Đà Lạt: Giá 2 triệu đồng một quả bí “khủng”

(GLO)- Ông Lê Hữu Phan (50 tuổi), ngụ đường Hồ Xuân Hương, TP. Đà Lạt (Lâm Đồng) vừa bán 8 quả bí ngô cho Khu Du lịch Đầm Sen TP. Hồ Chí Minh với giá mỗi quả 2 triệu đồng.

Dẫn chúng tôi ra vườn, ông Phan hớn hở chia sẻ, sang vụ tới sẽ mở rộng quy mô trồng bí. Tuy mới cho thu hoạch được hai vụ nhưng hiệu quả kinh tế từ những quả bí này đem lại đã dần hiện hữu. Vụ bí này, nhờ rút được kinh nghiệm chăm sóc từ vụ trước mà mỗi gốc ông Phan cho thu về với số quả nhiều và đều hơn. Hàng chục quả bí ngô khổng lồ được gia chủ vừa thu hoạch đặt nằm lăn lóc trên sàn, chờ thương lái đến lấy. Nhìn những quả bí ngô “khủng”, màu đỏ tươi, đẹp mắt, lạ lẫm, ai cũng phải ngỡ ngàng vì lần đầu tiên được “mắt thấy tai nghe”.   
 

Bí ngô “khủng” mà gia đình ông Phan vừa thu hoạch. Ảnh: Ngô Khắc Lịch
Bí ngô “khủng” mà gia đình ông Phan vừa thu hoạch. Ảnh: Ngô Khắc Lịch

Năm 2011, ông Lê Hữu Phan nhờ người bạn thân đang định cư ở Mỹ gửi về cho 100 hạt bí ngô để trồng thử nghiệm. Dù vậy, khi đã có giống trong tay, ông cũng không hy vọng nhiều về hiệu quả kinh tế đem lại bởi thổ nhưỡng, khí hậu hai bên quá khác nhau. Đúng như dự đoán ban đầu, sau khi gieo hạt, ươm mầm, quá nửa số giống không nảy mầm, phần còn lại mọc cây nhưng chết yểu, chỉ còn hơn chục gốc sống sót.

Cho đến nay, gia đình ông Lê Hữu Phan đã bước sang thu hoạch vụ bí ngô thứ 2. Quả lớn nhất nặng tới 80 kg, nhỏ nhất là 30 kg. So với vụ đầu, số lượng quả trên một gốc đậu nhiều hơn. Có được điều này là ngoài việc thay đổi kỹ thuật chăm bón, khi bí ra hoa thay vì được các loại côn trung thụ phấn theo cách tự nhiên thì ông Phan đã dùng tay thụ phấn cho bí, nhờ đó mà tỷ lệ hoa kết quả đạt tới trên 60%.

Niềm vui được nhân đôi khi sản phẩm vừa thu hoạch, Khu Du lịch Đầm Sen TP. Hồ Chí Minh đã tới đặt mua 8 quả với giá 16 triệu đồng. Nhiều cuộc điện thoại của khách hàng từ các tỉnh miền Tây gọi tới ông Phan đặt mua từ một đến 2 quả về làm giống trồng thử lại càng khích lệ vị nông dân này quyết tâm mở rộng quy mô cho những vụ bí tiếp theo.

Trước lúc chúng tôi ra về, ông Phan quả quyết: “Vụ sau các chú tới thăm chắc chắn vườn bí ngô của gia đình sẽ mở rộng diện tích lớn hơn”.

Ngô Khắc Lịch

Có thể bạn quan tâm

Tiêu Lệ Chí vươn tầm thế giới

Tiêu Lệ Chí vươn tầm thế giới

(GLO)- Có lẽ xuất phát từ tình yêu nông nghiệp sạch và tâm huyết với cây hồ tiêu vốn nổi tiếng một thời đang có nguy cơ mai một bởi tư duy sản xuất chạy theo thị trường mà những người trẻ sinh sống ở vùng đất Lệ Chí đã từng bước gầy dựng lại vùng hồ tiêu hữu cơ. Hơn thế, họ còn mong muốn đưa thương hiệu hồ tiêu của quê mình vươn tầm ra thế giới.
Công ty Cao su Mang Yang: Kết quả ấn tượng

Công ty Cao su Mang Yang: Kết quả ấn tượng

(GLO)- Năm 2022, lãnh đạo Công ty TNHH một thành viên Cao su Mang Yang đã kịp thời chỉ đạo, triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả, xây dựng “kịch bản” điều hành linh hoạt, phù hợp với thực tiễn. Nhờ đó, hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị đạt được những kết quả ấn tượng.
Đảm bảo dòng vốn huyết mạch, chủ lưu cho nền kinh tế

Đảm bảo dòng vốn huyết mạch, chủ lưu cho nền kinh tế

(GLO)- Trong không khí phấn khởi những ngày đầu xuân Quý Mão 2023, phóng viên Báo Gia Lai điện tử đã ghi nhận ý kiến của đại diện các ngân hàng trên địa bàn tỉnh Gia Lai đối với những cơ hội và thách thức cũng như quyết tâm thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ cho năm mới. 
Chư Păh 3 khâu đột phá để thu hút đầu tư

Chư Păh 3 khâu đột phá để thu hút đầu tư

(GLO)- Vượt qua khó khăn, thách thức, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Chư Păh đã nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022. Trong 17 chỉ tiêu kinh tế-xã hội do Nghị quyết HĐND huyện đề ra có 16 chỉ tiêu đạt và vượt. Đặc biệt, các khâu đột phá trong thu hút đầu tư, phát triển các lĩnh vực lợi thế mang lại những kết quả tích cực.
Chư Sê: Vùng kinh tế động lực phía Nam

Chư Sê: Vùng kinh tế động lực phía Nam

(GLO)- Dù tiếp tục chịu tác động do đại dịch Covid-19 cũng như giá xăng dầu, vật tư nông nghiệp tăng cao nhưng được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp, các ngành, Chư Sê cơ bản hoàn thành đạt và vượt nhiều chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2022. Đây là tiền đề để huyện tiếp tục bứt phá trong năm 2023, góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của tỉnh và xứng tầm là vùng kinh tế động lực phía Nam tỉnh.
Công ty cổ phần xây dựng Trung Nguyên

Công ty cổ phần xây dựng Trung Nguyên

(GLO)- Là công ty cổ phần 100% vốn tư nhân, thành lập đầu năm 2006 chuyên về lĩnh vực xây dựng dân dụng, công nghiệp, kinh doanh vật liệu xây dựng (VLXD), bê tông thương phẩm, cho thuê máy móc thiết bị xây dựng…
“Kích hoạt” sự phát triển của Tây Nguyên

“Kích hoạt” sự phát triển của Tây Nguyên

(GLO)- Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 6-10-2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế-xã hội và bảo đảm quốc phòng-an ninh vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 được kỳ vọng sẽ “kích hoạt” để chuyển khu vực này từ trạng thái “ổn định để phát triển” sang “phát triển để ổn định”.
Công ty TNHH Vĩnh Hiệp: Lấy uy tín, chất lượng để đồng hành dài hạn cùng đối tác

Công ty TNHH Vĩnh Hiệp: Lấy uy tín, chất lượng để đồng hành dài hạn cùng đối tác

(GLO)- Công ty TNHH Vĩnh Hiệp (địa chỉ 404 Lê Duẩn, phường Thắng Lợi, TP. Pleiku) là đơn vị xuất khẩu cà phê hàng đầu của tỉnh Gia Lai nói riêng và cả nước nói chung. Để đạt được vị thế như ngày hôm nay, Công ty luôn dùng uy tín, chất lượng, sự tử tế và phục vụ khách hàng tận tâm làm phương châm cho mọi hoạt động.
Mở đường cho trái cây vươn ra thị trường

Mở đường cho trái cây vươn ra thị trường

(GLO)- Những năm qua, các hợp tác xã (HTX), doanh nghiệp trong tỉnh rất quan tâm đến việc xây dựng thương hiệu cho trái cây đặc sản để nâng tầm giá trị sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ. Cùng với đó, các doanh nghiệp, HTX liên kết với người dân xây dựng vùng chuyên canh cây ăn quả chất lượng để phục vụ xuất khẩu, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho cả đôi bên.
Nâng tầm giá trị rau Đak Pơ

Nâng tầm giá trị rau Đak Pơ

(GLO)- Đak Pơ là một trong những vùng chuyên canh rau lâu đời với diện tích hơn 6.700 ha, sản lượng trên 121 ngàn tấn/năm. Sau khi được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu cho sản phẩm “Rau Đak Pơ”, chính quyền địa phương đã nỗ lực mở rộng vùng chuyên canh rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP nhằm tạo chỗ đứng vững chắc trên thị trường, giúp nông dân nâng cao thu nhập.
Kiều hối về TP.HCM đạt hơn 6,6 tỉ USD

Kiều hối về TP.HCM đạt hơn 6,6 tỉ USD

Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, lượng kiều hối chuyển về qua các tổ chức tín dụng trên địa bàn đạt hơn 6,6 tỉ USD. Lượng kiều hối những ngày đầu năm tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước.