(GLO)- Lời Tòa soạn: Qua 2 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021-2025, Gia Lai đạt được một số kết quả đáng ghi nhận.
Để hiểu rõ thêm vấn đề này, P.V Báo Gia Lai đã có cuộc phỏng vấn ông Kpă Đô-Trưởng ban Dân tộc tỉnh.
* P.V: Thưa ông, Ban Dân tộc tỉnh đã tham mưu giúp UBND tỉnh triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi như thế nào?
Ông Kpă Đô. Ảnh: Đ.T
- Ông KPĂ ĐÔ: Là cơ quan Thường trực Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, Ban Dân tộc tỉnh phối hợp với các ngành, địa phương tham mưu giúp UBND tỉnh ban hành kế hoạch cũng như các cơ chế để tổ chức thực hiện có hiệu quả.
Đồng thời, đơn vị tham mưu UBND tỉnh điều chỉnh các kế hoạch thực hiện; trình HĐND tỉnh điều chỉnh, bổ sung các nghị quyết liên quan theo thẩm quyền; báo cáo đề xuất các bộ, ngành Trung ương hướng dẫn, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.
Cùng với các chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi đã đạt được những kết quả đáng phấn khởi. Tổng vốn ngân sách nhà nước phân bổ để thực hiện chương trình trong giai đoạn 2022-2024 là hơn 2.183 tỷ đồng (trong đó, ngân sách trung ương hỗ trợ gần 1.917 tỷ đồng, ngân sách địa phương hơn 266 tỷ đồng). Đến nay, tỉnh đã giải ngân được hơn 1.057 tỷ đồng.
* P.V: Có thể thấy, bộ mặt nông thôn, nhất là vùng đồng bào DTTS và miền núi đã có những đổi thay rõ rệt. Xin ông cho biết những kết quả nổi bật mà chương trình đã đem lại?
- Ông KPĂ ĐÔ: Các dự án thuộc chương trình đã được triển khai và đem lại những kết quả đáng phấn khởi. Đến nay, các địa phương đã hỗ trợ đất ở cho 36 hộ, nhà ở cho 1.504 hộ, đất sản xuất cho 125 hộ, chuyển đổi nghề cho 3.331 hộ, nước sinh hoạt phân tán 4.726 hộ, xây dựng 6 công trình nước sinh hoạt tập trung.
Bên cạnh đó, toàn tỉnh đã thực hiện được 13 dự án quy hoạch, sắp xếp, bố trí, ổn định dân cư ở những nơi cần thiết với 1.838 hộ thụ hưởng. Nhằm phát triển sản xuất nông-lâm nghiệp bền vững, phát huy tiềm năng, thế mạnh của các vùng miền để sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị, tỉnh đã tổ chức thực hiện hỗ trợ khoán bảo vệ rừng và hỗ trợ bảo vệ rừng được 92.329 ha; hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị 168 dự án; hỗ trợ 6 mô hình khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh.
Việc đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, phục vụ sản xuất, đời sống trong vùng đồng bào DTTS và miền núi được chú trọng đầu tư xây dựng với 153,6 km đường giao thông nông thôn, 536 m2 phòng học, 4 nhà sinh hoạt cộng đồng, cứng hóa 70 km đường giao thông liên xã, xây dựng 6 chợ tại vùng đồng bào DTTS và miền núi...
Các hoạt động liên quan đến bình đẳng giới, giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em, giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS cũng được quan tâm triển khai.
Đến thời điểm này, toàn tỉnh đã hoàn thành công tác định canh, định cư và sắp xếp, bố trí ổn định hộ di cư không theo quy hoạch đạt 97%. 100% thôn, làng có đường ô tô đến trung tâm và được cứng hóa. Tỷ lệ người DTTS được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 97,7%; được xem truyền hình đạt 100%. Tỷ lệ di sản văn hóa truyền thống được kiểm kê, sưu tầm đạt 65%; tỷ lệ điểm du lịch được hỗ trợ đầu tư, khai thác song song với việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống đạt 30%.
Đến nay, 98,35% thôn, làng có nhà sinh hoạt cộng đồng; 80% thôn, làng có đội văn hóa-văn nghệ hoạt động thường xuyên, có chất lượng. 100% đơn vị hành chính cấp xã vùng đồng bào DTTS và miền núi có cán bộ phụ trách công tác dân tộc.
Người dân làng Mrông Yố 1 (xã Ia Ka, huyện Chư Păh) tham gia làm đường giao thông. Ảnh: Nguyễn Hồng
* P.V: Để chương trình tiếp tục mang lại kết quả cao hơn trong thời gian tới, Ban Dân tộc tỉnh sẽ triển khai các giải pháp nào, thưa ông?
- Ông KPĂ ĐÔ: Đến nay, Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 đã có 12/31 chỉ tiêu đạt và vượt theo kế hoạch giai đoạn đề ra. Thời gian tới, Ban Dân tộc tỉnh tiếp tục bám sát mục tiêu, chỉ tiêu của chương trình để tham mưu lãnh đạo tỉnh chỉ đạo thực hiện.
Trong đó, tập trung thực hiện các nội dung hỗ trợ trực tiếp cho người dân phát triển kinh tế hộ gia đình và thoát nghèo bền vững hơn như: hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị, đào tạo nghề và giải quyết việc làm; hỗ trợ nhu cầu cấp thiết của người dân về đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt; đồng thời, tiếp tục thực hiện công tác kiểm tra, theo dõi, đánh giá thực hiện chương trình để kịp thời phát hiện những sai sót, vướng mắc và đề ra những giải pháp để thực hiện có hiệu quả chương trình.
(GLO)- Ngày 25-4, phường Hoài Nhơn Tây (tỉnh Gia Lai) tổ chức Ngày hội du lịch “Thác Đổ - Nơi thiên nhiên mời gọi” thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia, trải nghiệm.
(GLO) - Tối 24-4, tại khuôn viên Nhà Thiếu nhi Pleiku (60 Hai Bà Trưng, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) đã diễn ra lễ khai mạc Lễ hội ẩm thực thuần chay miền Trung “Hương sắc Gia Lai” 2026.
(GLO)- Từ ngày 24 đến 26-4, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (phường Pleiku), Trung tâm Khuyến công và xúc tiến thương mại (Sở Công Thương) tổ chức Không gian trải nghiệm cà phê đặc sản và trưng bày giới thiệu sản phẩm đặc trưng, sản phẩm OCOP.
(GLO)- Hướng tới Ngày hội Văn hóa các dân tộc tỉnh Gia Lai lần thứ I, lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh triển khai đợt cao điểm giám sát thị trường, tuyên truyền pháp luật nhằm bảo đảm môi trường kinh doanh minh bạch, an toàn, góp phần xây dựng hình ảnh điểm đến thân thiện, văn minh.
(GLO)- Theo danh sách do Bộ Dân tộc và Tôn giáo vừa công bố, cả nước có 15 tỉnh, thành phố đạt tiêu chí vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và 12 tỉnh địa phương đạt tiêu chí tỉnh miền núi giai đoạn 2026-2030, trong đó có Gia Lai.
(GLO)- Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai vừa có kết luận thống nhất thông qua chủ trương đầu tư xây dựng cầu Đăk Pơ Kơ tại xã SRó nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, giao thương hàng hóa, đặc biệt là vận chuyển nông sản, lâm sản của người dân.
(GLO)- Tháng 4, khi biển êm, những chiếc ca nô rẽ sóng đưa du khách đến với cột mốc A9 - điểm đến đặc biệt nơi chủ quyền không chỉ được xác lập bằng pháp lý mà còn được cảm nhận bằng trải nghiệm thực tế.
(GLO)- Trên địa bàn tỉnh Gia Lai có một số quán cà phê mang phong cách hoài niệm, thu hút khách. Nhiều vật dụng nhuốm màu thời gian được bài trí, gợi lại không gian đời sống của nhiều thập niên trước.
(GLO)- Sáng 18-3, đồng chí Phạm Anh Tuấn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo công tác chuẩn bị các sự kiện cho Tuần lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2026.
(GLO)- Mùa lễ hội tháng Giêng, tháng Hai ở các xã, phường phía Ðông tỉnh không chỉ là dịp để người dân gửi gắm ước vọng về một năm mới no ấm, bình an, mà còn góp phần quan trọng gìn giữ và lan tỏa nét đẹp văn hóa truyền thống đến với du khách.
(GLO)- Đoàn công tác của Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai cùng đại diện các sở, ban, ngành vừa có buổi làm việc với UBND xã Tây Sơn về việc triển khai xây dựng mô hình “Xã hạt nhân về khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số”.
(GLO)- Những ngày cuối tháng 2, vùng đất cát Tân Hóa Nam (xã Hòa Hội, tỉnh Gia Lai) như khoác lên mình tấm áo vàng nhạt khi những vườn xoài đồng loạt bung hoa. Từng tán cây phủ kín những chùm hoa li ti, thắp lên niềm hy vọng cho người trồng xoài.
(GLO)- Với tinh thần cần cù, chịu khó trong lao động sản xuất và ý chí vươn lên làm giàu chính đáng, nhiều hộ đồng bào Bahnar ở các xã phía Tây tỉnh Gia Lai đã xây dựng nhà khang trang, hiện đại, với chi phí đầu tư hàng tỷ đồng.
(GLO)- Theo thông tin từ Phòng Kinh tế xã Ia Phí, đơn vị vừa phối hợp với Đội Quản lý điện Chư Păh triển khai lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng và đèn trang trí dọc một số tuyến đường trên địa bàn.
(GLO)- Giữa nhịp sống hối hả của đô thị Pleiku, làng Ơp vẫn lặng lẽ bảo tồn bản sắc văn hóa của người Jrai. Mái nhà rông vững chãi giữa làng, nhịp cồng chiêng ngân vang hòa cùng vòng xoang uyển chuyển tạo nên sức hút riêng cho “làng trong phố”.
(GLO)- Chiều 25 tháng Chạp, tôi và anh Phạm Hồng Nam - nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai (cũ) hướng về huyện Chư Sê (cũ), là về “chiến trường xưa”.
(GLO)- Tết Bính Ngọ 2026, làng Canh Tiến (xã Canh Vinh) có điện lưới quốc gia và tuyến đường bê tông kiên cố kết nối trực tiếp đến quốc lộ 19C, chấm dứt tình trạng cách trở kéo dài suốt nhiều năm.
(GLO)- Giữa tiết trời se lạnh những ngày giáp Tết, những vườn đào đỏ thắm và mai vàng trên cao nguyên Gia Lai đồng loạt bung sắc, báo hiệu mùa xuân đang đến rất gần. Sắc hoa không chỉ làm đẹp không gian mà còn kể câu chuyện mưu sinh, thích nghi và tình cảm của con người với vùng đất mới.
(GLO)- Thời điểm này, sông Ba trở nên hiền hòa, trong vắt, lặng lẽ chảy. Mực nước hạ thấp, lòng sông thu hẹp dần, để lộ ra những bãi bồi cát trắng trải dài dưới chân các cây cầu bắc ngang dòng nước.
(GLO)- Sau khi sáp nhập đơn vị hành chính, xã Ia Dreh đã triển khai đồng bộ các chương trình, dự án giảm nghèo, lấy việc nâng cao thu nhập cho người dân làm mục tiêu phấn đấu.
(GLO)- Giữa nhịp sống hiện đại, ở làng Thuận Nghĩa (xã Tây Sơn, tỉnh Gia Lai) vẫn hiện diện một khoảng lặng rất riêng. Đó là những ngôi nhà cổ trầm mặc bên hàng cau, vườn cây, như những mảnh ký ức của làng quê xưa, âm thầm gìn giữ nếp sống, gia phong và dấu ấn của thời gian.
(GLO)- Tối 30-1, tại đường D2, khu vực bờ kè suối Hội Phú (phường Pleiku), UBND phường Pleiku tổ chức lễ khai trương “Phố đêm Chợ Nhỏ” - mô hình không gian văn hóa, ẩm thực và du lịch cộng đồng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế ban đêm trên địa bàn.