Cựu chiến binh Gia Lai tích cực tham gia xây dựng văn hóa giao thông

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Để cụ thể hóa cuộc vận động “Cựu chiến binh (CCB) tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông và xây dựng văn hóa giao thông” giai đoạn 2019-2023 theo chương trình phối hợp giữa Hội CCB tỉnh Gia Lai và Ban An toàn giao thông tỉnh, các cấp Hội CCB đã xây dựng và duy trì nhiều mô hình thiết thực, hiệu quả.

Đi đầu trong việc cụ thể hóa cuộc vận động “CCB tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông và xây dựng văn hóa giao thông” là Hội CCB huyện Chư Pưh. Từ năm 2020 đến nay, các cấp Hội trong huyện đã vận động cán bộ, hội viên và người dân xây dựng 37 mô hình “Ánh sáng camera và tiếng kẻng an ninh” ở 37 thôn, làng với tổng kinh phí gần 3,4 tỷ đồng để lắp trên 400 camera và 3.200 bóng điện chiếu sáng. Trong đó, cán bộ, hội viên CCB đóng góp trên 650 triệu đồng; số còn lại từ nguồn xã hội hóa và vận động người dân, Mạnh Thường Quân.

Các CCB thôn Hòa Sơn (xã Ia Phang, huyện Chư Pưh) kiểm tra việc lắp đặt camera an ninh. Ảnh: P.D

Các CCB thôn Hòa Sơn (xã Ia Phang, huyện Chư Pưh) kiểm tra việc lắp đặt camera an ninh. Ảnh: P.D

Chủ tịch Hội CCB huyện Chu Xuân Toàn cho biết: “Chúng tôi đẩy mạnh tuyên truyền qua các buổi sinh hoạt chi hội, sinh hoạt thôn, làng để cán bộ, hội viên và người dân hiểu rõ mục đích, ý nghĩa của mô hình. Tiếp đến, vận động cán bộ, hội viên gương mẫu làm trước để mọi người làm theo. Đèn điện chiếu sáng, camera quan sát được lắp đặt dọc các trục đường, nhất là ở những “điểm đen” về tai nạn giao thông và những đoạn đường vắng, nơi thanh niên hay tụ tập. Mỗi thôn, làng lắp một chiếc kẻng để thông báo hội họp hoặc báo động khi có trộm cắp, thiên tai, hỏa hoạn”.

Cùng với xây dựng mô hình, Hội đã lựa chọn 37 cán bộ, hội viên tham gia 5 tổ tự quản an toàn giao thông tại 5 xã, thị trấn; chỉ đạo, hướng dẫn Hội CCB các xã, thị trấn đăng ký, nhận và quản lý 29 đường liên thôn đảm bảo an toàn giao thông, vệ sinh môi trường... “Hiệu quả từ mô hình và các giải pháp trên đã góp phần tích cực vào công tác phòng ngừa, phát hiện, đấu tranh với các tai tệ nạn cũng như kéo giảm số vụ vi phạm liên quan đến mất an toàn giao thông; qua đó góp phần thực hiện xây dựng nông thôn mới”-ông Toàn thông tin.

Tương tự, Hội CCB huyện Ia Grai cũng đã tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên gương mẫu, tự nguyện hiến đất, góp công, hiến kế, góp tiền làm đường giao thông nông thôn để việc đi lại thuận tiện, dễ dàng. Từ năm 2019 đến nay, Hội đã vận động hội viên và người dân hiến 249.213 m2 đất, đóng góp hàng tỷ đồng và trên 5.000 ngày công làm đường giao thông, các công trình phục vụ dân sinh; đóng góp kinh phí lắp đặt điện chiếu sáng 40 km đường làng.

Còn tại huyện Đức Cơ, căn cứ vào tình hình thực tế, một số cơ sở Hội đã triển khai các hình thức phù hợp. Từ năm 2019 đến nay, Hội CCB xã Ia Kla triển khai mô hình “Cổng trường an toàn” nhằm đảm bảo an toàn giao thông tại khu vực cổng trường Tiểu học Ngô Mây và THCS Nguyễn Du. Chủ tịch Hội CCB xã Nguyễn Đức Duy cho biết: 2 trường này nằm trên trục đường chính, phương tiện qua lại thường xuyên nên dễ gây ùn tắc vào giờ cao điểm. Hội đã chỉ đạo 5 chi hội, phân công hội viên duy trì lịch trực từ thứ hai đến thứ sáu hàng tuần tại 2 cổng trường để chỉ dẫn, sắp xếp nơi để xe của phụ huynh khi đưa, đón con tại cổng trường; hướng dẫn học sinh đi qua đường vào cổng trường nhằm đảm bảo an toàn.

“Việc làm này đã được cấp ủy, chính quyền địa phương, nhà trường, phụ huynh đánh giá cao. Bắt đầu từ năm học 2022-2023, Hội chỉ duy trì lịch trực vào sáng thứ hai hàng tuần, vì sau một thời gian triển khai mô hình, ý thức của người dân, phụ huynh, học sinh trong việc giữ gìn trật tự an toàn giao thông nơi cổng trường đã dần đi vào nền nếp”-ông Duy nói.

Khi có tiếng kẻng, người dân làng Klăh (xã Ia Mơr) sẽ tập trung đông đủ để họp dân. Ảnh: Phương Dung
Khi có tiếng kẻng, người dân làng Klăh (xã Ia Mơr) sẽ tập trung đông đủ để họp dân. Ảnh: Phương Dung

Ngoài ra, các cấp Hội CCB trong tỉnh còn xây dựng, duy trì các mô hình tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông như: “Đoạn đường CCB tự quản”, “Hội viên tự quản”, “Tổ cứu nạn”; “Đoạn đường do CCB tự quản xanh, sạch, đẹp và an toàn giao thông”... Đồng thời, cử hàng ngàn hội viên trung kiên tham gia vào các tổ tự quản đảm bảo an toàn giao thông tại xã, tổ tự quản an ninh trật tự thôn, làng để kịp thời nắm bắt tình hình, tham gia giải quyết các vướng mắc tại cơ sở và tham gia tuần tra, kiểm soát các tuyến đường trọng yếu, các địa bàn phức tạp về an ninh trật tự.

Ông Nay Hứ-Chủ tịch Hội CCB tỉnh-cho biết: Hàng năm, các cấp Hội tổ chức cho 100% hội viên ký cam kết bản thân, gia đình không vi phạm Luật Giao thông đường bộ và các quy định về bảo đảm trật tự an toàn giao thông; mỗi cán bộ, hội viên tích cực, gương mẫu trong phong trào xây dựng “Văn hóa giao thông”, coi đây là một trong những tiêu chí để bình xét, đánh giá chất lượng tổ chức cơ sở Hội trong sạch vững mạnh và hội viên CCB gương mẫu. Hàng năm, có trên 90% hội viên gương mẫu và 85% cơ sở Hội đạt trong sạch vững mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Ia Rtô: Đa dạng hình thức truyền thông về giảm nghèo

Ia Rtô: Đa dạng hình thức truyền thông về giảm nghèo

(GLO)- Để giảm nghèo bền vững, xã Ia Rtô (thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai) đã triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó chú trọng truyền thông, thông tin chính sách đến với người dân. Nhờ vậy, khả năng tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản của người nghèo được cải thiện rõ rệt, đời sống ngày càng được nâng lên.
Giúp phụ nữ nông thôn tiếp cận nước sạch và nhà vệ sinh

Giúp phụ nữ nông thôn tiếp cận nước sạch và nhà vệ sinh

(GLO)- Hiện nay, tỷ lệ phụ nữ nông thôn ở Gia Lai được tiếp cận với nguồn nước sạch và nhà vệ sinh đủ tiêu chuẩn còn thấp so với mặt bằng chung của cả nước. Sự thiếu hụt này khiến chất lượng cuộc sống bị giảm sút. Xuất phát từ tình hình thực tế, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh đã xây dựng Đề án “Xây dựng gia đình 3 sạch, thực hiện chỉ tiêu 17.8 trong Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới giai đoạn 2021-2025”.
Gia Lai: Hơn 4,7 tỷ đồng ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” các cấp

Gia Lai: Hơn 4,7 tỷ đồng ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” các cấp

(GLO)- Thống kê từ Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai và Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh, trong Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2023 (từ ngày 17-10 đến 18-11-2023), các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh đã tham gia ủng hộ vào Quỹ “Vì người nghèo” các cấp với tổng số tiền hơn 4,757 tỷ đồng.

Đức Cơ tổ chức 2 phiên giao dịch việc làm

Đức Cơ tổ chức 2 phiên giao dịch việc làm

(GLO)- Ngày 27 và 28-11, Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện Đức Cơ phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Gia Lai và các doanh nghiệp trong, ngoài tỉnh tổ chức 2 phiên giao dịch việc làm tại 2 xã Ia Din và Ia Dom.
Người cao tuổi Hà Bầu tích cực tham gia công tác hòa giải

Người cao tuổi Hà Bầu tích cực tham gia công tác hòa giải

(GLO)- Ông Ksor Klar-Chủ tịch Hội Người cao tuổi (NCT) xã Hà Bầu (huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) cho biết: Toàn xã có hơn 1.500 hộ, với gần 8.000 khẩu, trong đó đa phần là người Jrai, Bahnar. Thời gian trước đây, lợi dụng trình độ dân trí còn hạn chế, kinh tế khó khăn, địa bàn rộng, kẻ xấu đã kích động, xúi giục bà con bỏ bê công việc nương rẫy, thưa kiện lẫn nhau, tụ tập đông người gây rối trật tự công cộng, vượt biên, vi phạm pháp luật.
Vinh danh 7 tập thể, 19 cá nhân nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2022 và 2023

Vinh danh 7 tập thể, 19 cá nhân nhận Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2022 và 2023

Dù ở nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau nhưng điểm chung của tập thể, cá nhân đạt giải đó là tài năng, khát khao cống hiến, đầy nội lực và sức sáng tạo. Các chị chính là những điển hình về vẻ đẹp trí tuệ và tâm hồn, đại diện cho những đóng góp thầm lặng của hàng triệu phụ nữ đang vun đắp cho vườn hoa đầy hương sắc của phụ nữ Việt Nam.
Pleiku có 4.224 hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp

Pleiku có 4.224 hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp

(GLO)- Ngày 27-11, Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án “Nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hội Nông dân Việt Nam trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới và xây dựng giai cấp nông dân Việt Nam” TP. Pleiku (viết tắt Đề án 61) tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2023 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2024.