Đà Lạt: Giá 2 triệu đồng một quả bí “khủng”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ông Lê Hữu Phan (50 tuổi), ngụ đường Hồ Xuân Hương, TP. Đà Lạt (Lâm Đồng) vừa bán 8 quả bí ngô cho Khu Du lịch Đầm Sen TP. Hồ Chí Minh với giá mỗi quả 2 triệu đồng.

Dẫn chúng tôi ra vườn, ông Phan hớn hở chia sẻ, sang vụ tới sẽ mở rộng quy mô trồng bí. Tuy mới cho thu hoạch được hai vụ nhưng hiệu quả kinh tế từ những quả bí này đem lại đã dần hiện hữu. Vụ bí này, nhờ rút được kinh nghiệm chăm sóc từ vụ trước mà mỗi gốc ông Phan cho thu về với số quả nhiều và đều hơn. Hàng chục quả bí ngô khổng lồ được gia chủ vừa thu hoạch đặt nằm lăn lóc trên sàn, chờ thương lái đến lấy. Nhìn những quả bí ngô “khủng”, màu đỏ tươi, đẹp mắt, lạ lẫm, ai cũng phải ngỡ ngàng vì lần đầu tiên được “mắt thấy tai nghe”.   
 

Bí ngô “khủng” mà gia đình ông Phan vừa thu hoạch. Ảnh: Ngô Khắc Lịch
Bí ngô “khủng” mà gia đình ông Phan vừa thu hoạch. Ảnh: Ngô Khắc Lịch

Năm 2011, ông Lê Hữu Phan nhờ người bạn thân đang định cư ở Mỹ gửi về cho 100 hạt bí ngô để trồng thử nghiệm. Dù vậy, khi đã có giống trong tay, ông cũng không hy vọng nhiều về hiệu quả kinh tế đem lại bởi thổ nhưỡng, khí hậu hai bên quá khác nhau. Đúng như dự đoán ban đầu, sau khi gieo hạt, ươm mầm, quá nửa số giống không nảy mầm, phần còn lại mọc cây nhưng chết yểu, chỉ còn hơn chục gốc sống sót.

Cho đến nay, gia đình ông Lê Hữu Phan đã bước sang thu hoạch vụ bí ngô thứ 2. Quả lớn nhất nặng tới 80 kg, nhỏ nhất là 30 kg. So với vụ đầu, số lượng quả trên một gốc đậu nhiều hơn. Có được điều này là ngoài việc thay đổi kỹ thuật chăm bón, khi bí ra hoa thay vì được các loại côn trung thụ phấn theo cách tự nhiên thì ông Phan đã dùng tay thụ phấn cho bí, nhờ đó mà tỷ lệ hoa kết quả đạt tới trên 60%.

Niềm vui được nhân đôi khi sản phẩm vừa thu hoạch, Khu Du lịch Đầm Sen TP. Hồ Chí Minh đã tới đặt mua 8 quả với giá 16 triệu đồng. Nhiều cuộc điện thoại của khách hàng từ các tỉnh miền Tây gọi tới ông Phan đặt mua từ một đến 2 quả về làm giống trồng thử lại càng khích lệ vị nông dân này quyết tâm mở rộng quy mô cho những vụ bí tiếp theo.

Trước lúc chúng tôi ra về, ông Phan quả quyết: “Vụ sau các chú tới thăm chắc chắn vườn bí ngô của gia đình sẽ mở rộng diện tích lớn hơn”.

Ngô Khắc Lịch

Có thể bạn quan tâm

Gần 30 doanh nghiệp tham gia hội thảo thị trường carbon và cơ chế tín chỉ carbon trong nước

Gần 30 doanh nghiệp tham gia hội thảo thị trường carbon và cơ chế tín chỉ carbon trong nước

(GLO)- Ngày 5-12, tại phường Quy Nhơn Nam, Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai tổ chức hội thảo thị trường carbon và cơ chế tín chỉ carbon trong nước. Tham gia hội thảo có đại diện các sở, ban, ngành, địa phương và gần 30 doanh nghiệp, đơn vị đang hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Khôi phục sản xuất sau “thiên tai kép”: Người dân mong sớm nhận hỗ trợ

Khôi phục sản xuất sau “thiên tai kép”: Người dân mong sớm nhận hỗ trợ

(GLO)- Trước những thiệt hại nặng nề sau đợt mưa lũ lịch sử, tỉnh Gia Lai đang khẩn trương hoàn thiện chính sách hỗ trợ khôi phục sản xuất. Đáng mừng là dù đang trong giai đoạn khó khăn nhưng nhiều doanh nghiệp đã chủ động chung tay bằng cách giảm giá giống, hỗ trợ kỹ thuật cho người dân.

Nâng cao hiệu quả hoạt động của mô hình nông hội

Nâng cao hiệu quả hoạt động của mô hình nông hội

(GLO)- Khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai hiện duy trì hơn 160 mô hình nông hội với khoảng 4.900 hội viên. Thực tế cho thấy dù vẫn còn một số hạn chế nhất định, nhưng những mô hình này góp phần quan trọng trong cải thiện thu nhập, nâng cao đời sống và thúc đẩy liên kết trong sản xuất nông nghiệp.

Krong chuyển đổi cây trồng, kinh tế khởi sắc

Krong chuyển đổi cây trồng, kinh tế khởi sắc

(GLO)- Phát huy tiềm năng về thổ nhưỡng và khí hậu, những năm qua, Hội Nông dân xã Krong tích cực vận động người dân chuyển đổi cơ cấu, đa dạng hóa cây trồng, áp dụng khoa học kỹ thuật phù hợp, nhằm nâng cao giá trị nông sản, tăng thu nhập và cải thiện đời sống.

Chi hội trưởng nông dân Nguyễn Văn Lâm: Gương mẫu, làm kinh tế giỏi

Chi hội trưởng nông dân Nguyễn Văn Lâm: Làm kinh tế giỏi, tận tâm với công tác Hội

(GLO)- Nhiều năm qua, ông Nguyễn Văn Lâm (66 tuổi)-Chi hội trưởng Chi hội Nông dân thôn Nghĩa Hưng 2 (xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai) luôn được hội viên và người dân tin tưởng, quý mến. Không chỉ tận tụy với công tác Hội, ông còn tiên phong phát triển kinh tế, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Chư Sê đột phá trong thu ngân sách

Chư Sê tạo đột phá trong thu ngân sách

(GLO)- Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương, ngành Thuế xã Chư Sê đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp đột phá trong thu ngân sách nhà nước. Nhờ đó, xã đã về đích trước kế hoạch.

Ngân hàng chung sức ổn định đời sống, sản xuất sau bão lũ

Ngân hàng chung sức ổn định đời sống, sản xuất sau bão lũ

(GLO)- Sau bão lũ, nhiều ngân hàng trên địa bàn tỉnh rà soát, xem xét cơ cấu lại nợ và giãn thời gian thanh toán cho khách hàng bị thiệt hại do bão lũ. Đồng thời, đẩy mạnh triển khai nhiều gói tín dụng lãi suất ưu đãi, tạo điều kiện để người dân tiếp cận vốn, sớm khôi phục sản xuất, kinh doanh.

null