Chư Pưh chủ động phòng ngừa cháy rừng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tây Nguyên đang bước vào cao điểm mùa khô nên tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng rất cao. Vì vậy, lực lượng Kiểm lâm và các đơn vị chủ rừng trên địa bàn huyện Chư Pưh chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

Huyện Chư Pưh có tổng diện tích đất quy hoạch lâm nghiệp hơn 20.924 ha. Trong đó, diện tích có rừng là 10.147,9 ha (rừng tự nhiên 9.421,5 ha, rừng trồng 726,4 ha), diện tích đất chưa có rừng 10.776,3 ha. Diện tích rừng phân bổ tại 6 xã: Ia Hla, Ia Hrú, Ia Phang, Ia Le, Ia Blứ và Chư Don. Qua đánh giá của lực lượng chức năng và các đơn vị chủ rừng, mùa khô 2023-2024, huyện Chư Pưh có 5 vùng trọng điểm cháy với tổng diện tích hơn 10.259 ha thuộc quản lý của UBND các xã: Chư Don, Ia Hla, Ia Blứ, Ia Hrú, Ia Le, Ia Phang và Công ty cổ phần Tập đoàn Đức Long. Đặc điểm các khu vực trọng điểm cháy là rừng trồng, rừng trồng chưa thành rừng, rừng tự nhiên có vật liệu cháy nhiều (cỏ khô, cây bụi, lau lách) và gần nương rẫy canh tác của người dân.

Hiện nay, Ban Quản lý rừng phòng hộ Nam Phú Nhơn quản lý hơn 6.000 ha rừng và đất lâm nghiệp trên địa bàn 2 huyện Chư Sê và Chư Pưh. Qua rà soát, 20 ha tại xã Ia Ko và 7 ha tại xã Ia Hla thuộc diện dễ xảy ra cháy.

Ông Nguyễn Văn Tường-Trưởng ban Quản lý rừng phòng hộ Nam Phú Nhơn-cho biết: Để đảm bảo công tác quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR, Ban đã triển khai ký cam kết sử dụng an toàn lửa rừng với gần 100 hộ dân sống gần rừng và có nương rẫy gần rừng; làm 4,2 km đường ranh cản lửa tại khu vực rừng thông trồng; ký cam kết về quy chế phối hợp trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR với UBND các xã có diện tích rừng mà Ban đang quản lý; chuẩn bị phương tiện chữa cháy, lực lượng khoảng 60 người để sẵn sàng ứng phó khi xảy ra cháy rừng.

Ngoài ra, để đảm bảo công tác quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR, Ban đã triển khai hợp đồng giao khoán với 2 nhóm hộ và 1 cộng đồng (làng Tai Pêr, xã Ia Hla) với diện tích hơn 200 ha; cắm biển cảnh báo cháy rừng tại các cửa rừng, bìa rừng, nhà văn hóa các thôn, làng.

Cộng đồng làng Tai Pêr (xã Ia Hla) tuần tra bảo vệ rừng. Ảnh: L.N

Cộng đồng làng Tai Pêr (xã Ia Hla) tuần tra bảo vệ rừng. Ảnh: L.N

“Vào mùa khô, cháy rừng có thể xảy ra bất cứ lúc nào nên Ban đã tiến hành xây dựng phương án PCCCR, thành lập tổ bảo vệ rừng, tổ PCCCR và xây dựng quy chế phối hợp trong quản lý, bảo vệ rừng, ký cam kết với các hộ sống gần rừng trong việc sử dụng an toàn lửa rừng; phân công lực lượng trực 24/24 giờ tại các khu vực trọng điểm cháy; tăng cường tuần tra, canh gác lửa rừng để xử lý kịp thời khi mới phát sinh”-ông Tường thông tin thêm.

Trao đổi với P.V, ông Bùi Quang Thịnh-Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Chư Pưh-cho biết: Ngay từ đầu mùa khô, Hạt đã chủ động tham mưu UBND huyện kiện toàn Ban Chỉ huy PCCCR cấp huyện; ban hành kế hoạch PCCCR mùa khô 2023-2024; ban hành các văn bản chỉ đạo UBND các xã có rừng củng cố, kiện toàn ban chỉ huy PCCCR cấp xã. Bên cạnh đó, các đơn vị đã phân công lực lượng trực, tuần tra, kiểm tra rừng, hướng dẫn các hộ dân xử lý thực bì trong canh tác nương rẫy, ngăn chặn không để cháy lan vào rừng. Chủ động chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng tham gia cứu chữa khi xảy ra cháy rừng theo phương châm “4 tại chỗ”.

Lực lượng kiểm lâm và các chủ rừng tham gia diễn tập chữa cháy rừng cấp tỉnh năm 2023. Ảnh: L.N

Lực lượng kiểm lâm và các chủ rừng tham gia diễn tập chữa cháy rừng cấp tỉnh năm 2023. Ảnh: L.N

Tuy vậy, theo ông Thịnh, việc phòng-chống cháy rừng còn gặp khó khăn. Bởi lẽ, diện tích có rừng trên địa bàn không tập trung, địa hình phức tạp, chủ yếu là rừng khộp xen kẽ với nương rẫy của người dân. Vào mùa khô, việc phát đốt nương rẫy khá phổ biến là nguyên nhân chủ yếu gây ra cháy rừng; ý thức về công tác PCCCR và an toàn lửa rừng của người dân chưa cao. Người dân còn chủ quan trong việc đốt lửa bắt ong, săn chuột trong rừng nên rất dễ xảy ra cháy rừng…

“Để công tác PCCCR hiệu quả, các đơn vị chủ rừng cần tập trung tuyên truyền về các biện pháp đảm bảo an toàn khi sử dụng lửa trong rừng, gần rừng cho người dân. Các đơn vị cũng đã xây dựng lực lượng sẵn sàng tham gia chữa cháy rừng khoảng 760 người; 20 tổ đội bảo vệ rừng, PCCCR tại các thôn, làng, các hộ nhận khoán bảo vệ rừng; 546 xe máy các loại; 7 xe ô tô; 65 xe công nông, máy cày; 21 máy bơm nước; 20 máy cắt cỏ; hơn 800 bàn dập lửa, cuốc, xẻng, rựa; kiểm soát chặt chẽ các đối tượng mang nguồn lửa vào rừng; thường xuyên theo dõi thông tin cảnh báo cháy rừng trên hệ thống thông tin cảnh báo cháy sớm của Cục Kiểm lâm và hệ thống phát hiện sớm cháy rừng “Hotspot GLA”, “Gia Lai FFW” để kiểm tra, phát hiện sớm điểm cháy rừng, thông báo huy động lực lượng dập tắt đám cháy khi mới phát sinh…

Ngoài ra, UBND huyện Chư Pưh và UBND huyện Ea H’leo (tỉnh Đak Lak) đã ký quy chế phối hợp trong công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng, quản lý lâm sản và đảm bảo an ninh trật tự vùng giáp ranh. Nhờ đó, đến thời điểm hiện tại, Chư Pưh chưa xảy ra cháy rừng”-Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Chư Pưh thông tin thêm.

Có thể bạn quan tâm

Những ngôi nhà Đại đoàn kết kiên cố được hoàn thành và đưa vào sử dụng vào dịp Tết Bính Ngọ 2026, giúp các hộ gia đình khó khăn ổn định cuộc sống và đón xuân ấm áp.

Xuân ấm trong những ngôi nhà Đại đoàn kết

(GLO)- Một mùa xuân mới lại về, mang theo niềm hân hoan và những kỳ vọng tốt lành. Với các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vừa được hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết, niềm vui ấy càng thêm trọn vẹn khi xuân này, họ được đón Tết trong những mái ấm kiên cố, chan chứa nghĩa tình.

Xuân vui ở buôn Broăi

Xuân vui ở buôn Broăi

(GLO)- Broăi là một buôn hiền hòa thuộc xã Ia Tul (tỉnh Gia Lai) nằm bên bờ sông Ba, đất đai bằng phẳng và phù sa màu mỡ nên ruộng đồng luôn tươi tốt. Ít người biết rằng nơi đây từng mang tiếng dữ - “Sào huyệt Đê ga”. 

Những “làng công nhân” bám rễ nơi biên cương

Những “làng công nhân” nơi biên cương

(GLO)- Giữa trùng điệp cao su dọc các xã Ia Mơ, Ia Púch (tỉnh Gia Lai), những “làng công nhân” hiện lên như những gam màu ấm áp điểm xuyết giữa dải biên cương. Họ đến từ nhiều miền quê, mang theo những câu chuyện riêng, rồi quần tụ, dựng xây nếp sống mới ngay giữa đại ngàn.

Chị Lê Thị Loan (thôn 2, xã Pờ Tó) trồng nhiều hoa cảnh làm đẹp cho khuôn viên ngôi nhà mới. Ảnh: Vũ Chi

Xuân ấm trong những gia đình vừa thoát nghèo

(GLO)- Khi những ngôi nhà kiên cố thay cho mái tranh, vách đất, khi sinh kế được trao tận tay, khi niềm tin được thắp lên đúng lúc, Tết với những gia đình vừa bước qua lằn ranh nghèo khó trên vùng phía Tây Gia Lai mang một ý nghĩa đặc biệt, đánh dấu cho một hành trình đổi thay bền vững.

Ấm áp "Bữa cơm tất niên Công đoàn"

Ấm áp "Bữa cơm tất niên Công đoàn"

(GLO)- “Bữa cơm tất niên Công đoàn” do Liên đoàn Lao động tỉnh Gia Lai và các Công đoàn cơ sở cùng doanh nghiệp tổ chức đã mang đến không khí sum vầy, ấm cúng cho đoàn viên, người lao động sau 1 năm làm việc vất vả.

Gia Lai: Trao nhà Đại đoàn kết, tặng quà cho người có công và gia đình thuộc diện khó khăn

Gia Lai: Trao nhà Đại đoàn kết, tặng quà cho người có công và gia đình thuộc diện khó khăn

(GLO)- Ngày 9-2, đoàn công tác của phường Hoài Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai) đã đến thăm, chúc Tết tại phường Ayun Pa và trao tặng nhà Đại đoàn kết cho hộ cận nghèo. Cùng ngày, Vietcombank Chi nhánh Bình Định cũng tặng quà cho người có công và các hộ khó khăn tại các phường Quy Nhơn và Quy Nhơn Nam.

Công an tỉnh Gia Lai bàn giao 23 căn nhà tình nghĩa cho hộ dân khó khăn

Công an tỉnh Gia Lai bàn giao 23 căn nhà tình nghĩa cho các hộ dân khó khăn

(GLO)- Ngày 8-2, tại xã Phú Túc (tỉnh Gia Lai), Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với Cục Xây dựng phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc (V05 - Bộ Công an) cùng các đơn vị tài trợ tổ chức lễ khánh thành, bàn giao 23 căn nhà tình nghĩa cho các hộ dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Phú Túc và xã Ia Rsai.

Nông dân góp phần thắp lên tinh thần sống xanh

Nông dân góp phần thắp lên tinh thần sống xanh

(GLO)- Trong năm 2025, phong trào nông dân tham gia bảo vệ môi trường tiếp tục lan tỏa khắp trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Nhiều mô hình mới được triển khai, đạt hiệu quả tích cực, góp phần thắp lên tinh thần sống xanh từ miền biển đến miền núi.

Chân chất chợ cá ven biển.

Chân chất chợ cá ven biển

(GLO)- Gắn bó với ngư dân bao đời, các chợ cá ven biển Đông Gia Lai không chỉ là nơi mua bán hải sản, mà còn là không gian văn hóa đặc trưng của làng biển, phản ánh sinh động đời sống lao động cần mẫn, bền bỉ của cư dân miền biển.

Ðong đầy Tết nghĩa tình

Ðong đầy Tết nghĩa tình

(GLO)- Không khí Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đang lan tỏa khắp nơi. Cùng với sắc xuân là dòng chảy bền bỉ của những nghĩa cử sẻ chia, trách nhiệm và nhân văn hướng về người nghèo, người yếu thế, góp phần để mọi người, mọi nhà đều có thêm điều kiện đón xuân đủ đầy.

null