Đào tạo, sát hạch lái xe: Bảo đảm biện pháp phòng dịch

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Sau hơn 1 tháng tạm dừng để phòng-chống dịch Covid-19, các cơ sở đào tạo, trung tâm sát hạch lái xe trên địa bàn tỉnh đã khởi động trở lại. Bên cạnh công tác chuyên môn, việc triển khai các giải pháp phòng-chống dịch Covid-19 cũng được các đơn vị đặc biệt quan tâm.
Do yêu cầu của công tác phòng-chống dịch Covid-19, ngày 20-3, Sở Giao thông-Vận tải (GT-VT) đã có văn bản yêu cầu các cơ sở đào tạo, trung tâm sát hạch lái xe trên địa bàn tỉnh hoãn tổ chức các kỳ sát hạch cấp giấy phép lái xe (GPLX) mô tô, ô tô. Tổng cộng đã có 6 kỳ sát hạch cấp GPLX mô tô hạng A1 (với khoảng 2.220 thí sinh) và 2 kỳ sát hạch cấp GPLX ô tô (với 572 thí sinh) phải hoãn tổ chức. Ông Tăng Xuân Kiên-Trưởng phòng Quản lý Phương tiện và Người lái (Sở GT-VT) cho hay: “Hiện lượng thí sinh có nhu cầu dự thi sát hạch cấp GPLX mô tô, ô tô bị dồn lại đến gần 2.800 người. Nếu không bắt tay tổ chức thi sớm trở lại sẽ gây áp lực không nhỏ cho các đơn vị đào tạo, sát hạch trong thời gian tiếp theo”.
Đo thân nhiệt thí sinh trước khi vào khu vực dự thi sát hạch lái xe tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên huyện Krông Pa. Ảnh: L.H
Đo thân nhiệt thí sinh trước khi vào khu vực dự thi sát hạch lái xe tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên huyện Krông Pa. Ảnh: L.H
Sau hơn 1 tháng tạm dừng, đến ngày 23-4, thực hiện hướng dẫn của Bộ GT-VT và chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở GT-VT đã cho phép các cơ sở đào tạo, trung tâm sát hạch lái xe triển khai tổ chức hoạt động trở lại. Phó Giám đốc Sở GT-VT Nguyễn Trường Sơn nhấn mạnh: “Sở yêu cầu các đơn vị tổ chức các kỳ sát hạch trên cơ sở thực hiện tốt những quy định về phòng-chống dịch Covid-19 như: không tổ chức lễ khai mạc để tránh tập trung đông người và phổ biến thông tin đến thí sinh qua hệ thống loa phát thanh; sát hạch chia theo từng khung giờ, mỗi nhóm không quá 20 người căn cứ theo địa bàn cư trú của thí sinh, giữ khoảng cách an toàn, đeo khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt… Đồng thời vẫn phải đáp ứng các tiêu chí về chất lượng, hiệu quả công tác đào tạo, sát hạch cấp GPLX”. 
Huyện Krông Pa và Đức Cơ là 2 địa phương đầu tiên trên địa bàn tỉnh tổ chức kỳ sát hạch cấp GPLX mô tô hạng A1 kể từ sau khi được cho phép hoạt động trở lại. Vào các ngày 28 và 29-4, tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên huyện Krông Pa, Sở GT-VT đã tổ chức kỳ sát hạch cấp GPLX mô tô hạng A1 cho 1.000 học viên ở các huyện: Krông Pa, Phú Thiện, Ia Pa… Tham dự kỳ sát hạch, thí sinh Ksor Chuên (buôn Nông Siu, xã Ia Hdreh, huyện Krông Pa) bày tỏ: “Đến dự thi, tôi được hỗ trợ rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, đo thân nhiệt, cấp khẩu trang và được hướng dẫn đứng giãn cách với những người khác. Lịch thi thông báo rõ ràng thời gian, phương án thi nên tôi khá an tâm”. Tương tự, thí sinh Nay H’Biêo (buôn Drai, xã Ia Hdreh) cũng chia sẻ: “Tôi muốn học và thi lấy GPLX để nắm được các kỹ năng tham gia giao thông an toàn. Công tác phòng-chống dịch được thực hiện chặt chẽ cả bên trong và bên ngoài khu vực dự thi. Tất cả mọi người đều tuân thủ hướng dẫn của cán bộ”.
Phòng thi lý thuyết tại kỳ sát hạch lái xe tại huyện Krông Pa được bố trí giãn cách mỗi thí sinh 1 bàn. Ảnh: L.H
Phòng thi lý thuyết tại kỳ sát hạch lái xe tại huyện Krông Pa được bố trí giãn cách mỗi thí sinh 1 bàn. Ảnh: L.H
Để tránh tình trạng thí sinh đổ dồn về dự sát hạch cùng một lúc, Sở GT-VT và đơn vị tổ chức đào tạo, sát hạch là Công ty TNHH một thành viên Khánh Bảo đã xây dựng phương án chia nhóm thí sinh. Bà Nguyễn Thị Hà-Giám đốc Công ty-thông tin: “Chúng tôi chia thí sinh thành từng nhóm nhỏ (20 thí sinh/nhóm). Từng nhóm lần lượt vào khu vực dự thi theo sự điều tiết, phân luồng của cán bộ tổ sát hạch. Tất cả thí sinh khi vào khu vực dự thi sẽ phải kiểm tra thân nhiệt, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, nhận và đeo khẩu trang rồi mới di chuyển vào phòng chờ. Tại các khu vực như: phòng chờ, phòng thi lý thuyết, khu vực thi thực hành lái xe trên sa hình…, mỗi người được xếp ghế ngồi cách nhau 1 m”. 
Tại Đức Cơ, trong 2 ngày 28 và 29-4, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp-Giáo dục thường xuyên huyện cũng đã tổ chức kỳ sát hạch GPLX mô tô hạng A1 cho 603 thí sinh. Phương án tổ chức thi cũng được xây dựng tương tự như huyện Krông Pa. “Việc xây dựng kế hoạch, phương án phân luồng và chia nhỏ lượng thí sinh thành nhiều ca thi là cần thiết để hạn chế tập trung đông người. Trong suốt quá trình tổ chức sát hạch, đơn vị tổ chức phải bố trí cán bộ theo sát, nhắc nhở kịp thời các trường hợp lơ là, không tuân thủ nghiêm quy định phòng-chống dịch Covid-19”-ông Kiên thông tin.  
HẢI LÊ

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Phê duyệt quy trình nội bộ giải quyết đối với 1 thủ tục hành chính mới trong lĩnh vực di sản văn hóa

Gia Lai: Phê duyệt quy trình nội bộ giải quyết đối với 1 thủ tục hành chính mới trong lĩnh vực di sản văn hóa

(GLO)- Ngày 14-4, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Rah Lan Chung ký ban hành Quyết định số 352/QĐ-UBND về việc công bố danh mục và phê duyệt quy trình nội bộ giải quyết đối với 1 thủ tục hành chính (TTHC) mới trong lĩnh vực di sản văn hóa thuộc thẩm quyền giải quyết của Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch.

Xếp hạng di tích quốc gia Địa điểm tưởng niệm vụ thảm sát tại Tân Lập năm 1947. Ảnh: Ngọc Minh

Di tích lịch sử địa điểm tưởng niệm vụ thảm sát tại Tân Lập năm 1947 được xếp hạng di tích quốc gia

(GLO)- Ngày 14-4, Bộ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã ký quyết định số 1010/QĐ-BVHTTDL về việc xếp hạng di tích quốc gia đối với di tích lịch sử Địa điểm tưởng niệm vụ thảm sát tại Tân Lập năm 1947 (xã Kông Bla, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai).

Người dân xã Lơ Pang chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc cây trồng. Ảnh: T.N

Lơ Pang khởi sắc

(GLO)- Với sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương cùng nỗ lực vươn lên của người dân, diện mạo xã Lơ Pang (huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai) ngày càng khởi sắc. Hiện tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm còn 17,29%, đời sống vật chất và tinh thần của bà con được cải thiện rõ rệt.

Giám sát việc thực hiện các kiến nghị sau giám sát chuyên đề

Giám sát việc thực hiện các kiến nghị sau giám sát chuyên đề

(GLO)- Ngày 9-4, Đoàn giám sát HĐND tỉnh do bà Ayun H’Bút-Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai và ông Nguyễn Đình Phương-Trưởng Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND tỉnh chủ trì giám sát việc thực hiện các ý kiến, kiến nghị sau các đợt giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh từ đầu nhiệm kỳ đến nay.

Diện mạo thôn Đức Hưng ngày càng khởi sắc. Ảnh: V.N

Đổi thay miền biên viễn

(GLO)- Gần 30 năm vỡ đất trồng cao su, thôn Đức Hưng (xã Ia Nan, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) đã khoác lên mình màu áo mới. Vùng đất khô khốc, bạc màu năm nào, qua bàn tay lam lũ của đoàn người đi làm kinh tế đã được phủ một màu xanh trù phú.

Gia đình ông Bùi Văn Nghị đã có cuộc sống ấm no nơi vùng đất mới. Ảnh: Q.T

Đất lành Ia Lâu

(GLO)- Cách đây hơn 30 năm, nhiều hộ dân từ các tỉnh phía Bắc vào lập nghiệp tại vùng đất Ia Lâu (huyện Chư Prông) theo diện kinh tế mới. Với sự cần cù, chịu thương, chịu khó cùng đất đai rộng lớn và màu mỡ, cuộc sống người dân trên quê hương thứ 2 ngày càng ổn định, sung túc.

Pleiku-Xưa và nay

Pleiku-Xưa và nay

(GLO)- Bằng tình yêu, niềm đam mê và sự kiên trì, nhà sưu tầm Nguyễn Quang Hiền-nguyên Phó Giám đốc Công ty Điện lực Gia Lai đã lưu giữ lại những hình ảnh của phố núi Pleiku xưa. Những tư liệu được ông lưu giữ giờ đây trở thành một miền ký ức khiến không ít trái tim thổn thức, bồi hồi...