BRICS 15 đồng ý mở rộng khối, nâng cao uy thế

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Mặc dù có nhiều ý kiến khác nhau trước khi BRICS 15 diễn ra, nhưng ngày 23/8, Ngoại trưởng Nam Phi Naledi Pandor cho biết lãnh đạo các nước trong khối đã đồng ý kết nạp thêm thành viên, mở rộng khối.
Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa phát biểu khai mạc BRICS 15. Ảnh: Reuters

Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa phát biểu khai mạc BRICS 15. Ảnh: Reuters

"Chúng tôi đã nhất trí về vấn đề mở rộng. Chúng tôi thông qua văn bản, trong đó đưa ra các chủ trương, nguyên tắc, quy trình xem xét các quốc gia mong muốn trở thành thành viên BRICS. Điều đó rất tích cực", Ngoại trưởng Naledi Pandor nói.

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh BRICS, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho biết ông ủng hộ việc mở cửa cho các thành viên mới.

Trong khi đó, Tổng thống Nam Phi Cyril Ramaphosa cho hay: “Chúng tôi đang trên đà mở rộng gia đình BRICS”.

Trước đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nói rằng các cuộc đàm phán diễn ra ở Johannesburg không nhằm mục đích "yêu cầu các nước chọn phe, hoặc tạo ra sự đối đầu trong khối, mà là để mở rộng kiến ​​trúc của hòa bình và phát triển".

“BRICS, lực lượng thiện chí, tích cực và ổn định sẽ tiếp tục phát triển. Chúng tôi sẽ tạo dựng mối quan hệ đối tác chiến lược BRICS mạnh mẽ hơn, tích cực thúc đẩy mở rộng thành viên và giúp làm cho trật tự quốc tế công bằng và bình đẳng hơn", Chủ tịch Tập Cận Bình nói.

Lời kêu gọi mở rộng BRICS (Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) bao trùm chương trình nghị sự tại hội nghị thượng đỉnh kéo dài 3 ngày ở Johannesburg. Giới chức Nam Phi cho biết gần 20 quốc gia, nổi bật như Argentina, Algeria, Ai Cập, Iran, Indonesia và nhất là Ả Rập Saudi, đã chính thức nộp đơn xin gia nhập BRICS, khu vực chiếm 40% dân số thế giới và 1/4 GDP nền kinh tế toàn cầu.

Cùng với quyết định mở rộng thành viên, BRICS 15 cũng thúc đẩy cải cách hệ thống tiền tệ và sử dụng đồng tiền chung, kiến tạo một trật tự thế giới mới bao trùm hơn.

BRICS ra đời năm 2009, hiện chiếm hơn 40% dân số và 26% kinh tế thế giới. Sức hút của khối này thể hiện qua lời của giới chức Nam Phi, theo đó hơn 40 nước bày tỏ quan tâm đến việc là thành viên BRICS.

Có thể bạn quan tâm

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh thăm hỏi bà Rơ Châm Bop, người có công với cách mạng ở xã Ia Khươl.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh thăm, tặng quà gia đình người có công với cách mạng

(GLO)- Trong 2 ngày (24 và 25-7), Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh đến thăm, tặng quà cho các gia đình chính sách, có công với cách mạng tiêu biểu tại 7 xã: Chư Păh, Ia Khươl, Đăk Đoa, Kon Gang, Ia Băng, Bờ Ngoong và Kdang.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Ngọc Lương tặng quà cho thương binh Hoàng Xuân Hảo (phường An Nhơn Nam).

Phó Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai Nguyễn Ngọc Lương thăm, tặng quà các gia đình chính sách ở khu vực phía Đông tỉnh

(GLO)- Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2025), chiều 22-7, đồng chí Nguyễn Ngọc Lương-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai, đến thăm, tặng quà gia đình chính sách ở các xã, phường khu vực phía Đông tỉnh. Cùng đi có lãnh đạo một số sở, ngành.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh (thứ 6 từ trái sang) tặng quà cho lãnh đạo phường Hoài Nhơn. Ảnh: Phi Long

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh làm việc với phường Hoài Nhơn, Hoài Nhơn Nam và các đơn vị quân đội

(GLO)- Ngày 17-7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Tuấn Anh đã đến thăm, làm việc với lãnh đạo phường Hoài Nhơn, Hoài Nhơn Nam, Đồn Biên phòng Tam Quan Nam và Ban Chỉ huy Phòng thủ Khu vực I - Hoài Nhơn Nam nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị trong tình hình mới.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Rah Lan Chung trực tiếp trao 2 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất đầu tiên do cấp xã cấp cho 2 người dân trên địa bàn. Ảnh: Vũ Thảo

Xã Gào cần định hướng mục tiêu và có giải pháp giảm nghèo bền vững

(GLO)- Sáng 15-7, đồng chí Rah Lan Chung - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai, có buổi làm việc với xã Gào về tình hình hoạt động của tổ chức bộ máy sau sáp nhập đơn vị hành chính. Tham gia buổi làm việc có đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đơn vị của tỉnh.

null