Đà Lạt: Giá 2 triệu đồng một quả bí “khủng”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ông Lê Hữu Phan (50 tuổi), ngụ đường Hồ Xuân Hương, TP. Đà Lạt (Lâm Đồng) vừa bán 8 quả bí ngô cho Khu Du lịch Đầm Sen TP. Hồ Chí Minh với giá mỗi quả 2 triệu đồng.

Dẫn chúng tôi ra vườn, ông Phan hớn hở chia sẻ, sang vụ tới sẽ mở rộng quy mô trồng bí. Tuy mới cho thu hoạch được hai vụ nhưng hiệu quả kinh tế từ những quả bí này đem lại đã dần hiện hữu. Vụ bí này, nhờ rút được kinh nghiệm chăm sóc từ vụ trước mà mỗi gốc ông Phan cho thu về với số quả nhiều và đều hơn. Hàng chục quả bí ngô khổng lồ được gia chủ vừa thu hoạch đặt nằm lăn lóc trên sàn, chờ thương lái đến lấy. Nhìn những quả bí ngô “khủng”, màu đỏ tươi, đẹp mắt, lạ lẫm, ai cũng phải ngỡ ngàng vì lần đầu tiên được “mắt thấy tai nghe”.   
 

Bí ngô “khủng” mà gia đình ông Phan vừa thu hoạch. Ảnh: Ngô Khắc Lịch
Bí ngô “khủng” mà gia đình ông Phan vừa thu hoạch. Ảnh: Ngô Khắc Lịch

Năm 2011, ông Lê Hữu Phan nhờ người bạn thân đang định cư ở Mỹ gửi về cho 100 hạt bí ngô để trồng thử nghiệm. Dù vậy, khi đã có giống trong tay, ông cũng không hy vọng nhiều về hiệu quả kinh tế đem lại bởi thổ nhưỡng, khí hậu hai bên quá khác nhau. Đúng như dự đoán ban đầu, sau khi gieo hạt, ươm mầm, quá nửa số giống không nảy mầm, phần còn lại mọc cây nhưng chết yểu, chỉ còn hơn chục gốc sống sót.

Cho đến nay, gia đình ông Lê Hữu Phan đã bước sang thu hoạch vụ bí ngô thứ 2. Quả lớn nhất nặng tới 80 kg, nhỏ nhất là 30 kg. So với vụ đầu, số lượng quả trên một gốc đậu nhiều hơn. Có được điều này là ngoài việc thay đổi kỹ thuật chăm bón, khi bí ra hoa thay vì được các loại côn trung thụ phấn theo cách tự nhiên thì ông Phan đã dùng tay thụ phấn cho bí, nhờ đó mà tỷ lệ hoa kết quả đạt tới trên 60%.

Niềm vui được nhân đôi khi sản phẩm vừa thu hoạch, Khu Du lịch Đầm Sen TP. Hồ Chí Minh đã tới đặt mua 8 quả với giá 16 triệu đồng. Nhiều cuộc điện thoại của khách hàng từ các tỉnh miền Tây gọi tới ông Phan đặt mua từ một đến 2 quả về làm giống trồng thử lại càng khích lệ vị nông dân này quyết tâm mở rộng quy mô cho những vụ bí tiếp theo.

Trước lúc chúng tôi ra về, ông Phan quả quyết: “Vụ sau các chú tới thăm chắc chắn vườn bí ngô của gia đình sẽ mở rộng diện tích lớn hơn”.

Ngô Khắc Lịch

Có thể bạn quan tâm

Tổ hội nghề nghiệp: “Bệ phóng” kinh tế ở cơ sở

Tổ hội nghề nghiệp: “Bệ phóng” kinh tế ở cơ sở

(GLO)- Từ những tổ hội nghề nghiệp hình thành ở cơ sở, kinh tế địa phương đang chuyển mình theo hướng liên kết, hiệu quả và bền vững. Không chỉ hỗ trợ sản xuất, các mô hình này còn mở rộng thị trường, ứng dụng số, trở thành “bệ phóng” giúp người dân khởi nghiệp và nâng cao thu nhập.

Hợp tác xã thay đổi tư duy sản xuất cho nông dân

Hợp tác xã thay đổi tư duy sản xuất cho nông dân

(GLO)- Khi thị trường ngày càng đòi hỏi cao về chất lượng và truy xuất nguồn gốc, các HTX nông nghiệp đang trở thành điểm tựa giúp nông dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm. Từ sản xuất nhỏ lẻ, tự phát, nhiều hộ đã chuyển sang liên kết theo chuỗi, sản xuất bài bản để nâng cao giá trị nông sản.

Agribank Chi nhánh Chư Prông Gia Lai khai trương Phòng giao dịch Ia Lâu

Agribank Chi nhánh Chư Prông Gia Lai khai trương Phòng giao dịch Ia Lâu

(GLO)-Ngày 5-5 vừa qua, Agribank Chi nhánh Chư Prông Gia Lai chính thức khai trương hoạt động Phòng giao dịch Ia Lâu tại thôn Hòa Bình, xã Ia Lâu. Đây là sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng của Agribank trong việc mở rộng mạng lưới để phục vụ người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới.

Nông nghiệp sạch nâng tầm giá trị nông sản

Nông nghiệp sạch nâng tầm giá trị nông sản

(GLO)- Tận dụng lợi thế thổ nhưỡng, khí hậu, nông dân vùng sâu Tây Gia Lai đang chuyển sang sản xuất nông nghiệp sạch theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP. Các mô hình từ dưa lưới, chanh dây đến cà phê giúp nâng cao giá trị nông sản, ổn định đầu ra và cải thiện thu nhập cho nông dân.

null