Cao su Việt Nam trên đất bạn Campuchia

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Theo chủ trương phát triển cao su của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG) sang các nước Lào, Campuchia (CPC), thời gian qua các đơn vị thành viên của VRG đã nhanh chóng thành lập các công ty con, công ty cổ phần, liên kết… tiến hành lập dự án và trồng cao su trên đất bạn. Đến nay đã có tất cả 14 đơn vị có cao su trên đất nước CPC, tại 5 khu vực, với tổng diện tích trên 12.050 ha.
Theo thống kê của Văn phòng đại diện VRG tại CPC, tính đến ngày 30-7-2010 Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam đã đầu tư trồng cao su tại 5 khu vực bao gồm các tỉnh: Rattanakiri, Stung Treng, Kratie, Kampong Thom và khu vực Preah Vihear với tổng diện tích đất dự án được giao 95.753 ha, trong đó các đơn vị thành viên đã tiến hành trồng được 12.050 ha. Nhiều nhất là các công ty: Đồng Nai 1.800 ha, Tân Biên 1.800 ha, Đồng Phú 1.780 ha, Phước Hòa 1.650 ha… còn tại khu vực Tây Nguyên thì có các đơn vị như: Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Sê trồng khoảng 1.500 ha, Công ty cổ phần Cao su Mang Yang- Rattanakiri trồng 750 ha, Công ty cổ phần Cao su Chư Prông- Stung Treng trên 600 ha. Theo kế hoạch các đơn vị Tây Nguyên sẽ hoàn thành chỉ tiêu 1.000 ha của mỗi đơn vị vào cuối tháng 8-2010.
Trả lời trên tờ The Phnom Penh Post của CPC, Trưởng đại diện của VRG- ông Leng Ri Thy cho biết: “Theo lộ trình trong năm 2009, các đơn vị của VRG đã trồng được khoảng 10.000 ha, năm 2010 sẽ trồng khoảng 20.000 ha, bước sang 2011 sẽ trồng 30.000 ha và năm 2012 các đơn vị này sẽ trồng được khoảng 40.000 ha”. Hiện nay, các đơn vị cao su ở Tây Nguyên có mức độ đầu tư sang CPC sôi động thứ 2 sau khu vực miền Đông Nam bộ, với diện tích được giao chiếm hơn 1/3 tổng diện tích cao su được Chính phủ CPC giao cho các đơn vị của VRG.
Kiểm tra mức độ phát triển của cao su mới trồng ở Stung Treng. Ảnh: V.V
Kiểm tra mức độ phát triển của cao su mới trồng ở Stung Treng. Ảnh: V.V
Đi đôi với việc phát triển cây cao su, là sự gia tăng dân số cơ học. Chính vì thế, để đảm bảo nguồn lao động không bị thiếu hụt trong mùa vụ sản xuất, các công ty đã xây dựng những khu dân cư tạm thời và từng bước quy hoạch chi tiết hệ thống giao thông, cơ sở hạ tầng như trường học, nhà trẻ, trạm xá, công viên và khu dân cư… Tại Công ty cổ phần Cao su Chư Prông- Stung Treng khi cây cao su bắt đầu bén rễ, Công ty đã xây dựng 2 khu dân cư chính thức và kịp thời phục vụ cho công tác trồng mới và chăm sóc số cao su đã trồng. Chủ tịch HĐQT Công ty, ông Phan Sỹ Bình cho biết: “Với 6.500 ha cao su, chúng tôi sẽ thành lập 3 nông trường, trước mắt thành lập 2 đội sản xuất. Về lâu dài giải quyết việc làm cho trên 2.000 lao động. Do vậy, áp lực quy hoạch và xây dựng các công trình công cộng và dân sinh là rất lớn.

Công ty cổ phần Cao su Mang Yang- Rattanakiri cũng nhận thấy điều cần thiết này nên đã cho xây dựng những dãy nhà theo kiểu truyền thống của người dân bản địa, phù hợp với tác phong lao động công nghiệp. Với trên 40 căn nhà như vậy, Tổng Giám đốc Công ty- ông Trần Xuân Thịnh cho biết: “Chúng tôi đầu tư 1.500 USD cho mỗi căn nhà, những hộ gia đình sẽ được ưu tiên giải quyết chỗ ở trước, còn số thanh niên chúng tôi sẽ cho ở tập trung, mai này cao su định hình sẽ có sự phân chia sau”.
Câu chuyện về nhà ở cơ bản đã được giải quyết, tuy nhiên mỗi công ty không thể tự ôm hết việc này được. Chính vì thế, khi phát triển cao su các đơn vị đã quy hoạch chi tiết khu dân cư, mỗi khu vực các công ty đều để lại khoảng 100 mét chiều sâu, và hàng ki-lô-met chiều rộng tính từ mốc chỉ giới xây dựng đường để sau này chia cho người lao động làm nơi ở.
Mặc dù mới ở giai đoạn sơ khai, nhưng theo quan sát của chúng tôi thì những hàng quán đã bắt đầu mọc lên, định hình một vài hộ gia đình theo đà tăng trưởng của cây cao su. Chia tay những cánh rừng cao su còn non trẻ, chúng tôi đã phần nào hình dung đô thị khá sôi động và nhộn nhịp trong một tương lai không xa.
Vũ Văn Vĩnh

Có thể bạn quan tâm

Mở rộng không gian kết nối, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm

Gia Lai: Mở rộng không gian kết nối, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm

(GLO)- Năm 2025, hoạt động xúc tiến thương mại của Gia Lai có bước chuyển mình mạnh mẽ, từ các chương trình hội chợ truyền thống đến phát triển trên không gian số năng động, linh hoạt. Cách làm này giúp sản phẩm địa phương vượt khỏi ranh giới địa lý để tiếp cận thị trường rộng lớn hơn.

Tây Gia Lai chủ động tái đàn vật nuôi phục vụ Tết Bính Ngọ

Tây Gia Lai chủ động tái đàn vật nuôi phục vụ Tết Bính Ngọ

(GLO)- Khoảng gần 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Thời điểm này, người dân và các doanh nghiệp chăn nuôi ở khu vực Tây Gia Lai đang tập trung chăm sóc, tái đàn gia súc, gia cầm nhằm đảm bảo nguồn thực phẩm cung ứng thị trường trong dịp trước, trong và sau Tết.

"Bệ đỡ" cho công nghiệp nông thôn phát triển

"Bệ đỡ" cho công nghiệp nông thôn phát triển

(GLO)- Trước yêu cầu chuyển đổi từ sản xuất nhỏ lẻ sang chuỗi giá trị, từ gia công thô sang chế biến sâu, chương trình khuyến công tiếp tục là công cụ hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực sản xuất, gia tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ đàn vật nuôi

Chủ động phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ đàn vật nuôi

(GLO)- Để bảo đảm nguồn cung thực phẩm phục vụ người dân dịp Tết Nguyên đán 2026, UBND tỉnh yêu cầu ngành nông nghiệp, chính quyền các địa phương tăng cường giám sát, kiểm tra và triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật, ngăn ngừa dịch tái phát, bảo vệ đàn vật nuôi.

Phục hồi rừng sau bão, lũ

Phục hồi rừng sau bão, lũ

(GLO)- Bão số 13 cùng đợt mưa lũ kéo dài vừa qua gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng đối với tài nguyên rừng trên địa bàn tỉnh. Hàng nghìn héc ta đất rừng, rừng trồng bị sạt lở, cuốn trôi; nhiều công trình bảo vệ rừng hư hỏng nặng. 

null