Đêm nghe cá quẫy trong hồ Ia Mlah

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Tôi vừa có dịp theo chân một nhóm người đi câu cá tại khu vực hồ chứa Ia Mlah (huyện Krông Pa). Một đêm ở lại trong rừng đã cho tôi những trải nghiệm thú vị. 
 Mắc mồi câu cá trong khu vực lòng Hồ Ia Mlá. Ảnh: H.S
Mắc mồi câu cá trong khu vực lòng Hồ Ia Mlá. Ảnh: H.S
Khi rảnh việc, nhiều người ở Gia Lai thường vào khu vực hồ chứa Ia Mlah câu cá bởi ở đó có nhiều loại cá to và đặc sản. Hôm ấy, địa điểm câu cá của nhóm bạn tôi là ở khu vực lòng hồ thuộc địa phận xã Đất Bằng, huyện Krông Pa. 
19 giờ, chúng tôi đến địa điểm câu cá và hội quân với những người bạn từ xã Chư Rcăm (huyện Krông Pa) đã vào trước đó. Địa điểm được chọn làm nơi đặt cần là dưới những cây xoài to gần mép nước. 3 người bạn vào trước đã căng bạt dựng một chiếc lều, đốt lửa nấu cơm, nướng một ít thịt heo cùng con cá trôi khoảng 3 kg mới câu được. “Khu vực này trước chiến tranh là căn cứ địa cách mạng. Chỗ câu cá là cánh đồng lúa của người Jrai. Sau ngăn đập làm hồ thì Nhà nước đền bù rồi di dời dân về dưới xã ở. Trong hồ Ia Mlah có nhiều loại như: cá phá, cá lóc, cá trê, cá trôi, cá chép… Có người đã câu được con cá nặng gần 20 kg đấy. Riêng tôi từng câu được cá trôi nặng gần 10 kg, cá phá 2 kg”-anh Lê Quang Sáng (trú tại buôn Chính Hòa, xã Ia Mlah) chia sẻ.
 2 con cá trôi câu được ở hồ Ia Mlah (huyện Krông Pa). Ảnh: H.S
2 con cá trôi câu được ở hồ Ia Mlah (huyện Krông Pa). Ảnh: H.S
Với một lần đi câu, các “cần thủ” phải chuẩn bị rất nhiều thứ, từ đồ câu, xoong nồi, gạo, mắm muối… Trong đêm tối tĩnh lặng, mỗi người chọn cho mình một góc để quăng mồi dụ cá. Nếu câu cá phá hoặc cá trê, cá lóc thì dùng mồi là giun, dế, lòng gà…; nếu câu cá trôi, rô phi, cá chép thì dùng mồi cám đã ủ chua. Thả xong mồi câu, họ tụ về đống lửa ngồi trò chuyện. Lâu lâu họ thăm cần hoặc chờ tiếng chuông báo gắn ở cần phát ra thì lao về phía cắm cần kéo cá lên.
Đêm giữa đại ngàn tĩnh lặng. Lâu lâu gió rừng thốc thốc thổi mang theo hơi nước hồ lạnh tê tái. Tôi cùng nhóm bạn câu quây quần bên ánh lửa bấp bùng sưởi ấm ăn tối. Một bữa ăn đáng nhớ với những sản vật của sông núi Krông Pa. 2 chiếc nồi được mang theo để nấu cơm và canh. Canh là rau dại mọc trong rừng. Thức chấm là một tổ kiến vàng mới bắt từ trên cây giã nhỏ với muối, ớt rừng, lá é, sả... Thức ăn là những con cá mới dính câu, thịt heo và một con gà. Chúng tôi vừa ăn tối vừa chuyện trò bên bếp lửa. Nhóm bạn câu mà tôi theo chân là những nông dân, công chức ở 2 xã Ia Mlah và Chư Rcăm. Với họ, đi câu là một hình thức xả stress trước áp lực công việc. “Thú vui này khá tốn kém. Tính sơ, một lần đi câu khoảng 2 ngày và 1 đêm, một người mang gần 20 kg cám làm mồi câu. Phải liên tục thả mồi nhưng có khi chả câu được con nào, coi như rải cám cho cá ăn. Nhưng khi câu được cá to thì sảng khoái lắm”-anh Kiểm (trú xã Chư Rcăm) nói. Anh Hoàng Văn Vũ (thôn Sông Ba, xã Chư Rcăm) thì bộc bạch: “Đây là lần thứ 6 tôi theo anh em đi câu cá. Năm rồi làm ăn thua lỗ hơn 200 triệu đồng. Ở nhà thêm bực dọc, cứ tự trách mình mãi nên xách cần đi câu. Chỗ câu vắng vẻ khiến mình tĩnh tâm hơn rồi suy tính cách làm ăn cho năm mới”.
Bữa ăn tối trong rừng. Ảnh: H.S
Bữa ăn tối trong rừng. Ảnh: H.S
Đêm khuya, lá rừng xào xạc, cá quẫy nước hồ, tiếng thú rừng ăn đêm thảng hoặc đánh động không khí tĩnh lặng của đại ngàn. Nhóm câu thôi mắc mồi và chuẩn bị chỗ ngủ. Đốt 2 đống lửa to ngoài lều bạt, mỗi chúng tôi tự chọn một góc nằm. Được một lát, chợt tôi tỉnh giấc khi nghe tiếng cười đùa phía bãi câu và tiếng gà rừng gọi nhau. Thì ra có một con cá trôi hơn 3 kg dính câu của anh Sáng. 
Buổi sáng giữa núi rừng, không khí trong lành nhưng lạnh, chúng tôi lại quây quần bên bếp lửa. Mọi người đang trò chuyện thì một chiếc cần câu của anh Vũ reo chuông rồi phóng đi như một mũi tên, chiếc cần chống bị kéo nằm sát mặt nước. Cả nhóm lao ra nơi đặt cần, còn anh Vũ lao nhanh xuống mặt nước theo hướng chiếc cần câu nhưng nó đã chìm trong hồ. Anh Vũ lên bờ rồi tếu táo: “Con cá sẩy là con cá to. Cả bộ đồ câu và cần trị giá gần 2 triệu đồng coi như đi tong. Mấy bữa không có cá đớp mồi cứ mong có cá cắn dù mất cần. Giờ thì thỏa nguyện. Cơ mà, đớn đau này thật là... dễ chịu”.
Một chiếc thuyền đến đón chúng tôi về xã Ia Mlah, trong khi nhóm bạn xã Chư Rcăm ở lại câu tiếp. Tôi cảm ơn những người bạn đã giúp tôi có một trải nghiệm thú vị giữa núi rừng Krông Pa. Một đêm ở giữa mênh mông sông núi mà không sử dụng những thiết bị, máy móc hiện đại lại tự thấy cuộc sống có nhiều điều ý nghĩa.
 NGUYỄN TÚ

Có thể bạn quan tâm

Xã Gào có nhiều tiềm năng phát triển nông nghiệp công nghệ cao và năng lượng tái tạo. Ảnh: Quang Tấn

Khởi sắc trên vùng đất 2 lần được phong anh hùng

(GLO)- Xã Gào (tỉnh Gia Lai) là địa phương 2 lần được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Ngày nay, vùng đất này đã và đang đổi thay mạnh mẽ trong công cuộc xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế-xã hội (KT-XH) và giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống.

Xã An Toàn trong diện mạo mới

Xã miền núi An Toàn khởi sắc

(GLO)- Là xã miền núi xa xôi, giao thông cách trở, trước đây, đời sống của người dân xã An Toàn (tỉnh Gia Lai) gặp rất nhiều khó khăn. Đến nay, vùng đất này đã khởi sắc nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, cùng nỗ lực vươn lên của cán bộ, đảng viên và người dân địa phương.

Niềm vui từ những ngôi làng mới

Niềm vui từ những ngôi làng tái định cư

(GLO)- Từ những vùng thường xuyên bị ngập lụt, sạt lở chuyển đến nơi ở mới, với sự hỗ trợ của Nhà nước, người dân các làng tái định cư bắt đầu ổn định cuộc sống. Thật sự không ai bị bỏ lại phía sau và niềm vui hiện hữu trên từng nếp nhà là minh chứng cho chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Tặng 12 xe đạp cho học sinh xã Ia Dreh

Tặng 12 xe đạp cho học sinh xã Ia Dreh

(GLO)- Sáng 30-9, tại Trường THCS Ngô Quyền (xã Ia Dreh, tỉnh Gia Lai), Câu lạc bộ thiện nguyện Ngôi nhà yêu thương trực thuộc Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức Chương trình tặng xe đạp tiếp sức đến trường năm học 2025- 2026.

Ia Lâu - vùng đất hội tụ và giao thoa

Ia Lâu: Vùng đất hội tụ và giao thoa

(GLO)- Nằm ở vùng đệm biên giới phía Tây tỉnh Gia Lai, Ia Lâu là nơi cộng cư của nhiều dân tộc anh em. Từ chỗ gian khó, xã Ia Lâu đã nỗ lực vươn lên từng ngày. Đặc biệt, tiếng cồng chiêng, điệu then, tiếng khèn, tiếng trống tạo nên sắc màu riêng của vùng đất hội tụ và giao thoa.

Một góc xã đảo Nhơn Châu nhìn từ trên cao.

Cù Lao Xanh: Hòn đảo bình yên và quyến rũ

(GLO)- "Hi anh, đi Cù Lao Xanh không? Lâu lắm rồi mình chưa trở lại đó!" - Tin nhắn của người bạn đồng nghiệp cũ bỗng dưng hiện lên, kéo theo bao nhiêu kỷ niệm ùa về. Gật đầu cái rụp, tôi quyết định cùng các đồng nghiệp cũ tìm về hòn đảo bình yên và quyến rũ.

Anh Phùng Minh Tuấn (thôn Phú Cường, xã Chư Sê) phấn khởi vì mía tím được mùa, được giá.

Ngọt ngào mùa mía tím

(GLO)- Dọc các tuyến đường vùng cao nguyên Gia Lai, sắc tím của những bó mía tươi rói phủ đầy, trở thành món quà quê được nhiều người ưa chuộng. Nhờ cây mía tím, nông dân nơi đây có thêm nguồn thu nhập ổn định, đời sống ngày càng được nâng cao.

“Làng Cam” trên miền biên viễn Ia O

“Làng Cam” trên miền biên viễn Ia O

(GLO)- Để thoát khỏi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ, năm 1976, gần 30 hộ dân từ huyện Oyadav (tỉnh Ratanakiri, Vương quốc Campuchia) chạy sang xã Ia O (tỉnh Gia Lai). Họ đã được cán bộ, người dân địa phương cưu mang, đùm bọc rồi trở thành một phần cộng đồng cư dân nơi đây cho đến tận hôm nay.

Gia Lai tiếp nhận 392 đơn vị máu an toàn

Gia Lai tiếp nhận 392 đơn vị máu an toàn

(GLO)- Sáng 23-8, tại Hội trường 20/10 UBND xã Đak Đoa, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) tỉnh Gia Lai phối hợp với UBND các xã: Đak Đoa, Ia Băng, Đak Sơmei, Kon Gang, Kdang và Khoa Huyết học-Truyền máu (Bệnh viện Đa khoa Gia Lai) tổ chức Ngày hội HMTN năm 2025.

Ðồng lòng chung sức, vững bước đi lên

Xã Bình Hiệp huy động các nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội

(GLO)- Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Bình Hiệp (tỉnh Gia Lai) lần thứ I (nhiệm kỳ 2025 - 2030) diễn ra trong bối cảnh địa phương vừa trải qua một chặng đường nhiều thử thách nhưng cũng đầy dấu ấn. Phát huy thành tích đạt được, trong 5 năm tới, xã huy động các nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội.

null