Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Tiếp cận nền nông nghiệp với tầm nhìn, tư duy mới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Chiều 7-2, đoàn công tác do Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Lê Minh Hoan làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Gia Lai về tình hình phát triển ngành nông nghiệp năm 2022 và chỉ tiêu, kế hoạch năm 2023.

Làm việc với đoàn công tác có các đồng chí: Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Trương Hải Long-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Siu Hương-Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Ayun H’Bút-Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long đã thông tin về tình hình phát triển ngành nông nghiệp tỉnh trong năm 2022.

Theo đó, năm 2022, giá trị sản xuất nông-lâm nghiệp, thủy sản ước tính 33.823 tỷ đồng, đạt 100% kế hoạch, tăng 6,67% so với năm 2021. Tổng diện tích gieo trồng là 562.759 ha, đạt 101,27% kế hoạch, tăng 15.151 ha so với năm trước.

Hoạt động sản xuất có sự chuyển biến tích cực từ theo sản lượng lớn, chất lượng chưa cao sang sản xuất theo tiêu chuẩn, chất lượng sản phẩm được nâng lên, đạt các chứng nhận VietGAP, GlobalGAP, 4C, Organic gắn với xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu sản phẩm nông nghiệp; thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ gắn với công nghiệp chế biến, hình thành các chuỗi liên kết do doanh nghiệp làm đầu chuỗi gắn giữa sản xuất, chế biến và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Tiếp cận nền nông nghiệp với tầm nhìn, tư duy mới  ảnh 1

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Đức Thụy

Toàn tỉnh hiện có 233.523 ha cây trồng các loại, sản xuất đạt các tiêu chuẩn chiếm 41% tổng diện tích gieo trồng. Các địa phương trong tỉnh đã chuyển đổi 2.944 ha sang các cây trồng có hiệu quả kinh tế cao hơn.

Hiện có 3 doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; 303 hợp tác xã nông nghiệp, 2 liên hiệp hợp tác xã; đã công nhận 311 sản phẩm OCOP, trong đó có 49 sản phẩm đạt 4 sao và 262 sản phẩm đạt 3 sao.

Đến nay, toàn tỉnh có 91/182 xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), đạt tỷ lệ 50%, chưa có xã đạt chuẩn NTM nâng cao; có 3/17 đơn vị cấp huyện được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành xây dựng NTM.

Năm 2023, tỉnh Gia Lai phấn đấu thực hiện một số chỉ tiêu cụ thể như: Tổng giá trị sản xuất nông-lâm nghiệp, thủy sản đạt 35.768 tỷ đồng, tăng 5,75% so với năm 2022. Tổng diện tích dự kiến gieo trồng khoảng 570.218 ha.

Về lâm nghiệp, bảo vệ 100% diện tích rừng tự nhiên hiện có; trồng 8.000 ha rừng; khoán quản lý, bảo vệ 145.000 ha rừng. Khai thác rừng trồng 157.000 m3. Tỷ lệ che phủ rừng chung đạt 47,33% (trong đó tỷ lệ che phủ rừng đạt 41,12%).

Phấn đấu năm 2023 có ít nhất 30 sản phẩm OCOP đạt 3-4 sao cấp tỉnh, có sản phẩm OCOP 5 sao. Phấn đấu 9 xã đạt chuẩn NTM, 3 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 41 thôn, làng đạt chuẩn NTM theo tiêu chí mới.

Để hoàn thành các chỉ tiêu đề ra trong năm 2023 và các năm tiếp theo, đưa ngành nông nghiệp phát triển nhanh và bền vững, tỉnh kiến nghị về việc khởi công và triển khai thực hiện Dự án hồ chứa nước Ia Thul, cũng như có hướng dẫn cụ thể triển khai các bước tiếp theo của Dự án hệ thống công trình thủy lợi Ia Mơr (huyện Chư Prông), tháo gỡ vướng mắc liên quan đến Dự án sân golf Đak Đoa, ủy quyền sở hữu tín chỉ carbon cho UBND cấp tỉnh để thực hiện bán tín chỉ carbon tạo nguồn thu để chi cho công tác quản lý bảo vệ và phát triển rừng.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Tiếp cận nền nông nghiệp với tầm nhìn, tư duy mới  ảnh 2

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Đức Thụy

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn đề nghị Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT quan tâm hỗ trợ tỉnh tháo gỡ những vướng mắc xung quanh công trình thủy lợi Ia Mơr. Đồng thời, tiếp tục quan tâm hỗ trợ, có hướng dẫn việc thực hiện chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, cho thuê môi trường rừng để phát triển dược liệu, ủy quyền sở hữu tín chỉ carbon, thực hiện các dự án nông nghiệp công nghệ cao.

Với tinh thần làm việc cởi mở, các thành viên đoàn công tác cho rằng, ngành nông nghiệp của Gia Lai vẫn tiếp tục đóng vai trò quan trọng, trung tâm. Tỉnh cần tập trung rà soát, đánh giá việc thực hiện các chính sách, nghị quyết liên quan đến kế hoạch tái cơ cấu ngành nông nghiệp, chiến lược phát triển ngành nông nghiệp, kiện toàn và chuyển từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp để tăng thu nhập cho người dân.

Đối với Dự án hồ chứa nước Ia Thul, Bộ Nông nghiệp và PTNT đã lên kế hoạch bố trí vốn, dự kiến cuối năm 2023 hoặc đầu năm 2024 sẽ tiến hành khởi công. Về Dự án hệ thống công trình thủy lợi Ia Mơr, Bộ đã làm việc với tỉnh Đak Lak về việc sẽ chuyển một phần vùng tưới sang tỉnh này. Đồng thời, báo cáo Chính phủ sẽ chuyển vùng tưới và không chuyển đổi diện tích rừng tự nhiên 4.700 ha vì có nhiều vấn đề phát sinh, rất khó khăn.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng, Gia Lai là viên ngọc quý với thế mạnh nổi trội về bản sắc văn hóa, dân tộc, tiềm năng phát triển kinh tế-xã hội. Vấn đề là làm như thế nào để viên ngọc này tỏa sáng, được nhiều người biết hơn.

Theo Bộ trưởng, cần thay đổi cách tiếp cận nền nông nghiệp với tầm nhìn, tư duy mới là tư duy kinh tế, tư duy thị trường gắn với việc xây dựng niềm tin thị trường bằng hoạt động sản xuất có trách nhiệm. Thông qua việc nhìn nền kinh tế bằng tư duy tích hợp để tạo nên chuỗi giá trị gia tăng được xây dựng từ các yếu tố văn hóa, xã hội, bản sắc cộng đồng, tài nguyên thiên nhiên. Đây cũng chính là những thế mạnh của tỉnh. Gia Lai cần phải kích hoạt các yếu tố mang giá trị cốt lõi này, phát huy tinh thần cộng đồng thông qua mô hình nông hội để giúp người dân thay đổi tư duy kinh tế nông nghiệp.

Liên quan đến hoạt động thu hút đầu tư, Bộ trưởng Lê Minh Hoan lưu ý, một trong những điều kiện để thu hút nhà đầu tư chính là trách nhiệm doanh nghiệp đối với người dân về sinh kế, tạo việc làm. Bộ trưởng mong muốn, Gia Lai đồng hành cùng Bộ vượt qua những rào cản, lấy con người là trung tâm trong quá trình phát triển, thay đổi tư duy phát triển theo dạng tích hợp để các sản phẩm làm ra có giá trị gia tăng cao, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Chư Prông phát triển gia trại, trang trại tổng hợp

Chư Prông phát triển gia trại, trang trại tổng hợp

(GLO)- Huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai) có khoảng 1.500 gia trại, trang trại tổng hợp. Các gia trại, trang trại đa dạng các loại cây trồng và vật nuôi trên cùng một diện tích góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập. Từ hiệu quả mang lại, bà con nông dân đã tập trung đầu tư phát triển mô hình kinh tế này.

Cà phê Gia Lai tham gia chiến lược thương hiệu và tiếp thị sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý Việt Nam

Cà phê Gia Lai tham gia chiến lược thương hiệu và tiếp thị sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý Việt Nam

(GLO)-Trong kế hoạch năm 2023, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) phối hợp cùng Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) triển khai Dự án: “Xây dựng chiến lược thương hiệu và tiếp thị dành cho các nhà sản xuất sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý tại Việt Nam”. Sau khi đánh giá các điều kiện và thực tiễn của địa phương, WIPO và Cục Sở hữu trí tuệ đã lựa chọn cà phê Gia Lai là sản phẩm tham gia vào Dự án thí điểm này.
Điện sinh khối thúc đẩy kinh tế tuần hoàn

Điện sinh khối thúc đẩy kinh tế tuần hoàn

(GLO)- Bên cạnh việc khai thác lợi thế về thủy điện, điện gió và điện mặt trời thì việc tận dụng nguồn phụ phẩm, phế phẩm từ ngành chế biến nông-lâm nghiệp để phát triển điện sinh khối là hướng đi đầy tiềm năng.

BIDV Phố Núi xây dựng không gian giao dịch thân thiện, hiện đại

BIDV Phố Núi xây dựng không gian giao dịch thân thiện, hiện đại

(GLO)- BIDV Phố Núi vừa ký kết hợp đồng thi công Dự án cải tạo mở rộng trụ sở làm việc. Đây là sự kiện quan trọng của năm 2023, cũng là dấu son nổi bật cho tiến trình 8 năm không ngừng nỗ lực xây dựng nền tảng, phát triển quy mô, đem lại lợi ích và những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng khi đến giao dịch.

Chư Sê chú trọng huy động nguồn vốn trong dân cư

Chư Sê chú trọng huy động nguồn vốn trong dân cư

(GLO)- Nhờ kiên trì thực hiện phương châm “kiến tha lâu đầy tổ”, không ngại huy động từ món tiền nhỏ lẻ nhất từ trong dân, nguồn vốn huy động tại địa bàn của Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) tăng trưởng từ đầu năm đến nay.

Gia Lai phát triển bền vững cây chanh dây

Gia Lai phát triển bền vững cây chanh dây

(GLO)- Những năm gần đây, giá chanh dây tăng cao, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người trồng nên nhiều hộ dân trong tỉnh  đã mở rộng diện tích. Tuy nhiên, để cây chanh dây phát triển và đem lại giá trị kinh tế bền vững, các hộ dân cần tổ chức lại sản xuất gắn với chuỗi giá trị, hướng tới thị trường xuất khẩu.

Người dân đang thu hoạch lúa vụ Đông Xuân

Phê duyệt Đề án chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang cây trồng có giá trị kinh tế cao và thích ứng với biến đổi khí hậu

(GLO)- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp vừa ký Quyết định số 111/QĐ-UBND, phê duyệt Đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng kém hiệu quả sang phát triển cây trồng có giá trị kinh tế cao và thích ứng với biến đổi khí hậu giai đoạn 2023-2025, định hướng đến năm 2030.
Khai trương Cửa hàng nông sản

Khai trương Cửa hàng nông sản

(GLO)- Sáng 17-3, Hội Nông dân huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) tưng bừng khai trương Cửa hàng nông sản Kbang tại địa chỉ 132 Lê Văn Tám (thị trấn Kbang). Trong ngày đầu tiên hoạt động, cửa hàng đã trưng bày, giới thiệu hơn 65 nông sản, sản phẩm đặc trưng trên địa bàn.