Algeria sẵn sàng đóng góp 1,5 tỷ USD khi gia nhập BRICS

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Theo tờ The New Arab, sau khi nộp đơn xin gia nhập khối các nền kinh tế mới nổi BRICS vào năm ngoái, Algeria đang cố gắng hoàn tất thủ tục thành viên, trong bối cảnh BRICS 15 đang diễn ra .
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay Tổng thống Algeria Abdelmadjid Tebboune. Ảnh: AFP

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bắt tay Tổng thống Algeria Abdelmadjid Tebboune. Ảnh: AFP

Sau chuyến thăm cấp nhà nước tới Trung Quốc vào tháng trước, Tổng thống Algeria Abdelmadjid Tebboune thông báo rằng, ngoài nộp đơn xin gia nhập BRICS, Algeria đã đề nghị trở thành thành viên cổ đông của Ngân hàng phát triển mới (NDB) do BRICS thành lập, với số tiền đóng góp ban đầu lên tới 1,5 tỷ USD.

"Chúng tôi đã chính thức nộp đơn xin gia nhập BRICS và đã gửi thư yêu cầu trở thành thành viên cổ đông trong ngân hàng. Khoản đóng góp đầu tiên của Algeria vào ngân hàng sẽ là 1,5 tỷ USD"- ông Tebboune cho hay.

BRICS đang đại diện cho 25% nền kinh tế thế giới và 42% dân số toàn cầu. Hơn 40 quốc gia đã bày tỏ mong muốn gia nhập BRICS. Các nước này đa phần đến từ “Nam toàn cầu”, một thuật ngữ rộng nói tới các nước đang phát triển và kém phát triển ở châu Á, châu Phi và Mỹ Latinh. Việc mở rộng khối sẽ là chủ đề nóng tại Hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ 15 đang diễn ra tại Nam Phi (từ ngày 22-24/8).

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ các quốc gia mới trong đó có Algeria có được thêm vào đội ngũ thành viên cốt lõi hay sẽ được trao tư cách quan sát viên của nhóm BRICS mở rộng (BRICS+). Thông tin ban đầu cũng cho biết, BRICS 15 không đặt vấn đề có một đồng tiền mới chung cho cả khối.

Sự sốt sắng gia nhập BRICS cho thấy Algeria là một ứng viên giàu tiềm lực. Nước này có diện tích lớn nhất châu Phi và là nền kinh tế lớn thứ 4 châu lục với GDP năm 2020 đạt 145,2 tỷ USD, dự trữ ngoại hối đạt hơn 44 tỷ USD. Trong năm 2022, GDP của Algeria đạt 168 tỷ USD, với tốc độ tăng trưởng trên 8%.

Dân số Algeria hơn 44 triệu người, với sức mua khá lớn. Bên cạnh đó, quốc gia Bắc Phi còn nằm trong top 5 nước sản xuất dầu lớn nhất châu Phi năm 2021 với sản lượng 959.000 thùng/ngày. Tháng 5/2023, nước này vừa công bố tổng thầu EPC (thiết kế, mua sắm và xây dựng) một tổ hợp hóa dầu có khả năng sản xuất 550.000 tấn polypropylene/năm với số vốn đầu tư ban đầu lên tới 1,5 tỷ USD.

Không chỉ có tiềm lực kinh tế, Algeria còn có lực lượng quân đội nằm trong danh sách những lực lượng quốc phòng mạnh trên thế giới, xét về các tiêu chí như trang thiết bị hiện đại, mức độ chuyên nghiệp. Theo Global FirePower, Algeria đứng thứ hai châu Phi về tiềm lực quân sự.

Có thể bạn quan tâm

Lực lượng chức năng đóng các lối đi trên bờ kè chắn sóng tại làng biển Nhơn Hải. Ảnh: Ngọc Nhuận

Làng biển Nhơn Hải, Nhơn Lý gấp gáp chằng chống nhà cửa trước giờ bão số 13 đổ bộ

(GLO)- Trước diễn biến phức tạp của bão Kalmaegi, tại các làng biển Nhơn Hải ( Hải Bắc, Hải Đông, Hải Nam) và Nhơn Lý ( Lý Hưng, Lý Lương, Lý Hòa, Lý Chánh) thuộc phường Quy Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai), công tác ứng phó đang được triển khai khẩn trương, gấp rút trước giờ bão đổ bộ.

Tổng Bí thư Tô Lâm. Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Phát biểu của Tổng Bí thư tại Quốc hội về dự thảo Văn kiện Đại hội XIV của Đảng

(GLO)- Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV, chiều 4-11, tại Nhà Quốc hội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có phát biểu, trao đổi, thông tin về một số điểm mới và những định hướng quan trọng trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Các đại biểu tham dự hội nghị quán triệt, triển khai các văn bản mới ban hành của Trung ương về công tác tổ chức xây dựng Đảng tại điểm cầu Tỉnh ủy Gia Lai. Ảnh: N.H

Quán triệt, triển khai thực hiện các văn bản mới về công tác tổ chức xây dựng Đảng

(GLO)- Chiều 29-10, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai các văn bản mới ban hành của Trung ương về công tác tổ chức xây dựng Đảng. Đồng chí Hoàng Đăng Quang-Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực ban Tổ chức Trung ương chủ trì hội nghị.

null