Cao su Việt Nam trên đất bạn Campuchia

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Theo chủ trương phát triển cao su của Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG) sang các nước Lào, Campuchia (CPC), thời gian qua các đơn vị thành viên của VRG đã nhanh chóng thành lập các công ty con, công ty cổ phần, liên kết… tiến hành lập dự án và trồng cao su trên đất bạn. Đến nay đã có tất cả 14 đơn vị có cao su trên đất nước CPC, tại 5 khu vực, với tổng diện tích trên 12.050 ha.
Theo thống kê của Văn phòng đại diện VRG tại CPC, tính đến ngày 30-7-2010 Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam đã đầu tư trồng cao su tại 5 khu vực bao gồm các tỉnh: Rattanakiri, Stung Treng, Kratie, Kampong Thom và khu vực Preah Vihear với tổng diện tích đất dự án được giao 95.753 ha, trong đó các đơn vị thành viên đã tiến hành trồng được 12.050 ha. Nhiều nhất là các công ty: Đồng Nai 1.800 ha, Tân Biên 1.800 ha, Đồng Phú 1.780 ha, Phước Hòa 1.650 ha… còn tại khu vực Tây Nguyên thì có các đơn vị như: Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Sê trồng khoảng 1.500 ha, Công ty cổ phần Cao su Mang Yang- Rattanakiri trồng 750 ha, Công ty cổ phần Cao su Chư Prông- Stung Treng trên 600 ha. Theo kế hoạch các đơn vị Tây Nguyên sẽ hoàn thành chỉ tiêu 1.000 ha của mỗi đơn vị vào cuối tháng 8-2010.
Trả lời trên tờ The Phnom Penh Post của CPC, Trưởng đại diện của VRG- ông Leng Ri Thy cho biết: “Theo lộ trình trong năm 2009, các đơn vị của VRG đã trồng được khoảng 10.000 ha, năm 2010 sẽ trồng khoảng 20.000 ha, bước sang 2011 sẽ trồng 30.000 ha và năm 2012 các đơn vị này sẽ trồng được khoảng 40.000 ha”. Hiện nay, các đơn vị cao su ở Tây Nguyên có mức độ đầu tư sang CPC sôi động thứ 2 sau khu vực miền Đông Nam bộ, với diện tích được giao chiếm hơn 1/3 tổng diện tích cao su được Chính phủ CPC giao cho các đơn vị của VRG.
Kiểm tra mức độ phát triển của cao su mới trồng ở Stung Treng. Ảnh: V.V
Kiểm tra mức độ phát triển của cao su mới trồng ở Stung Treng. Ảnh: V.V
Đi đôi với việc phát triển cây cao su, là sự gia tăng dân số cơ học. Chính vì thế, để đảm bảo nguồn lao động không bị thiếu hụt trong mùa vụ sản xuất, các công ty đã xây dựng những khu dân cư tạm thời và từng bước quy hoạch chi tiết hệ thống giao thông, cơ sở hạ tầng như trường học, nhà trẻ, trạm xá, công viên và khu dân cư… Tại Công ty cổ phần Cao su Chư Prông- Stung Treng khi cây cao su bắt đầu bén rễ, Công ty đã xây dựng 2 khu dân cư chính thức và kịp thời phục vụ cho công tác trồng mới và chăm sóc số cao su đã trồng. Chủ tịch HĐQT Công ty, ông Phan Sỹ Bình cho biết: “Với 6.500 ha cao su, chúng tôi sẽ thành lập 3 nông trường, trước mắt thành lập 2 đội sản xuất. Về lâu dài giải quyết việc làm cho trên 2.000 lao động. Do vậy, áp lực quy hoạch và xây dựng các công trình công cộng và dân sinh là rất lớn.

Công ty cổ phần Cao su Mang Yang- Rattanakiri cũng nhận thấy điều cần thiết này nên đã cho xây dựng những dãy nhà theo kiểu truyền thống của người dân bản địa, phù hợp với tác phong lao động công nghiệp. Với trên 40 căn nhà như vậy, Tổng Giám đốc Công ty- ông Trần Xuân Thịnh cho biết: “Chúng tôi đầu tư 1.500 USD cho mỗi căn nhà, những hộ gia đình sẽ được ưu tiên giải quyết chỗ ở trước, còn số thanh niên chúng tôi sẽ cho ở tập trung, mai này cao su định hình sẽ có sự phân chia sau”.
Câu chuyện về nhà ở cơ bản đã được giải quyết, tuy nhiên mỗi công ty không thể tự ôm hết việc này được. Chính vì thế, khi phát triển cao su các đơn vị đã quy hoạch chi tiết khu dân cư, mỗi khu vực các công ty đều để lại khoảng 100 mét chiều sâu, và hàng ki-lô-met chiều rộng tính từ mốc chỉ giới xây dựng đường để sau này chia cho người lao động làm nơi ở.
Mặc dù mới ở giai đoạn sơ khai, nhưng theo quan sát của chúng tôi thì những hàng quán đã bắt đầu mọc lên, định hình một vài hộ gia đình theo đà tăng trưởng của cây cao su. Chia tay những cánh rừng cao su còn non trẻ, chúng tôi đã phần nào hình dung đô thị khá sôi động và nhộn nhịp trong một tương lai không xa.
Vũ Văn Vĩnh

Có thể bạn quan tâm

Khơi thông nguồn lực cho tăng trưởng hai con số

Khơi thông nguồn lực cho tăng trưởng hai con số

(GLO)- Tăng trưởng tổng sản phẩm địa phương (GRDP) giai đoạn 2026 - 2030 đạt từ 10-10,5%/năm không đơn thuần là chỉ tiêu kinh tế mà còn là yêu cầu chính trị, là khát vọng phát triển trong không gian phát triển mới, đòi hỏi sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của cả hệ thống chính trị tỉnh Gia Lai.

Tập trung xử lý hàng xâm phạm nhãn hiệu

Tập trung xử lý hàng xâm phạm nhãn hiệu

(GLO)- Thực hiện Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 5-5-2026 của Thủ tướng Chính phủ, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh đã triển khai đợt cao điểm kiểm tra thị trường, đấu tranh ngăn chặn và xử lý các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên địa bàn tỉnh.

Thời tiết thất thường, người trồng sầu riêng lo lắng

Thời tiết thất thường, người trồng sầu riêng lo lắng

(GLO)- Những cơn mưa trái mùa liên tiếp đúng thời điểm sầu riêng ra hoa, cùng hiện tượng sương muối vào sáng sớm khiến nhiều nhà vườn đứng ngồi không yên. Mới vừa bị ảnh hưởng trong giai đoạn xổ nhụy, nay nhà vườn lại tiếp tục đối mặt nguy cơ rụng trái non, kéo theo nỗi lo giảm năng suất cả vụ.

Thu hút đầu tư vào chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường

Thu hút đầu tư vào chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường

(GLO)- Những năm gần đây, Gia Lai trở thành điểm đến của nhiều dự án chăn nuôi quy mô lớn, chủ yếu tập trung ở khu vực phía Tây. Kết quả này góp phần thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp nhưng cũng đặt ra yêu cầu cao hơn về quản lý môi trường và phát triển bền vững.

Đồng hành cùng nông dân phát triển bền vững

Đồng hành cùng nông dân phát triển bền vững

(GLO)- Trong bối cảnh triển khai Nghị quyết số 46-NQ/TW của Bộ Chính trị về đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội Nông dân Việt Nam đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới và các kế hoạch của Tỉnh ủy, Hội Nông dân tỉnh đang đứng trước yêu cầu đổi mới mạnh mẽ, toàn diện.

Nhiều áp lực khi vào vụ lúa Hè Thu

Nhiều áp lực khi vào vụ lúa Hè Thu

(GLO)- Những ngày đầu vụ lúa Hè Thu, nông dân Gia Lai khẩn trương làm đất, xuống giống theo khung thời vụ, chủ động nguồn nước để ứng phó nguy cơ nắng hạn. Tuy nhiên, trong bối cảnh thời tiết được dự báo bất lợi, giá vật tư nông nghiệp tăng cao… khiến nhà nông chịu nhiều áp lực ngay từ đầu vụ.

Chế biến để nâng cao giá trị khoai lang

Chế biến để nâng cao giá trị khoai lang

(GLO)- Nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh đang lựa chọn khoai lang làm nguyên liệu chế biến các sản phẩm như bún, miến, bánh, rượu vang… Hướng đi này kỳ vọng giảm áp lực đầu ra, hạn chế tình trạng được mùa mất giá ở các vùng trồng khoai lang của tỉnh.

Hướng tới an ninh năng lượng chủ động, bền vững

Hướng tới an ninh năng lượng chủ động, bền vững

(GLO)- Nhu cầu điện tăng nhanh và áp lực chuyển dịch xanh đặt ra yêu cầu cấp thiết về lưu trữ năng lượng, trong đó, thủy điện tích năng được kỳ vọng là “pin điện” quy mô lớn, giúp ổn định hệ thống và mở hướng phát triển bền vững cho tỉnh.

Phối cảnh dự án điểm dừng chân ngắm cảnh tại đèo Vĩnh Hội. Ảnh: Tiến Sỹ

Tìm nhà đầu tư cho Dự án điểm dừng chân phía Nam đèo Vĩnh Hội

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa phê duyệt phương án đấu giá quyền sử dụng đất thực hiện Dự án điểm dừng chân ngắm cảnh phía Nam đèo Vĩnh Hội diện tích hơn 9.641 m2 tại địa bàn xã Cát Tiến, với tổng vốn đầu tư tối thiểu để triển khai dự án, chưa bao gồm tiền thuê đất là 25 tỷ đồng.

null