Đổi thay ở 5 xã Nam sông Ayun

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Những năm trước, khi nhắc đến 5 xã phía Nam sông Ayun (Lơ Pang, Kon Chiêng, Kon Thụp, Đêr Ar và Đak Trôi, huyện Mang Yang) nhiều người không khỏi ái ngại bởi đời sống người dân gặp rất nhiều khó khăn do trình độ sản xuất lạc hậu, chỉ độc canh cây lúa rẫy. Tuyến đường giao thông huyết mạch từ trung tâm huyện vào các xã chủ yếu là đường đất, mùa mưa lầy lội, mùa khô bụi bặm.
 

Đường liên xã Đêr Ar-Đak Trôi.                                                                    Ảnh: N.D
Đường liên xã Đêr Ar-Đak Trôi. Ảnh: N.D

Ông Đinh Mách-Phó Bí thư Đảng ủy xã Đêr Ar tâm sự: Trước đây, xã này khó về mọi mặt. Cơ sở hạ tầng đều thiếu thốn. Giao thông đi lại cách trở, bà con chỉ canh tác cây lúa rẫy, mì... Những năm gần đây, nhờ nguồn đầu tư của Nhà nước, đời sống người dân trong vùng nói chung và xã Đêr Ar nói riêng đã có nhiều chuyển biến tích cực. Còn già làng Đinh Ven (làng Ar Sek, xã Đêr Ar) thì phấn khởi: “Đời sống bà con thay đổi so với trước rất nhiều. Trẻ em đến trường đúng độ tuổi, người dân chăm lo phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ấm no. Hiện tại, làng Ar Sek có 89 hộ gia đình với 409 nhân khẩu, cuộc sống nói chung là ổn định”.
 

Ông Nguyễn Như Phi-Chủ tịch UBND huyện Mang Yang cho biết: Nhờ các nguồn vốn đầu tư của Nhà nước, đến nay, cuộc sống của người dân 5 xã phía Nam sông Ayun có bước phát triển khá, diện mạo vùng nông thôn bắt đầu chuyển mình với các loại cây công nghiệp dài ngày.

Để có được kết quả đó, trong giai đoạn 2010-2015, tổng các nguồn vốn của Nhà nước đã đầu tư thông qua các chương trình: 135, 168, Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, vốn trung ương bổ sung có mục tiêu, ngân sách tỉnh, huyện… lên đến trên 84.072,2 triệu đồng, chưa kể các nguồn vốn và dự án khác. Nhờ đó, cơ sở hạ tầng các xã dần hoàn thiện, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội địa phương. Đặc biệt, các dự án chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật phục vụ sản xuất được cơ quan chuyên môn của huyện ưu tiên thực hiện thường xuyên, giúp người dân áp dụng vào sản xuất, nâng cao năng suất và sản lượng cây trồng, vật nuôi. Tính đến nay, khu vực 5 xã đã có 300 ha cà phê, 400 ha cao su và 300 ha hồ tiêu, chưa kể hàng ngàn ha bời lời là nguồn thu nhập từ nhiều năm nay. 5 xã phía Nam sông Ayun đang trở thành vùng thu hút nhiều hộ từ các nơi khác tìm đến đầu tư phát triển hồ tiêu và cà phê.

Với 16 năm làm Bí thư Đảng ủy xã Kon Thụp, ông Đinh Sơn nhìn nhận: Mình tham gia kháng chiến từ những năm 1960, hoạt động từ Lơ Pang đến Đak Trôi. Hồi trước, bà con mình nghèo lắm, nhưng nay đã tiến bộ rất nhiều, hộ nghèo chiếm tỷ lệ rất ít. Giờ đây, ngoài cây lúa nước đã có thêm cây trồng có giá trị kinh tế cao như hồ tiêu, cao su, cà phê... giúp bà con nâng cao thu nhập.

Nguyễn Diệp

Có thể bạn quan tâm

Lai tạo giống lúa mới: Nâng tầm thương hiệu “Gạo Phú Thiện”

Lai tạo giống lúa mới: Nâng tầm thương hiệu “Gạo Phú Thiện”

(GLO)- Mô hình tuyển chọn, lai tạo giống lúa mới do Hợp tác xã Nông nghiệp Chư A Thai (xã Ia Ake, huyện Phú Thiện) phối hợp với Viện Nghiên cứu phát triển đồng bằng sông Cửu Long (Trường Đại học Cần Thơ) triển khai được coi là bước đột phá trong sản xuất nhằm nâng tầm thương hiệu “Gạo Phú Thiện”.

Chăn nuôi bò: Khó khăn chồng chất

Chăn nuôi bò: Khó khăn chồng chất

(GLO)- Từ cuối năm 2021 đến nay, giá bò hơi giảm sâu, trong khi giá thức ăn chăn nuôi lại không ngừng tăng. Nghịch lý này khiến người nuôi bò ở Gia Lai gặp rất nhiều khó khăn, thậm chí thua lỗ. Nhiều hộ phải chấp nhận giảm đàn hoặc không tiếp tục nuôi nữa.

Gia Lai nâng tầm sản phẩm OCOP theo chiều sâu

Gia Lai nâng tầm sản phẩm OCOP theo chiều sâu

(GLO)- Sau 5 năm thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), toàn tỉnh có 305 sản phẩm còn trong hạn sử dụng nhãn hiệu OCOP. Bên cạnh việc xúc tiến, quảng bá tiêu thụ, các chủ thể cũng chú trọng đầu tư nâng tầm sản phẩm OCOP nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng.

Chính sách tín dụng ưu đãi: Động lực phát triển kinh tế-xã hội vùng dân tộc thiểu số

Chính sách tín dụng ưu đãi: Động lực phát triển kinh tế-xã hội vùng dân tộc thiểu số

(GLO)- Những năm qua, Gia Lai đã triển khai có hiệu quả Nghị định số 28/2022/NĐ-CP ngày 26-4-2022 của Chính phủ về chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2030.

Việt Nam chi gần 1 tỷ USD nhập khẩu ô tô

Việt Nam chi gần 1 tỷ USD nhập khẩu ô tô

(GLO)- Haiquanonline.com.vn cho biết, tháng 4-2024, cả nước nhập khẩu 11.565 ô tô nguyên chiếc các loại, tổng kim ngạch đạt 255,6 triệu USD, giảm 27,1% về lượng, giảm 22,6% về kim ngạch so với tháng trước.