Đêm Pleiku

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Đi trên những con đường Pleiku đêm về, tôi thường nhẩn nha chầm chậm, bởi với tôi, dường như mỗi khoảnh khắc lại đem đến những điều khác biệt.
Thật tình mà nói, tôi không thích những con đường rực rỡ ánh đèn ở khu vực trung tâm thành phố. Tôi thích những con đường dẫn ra các ngả ngoại ô, những con dốc ngoằn ngoèo lên xuống và những con hẻm nhỏ vàng mờ một ánh đèn đường.
 Thành phố Pleiku về đêm. Ảnh: internet
Thành phố Pleiku về đêm. Ảnh: internet
Từ ngã tư Biển Hồ, theo đường Phạm Văn Đồng đi vào, sẽ thấy con đường này khi đêm xuống đẹp vô cùng. Những ngọn đèn cao áp như những con mắt phố uốn lượn lên xuống theo những con dốc. Có lẽ đây là con đường có độ dài và rộng nhất thành phố nên nó tạo ra khoảng không gian thoáng tầm mắt khi ánh đèn đường bật lên. Dòng xe cộ ngược xuôi trên dốc phố đem theo luồng ánh sáng đèn nối nhau chuyển động chảy tràn theo cung đường. Đẹp tựa như thế là khi đi từ hướng Hàm Rồng hoặc An Phú vào thành phố.
Tôi thầm biết ơn người đã tạo ra những ngọn đèn đường có ánh sáng vàng mờ đục. Nó phù hợp vô cùng với kiểu thời tiết se lạnh và bảng lảng sương mù. Ai đó sống ở nơi ồn ào tấp nập người xe, có lẽ rất dễ có cảm giác hơi buồn khi đến với thành phố này. Chỉ tầm quá bữa cơm tối chừng tiếng đồng hồ là ngoài đường dần vắng bóng người. Rồi đường phố chìm dần vào tĩnh lặng, chỉ còn những ngọn đèn vàng mờ đục đứng hiu hiu giữa mang mang sương mù và gió lạnh. Giữa lòng đêm thành phố có thể nghe tiếng côn trùng ri rích, rích ri như một bản nhạc vẳng lại từ một miền quê xa. Đôi khi, giữa khuya còn vọng lại đâu đó một tiếng gà gáy sang canh.
Tôi thích ngồi ở một nơi thật cao nhìn thành phố lúc đêm về. Thành phố về đêm có những mảng sáng vui tươi ấm áp lấp lánh đèn màu. Những ngôi nhà sáng đèn san sát nhau như ngàn vạn sao trời nhỡ chân vì mải chơi mà sa xuống. Song những gì vui tươi quá cũng dễ khiến người ta nhanh quên. Đêm Pleiku đọng lại thật sâu trong lòng tôi lại là những ánh đèn lẻ loi trong những ngôi nhà nằm chênh vênh trên những sườn đồi. Tôi thường ngồi thật lâu và mường tượng ra thật nhiều điều từ những ngọn đèn như thế. Cảnh ấy hay gợi cho tôi nghĩ đến những buôn làng xa xôi, những ngôi làng có những nếp nhà sàn bập bùng bếp lửa và thơm sực mùi khoai lang nướng, những người đàn ông ngậm tẩu lập lòe đốm thuốc cháy đỏ trên môi.
Pleiku gợi vô vàn cảm xúc trong những đêm mưa nối nhau dài dằng dặc. Đâu đó trên phố khuya, những cuộc mưu sinh vẫn lặng lẽ diễn ra. Ấy là những chiếc xe di động bán đồ ăn khuya bên đường; những nông dân, thương lái tất bật với rau với cá ở chợ đêm; những người chạy xe ôm nhẫn nại chờ những chuyến xe trả khách khi trời còn chưa sáng... Họ lụp sụp áo mưa và loay hoay trong đêm như những thân cò lặn lội. Trong khi, chỉ nằm nghe mưa đều đều gõ những thanh âm tí tách vào đêm thì lòng cũng đã đủ chùng xuống.
Gắn bó với thành phố này và nếu dành một tình cảm đặc biệt cho nó, ta sẽ nhận thấy ở mỗi thời điểm, mỗi khoảnh khắc, ở mỗi khoảng không gian, thời gian, Pleiku sẽ đem đến những cảm xúc khác biệt, đủ để yêu thương.
Đào An Duyên

Có thể bạn quan tâm

Xã Gào có nhiều tiềm năng phát triển nông nghiệp công nghệ cao và năng lượng tái tạo. Ảnh: Quang Tấn

Khởi sắc trên vùng đất 2 lần được phong anh hùng

(GLO)- Xã Gào (tỉnh Gia Lai) là địa phương 2 lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Ngày nay, vùng đất này đã và đang đổi thay mạnh mẽ trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) và giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống.

Xã An Toàn trong diện mạo mới

Xã miền núi An Toàn khởi sắc

(GLO)- Là xã miền núi xa xôi, giao thông cách trở, trước đây, đời sống của người dân xã An Toàn (tỉnh Gia Lai) gặp rất nhiều khó khăn. Đến nay, vùng đất này đã khởi sắc nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, cùng nỗ lực vươn lên của cán bộ, đảng viên và người dân địa phương.

Niềm vui từ những ngôi làng mới

Niềm vui từ những ngôi làng tái định cư

(GLO)- Từ những vùng thường xuyên bị ngập lụt, sạt lở chuyển đến nơi ở mới, với sự hỗ trợ của Nhà nước, người dân các làng tái định cư bắt đầu ổn định cuộc sống. Thật sự không ai bị bỏ lại phía sau và niềm vui hiện hữu trên từng nếp nhà là minh chứng cho chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Tặng 12 xe đạp cho học sinh xã Ia Dreh

Tặng 12 xe đạp cho học sinh xã Ia Dreh

(GLO)- Sáng 30-9, tại Trường THCS Ngô Quyền (xã Ia Dreh, tỉnh Gia Lai), Câu lạc bộ thiện nguyện Ngôi nhà yêu thương trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức Chương trình tặng xe đạp tiếp sức đến trường năm học 2025- 2026.

Ia Lâu - vùng đất hội tụ và giao thoa

Ia Lâu: Vùng đất hội tụ và giao thoa

(GLO)- Nằm ở vùng đệm biên giới phía Tây tỉnh Gia Lai, Ia Lâu là nơi cộng cư của nhiều dân tộc anh em. Từ chỗ gian khó, xã Ia Lâu đã nỗ lực vươn lên từng ngày. Đặc biệt, tiếng cồng chiêng, điệu then, tiếng khèn, tiếng trống tạo nên sắc màu riêng của vùng đất hội tụ và giao thoa.

Một góc xã đảo Nhơn Châu nhìn từ trên cao.

Cù Lao Xanh: Hòn đảo bình yên và quyến rũ

(GLO)- "Hi anh, đi Cù Lao Xanh không? Lâu lắm rồi mình chưa trở lại đó!" - Tin nhắn của người bạn đồng nghiệp cũ bỗng dưng hiện lên, kéo theo bao nhiêu kỷ niệm ùa về. Gật đầu cái rụp, tôi quyết định cùng các đồng nghiệp cũ tìm về hòn đảo bình yên và quyến rũ.

Anh Phùng Minh Tuấn (thôn Phú Cường, xã Chư Sê) phấn khởi vì mía tím được mùa, được giá.

Ngọt ngào mùa mía tím

(GLO)- Dọc các tuyến đường vùng cao nguyên Gia Lai, sắc tím của những bó mía tươi rói phủ đầy, trở thành món quà quê được nhiều người ưa chuộng. Nhờ cây mía tím, nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập ổn định, đời sống ngày càng được nâng cao.

“Làng Cam” trên miền biên viễn Ia O

“Làng Cam” trên miền biên viễn Ia O

(GLO)- Để thoát khỏi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ, năm 1976, gần 30 hộ dân từ huyện Oyadav (tỉnh Ratanakiri, Vương quốc Campuchia) chạy sang xã Ia O (tỉnh Gia Lai). Họ đã được cán bộ, người dân địa phương cưu mang, đùm bọc rồi trở thành một phần cộng đồng cư dân nơi đây cho đến tận hôm nay.

Sức sống mới ở An Nhơn Tây

Sức sống mới ở An Nhơn Tây

(GLO)- An Nhơn Tây-vùng đất gắn với Khu căn cứ cách mạng An Trường-từng giữ vai trò chiến lược trong kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. 50 năm sau ngày đất nước thống nhất, An Nhơn Tây hôm nay khoác lên mình diện mạo mới.

Gia Lai tiếp nhận 392 đơn vị máu an toàn

Gia Lai tiếp nhận 392 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 23-8, tại Hội trường 20/10 UBND xã Đak Đoa, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh Gia Lai phối hợp với UBND các xã: Đak Đoa, Ia Băng, Đak Sơmei, Kon Gang, Kdang và Khoa Huyết học-Truyền máu (Bệnh viện Đa khoa Gia Lai) tổ chức Ngày hội HMTN năm 2025.

Ðồng lòng chung sức, vững bước đi lên

Xã Bình Hiệp huy động các nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội

(GLO)- Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Bình Hiệp (tỉnh Gia Lai) lần thứ I (nhiệm kỳ 2025 - 2030) diễn ra trong bối cảnh địa phương vừa trải qua một chặng đường nhiều thử thách nhưng cũng đầy dấu ấn. Phát huy thành tích đạt được, trong 5 năm tới, xã huy động các nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội.

null