Dân ồ ạt chặt tiêu, điều, trồng sầu riêng - coi chừng "thu hoạch nước mắt"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Nông dân các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông... đang mở rộng vườn trồng, phát triển cây sầu riêng ồ ạt vì thị trường tiêu thụ đang tốt, giá bán cao... Tuy vậy, việc phát triển nóng cây sầu riêng đang tồn tại nhiều rủi ro.

Từ cuối năm 2022, Trung Quốc chính thức “cấp visa” cho trái sầu riêng Việt Nam xuất khẩu chính ngạch vào thị trường này. Lập tức, giá sầu riêng tăng cao, thị trường tiêu thụ rất tốt - dù vẫn còn ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Đây là tín hiệu rất đáng mừng cho ngành nông nghiệp, cho nông dân Việt Nam, đặc biệt là vùng nông sản các tỉnh Tây Nguyên. Tuy vậy, ngay cả thị trường "dễ tính" là Trung Quốc, thì hàng nông sản nhập khẩu đường chính ngạch cũng có nhiều đòi hỏi khắt khe hơn về các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng, để có thể đi vào quy trình bảo quản, chế biến, sản xuất công nghiệp...

Vì vậy, hồ hởi đón nhận một thị trường mới, có sức tiêu thụ hấp dẫn, được giá, nhưng người nông dân cần phải hết sức tỉnh táo trước khi bước vào "sân chơi" quốc tế này.

Hiện tượng ồ ạt đốn hạ, phá hàng ngàn hecta cà phê, hồ tiêu, điều... để chuyển đổi sang trồng sầu riêng là rất đáng lo ngại. Cảnh báo nguy cơ phá vỡ quy hoạch về diện tích trồng, về sản lượng và dễ làm mất cân đối cung cầu.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đắk Lắk, trong đề án "Phát triển bền vững cây ăn quả chủ lực" do Bộ NN&PTNT thực hiện, định hướng quy hoạch diện tích sầu riêng của cả nước đến năm 2030 chỉ ở mức 75.000ha. Nhưng hiện nay diện tích sầu riêng của cả nước đã lên đến 110.000ha.

Riêng Đắk Lắk đã có hơn 20.000ha sầu riêng và là một trong số những địa phương có diện tích lớn nhất cả nước. Trong đó, diện tích cho thu hoạch mới đạt khoảng 40%, với sản lượng hàng năm lên tới 150.000 tấn. Dự kiến đạt 300.000 tấn vào năm 2030. Vì vậy, cả sản lượng và diện tích trồng sầu riêng của Đắk Lắk đều vượt quy hoạch chung của ngành nông nghiệp tỉnh.

Mặt khác, nếu phát triển ồ ạt, phá vỡ quy hoạch về diện tích trồng, làm mất cân đối cung cầu, mà không chú trọng đến quy trình kỹ thuật, giống cây trồng... sẽ dẫn đến chất lượng sản phẩm không đảm bảo. Rớt giá, thậm chí bị thị trường từ chối, thì hậu quả sẽ còn nặng nề hơn rất nhiều.

Chưa kể, ngoài Việt Nam, sầu riêng vào thị trường Trung Quốc hiện nay còn có các vùng nông sản cạnh tranh khốc liệt là Thái Lan, Philippines...

Bài học rớt giá, nông dân ồ ạt chặt phá vùng trồng từng xảy ra khắp nơi, cay đắng. Và thời sự nhất là giá chanh dây đang rớt thê thảm, làm cho nông dân điêu đứng.

Hiện Gia Lai có vùng nguyên liệu chanh dây trên 5.000ha, phân bổ rộng khắp 15/17 huyện, thị xã, thành phố. Có 3 nhà máy chế biến lớn, tổng công suất lên tới hàng trăm nghìn tấn mỗi năm. 20 cơ sở đóng gói và 19 vùng trồng đã được cấp mã số. Nhưng hiện chanh dây đột ngột rớt giá từ trên 10.000 đồng/kg, xuống chỉ có 4.000 đồng/kg. Một trong những nguyên nhân rớt giá do tỉ lệ đạt chanh loại 1 khá ít.

Nông sản được cấp mã số vùng trồng (Production Unit Code - viết tắc PUC) thì nông dân không chỉ sản xuất theo quy trình an toàn, mà còn phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình canh tác, giống cây trồng, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật... thậm chí cách tưới tiêu, ghi sổ nhật trình. Có như vậy, nông sản mới vừa an toàn, vừa đạt đủ tiêu chuẩn chất lượng mà nhà nhập khẩu yêu cầu.

Rất ít chanh dây đạt loại 1 hiện nay để xuất khẩu, nên mất giá là một bài học cho các loại nông sản khác. Vì vậy, thực trạng phát triển nóng diện tích trồng sầu riêng hiện nay coi chừng sẽ thu hoạch... nước mắt.

Link bài gốc: https://laodong.vn/kinh-doanh/dan-o-at-chat-tieu-dieu-trong-sau-rieng-coi-chung-thu-hoach-nuoc-mat-1198161.ldo

Có thể bạn quan tâm

Tái cơ cấu ngành nông nghiệp ở Gia Lai: Thực chất, hiệu quả

Tái cơ cấu ngành nông nghiệp ở Gia Lai: Thực chất, hiệu quả

(GLO)- Sau hơn 6 năm triển khai tái cơ cấu ngành nông nghiệp, Gia Lai đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao thu nhập của người dân. Tuy vậy, các ngành và địa phương cần quan tâm khắc phục một số tồn tại, hạn chế để quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp đi vào thực chất.

Hội thảo chuyển đổi số trong nông nghiệp

Hội thảo chuyển đổi số trong nông nghiệp

(GLO)- 

Sáng 19-9, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Gia Lai phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo chuyên đề “chuyển đổi số trong phát triển nông nghiệp Gia Lai”. Tham dự hội thảo có bà Ayun H’Bút-Phó Chủ tịch HĐND tỉnh và lãnh đạo một số sở, ngành liên quan; một số đơn vị viễn thông cùng các địa phương, doanh nghiệp, hợp tác xã.

Cơ hội cho người trồng cà phê Robusta ở Lâm Đồng

Cơ hội cho người trồng cà phê Robusta ở Lâm Đồng

Lâm Đồng là địa phương đứng thứ 2 cả nước (sau Đắk Lắk) về phát triển cây cà phê. Khoảng 91% diện tích cà phê của tỉnh là cà phê Robusta. Bởi vậy, việc thị trường thế giới có nhiều dấu hiệu tích cực và mở ra cơ hội cho cà phê Robusta là niềm vui lớn cho người trồng loại cà phê này ở Lâm Đồng.
Người tiên phong thực hành tiết kiệm ở làng Greo Sék

Người tiên phong thực hành tiết kiệm ở làng Greo Sék

(GLO)- Chị Rah Lan Khăng (42 tuổi) được dân làng Greo Sék (xã Dun, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) quý trọng bởi những năm qua, chị là tấm gương phụ nữ Jrai dám nghĩ, dám làm, thực hành tiết kiệm, đồng thời luôn đi đầu trong phát triển kinh tế cũng như các hoạt động xã hội ở địa phương.
Thu hoạch sầu riêng an toàn, hiệu quả

Thu hoạch sầu riêng an toàn, hiệu quả

Hiện nay, nông dân các tỉnh Tây Nguyên đang bước vào vụ thu hoạch sầu riêng năm 2023. Nhờ xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc cho nên giá sầu riêng năm nay tăng cao, mang lại nguồn thu nhập lớn cho người nông dân. Tuy nhiên mới bước vào đầu vụ thu hoạch, ở một số địa phương đã xảy ra tình trạng trộm cắp, tranh mua, tranh bán, nạn bảo kê, ép giá, thu phí..., gây hoang mang, lo lắng trong nhân dân.