Chư Prông ưu tiên đầu tư phát triển sản phẩm OCOP

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Sau 3 năm thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), đến nay, huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai) đã có 18 sản phẩm đặc trưng được UBND tỉnh công nhận đạt 3 sao cấp tỉnh. Đây là động lực để địa phương tiếp tục đầu tư nâng tầm các sản phẩm chủ lực trong những năm tới.

Thực hiện Chương trình OCOP, từ năm 2019 đến nay, nhiều hộ kinh doanh cá thể và hợp tác xã (HTX) trên địa bàn huyện Chư Prông đã tiếp cận và khai thác thế mạnh các loại nông sản đặc trưng của địa phương như: cà phê, hạt điều, măng tây, hạt mắc ca, trà mãng cầu xiêm… để đầu tư chế biến nhằm đạt sản phẩm OCOP cấp tỉnh.

 Sản phẩm “Coffee Thảo My” của gia đình ông Đinh Văn Kỳ (xã Bàu Cạn, huyện Chư Prông) đạt OCOP 3 sao cấp tỉnh. Ảnh: Nguyễn Diệp
Sản phẩm “Coffee Thảo My” của gia đình ông Đinh Văn Kỳ (xã Bàu Cạn, huyện Chư Prông) đạt OCOP 3 sao cấp tỉnh. Ảnh: Nguyễn Diệp


Trò chuyện với chúng tôi, ông Đinh Văn Kỳ (thôn Hòa Bình, xã Bàu Cạn) cho biết: Gia đình ông trồng cà phê từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, ông thu hoạch xong chủ yếu phơi khô rồi bán chứ chưa nghĩ đến việc rang xay, chế biến thành sản phẩm cà phê bột. Năm 2020, qua tìm hiểu và nghiên cứu thị trường, ông quyết định đầu tư hệ thống máy móc, thiết bị rang xay, đóng gói để tạo ra sản phẩm “Coffee Thảo My”. Toàn bộ nguyên liệu lấy từ 2 ha cà phê canh tác theo quy trình sạch. Để mở rộng vùng nguyên liệu, ông liên kết với một số hộ dân trong thôn canh tác theo quy trình sạch, sau đó thu mua sản phẩm về chế biến. “Năm 2021, được sự tư vấn, hỗ trợ của các ngành chức năng, tôi đã đăng ký sản phẩm “Coffee Thảo My” tham gia Chương trình OCOP và được UBND tỉnh công nhận đạt 3 sao cấp tỉnh. Từ ngày được chứng nhận OCOP, sản phẩm “Coffee Thảo My” cung cấp ra thị trường 300-400 kg/tháng, thu nhập cao hơn rất nhiều so với bán cà phê nhân. Đây là động lực để tôi tiếp tục đầu tư, đăng ký nâng hạng cũng như tham gia một số sản phẩm mới trong năm 2022”-ông Kỳ nói.  

Hợp tác xã nông nghiệp Thảo Nguyên (xã Ia Phìn) là một trong những đơn vị tiên phong tham gia Chương trình OCOP. Giám đốc HTX Trịnh Quang Hải thông tin: Năm 2019, HTX tham gia Chương trình OCOP và có 2 sản phẩm được công nhận đạt 3 sao cấp tỉnh. Đó là cao đinh lăng và hạt mắc ca sấy Phố núi. Sau khi đạt chứng nhận OCOP, sản phẩm của HTX được người tiêu dùng đánh giá cao, bình quân mỗi tháng bán 20 triệu đồng. “Chương trình OCOP đã tạo động lực cho các HTX phát triển, góp phần nâng tầm giá trị sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của huyện”-ông Hải cho biết.

Hiện nay, toàn huyện có 9 doanh nghiệp, HTX và hộ sản xuất kinh doanh đăng ký khoảng 11 sản phẩm OCOP năm 2022 gồm: nhung hươu tán bột ngâm mật ong, cà phê, rượu Ia Prông, bộ sản phẩm cà phê “Coffee Thảo My”, bột ngũ cốc, chuối sấy dẻo, trà mãng cầu túi lọc, trà đậu đen xanh lòng và bột chuối... Ông Đinh Văn Kỳ chia sẻ: “Năm nay, tôi tiếp tục đăng ký tham gia Chương trình OCOP. Chúng tôi tập trung đầu tư máy móc, trang-thiết bị để nâng hạng sản phẩm cà phê “Coffee Thảo My” từ 3 sao lên 4 sao. Cùng với đó, chúng tôi cũng đăng ký thêm các sản phẩm cà phê túi lọc để tham gia đánh giá, phân hạng”.

Trao đổi với P.V, bà Hoàng Thị Ngát-Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện-cho biết: Từ năm 2019 đến nay, huyện đã hỗ trợ 8 chủ thể OCOP về bao bì, nhãn mác, quản lý thương hiệu, nhãn hiệu, tem truy xuất nguồn gốc và xúc tiến thương mại… Hiện các sản phẩm được công nhận đạt OCOP cấp tỉnh đều có tên trên các sàn giao dịch điện tử cũng như kênh bán hàng online. “Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn các chủ thể đăng ký ý tưởng sản phẩm, tổ chức xúc tiến thương mại để quảng bá sản phẩm OCOP. Đặc biệt, lựa chọn khoảng 3-5 sản phẩm chủ lực cấp huyện để tập trung củng cố, nâng cấp phát triển thành sản phẩm OCOP của địa phương”-bà Ngát thông tin thêm.  

 

 NGUYỄN DIỆP
 

Có thể bạn quan tâm

Kỳ vọng giống lúa mới chất lượng cao

Kỳ vọng giống lúa mới chất lượng cao

(GLO)- Những năm gần đây, Trung tâm Nghiên cứu giống cây trồng (Sở Nông nghiệp và Môi trường) đã nghiên cứu, lai tạo một số giống lúa địa phương có năng suất, chất lượng cao. Trong đó, 2 giống lúa mới là Thơm Gia Lai và Tẻ than Gia Lai được kỳ vọng sẽ nhân rộng trong vụ mùa 2025.

Nông dân Ia Trốk thu nhập cao từ cây đậu phộng

Nông dân Ia Trốk thu nhập cao từ cây đậu phộng

(GLO)- Áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng đậu phộng, nhiều hộ dân ở xã Ia Trốk (huyện Ia Pa) thu về lợi nhuận vượt trội. Mô hình này đã mở ra cơ hội cho bà con nông dân địa phương.

EU sắp thanh tra sầu riêng Việt Nam

EU sắp thanh tra sầu riêng Việt Nam

Để giám sát và kiểm tra việc kiểm soát dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên một số mặt hàng nông sản xuất khẩu, trong đó có sầu riêng, giữa tháng 6 tới Liên minh châu Âu (EU) sẽ cử đoàn thanh tra đến Việt Nam 10 ngày.

Siết chặt chất lượng cây giống cà phê

Siết chặt chất lượng cây giống cà phê

(GLO)- Gia Lai đang bước vào đầu mùa mưa-thời điểm thuận lợi để nông dân tái canh và trồng mới cà phê. Cùng với đó, các vườn ươm trên địa bàn tỉnh cũng nhộn nhịp xuất bán cây giống phục vụ nhu cầu sản xuất.

Krông Pa tổ chức tập huấn xây dựng mã số vùng trồng

Krông Pa tổ chức tập huấn xây dựng mã số vùng trồng

(GLO)- Trong 2 ngày (13 và 14-5), Phòng Nông nghiệp và Môi trường huyện Krông Pa phối hợp với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Gia Lai tổ chức 2 lớp tập huấn xây dựng mã số vùng trồng cho gần 200 cán bộ, công chức cấp xã, các hộ dân, doanh nghiệp và HTX nông nghiệp trên địa bàn huyện.

Nông dân Ia Blứ trồng hoa hòe theo tiêu chuẩn VietGAP

Nông dân Ia Blứ trồng hoa hòe theo tiêu chuẩn VietGAP

(GLO)- Nhận thấy việc trồng cây hoa hòe mang lại thu nhập ổn định cho người dân trên địa bàn, xã Ia Blứ (huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai) đã chủ động hỗ trợ bà con nông dân kỹ thuật chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGAP và đăng ký chứng nhận sản phẩm OCOP để nâng cao giá trị nông sản.