Với khoảng 1.000 ha sắp thu hoạch, bầu Đức nói gì về mối lo sầu riêng dội chợ?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức) khẳng định sầu riêng là cây trồng thứ 2 của Hoàng Anh Gia Lai, sau chuối và rất tiềm năng, diện tích khoảng 1.000 ha sắp thu hoạch

Ngày 28-4, tại TP HCM, Công ty CP Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL, mã chứng khoán HAG) tổ chức đại hội cổ đông thường niên để thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2023 với doanh thu 5.120 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế 1.130 tỉ đồng - tăng nhẹ so với năm 2022.

Tại phiên thảo luận, nhiều cổ đông hỏi về mảng cây trồng sầu riêng sắp thu hoạch của HAGL trong bối cảnh nông dân đổ xô đi trồng sầu riêng và Trung Quốc cũng thí điểm trồng sầu riêng.

Trả lời câu hỏi trên, bầu Đức – Chủ tịch HAGL khẳng định đến thời điểm hiện tại, sầu riêng chỉ trồng thành công ở một số vùng nhất định, nơi có khí hậu nhiệt đới, vùng ôn đới chưa trồng được. Ngay tại Việt Nam, sầu riêng chỉ thích hợp ở miền Tây, Tây Nguyên và Đông Nam Bộ.

Riêng HAGL có 1.000 ha trồng sầu riêng – không chỉ Việt Nam mà còn trồng ở Lào, Campuchia, không ai có diện tích lớn như vậy ở năm thứ 4,5,6. Dự kiến năm nay sẽ thu hoạch 300 ha, mang lại nguồn thu không nhỏ, nhất là khi đã được cấp mã số xuất khẩu vào Trung Quốc, nơi bán sầu riêng cao giá nhất thế giới.

Bầu Đức trả lời cổ đông tại đại hội cổ đông diễn ra hôm nay 28-4.

Bầu Đức trả lời cổ đông tại đại hội cổ đông diễn ra hôm nay 28-4.

"Tuy có nhiều cảnh báo về sầu riêng dội chợ nhưng bản thân tôi không có gì lo lắng. Bởi lẽ, bây giờ người ta mới trồng sầu riêng, còn mình đã trồng trước 4-6 năm, khi thị trường đang hút nên không phải lo. Quan trọng nhất là giá thành sầu riêng rất thấp nên giá nào cũng được, không lo lỗ" – bầu Đức khẳng định.

Cũng theo ông bầu nổi tiếng với những phát ngôn gây sốc thì nông dân trồng sầu riêng ở Tiền Giang, Bến Tre, Đắk Lắk,... giỏi có thể lãi đến 2 tỉ đồng/ha/năm. Nhiều nông dân quen với mức giá sầu riêng 100.000 đồng/kg nên khi giá thấp hơn thì "sốc" chứ không thế nào lỗ được!

Bầu Đức phân tích thêm nhu cầu sầu riêng trên thế giới rất cao, Trung Quốc cung vẫn chưa đủ cầu. Ngoài bán tươi còn có thể cấp đông để xuất khẩu sang Mỹ, châu Âu, Úc,... và ngay cả thị trường nội địa nhu cầu ăn sầu riêng rất cao nên không lo ế.

Bầu Đức cũng khoe trong 1.000 ha sầu riêng của HAGL có 300 ha trồng giống Musangking có giá rất cao, hiệu quả kinh tế rất lớn.

Tại buổi thảo luận, bầu Đức cũng thừa nhận mảng phát triển thịt heo thương hiệu heo ăn chuối Bapi đang phải tái cơ cấu do quá trình triển khai thời gian qua chưa hiệu quả.

Năm 2023, kế hoạch kinh doanh của HAGL khá khiêm tốn khi chỉ tương đương với những gì đạt được của năm 2022. HAGL sẽ duy trì diện tích chuối hiện tại là 7.000 ha, 10 cụm chuồng trại, công suất tối đa nuôi heo là 600.000 con/năm.

Đối với mảng chuối, tình hình kinh doanh rất thuận lợi khi nhu cầu thị trường rất lớn. Riêng HAGL còn bán được chuối thải loại sau xuất khẩu cho mảng chăn nuôi heo với giá tạm tính là 3.500 đồng/kg giúp tăng lợi nhuận cho các nông trường chuối. Nếu tính chuối loại này là 0 đồng thì lợi nhuận sẽ ghi nhận ở mảng chăn nuôi heo.

Có thể bạn quan tâm

Bảo vệ sản xuất trong nước

Bảo vệ sản xuất trong nước

Trong khi cơ quan có thẩm quyền vẫn chưa công bố quyết định có tiến hành điều tra chống bán phá giá thép cán nóng (HRC) Trung Quốc vào VN hay không thì sản phẩm này tiếp tục ồ ạt nhập khẩu vào thị trường nội địa.
Ia Grai quan tâm hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã

Ia Grai quan tâm hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã

(GLO)- Thời gian gần đây, huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) đã triển khai nhiều cơ chế hỗ trợ các loại hình kinh tế tập thể và doanh nghiệp. Đây được xem là giải pháp đột phá để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của huyện biên giới này.