Diên Phú huy động sức dân làm đường giao thông nông thôn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Nhằm thực hiện tiêu chí số 2 về giao thông trong xây dựng nông thôn mới, xã Diên Phú (TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) đã tranh thủ mọi nguồn lực kết hợp huy động sức dân để làm đường giao thông nông thôn. Mới đây, xã Diên Phú đã được Bộ trưởng Bộ Giao thông-Vận tải tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng và phát triển giao thông nông thôn, miền núi năm 2022.
Diên Phú huy động sức dân làm đường giao thông nông thôn  ảnh 1

Theo bà Nguyễn Thị Lý (thôn 1, xã Diên Phú), 17 hộ có đường đi qua nhà hoặc có đất rẫy tại cánh đồng đã đóng góp 235 triệu đồng để làm đường nội đồng. Ảnh: Nhật Hào

Chỉ tay về con đường nội đồng vừa hoàn thành vào cuối năm 2022, bà Nguyễn Thị Lý (thôn 1) cho hay: Con đường này trước đây là đường đất, mỗi lần trời mưa, đường trơn trượt khiến cho việc đi lại, vận chuyển nông sản rất khó khăn. Vì thế, khi thôn triển khai làm đường theo hình thức Nhà nước và Nhân dân cùng làm, người dân trong thôn rất đồng tình. 17 hộ có đường đi qua nhà hoặc có đất rẫy tại cánh đồng đã đóng góp 235 triệu đồng để làm đường, trong đó, hộ ít là 1 triệu đồng, hộ nhiều là gần 80 triệu đồng. Ngoài ra, người dân còn hiến 2.700 m2 đất để mở rộng mặt đường lên 3,5 m.

Ông Trần Văn Hiệp-Trưởng thôn 1-cho biết: Từ năm 2020 đến nay, thôn triển khai đổ bê tông 9 tuyến đường nội thôn, trục chính nội đồng theo hình thức Nhà nước và Nhân dân cùng làm. Trong đó, người dân đã đóng góp gần 900 triệu đồng, hiến 6.600 m2 đất để mở rộng các tuyến đường. Ngoài ra, từ nguồn vốn duy tu, sửa chữa đường giao thông của xã, thôn 1 đã sửa chữa 3 tuyến đường và một số cống rãnh. Sau khi làm mới, người dân còn tham gia trồng 100 cây tùng và một số cây dầu rái, trồng con đường hoa trên các tuyến đường nội thôn để cải thiện môi trường theo hướng xanh-sạch-đẹp.

Tương tự, những năm gần đây, thôn 3 cũng đã huy động đông đảo người dân tích cực đóng góp kinh phí, hiến đất để làm đường giao thông nông thôn. Từ năm 2019 đến năm 2021, xã triển khai làm mới 5 tuyến đường và trên cơ sở đó đã huy động người dân đóng góp gần 1 tỷ đồng.

Bà Đặng Thị Bình-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn 3-cho biết: Đến nay, hầu hết các tuyến đường nội thôn, đường ngõ xóm và trục chính nội đồng đã được bê tông hóa, cứng hóa và cơ bản đạt chuẩn theo các tiêu chí về giao thông, tạo thuận lợi cho bà con trong việc đi lại và vận chuyển nông sản.

Diên Phú huy động sức dân làm đường giao thông nông thôn  ảnh 2

Người dân thôn 1 còn trồng cây xanh, dọn dẹp vệ sinh để làm sạch các tuyến đường. Ảnh: Nhật Hào

Trao đổi với P.V, bà Nguyễn Thị Thúy Diễm-Chủ tịch UBND xã Diên Phú-cho biết: Những năm qua, xã đã tranh thủ các nguồn lực kết hợp huy động sức dân để bê tông hóa, mở rộng nhiều tuyến đường. Từ năm 2019 đến nay, xã đã làm mới 15 km đường nội thôn, ngõ xóm và trục chính nội đồng với tổng kinh phí hơn 15 tỷ đồng, trong đó người dân đóng góp gần 2 tỷ đồng.

Bên cạnh làm đường, UBND xã cũng đã thành lập “Tổ công tác kiểm tra, tuyên truyền, vận động” tham gia cùng với các hội, đoàn thể và các thôn vào cuộc vận động người dân hiến đất làm đường, dọn vệ sinh, khơi thông cống rãnh, thực hiện một số con đường xanh để tạo cảnh quan sạch đẹp.

“Theo quy hoạch, xã chỉ còn khoảng 1 km đường ngõ xóm chưa được bê tông hóa và 1 km nội đồng trục chính chưa được cứng hóa. Thời gian tới, chúng tôi rà soát, xây dựng kế hoạch, phương án cụ thể và bố trí kinh phí đầu tư cơ sở hạ tầng, trong đó chú trọng làm mới và mở rộng, nâng cao chất lượng các tuyến đường giao thông nông thôn đã được bê tông trước đó. Qua đó, xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới trước tháng 8-2024”-Chủ tịch UBND xã Diên Phú thông tin.

Có thể bạn quan tâm

Mùa sim chín trên đồi

Mùa sim chín trên đồi

(GLO)- Nếu muốn ngắm đồi sim “dài trong chiều không hết”, xuất phát từ TP. Pleiku, bạn chạy xe đến ngã tư xã Nghĩa Hưng (huyện Chư Păh), rẽ phải và đi khoảng 7 km, men theo con đường hai bên hàng chè xanh ngát, uốn lượn sườn núi, điểm đến sẽ là làng Nhin. Ở ngôi làng nằm sát bên núi Chư Nâm này, vài năm trở lại đây, người dân đã vun trồng hàng trăm gốc sim, hàng ngày đón khí trời mà nở hoa, đậu quả.
“Đường chay” Phố núi

“Đường chay” Phố núi

(GLO)- Ở phố núi Pleiku, nếu như trục đường Cao Thắng-Phan Đình Phùng là xuất phát điểm của các quán chay thì đường Tăng Bạt Hổ lại là nơi hữu duyên hội tụ và phát triển thành “con đường chay” bình dân được nhiều người biết đến với chuỗi hàng quán Thanh Thảo, An Bình, An Tâm, An Phú, An Nhiên, Bình An.
Chư Păh phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2023

Chư Păh phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2023

(GLO)-

Ủy ban nhân dân huyện Chư Păh vừa phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2023 với chủ đề “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em”, nhằm xây dựng môi trường sống an toàn, thân thiện, lành mạnh, thực hiện đầy đủ quyền trẻ em, bảo đảm trẻ em được phát triển toàn diện.

Kông Chro hướng đến mục tiêu phát triển nhanh, bền vững

Kông Chro hướng đến mục tiêu phát triển nhanh, bền vững

(GLO)- Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng huyện Kông Chro đã có bước phát triển vượt bậc trên tất cả các lĩnh vực sau 35 năm thành lập (30/5/1988-30/5/2023). Những kết quả đáng tự hào ấy là động lực để Đảng bộ, chính quyền và đồng bào các dân tộc trong huyện tiếp tục nỗ lực vượt khó xây dựng Kông Chro phát triển nhanh, mạnh và bền vững.
Chim Bitta hót ở rừng Kon Ka Kinh?

Chim Bitta hót ở rừng Kon Ka Kinh?

(GLO)- Những năm công tác tại Báo Gia Lai-Kon Tum (cũ) và sau này là Báo Gia Lai, tôi thường liên hệ làm việc với Liên hiệp Xí nghiệp Lâm-nông-công nghiệp Kon Hà Nừng và kết thân với anh Nguyễn Vỹ, người Quảng Ngãi, bấy giờ là Phó Tổng Giám đốc của đơn vị kinh tế này. Hai anh em thường gặp gỡ, chuyện trò.

Thả diều ngắm cảnh thiên nhiên tươi đẹp trên bãi bồi Tiên Sơn

Thả diều ngắm cảnh thiên nhiên tươi đẹp trên bãi bồi Tiên Sơn

(GLO)- Tọa lạc tại khu vực hồ nối giữa Biển Hồ nước với hồ Ia Nâm thuộc địa phận xã Tân Sơn (TP. Pleiku), bãi bồi Tiên Sơn còn gọi là bãi dê Tiên Sơn hay Biển Hồ Cạn theo cách gọi quen thuộc của người dân sống quanh khu vực này đang thu hút rất đông người dân đến vui chơi, thả diều vào mỗi buổi chiều.
Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất

Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất

(GLO)- Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai vừa ban hành Kế hoạch số 1211/KH-UBND triển khai thực hiện Chương trình hành động số 53-CTr/TU ngày 18-1-2023 của Tỉnh ủy về thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về “Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển thu nhập cao”.
Để trẻ em có những ngày hè an toàn, bổ ích

Để trẻ em có những ngày hè an toàn, bổ ích

(GLO)- Thời điểm này, hàng ngàn trẻ em trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang háo hức đón chào những ngày hè rực rỡ, rộn ràng niềm vui. Cùng với gia đình, các ngành, địa phương, đơn vị cũng nỗ lực sáng tạo, thiết kế nhiều chương trình, hoạt động thiết thực nhằm đem lại những ngày hè bổ ích, lành mạnh, an toàn cho trẻ.