(GLO)- Bà Nguyễn Thị Sen (SN 1956, quê ở tỉnh Quảng Ngãi, thường trú tại phường Diên Hồng) không phải là mẫu doanh nhân thường xuyên xuất hiện trên truyền thông với những con số tăng trưởng ấn tượng hay các tuyên ngôn hào nhoáng.
Trong cộng đồng doanh nghiệp Gia Lai, bà được biết đến nhiều hơn như một người “giữ nhịp”: Điềm đạm, bền bỉ, nhất quán trong quan niệm làm kinh tế gắn với trách nhiệm xã hội.
Hơn 40 năm gắn bó với thương trường, từ một cán bộ ngành vật tư nông nghiệp đến người đứng đầu nhiều DN và Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Gia Lai, hành trình của bà là câu chuyện về lựa chọn trách nhiệm thay vì tham vọng.
Không đánh đổi sự ổn định dài hạn lấy lợi nhuận ngắn hạn
* Thưa bà, nhìn lại hành trình hơn 40 năm gắn bó với thương trường, điều gì khiến bà nhớ nhất về những ngày đầu khởi nghiệp?
Bà Nguyễn Thị Sen. Ảnh: Hà Duy
- Tôi không bắt đầu với tâm thế của một doanh nhân. Những ngày đầu, tôi là nhân viên của Trạm Vật tư Nông nghiệp huyện An Khê (tỉnh Gia Lai cũ). Sau đó, tôi được giao nhiệm vụ làm Giám đốc Công ty Vật tư Tổng hợp huyện An Khê, đúng vào thời điểm DN đứng trước nguy cơ phá sản. Thiếu vốn, thị trường khó khăn, đời sống người lao động bấp bênh, áp lực khi ấy rất lớn.
Chính hoàn cảnh đó buộc tôi bước vào con đường kinh doanh, không phải bằng khát vọng làm giàu, mà bằng trách nhiệm với DN và người lao động.
* Bà từng chia sẻ: “Tôi đến với kinh doanh không phải bằng tham vọng, mà bằng trách nhiệm”. Trách nhiệm ấy chi phối việc điều hành DN của bà ra sao?
- Trách nhiệm buộc tôi phải suy nghĩ rất kỹ trước mỗi quyết định. Tôi không chọn những bước đi quá mạo hiểm nếu điều đó đặt DN và người lao động trước rủi ro quá lớn. Làm kinh doanh có thể không tăng trưởng “nóng”, nhưng phải bền vững, phải giữ được việc làm và niềm tin của người lao động.
Mỗi khi quyết định điều gì, tôi đều tự hỏi việc này có bền vững không, có gây ảnh hưởng tiêu cực đến người lao động không, có phải đánh đổi sự ổn định dài hạn để lấy lợi ích ngắn hạn hay không. Tôi luôn tránh con đường đó.
Thực tế, các DN do tôi điều hành và tham gia quản trị hiện tạo việc làm cho hơn 1.500 lao động, với doanh thu bình quân khoảng 300 tỷ đồng mỗi năm. Đó không phải là kết quả của tăng trưởng nóng, mà là sự tích lũy từng bước, dựa trên nền tảng ổn định.
* Trong bối cảnh thị trường nhiều biến động, đâu là quyết định thể hiện rõ nhất tinh thần chịu trách nhiệm của người đứng đầu?
- Tôi còn nhớ mãi năm 1991, khi đang là Giám đốc Công ty Vật tư Tổng hợp huyện An Khê (nay là Công ty CP Kinh doanh và Phát triển Miền núi Gia Lai), thị trường xăng dầu thế giới biến động rất mạnh. Khi đó, tôi quyết định ký hợp đồng mua 1,5 triệu lít xăng dầu. Đây là một quyết định rủi ro cao vào thời điểm ấy.
Nhưng nếu không dám quyết và không dám chịu trách nhiệm, DN khó có thể vượt qua khủng hoảng. Kết quả của hành động này là doanh thu mang về đạt khoảng 5 tỷ đồng, một con số rất lớn lúc bấy giờ, giúp DN đứng vững. Quan trọng hơn, niềm tin của người lao động được khôi phục, còn tôi thì càng thấm thía rằng, khi đã gánh trách nhiệm thì phải dám quyết, dám làm!
Với vai trò Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, bà Sen đã vận động các hội viên ủng hộ gần 1,1 tỷ đồng chung tay khắc phục hậu quả bão số 13. Ảnh: NVCC
Con người là nền tảng của doanh nghiệp
Bà Sen hiện là Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Giám đốc Công ty CP Kinh doanh và Phát triển Miền núi Gia Lai; đồng thời là Chủ tịch Hội đồng Quản trị, Chủ tịch Hội đồng Thành viên của 3 DN khác (Công ty CP Công trình đô thị Gia Lai, Công ty CP Chè Bàu Cạn, Công ty TNHH Quang Anh Gia Lai). Các DN hoạt động trong nhiều lĩnh vực như thương mại nông - lâm sản, thực phẩm; xây dựng, vận tải; trồng rừng, cao su, cà phê; khai thác khoáng sản…
* Chịu trách nhiệm điều hành nhiều DN trên các lĩnh vực khác nhau, theo bà, yếu tố cốt lõi để DN phát triển bền vững là gì?
- Với tôi, cốt lõi vẫn là con người. DN không chỉ tồn tại để sinh lợi, mà còn để tạo việc làm và đóng góp cho xã hội. Nếu người lao động không được bảo đảm đời sống, không được tôn trọng thì không thể nói đến phát triển lâu dài.
Tôi luôn nhấn mạnh việc xây dựng môi trường làm việc ổn định, minh bạch, coi người lao động là nền tảng của DN. Nhờ đó, nhiều năm qua, 4 DN tôi đang điều hành đạt doanh thu trên 300 tỷ đồng/năm; nộp ngân sách từ 10 - 15 tỷ đồng/năm; mỗi năm dành gần chục tỷ đồng cho hoạt động an sinh xã hội. Hiện tại, các DN tạo việc làm cho khoảng 1.500 lao động, với thu nhập bình quân 8 - 10 triệu đồng/người/tháng.
* Là một nữ lãnh đạo DN, bà còn đảm nhận Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Gia Lai, hẳn có nhiều… áp lực?
- Phụ nữ thường phải gánh nhiều vai trò cùng lúc là chủ DN, gia đình và xã hội. So với nam giới, nữ doanh nhân đối mặt với nhiều thách thức hơn, từ áp lực kết quả kinh doanh đến những định kiến giới trong môi trường làm việc, nơi năng lực lãnh đạo của phụ nữ đôi khi chưa được nhìn nhận một cách đầy đủ.
Bên cạnh đó là việc cân bằng giữa sự nghiệp và gia đình. Nhưng chính những áp lực ấy khiến tôi thận trọng hơn, sâu sát hơn và nhân văn hơn trong điều hành. Khi đưa ra quyết định, tôi không chỉ nhìn vào con số, mà còn nghĩ đến con người phía sau những con số đó. Những khó khăn ấy đã tôi luyện bản lĩnh, khả năng thích ứng và sự thấu hiểu, những yếu tố trở thành lợi thế của nữ doanh nhân.
Bà Sen (bìa phải) tích cực tham gia hoạt động an sinh xã hội. Ảnh: Đức Thụy
Góp phần khẳng định vai trò Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh
* Nhiều năm đảm nhận Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Gia Lai, bà nhìn nhận vai trò của Hiệp hội như thế nào?
- Tôi cùng các thành viên trong Ban Quản trị Hiệp hội đã tập hợp ý kiến DN, kiến nghị lên các cấp ngành chức năng để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; tích cực tổ chức các buổi đối thoại chính sách, giúp cộng đồng DN nắm bắt kịp thời các quy định mới.
Cùng với đó là các hoạt động an sinh xã hội. Cá nhân tôi và các DN hội viên đã đóng góp, vận động hàng chục tỷ đồng cho các hoạt động xã hội, công tác đền ơn đáp nghĩa, hỗ trợ người nghèo xây dựng nhà ở. Riêng năm 2025, khi hợp nhất hai tỉnh Gia Lai (cũ) và Bình Định thành tỉnh Gia Lai, sau cơn bão số 13 xảy ra cuối năm, Hiệp hội đã huy động gần 1,1 tỷ đồng và trao hơn 400 phần quà (gần 126 triệu đồng) cho người dân vùng bị ảnh hưởng ở phía Đông tỉnh và tỉnh Phú Yên (cũ)…
* Là người đứng đầu Hiệp hội, bà đánh giá thế nào về mối quan hệ giữa chính quyền và cộng đồng DN Gia Lai hiện nay?
- Tôi cho rằng, mối quan hệ này đang ngày càng cởi mở và thực chất hơn. Chính quyền tỉnh Gia Lai hiện nay có nhiều nỗ lực trong cải cách thủ tục hành chính, thể hiện tinh thần đồng hành cùng DN. Tuy nhiên, DN vẫn rất cần sự ổn định chính sách và thực thi nhất quán, đó là điều kiện để yên tâm đầu tư dài hạn.
Hiện khu vực kinh tế tư nhân Gia Lai có gần 18.000 DN và khoảng 66.000 hộ kinh doanh. Thời gian tới, Hiệp hội sẽ phối hợp với các xã, phường thành lập Hội Doanh nghiệp cơ sở, nhằm tăng cường liên kết kinh tế địa phương và hỗ trợ DN phát triển.
* Xin cảm ơn bà!
Với những đóng góp trong phát triển KT-XH, bà Nguyễn Thị Sen đã được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba, Huân chương Lao động hạng nhì, Cờ thi đua của Chính phủ, cùng nhiều bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai…
(GLO)- Trong những ngày Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, khi hoạt động sản xuất, kinh doanh tạm lắng, nhu cầu sử dụng điện sinh hoạt lại tăng đột biến, Phòng Điều độ Công ty Điện lực Gia Lai vẫn duy trì trực vận hành 24/24 giờ, chia 3 ca liên tục, không nghỉ Tết.
(GLO)- Ngày 12-2, Sở Công Thương tỉnh Gia Lai thành lập các đoàn kiểm tra thực tế tại một số doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, hệ thống phân phối, siêu thị, chợ, đơn vị kinh doanh xăng dầu trên địa bàn phía Đông nhằm bảo đảm nguồn cung hàng hóa phục vụ nhân dân dịp Tết Bính Ngọ 2026.
(GLO)- Năm 2025, Công ty Cổ phần Dược - Trang thiết bị Y tế Bình Định (Bidiphar) không chọn tăng trưởng nóng, mà đi vào chiều sâu, chắt chiu từng cơ hội từ công nghệ và quản trị để mang lại giá trị thực cho người bệnh.
(GLO)- Sáng 8- 2, tại xã Canh Vinh (tỉnh Gia Lai), Công ty cổ phần Becamex Bình Định tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ năm 2026 với mục tiêu phát triển khu công nghiệp theo hướng xanh, bền vững.
(GLO)- Lấy thành công và đóng góp của doanh nghiệp làm thước đo hiệu quả công việc, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Gia Lai đã chuyển đổi mạnh mẽ mô hình quản lý hành chính đơn thuần sang hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp.
(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành các quyết định quy định đặc điểm kinh tế - kỹ thuật dịch vụ ra, vào bến xe ô tô và dịch vụ vận tải hành khách bằng taxi trên địa bàn tỉnh. Các quy định này có hiệu lực từ ngày 15-2-2026.
(GLO)- Ngày 6-2, Agribank Chi nhánh Gia Lai tổ chức lễ trao thưởng chương trình tiết kiệm dự thưởng "Tiết kiệm hôm nay - Rinh ngay quà tặng" cho khách hàng Trần Văn Chương (phường Pleiku).
(GLO)- Chiều 4-2, Tổng công ty PISICO Bình Định - Công ty cổ phần đã long trọng tổ chức kỷ niệm 40 năm thành lập (1985-2025) và tổng kết hoạt động sản xuất, kinh doanh năm 2025.
(GLO)- Sáng 30-1, tại xã Gào (tỉnh Gia Lai), Công ty cổ phần Đầu tư Năng lượng Xanh Gia Lai (Tập đoàn SPIC) tổ chức Lễ công bố và chúc mừng vận hành thương mại toàn phần (COD) Dự án Điện gió Ia Pech và Ia Pech 2, đánh dấu việc dự án chính thức hòa lưới điện quốc gia với toàn bộ công suất.
(GLO)- Từ việc nhận diện, đánh giá đúng thực trạng, tỉnh Gia Lai đã định hướng và tập trung triển khai các giải pháp hỗ trợ mang tính đột phá, tạo xung lực mạnh mẽ giúp khu vực kinh tế tư nhân phát triển, trở thành động lực của nền kinh tế.
(GLO)- UBND tỉnh vừa có Kế hoạch số 21/KH-UBND về hỗ trợ hộ kinh doanh cá thể chuyển đổi thành doanh nghiệp. Theo đó, mục tiêu năm 2026 có 7.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, trong đó có từ 3.050 đến 3.200 hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp.
(GLO)- Chiều 26-1, Sở Tư pháp tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị tập huấn chuyên sâu pháp luật về đấu giá tài sản và quán triệt các quy định, hướng dẫn mới trong lĩnh vực đấu giá tài sản cho các đấu giá viên thuộc các tổ chức hành nghề đấu giá tài sản trên địa bàn tỉnh.
(GLO)- Sáng 24-1, Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng và Cơ điện IEC tổ chức lễ cất nóc tòa CT2 thuộc Dự án nhà ở xã hội IEC Residences Quy Nhơn tại Khu đô thị Long Vân (phường Quy Nhơn Bắc, tỉnh Gia Lai).
(GLO)- Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng vừa ký Quyết định số 84/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành cho doanh nghiệp (DN) nhỏ và vừa, hộ kinh doanh giai đoạn 2026-2030.
(GLO)- Ngày 20-1, UBND tỉnh Gia Lai ban hành Quyết định số 273/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời với chấp thuận nhà đầu tư cho Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) thực hiện Dự án Đường dây 500 kV Bình Định - Krông Buk. Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 8.200 tỷ đồng.
(GLO)- Tại Gia Lai, những chuyển động mạnh mẽ trong cải cách thủ tục hành chính thời gian qua được cộng đồng nhà đầu tư, doanh nghiệp (DN) đón nhận tích cực.
(GLO)- Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 14/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của 26 nghị định để cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Xây dựng.
(GLO)- Chiều 15-1, UBND tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị đánh giá tình hình hoạt động và giao chỉ tiêu đầu tư, phát triển các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh năm 2026. Các đồng chí: Phạm Anh Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Hữu Quế - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì hội nghị.
(GLO)- Chiều 15-1, phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội nghị gặp mặt các doanh nghiệp trên địa bàn nhân dịp đầu năm 2026. Các đồng chí trong Thường trực Đảng ủy phường chủ trì hội nghị.
(GLO)- Dự án Khu phức hợp nhà ở cao tầng và thương mại Phù Đổng (phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) do Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) làm chủ đầu tư sẽ chính thức khởi công vào ngày 18-1.
Công ty Cổ phần La Ri Việt Nam vừa chính thức khai trương Văn phòng đại diện Laris Tây Nguyên tại địa chỉ 87-89 đường Nguyễn Tất Thành, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai, theo Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động do Sở Tài chính tỉnh Gia Lai cấp ngày 10-1-2026.
(GLO)- Sáng 8-1, tại số 1353 đường Hùng Vương (phường Quy Nhơn Bắc, tỉnh Gia Lai), Công ty CP Xây lắp Công nghiệp Bình Định và Công ty TNHH MTV Phú Tài Lộc (công ty con 100% vốn chủ sở hữu Công ty CP Xây lắp Công nghiệp Bình Định) đã tổ chức lễ khởi công Dự án nhà ở xã hội Chung cư Phú Tài Lộc.
(GLO)- Ngày 6-1, đại diện Công ty cổ phần Đầu tư năng lượng Điện xanh Gia Lai - chủ đầu tư Dự án Nhà máy điện gió Ia Pech và Ia Pech 2 (tổng công suất 99 MW) xác nhận: Toàn bộ 30/30 turbine gió của 2 nhà máy đã chính thức được đưa vào vận hành thương mại.