Diện mạo mới ở vùng căn cứ kháng chiến xã Chư A Thai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- “Nhờ Đảng và Nhà nước quan tâm mà chúng tôi có cuộc sống ổn định như hôm nay. Chúng tôi rất tin tưởng và kỳ vọng sự lãnh đạo của Đảng”-ông Đinh Nguin-Trưởng thôn Kinh Pêng (xã Chư A Thai, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) nhận xét như vậy khi trò chuyện với chúng tôi.

 

Buôn làng khởi sắc

Từ trung tâm xã Chư A Thai, chúng tôi đi xe máy khoảng hơn 10 phút trên con đường bê tông là tới các làng căn cứ kháng chiến mà người địa phương quen gọi là “4 làng Đồn”. Trước mắt chúng tôi là những mái nhà sàn vững chãi phấp phới cờ đỏ sao vàng chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

a
Người dân làng King Pêng treo cờ chào mừng Đại hội lần thứ XIII của Đảng. Ảnh: Nhật Hào


Ông Đinh Nguin-Trưởng thôn Kinh Pêng-vui mừng cho biết: Những ngày này, dân làng dõi theo diễn biến Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng thông qua các phương tiện thông tin đại chúng và hệ thống loa truyền thanh của xã. Bà con rất tin tưởng vào sự thành công của Đại hội.

“Kể từ ngày thực hiện Đề án “Phát triển kinh tế-xã hội 4 làng căn cứ kháng chiến xã Chư A Thai” và triển khai thực hiện Chỉ thị số 12-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng làng nông thôn mới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống của người dân có nhiều khởi sắc. Ngoài diện tích đất sản xuất, mỗi hộ dân còn được bố trí 600 m2 đất để làm nhà và sân vườn; được hỗ trợ lưới B40 và tôn để làm hàng rào, làm chuồng chăn nuôi gia súc. Ngoài ra, đường sá, điện thắp sáng được đầu tư xây dựng, nước sinh hoạt được kéo về tận làng giúp bà con cải thiện điều kiện sống tốt hơn”-ông Đinh Nguin chia sẻ.

Cũng theo ông Đinh Nguin, hiện nay, làng Kinh Pêng đã phát triển diện tích đất sản xuất lên 88 ha, bao gồm mì, lúa nước và đậu các loại; đàn gia súc 195 con, gia cầm 300 con. Các mô hình sản xuất mới được triển khai, nhân rộng, giúp tăng thu nhập bình quân đầu người của làng lên 41 triệu đồng/năm. Làng có 86 hộ nhưng chỉ còn 6 hộ nghèo.

“Có được sự thay đổi này là nhờ Đảng, Nhà nước quan tâm sắp xếp lại khu dân cư, đầu tư điện, đường, hướng dẫn sản xuất. Vì vậy, dân làng Kinh Pêng rất nhớ ơn Đảng và Nhà nước và luôn bảo ban nhau đoàn kết, giúp đỡ nhau cùng phát triển kinh tế, bảo vệ an ninh trật tự”-Trưởng thôn bày tỏ.

Người dân làng Trớ giúp gia đình anh Đinh Chying làm nhà. Ảnh: Nhật Hào
Người dân làng Trớ giúp gia đình anh Đinh Chying làm nhà. Ảnh: Nhật Hào


Tại làng Trớ, khoảng hơn 20 người dân đang tập trung giúp gia đình anh Đinh Chyinh làm nhà. Ông Đinh Byei-Bí thư Chi bộ làng Trớ-cho hay: “Người dân làng Trớ rất đoàn kết. Hễ hộ nào có việc thì bà con đều xúm lại giúp sức. Cũng nhờ cố kết cộng đồng mà làng đã triển khai hiệu quả mô hình “Tổ tự quản bảo đảm an ninh trật tự”. Trong những ngày diễn ra Đại hội lần thứ XIII của Đảng, làng cũng triển khai cho các tổ thay nhau trực đêm để bảo vệ tài sản của người dân cũng như bảo vệ rừng, ngăn chặn các tệ nạn xã hội”.

Trọn niềm tin với Đảng

Gia đình ông Đinh Oeng là một trong những điển hình trong thực hiện Đề án “Phát triển kinh tế-xã hội 4 làng căn cứ kháng chiến xã Chư A Thai”. Ông bày tỏ: “Nhờ có sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, đời sống của dân làng ổn định hơn. Riêng gia đình tôi có 2 ha mì và đàn bò hơn 20 con. Con trai tôi cũng được hỗ trợ đi xuất khẩu lao động để cải thiện thu nhập”.

Triển khai đề án phát triển kinh tế-xã hội 4 làng, người dân được đầu tư về các công trình nước sinh hoạt
Triển khai đề án phát triển kinh tế-xã hội 4 làng căn cứ kháng chiến, người dân được đầu tư về các công trình nước sinh hoạt. Ảnh: Nhật Hào


Trò chuyện với chúng tôi, Phó Chủ tịch UBND xã Siu Tinh thông tin: Kể từ khi triển khai Đề án “Phát triển kinh tế-xã hội 4 làng căn cứ kháng chiến xã Chư A Thai”, đời sống của người dân 4 làng Đồn được cải thiện rõ rệt. Ngoài thay đổi cảnh quan môi trường, điều kiện sinh hoạt, người dân được tham gia các mô hình sản xuất để nâng cao kỹ thuật canh tác. Cả 4 làng chỉ còn 89 hộ nghèo.

“Chúng tôi đang triển khai thực hiện giai đoạn II của Đề án. Tới đây, xã sẽ tích cực phối hợp với các ban, ngành của huyện hỗ trợ người dân các loại giống cây trồng, vật nuôi có năng suất, chất lượng cao; tổ chức các lớp tập huấn về trồng trọt, chăn nuôi để người dân áp dụng vào sản xuất; tiếp tục duy trì và mở rộng các mô hình hiện đang triển khai như: trồng điều, xoài Úc, cánh đồng mía lớn, lúa cạn… Đồng thời, sẽ phối hợp tìm đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp. Bên cạnh đó, xã tổ chức rà soát, thống kê lao động trong độ tuổi chưa có việc làm ổn định, khuyến khích vào làm công nhân tại các nhà máy gạch trên địa bàn xã; làm công nhân ở các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai... Đặc biệt là xuất khẩu lao động nước ngoài để cải thiện thu nhập”-Phó Chủ tịch UBND xã khẳng định.
 

NHẬT HÀO
 

Có thể bạn quan tâm

Đổi thay làng Têng 1

Đổi thay làng Têng 1

(GLO)- Nhờ sự chung sức của hệ thống chính trị và người dân, làng Têng 1 (xã Tân Sơn, TP. Pleiku) không ngừng đổi thay, khởi sắc. Hiện nay, làng đã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), đời sống của bà con ngày càng ấm no.

Hội LHPN huyện Chư Sê đã tập trung nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ truyền thông cộng đồng, góp phần thay đổi nhận thức của người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Chư Sê phát huy vai trò tổ truyền thông cộng đồng

(GLO)- Thời gian qua, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) đã tập trung nâng cao hiệu quả hoạt động của các tổ truyền thông cộng đồng; đa dạng hóa hình thức tuyên truyền phù hợp với từng nội dung, từng đối tượng; được đông đảo người dân đón nhận và bước đầu đem lại những kết quả khả quan.

Vùng biên chuyển mình

Vùng biên chuyển mình

(GLO)- Những năm qua, các chương trình, dự án được triển khai trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên khu vực biên giới tỉnh Gia Lai đã phát huy hiệu quả, góp phần nâng cao đời sống tinh thần, vật chất của người dân.