Gia Lai:

Diện tích cây ăn quả tăng 16.110 ha so với năm 2019

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Theo báo cáo của UBND tỉnh Gia Lai, sau 4 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TU ngày 11-11-2019 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển sản xuất rau, hoa và cây ăn quả trên địa bàn tỉnh Gia Lai đến năm 2030, định hướng đến năm 2040 đã góp phần tăng diện tích, năng suất các loại rau, hoa và cây ăn quả trên địa bàn tỉnh.
Người dân xã Ia Ka, huyện Chư Păh đang thu hoạch sầu riêng. Ảnh: Lê Nam

Người dân xã Ia Ka, huyện Chư Păh đang thu hoạch sầu riêng. Ảnh: Lê Nam

Cụ thể, đến nay, diện tích rau các loại khoảng 34.762 ha (tăng 5.142 ha so với năm 2019), năng suất ước đạt 153,6 tạ/ha (tăng 10,6 tạ/ha so với năm 2019), sản lượng rau các loại năm 2023 ước đạt 534.016 tấn (tăng 110.502 tấn so với năm 2019); diện tích hoa các loại khoảng 293 ha (tăng hơn 87 ha so với năm 2019), với các giống hoa phổ biến như: phong lan, cúc, ly, hồng, lay ơn, huệ, đồng tiền…; diện tích cây cảnh khoảng 82,5 ha (tăng khoảng 6,5 ha so với năm 2019), với chủ loại như: mai rừng, lộc vừng, vạn tuế, thiên tuế, sung, sanh, si, sộp, bồ đề, kim phát tài, cau sâm banh, cau bụng, dừa Hawai, cọ Nam Mỹ, khế Nhật, hoàng lan...; diện tích cây ăn quả khoảng 32.045 ha (tăng gần 16.110 ha so với năm 2019), sản lượng ước đạt khoảng 559.544 tấn (tăng khoảng 426.615 tấn so với năm 2019), với một số cây ăn quả chính có giá trị hàng hóa lớn như: chuối, sầu riêng, chanh dây…

Người dân trên địa bàn huyện Đak Pơ thu hoạch rau xanh. Đây là cây trồng mang lại thu nhập ổn định cho người dân. Ảnh: Lê Nam
Người dân trên địa bàn huyện Đak Pơ thu hoạch rau xanh. Đây là cây trồng mang lại thu nhập ổn định cho người dân. Ảnh: Lê Nam

Ngoài ra, trên địa bàn tỉnh hiện có 263 ha đất canh tác, sản xuất rau, củ, quả an toàn, ứng dụng công nghệ cao, đạt tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, được cấp mã vạch, tem để truy xuất nguồn gốc sản phẩm; diện tích cây ăn quả sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP có hơn 21.322 ha. Trên địa bàn tỉnh đã được cấp 193 mã số vùng trồng, với tổng diện tích 9.005,2 ha rau, quả phục vụ xuất khẩu và 32 mã số cơ sở đóng gói trái cây xuất khẩu, với tổng công suất đóng gói 1.245-1.395 tấn quả tươi/ngày; có 4 sản phẩm rau, quả được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ dưới dạng nhãn hiệu chứng nhận: “Rau An Khê-Gia Lai”, “Rau Đak Pơ-Gia Lai”, “Chôm chôm Ia Grai-Gia Lai”, “Chanh dây Gia Lai”...

Có thể bạn quan tâm

Anh Trần Minh Tuấn (thôn Phú Quang, xã Ia Hrú, huyện Chư Pưh) chăm sóc các chậu hoa ngũ sắc của gia đình. Ảnh: Đ.L

Thu nhập khá từ hoa ngũ sắc

(GLO)- Từ những bụi cây ngũ sắc ngoài đồng, người nông dân Gia Lai đã tỉa tót, uốn nắn để chúng thành những chậu bonsai rực rỡ sắc màu đem lại thu nhập khá, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán.

Ảnh: V.T

Đặc sản Gia Lai hút khách dịp Tết

(GLO)- Thị trường đang rất sôi động khi chỉ còn chưa đầy 3 tuần nữa là đến Tết Ất Tỵ 2025. Năm nay, thị trường ghi nhận sự dịch chuyển rõ nét từ tiêu dùng bánh kẹo nhập khẩu sang dùng hàng sản xuất trong nước. Đặc biệt, đặc sản Gia Lai chiếm ưu thế trong thiết kế các giỏ quà tặng.

Trung Quốc ra cảnh báo với sầu riêng, mít Việt Nam

Trung Quốc ra cảnh báo với sầu riêng, mít Việt Nam

Liên tiếp các lô hàng trái cây tươi của Việt Nam xuất khẩu bị nhiều nước nhập khẩu cảnh cáo vì không tuân thủ yêu cầu về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín và thương hiệu nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Hệ thống kênh nhánh dẫn nước tại thủy lợi Plei Keo về làng Vơng Chép (xã Ayun). Ảnh: N.D

Chư Sê chủ động ứng phó với nguy cơ thiếu nước tưới

(GLO)- Trước thông tin dự báo về thời tiết diễn biến khắc nghiệt, cộng với việc công trình hồ thủy lợi Ia Ring gặp sự cố, huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã chủ động xây dựng phương án ứng phó với nguy cơ thiếu nước tưới cuối vụ Đông Xuân 2024-2025 nhằm giảm thiểu thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp.