trường khó tính như: Nhật Bản, Hàn Quốc, châu Âu, châu Mỹ, Trung Đông và nhiều quốc gia, khu vực khác trên thế giới yêu thích. Mỗi năm, DOVECO xuất khẩu hàng chục ngàn tấn sản phẩm đến hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông sản Việt Nam.

DOVECO xác định mục tiêu chiến lược là phát triển thành doanh nghiệp khoa học công nghệ, ứng dụng các tiến bộ khoa học và công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp, tiếp tục duy trì vị thế là doanh nghiệp đứng đầu trong ngành chế biến rau quả của Việt Nam. Theo lãnh đạo DOVECO, từ lâu, Công ty đã ấp ủ kế hoạch phát triển mở rộng thêm 2 nhà máy chế biến rau quả, trong đó 1 nhà máy đặt ở Tây Nguyên và 1 nhà máy đặt ở vùng Đông Nam bộ. Ngày 21-1-2018, DOVECO sẽ khởi công xây dựng Trung tâm chế biến rau quả có quy mô lớn và hiện đại bậc nhật Việt Nam tại Gia Lai-trung tâm vùng nguyên liệu của Công ty ở Tây Nguyên, nơi khí hậu ôn hòa, lý tưởng cho cây trái nhiệt đới sinh trưởng, có nguồn nguyên liệu dồi dào cho các dây chuyền làm lạnh, dây chuyền chế biến nước quả hoạt động với công suất cao.

 

Nông trại chanh dây của DOVECO ở các tỉnh phía Bắc.
Nông trại chanh dây của DOVECO ở các tỉnh phía Bắc.

Dự án Trung tâm chế biến rau quả DOVECO Gia Lai nằm trong Cụm công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp huyện Mang Yang có diện tích gần 6 ha, do các giáo sư hàng đầu Nhật Bản và Italia tư vấn thiết kế. Dự án gồm tổ hợp 3 nhà máy có thiết bị và công nghệ hiện đại bậc nhất hiện nay gồm: Nhà máy chế biến nước quả cô đặc và pure, công suất thiết kế 10.000 tấn/năm, công nghệ và thiết bị Italia; Nhà máy chế biến rau quả đông lạnh, công suất thiết kế 10.000 tấn sản phẩm/năm, công nghệ và thiết bị của Nhật Bản; Nhà máy chế biến rau quả, rau đồ hộp, công suất thiết kế 10.000 tấn sản phẩm/năm, công nghệ và thiết bị của Italia và Đức. Dự án hoàn thành sẽ là một trung tâm chế biến rau quả khép kín, bao gồm từ liên kết phát triển sản xuất, thu mua nguyên liệu, chế biến tinh, chế biến sâu và kinh doanh bán hàng trong nước, mở rộng xuất khẩu.

Dự kiến khi dự án đi vào hoạt động, dự án sẽ thu hút hàng chục ngàn lao động nông nghiệp, lao động công nghiệp trên địa bàn tỉnh Gia Lai và các vùng lân cận, trở thành một trung tâm chế biến rau quả hiện đại bậc nhất của cả nước, là điển hình cho chuỗi giá trị liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản với doanh thu hàng năm ước đạt từ 1.500 đến 2.000 tỷ đồng, kim ngạch xuất khẩu đạt 70-100 triệu USD. Nhà máy sẽ thu mua hàng trăm ngàn tấn rau quả, nông sản các loại để chế biến và xuất tươi nhiều dòng sản phẩm rau, củ, quả như: chuối, dứa, thanh long, chanh dây, bơ, xoài, sầu riêng, rau chân vịt, đậu tương, khoai lang Nhật, bí Nhật… tạo nguồn thu ổn định cho nông dân, đồng thời góp phần làm thay đổi diện mạo nông nghiệp, nông thôn ở Gia Lai và khu vực Tây Nguyên nói riêng, từng bước làm gia tăng giá trị nông sản Việt Nam nói chung.

Lê Anh

Có thể bạn quan tâm

Chợ nông thôn bỏ hoang: Trách nhiệm thuộc về chính quyền địa phương

Chợ nông thôn bỏ hoang: Trách nhiệm thuộc về chính quyền địa phương

(GLO)- Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, các xã ở khu vực phía Ðông tỉnh đã đầu tư hàng tỷ đồng để xây dựng chợ kiên cố nhằm phục vụ nhu cầu buôn bán của người dân. Tuy nhiên, nhiều chợ truyền thống đang rơi vào cảnh đìu hiu khi nên xuống cấp, gây lãng phí nguồn vốn đầu tư.

Phù Mỹ Đông: Chủ động giải phóng mặt bằng phục vụ các dự án trọng điểm

Xã Phù Mỹ Đông chủ động giải phóng mặt bằng phục vụ các dự án trọng điểm

(GLO)- Để phục vụ 2 dự án trọng điểm là Khu công nghiệp Phù Mỹ và tuyến đường ven biển đoạn Mỹ Thành - Lại Giang, xã Phù Mỹ Đông đang đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng. Với cách làm bài bản, minh bạch, địa phương đã tạo được sự đồng thuận trong các tầng lớp nhân dân, góp phần đảm bảo tiến độ công trình.

Gia Lai: Hơn 350 ha lúa bị sâu bệnh gây hại

Gia Lai: Hơn 350 ha lúa bị sâu bệnh gây hại

(GLO)- Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Gia Lai cho hay: Hiện nay, lúa vụ Thu đang bước vào giai đoạn trổ-ngậm sữa-chắc xanh-chín. Tuy nhiên, một số diện tích lúa đã ghi nhận tình trạng sâu bệnh phát sinh, gây ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng.

Tăng cường kiểm soát, quyết liệt dập dịch tả heo châu Phi trên toàn tỉnh

Tăng cường kiểm soát, quyết liệt dập dịch tả heo châu Phi trên toàn tỉnh

(GLO)- Ngày 9-8, ông Đoàn Ngọc Có-Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường-cho biết: Trước diễn biến phức tạp của dịch tả heo châu Phi, Sở đã có văn bản đề nghị UBND các xã, phường trong tỉnh khẩn trương, nghiêm túc triển khai các biện pháp phòng-chống dịch; tuyệt đối không chủ quan, lơ là.

Nghề cá xa bờ nâng cao năng suất

Nghề cá xa bờ nâng cao năng suất

(GLO)- Nhờ mạnh dạn đầu tư thiết bị hiện đại để phục vụ đánh bắt cá, nhiều ngư dân đã nâng cao năng suất, giảm chi phí, tăng chất lượng sản phẩm và đáp ứng yêu cầu truy xuất nguồn gốc. Ðây là bước tiến quan trọng giúp nghề cá xa bờ từng bước hội nhập chuỗi giá trị xuất khẩu toàn cầu.

Gia Lai: Khó khăn trong quản lý, vận hành công trình thủy lợi mùa mưa lũ

Gia Lai: Khó khăn trong quản lý, vận hành công trình thủy lợi mùa mưa lũ

(GLO)- Khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai đang bước vào cao điểm của mùa mưa, cũng chính là thời điểm các hồ thủy lợi tích nước phục vụ sản xuất. Tuy nhiên, nhiều công trình thủy lợi đang hư hỏng, xuống cấp ở một số hạng mục, thiếu kinh phí khắc phục, gây khó khăn trong vận hành cũng như dễ mất an toàn.

null