Phân hóa trong quan điểm mở rộng BRICS

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 5 nền kinh tế mới nổi BRICS, gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi ( từ ngày 22-24/8) đã diễn ra tại Johannesburg với chủ đề “BRICS và châu Phi: Quan hệ đối tác vì Tăng trưởng nhanh, Phát triển bền vững và Chủ nghĩa đa phương bao trùm”.
Hội nghị BRICS không thảo luận đồng tiền chung mới. Ảnh: news.bitcoin.com

Hội nghị BRICS không thảo luận đồng tiền chung mới. Ảnh: news.bitcoin.com

Hội nghị có sự tham gia trực tiếp của nguyên thủ quốc gia 4/5 nước thành viên, trong khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tham gia bằng hình thức trực tuyến. Gần 70 quốc gia, trong đó có toàn bộ các nước châu Phi, được mời tham dự Hội nghị. Khoảng 50 quốc gia trong số này xác nhận có nguyên thủ quốc gia hoặc lãnh đạo Chính phủ tham dự.

Thông tin trước giờ khai mạc Hội nghị cho biết, khoảng 40 quốc gia bày tỏ quan tâm vấn đề gia nhập BRICS, trong đó 23 nền kinh tế đã có đơn gia nhập.

Tuy nhiên theo Reuters, các nhà lãnh đạo đã có những bất đồng nhất định trong việc thảo luận hướng đi mới của khối, vốn được cho là nhằm tăng cường ảnh hưởng toàn cầu.

Trước đó, ngoại trưởng Ấn Độ Vinay Kwatra cho biết Ấn Độ có “suy nghĩ tích cực và tư duy cởi mở” về việc mở rộng khối.

Trung Quốc cho rằng việc mở rộng BRICS là cần thiết và ủng hộ kế hoạch này.

Song Brazil lại có quan điểm khác. “ Chúng tôi không muốn trở thành đối trọng với G7, G20 hay Mỹ. Chúng tôi chỉ muốn tự quản lý nội khối”- Tổng thống Brazil Luiz Inacio da Silva nói.

Argentina tham gia đàm phán gia nhập BRICS cũng nói với Reuters rằng, dự kiến không có thành viên mới nào được kết nạp vào khối tại hội nghị thượng đỉnh lần này.

Phát biểu về hội nghị thượng đỉnh BRICS, cố vấn an ninh nhà Trắng Jake Sullivan không cho rằng BRICS trở thành đối thủ địa chính trị của Mỹ.

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Lê Tám

Phú Thiện quán triệt các văn bản của Đảng

(GLO)- Chiều 15-2, Huyện ủy Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội nghị học tập, quán triệt các nghị quyết, văn bản của Đảng cho gần 482 cán bộ chủ chốt toàn huyện. Hội nghị được tổ chức với hình thức trực tiếp tại cấp huyện và trực tuyến đến 10 xã, thị trấn trong toàn huyện.
Cơ quan Cảnh sát điều tra truy tìm Phạm Minh Tuấn

Cơ quan Cảnh sát điều tra truy tìm Phạm Minh Tuấn

(GLO)- Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) vừa ban hành Quyết định số 300/QĐTT-CSHS truy tìm người để phục vụ công tác giải quyết tin báo tố giác về tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, xảy ra tại số 59 đường Lê Lợi, TP. Pleiku.
Đak Đoa: Bắt giữ đối tượng cướp tài sản

Đak Đoa: Bắt giữ đối tượng cướp tài sản

(GLO)- Do cần tiền tiêu xài, đối tượng Trần Minh Trung (SN 2005, trú tại thôn 2, xã Hải Yang, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) vào tiệm tạp hóa vờ chuyển tiền qua tài khoản để đổi lấy tiền mặt. Lợi dụng sơ hở, đối tượng này đã dùng dao đâm nhiều nhát vào người nạn nhân nhằm cướp tài sản.