"Dẹp loạn" karaoke tự phát

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sau khi Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường trình Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định số 155/2016/NĐ-CP theo hướng bổ sung thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND cấp xã đối với các hành vi vi phạm về tiếng ồn, người dân cả nước rất đồng tình. Bởi lẽ, karaoke tự phát là nỗi khổ không của riêng ai, là một trong những thủ phạm gây ô nhiễm âm thanh nghiêm trọng.
Hiện nay, việc xử lý vi phạm về tiếng ồn được thực hiện theo Nghị định số 155/2016/NĐ-CP và Nghị định số 167/2013/NĐ-CP của Chính phủ. Tuy nhiên, một số quy định trong 2 nghị định này còn những vấn đề bất cập.
Cụ thể, Nghị định số 155 quy định việc đo đạc tiếng ồn phải được thực hiện bởi đơn vị có chức năng (được Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động dịch vụ quan trắc môi trường), đồng thời không giao thẩm quyền cho Chủ tịch UBND cấp xã xử phạt hành vi này. Trong khi đó, tiếng ồn gây ra từ việc hát karaoke phát sinh vào thời điểm nhất định, tức thời nên cơ quan chức năng gặp khó trong việc phối hợp kiểm tra, đo đạc, xác định vi phạm. Theo Nghị định số 167 thì mức phạt tiền rất thấp, 100-300 ngàn đồng; đồng thời chỉ giới hạn việc xử lý vi phạm trong khoảng thời gian từ 22 giờ hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau. 
Ảnh minh họa: INTERNET
Ảnh minh họa: Internet
Do vậy, nhiều người bị karaoke tự phát từ nhà hàng xóm “tra tấn” cả ngày cũng đành ngậm bồ hòn làm ngọt. Có gia đình chọn giải pháp tạm “lánh nạn” đến nhà bạn bè, người thân, đợi khi yên ắng mới về. Chỉ thương các em nhỏ không thể tập trung học bài được vì tiếng ồn kéo dài gây căng thẳng, mỏi mệt, nhất là khi phải nghe những giọng hát đã… nhừa nhựa, sai tông, lạc điệu do bia rượu.
Không chỉ ở khu dân cư, khi tìm về với thiên nhiên, không ít người vẫn bị “nỗi khổ biết nói cùng ai” đeo bám. Anh Võ Hùng (30/12 Sư Vạn Hạnh, phường Hội Thương, TP. Pleiku) than thở: “Chiều nóng nực, cả nhà kéo nhau vào hồ Ia Băng (xã Ia Băng, huyện Đak Đoa) cho mát. Ngồi được một lát thì có 2 nhóm bạn trẻ mang theo 2 cái loa kẹo kéo vào tranh nhau hát, cứ như là cãi nhau làm mình muốn tăng xông luôn”. Đáng nói, trên thực tế đã có nhiều vụ án mạng xảy ra từ việc hát karaoke gây ồn ào ở khu dân cư. 
Nhằm đảm bảo tính kịp thời trong việc xử lý vi phạm, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Hồ Chí Minh kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường trình Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định số 155 theo hướng bổ sung thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND cấp xã đối với các hành vi vi phạm về tiếng ồn.
Tất nhiên, kiến nghị trên cần có thời gian để Chính phủ xem xét, bổ sung, sửa đổi. Tuy nhiên, đây được nhận định là cách hữu hiệu để “dẹp loạn” vấn nạn karaoke tự phát. Nhiều người cũng kiến nghị nên tăng mức xử phạt vi phạm hành chính, không đóng khung thời hạn xử lý, quy định các gia đình tổ chức hát karaoke tại nhà phải có phòng cách âm để tránh làm phiền hàng xóm.
Tuy vậy, những biện pháp nói trên vẫn chưa đủ. Thiết nghĩ, cần có sự phối hợp tuyên truyền cụ thể của nhiều cấp, ngành, đoàn thể như: Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Phụ nữ… để nâng cao nhận thức của người dân về quy định của pháp luật, về ý thức tôn trọng không gian sinh hoạt chung của cộng đồng. Hiện nay, chúng ta đang dốc sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh. Nếp sống văn minh cần được xây dựng, củng cố từ những điều rất nhỏ như vậy chứ không cần quá to tát, cao xa. 
LAM NGUYÊN

Có thể bạn quan tâm

Đất lành Đak Pơ

Đất lành Đak Pơ

(GLO)- Là vùng đất giàu truyền thống anh hùng cách mạng qua 2 cuộc kháng chiến, nổi bật với chiến thắng Đak Pơ lịch sử, từ chiến địa khốc liệt, Đak Pơ nay trở thành đất lành trong công cuộc phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.
Chư Pưh sơ kết 3 năm triển khai Dự án 8

Chư Pưh sơ kết 3 năm triển khai Dự án 8

(GLO)- Chiều 23-5, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Chư Pưh (tỉnh Gia Lai) tổ chức sơ kết 3 năm triển khai Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”.
Diễn tập phương án cứu nạn cứu hộ đuối nước trên sông Ba

Diễn tập phương án cứu nạn cứu hộ đuối nước trên sông Ba

(GLO)- Chiều 23-5, Đội Cảnh sát Chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (CNCH) khu vực Ayun Pa (Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) và CNCH, Công an tỉnh Gia Lai ) phối hợp với UBND phường Sông Bờ thực tập phương án cứu nạn, cứu hộ sự cố, tai nạn đuối nước tại sông Ba, khu vực chân cầu Bến Mộng.
Quan tâm chăm lo đời sống người lao động

Quan tâm chăm lo đời sống người lao động

(GLO)- Với chủ đề “Đoàn kết công nhân-Triển khai nghị quyết”, Tháng Công nhân được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) triển khai với nhiều hoạt động sôi nổi, trọng tâm là chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động.