Chư Pưh gặp khó trong phát triển sản phẩm OCOP

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Không chỉ gặp khó trong việc vận động các chủ thể hoàn thiện hồ sơ đăng ký, đánh giá lại sản phẩm OCOP cấp tỉnh đã hết thời hạn chứng nhận, huyện Chư Pưh (tỉnh Gia Lai) còn đối mặt với nhiều khó khăn trong phát triển sản phẩm mới.

Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp hữu cơ Đại Ngàn (xã Ia Blứ) là một trong những đơn vị tiên phong của huyện Chư Pưh tham gia Chương trình OCOP. Năm 2019, sản phẩm sầu riêng Đại Ngàn của HTX được UBND tỉnh công nhận OCOP 3 sao. Các năm 2020 và 2021, HTX tiếp tục có thêm 4 sản phẩm đạt OCOP 3 sao cấp tỉnh gồm: bơ booth, bưởi, cam, na Thái.

Ông Nguyễn Viết Bình-Giám đốc HTX Nông nghiệp hữu cơ Đại Ngàn-cho biết: Các sản phẩm OCOP được nhiều người biết đến và tin dùng, thị trường tiêu thụ mở rộng ra cả nước. Tuy nhiên, trong điều kiện kinh tế khó khăn chung, sản phẩm OCOP của HTX những năm gần đây khó tiêu thụ hơn. Do đó, HTX không có kinh phí để tiếp tục duy trì, cải tiến, nâng cao chất lượng sản phẩm; hoàn thiện hồ sơ đăng ký, đánh giá lại sản phẩm hết thời hạn chứng nhận cũng như phát triển thêm sản phẩm mới.

Bên cạnh đó, thu nhập từ một số cây trồng giảm mạnh do giá xuống thấp, nhất là bơ booth nên nhiều hộ dân đã chặt bỏ để chuyển sang cây trồng khác. Ngoài ra, ngành chức năng và chính quyền địa phương thiếu sự quan tâm, hỗ trợ hoàn thiện thủ tục dẫn đến việc HTX mất nhiều thời gian. Đặc biệt, kinh phí hỗ trợ rất thấp, HTX phải bỏ tiền túi ra để làm.

Giá bơ booth những năm qua xuống rất thấp, khó tiêu thụ nên nhiều người dân ở huyện Chư Pưh đã chặt bỏ chuyển sang cây trồng khác. Ảnh: Q.T

Giá bơ booth những năm qua xuống rất thấp, khó tiêu thụ nên nhiều người dân ở huyện Chư Pưh đã chặt bỏ chuyển sang cây trồng khác. Ảnh: Q.T

Tương tự, dù 2 sản phẩm nấm linh chi đỏ và nấm bào ngư xám đã hết hạn chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh nhưng HTX Nông nghiệp 81 (thị trấn Nhơn Hòa) cũng không mặn mà với việc hoàn thiện hồ sơ đăng ký đánh giá, phân hạng lại.

Ông Đoàn Công Tiến-Giám đốc HTX-cho hay: “Các sản phẩm của HTX chưa đủ để đánh giá nâng hạng lên 4 sao, còn công nhận lại 3 sao thì tôi không mặn mà lắm vì thủ tục rườm rà. Để hoàn chỉnh một hồ sơ đánh giá lại sản phẩm phải mất rất nhiều thời gian, trong khi công việc của tôi rất bận rộn. Mong các cấp, các ngành quan tâm hỗ trợ HTX một phần về mặt thủ tục pháp lý nhằm giảm bớt thời gian thực hiện”.

Dù sản phẩm nấm linh chi đỏ đạt OCOP 3 sao cấp tỉnh năm 2020 đã hết thời hạn chứng nhận nhưng anh Đoàn Công Tiến vẫn chưa quan tâm làm hồ sơ đăng ký, đánh giá lại. Ảnh: Q.T

Dù sản phẩm nấm linh chi đỏ đạt OCOP 3 sao cấp tỉnh năm 2020 đã hết thời hạn chứng nhận nhưng anh Đoàn Công Tiến vẫn chưa quan tâm làm hồ sơ đăng ký, đánh giá lại. Ảnh: Q.T

Theo quy định, sau 36 tháng kể từ ngày được công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh, các chủ thể phải tiến hành đăng ký đánh giá, phân hạng lại sản phẩm.

Trường hợp không thực hiện thì các chủ thể không được sử dụng giấy chứng nhận sản phẩm OCOP đã được UBND tỉnh công nhận và không được sử dụng nhãn hiệu chứng nhận sản phẩm OCOP (logo OCOP) để in, dán trên bao bì, nhãn mác sản phẩm.

Nói về những khó khăn của địa phương trong phát triển sản phẩm OCOP, ông Nguyễn Hữu Dương-Chủ tịch UBND thị trấn Nhơn Hòa-thông tin: “Những năm qua, việc tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp nói chung và sản phẩm OCOP của địa phương gặp khó.

Bên cạnh đó, theo quy định mới về việc phát triển sản phẩm OCOP ở khu vực đô thị thì các chủ thể không được hỗ trợ kinh phí thực hiện mà chỉ hỗ trợ về mặt giấy tờ pháp lý, trong khi chi phí thực hiện khá lớn.

Do đó, việc vận động các chủ thể có sản phẩm OCOP hết hạn chứng nhận làm hồ sơ đăng ký đánh giá lại cũng đã rất khó chứ chưa nói đến chuyện phát triển thêm sản phẩm mới. Vì vậy, trước mắt, chúng tôi sẽ tập trung tuyên truyền, vận động, hỗ trợ các chủ thể hoàn thiện hồ sơ đăng ký đánh giá lại sản phẩm OCOP đã hết hạn chứng nhận”.

Theo Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT Phạm Văn Thùy, năm 2023, huyện đã tập trung tuyên truyền, vận động, hướng dẫn các doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh đăng ký sản phẩm tham gia Chương trình OCOP. Tuy nhiên, trong năm, huyện không có sản phẩm mới nào đăng ký tham gia đánh giá, phân hạng, cũng không có sản phẩm đánh giá, phân hạng lại.

“Toàn huyện có 22 sản phẩm OCOP 3-4 sao cấp tỉnh, trong đó, 12 sản phẩm đã hết hạn chứng nhận. Tuy nhiên, đến nay, chưa có chủ thể nào làm hồ sơ đăng ký đánh giá, phân hạng lại sản phẩm.

Trong thời gian tới, bên cạnh tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các chủ thể hoàn thiện hồ sơ đăng ký đánh giá, phân hạng lại sản phẩm cũng như phát triển sản phẩm OCOP mới, chúng tôi sẽ tổ chức tập huấn, hướng dẫn công chức quản lý cấp xã và các chủ thể hiểu rõ về nội dung hồ sơ theo tiêu chí quy định để thực hiện; giới thiệu đơn vị tư vấn dịch vụ hướng dẫn làm các hồ sơ sản phẩm cho chủ thể; chú trọng đẩy mạnh công tác xúc tiến, quảng bá nhằm mở rộng thị trường tiêu thụ các sản phẩm OCOP của địa phương”-ông Thùy thông tin thêm.

Có thể bạn quan tâm

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Điểm sáng xuất khẩu nông sản

Xuất khẩu nông sản năm qua là một trong những mảng sáng của bức tranh kinh tế đất nước, góp phần khẳng định vị thế Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu nông lâm thủy sản hàng đầu thế giới.

Hộ ông Rmah Tuân (làng Plei Thơh Ga B, xã Chư Don) mượn giống lúa Đài Thơm 8 để đưa vào sản xuất trong vụ mùa 2024. Ảnh: N.D

Chư Pưh hỗ trợ nông dân gieo trồng giống lúa mới

(GLO)- Vụ mùa 2024, Hội Nông dân huyện Chư Pưh đã triển khai mô hình “Chuyển đổi giống lúa mới”. Theo đó, Hội kết nối với doanh nghiệp cho người dân mượn giống lúa để sản xuất, sau khi thu hoạch thì trả lại. Đây là cách làm mới trong phát triển cây lúa nước của địa phương.

Sở Nông nghiệp và PTNT yêu cầu các cơ sở sản xuất kinh doanh tuyệt đối không sử dụng các hoá chất cấm, hoá chất độc hại trong quá trình sản xuất, sơ chế, chế biến nông, lâm, thủy sản. Ảnh: Hồng Thương

Gia Lai cảnh báo vi phạm quy định về an toàn thực phẩm

(GLO)- Sở Nông nghiệp và PTNT vừa có Công văn số 391/SNNPTNT-QLCLNLSTS gửi UBND các huyện, thị xã, thành phố và các cơ sở sản xuất, kinh doanh nông-lâm-thủy sản trên địa bàn tỉnh về việc cảnh báo vi phạm quy định về an toàn thực phẩm các nước nhập khẩu.

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

Nông dân ước vọng mùa màng bội thu

(GLO)- Sau những ngày nghỉ Tết, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã trở lại guồng quay của công việc, bắt tay vào sản xuất kinh doanh. Ai nấy đều gửi gắm ước vọng vào một năm mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, việc kinh doanh thuận lợi để cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Người trồng dưa hấu thiệt hại kép

Người trồng dưa hấu thiệt hại kép

(GLO)- Năm nay, nhiều nông dân ở khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai chịu thiệt hại kép khi dưa hấu vừa mất mùa, vừa rớt giá. Nhiều hộ rơi vào cảnh trắng tay, thậm chí phải gánh thêm khoản nợ lớn sau nhiều tháng dãi nắng dầm mưa.

Lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai làm việc với lãnh đạo Công ty về việc hợp tác phát triển ngành nông nghiệp bền vững, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân trên địa bàn. Ảnh: H.T

Giống chanh dây Nafoods đạt thương hiệu quốc gia

(GLO)- Sau gần 30 năm đi vào hoạt động, Nafoods Group đã khẳng định uy tín, là một trong những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam xây dựng chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững. Mới đây, Nafoods Group được vinh danh thương hiệu quốc gia năm 2024 với dòng sản phẩm cây giống chanh dây chất lượng cao.

Công ty cổ phần Thành Thành Công-Biên Hòa tặng 2 triệu cây xanh cho tỉnh Gia Lai. Ảnh: M.T

Sắc xuân trên vùng nguyên liệu mía Đông Nam Gia Lai

(GLO)- Những ngày cuối năm Giáp Thìn 2024, vùng nguyên liệu mía của Công ty cổ phần Nông nghiệp AgriS Gia Lai (AgriS Gia Lai) rộn vang tiếng cười của người dân và nhân công thu hoạch khi giá mía tiếp tục duy trì ở mức cao giúp nông dân có lợi nhuận khá.