Binh đoàn 15 chăm lo đời sống người lao động

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Binh đoàn 15 thực hiện nhiệm vụ trên vành đai biên giới đan xen với 271 thôn, làng thuộc 4 tỉnh: Gia Lai, Kon Tum, Quảng Bình và Bình Định. Những năm qua, Binh đoàn đã có nhiều việc làm thiết thực để chăm lo đời sống cho hơn 16.000 người lao động.

Chồng mất sớm, một mình chị Nguyễn Thị Nhớ (làng Poong, xã Ia Dơk, huyện Đức Cơ) vất vả nuôi 2 đứa con. Năm 2015, chị được nhận vào làm công nhân cạo mủ của Đội sản xuất 17 (Công ty 74). Biết hoàn cảnh khó khăn của chị, đơn vị đã chủ động phân công người giúp đỡ, hướng dẫn chị cách cạo mủ, chăm sóc vườn cây. Bản thân chị cũng chăm chỉ lao động nên thu nhập ngày càng tăng.

Chị Nhớ cho hay: “Nếu không được đơn vị nhận vào làm công nhân thì tôi cũng không biết cuộc sống của mình sẽ ra sao. Nhờ được làm công nhân, chịu khó khai thác mủ, thu nhập của tôi đạt gần 10 triệu đồng/tháng. Cùng với đó, do học hỏi được nhiều kinh nghiệm nên tôi cũng chăm sóc tốt 2 ha cà phê, điều. Cuộc sống gia đình tôi giờ ổn định rồi”.

Nhờ nỗ lực phấn đấu mà năm 2022, chị Nhớ được công nhận là một trong những công nhân tiêu biểu của Binh đoàn 15.

Lãnh đạo Binh đoàn 15 tặng quà người lao động có hoàn cảnh khó khăn trong Tháng Công nhân năm 2023. Ảnh: V.H

Lãnh đạo Binh đoàn 15 tặng quà người lao động có hoàn cảnh khó khăn trong Tháng Công nhân năm 2023. Ảnh: V.H

Thiếu tướng Hoàng Văn Sỹ-Tư lệnh Binh đoàn 15-cho biết: Những năm qua, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Binh đoàn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc tổ chức thực hiện thắng lợi đồng thời 2 nhiệm vụ chiến lược là phát triển kinh tế đi đôi với giữ vững an ninh chính trị trên toàn tuyến biên giới Bắc Tây Nguyên. Theo đó, đơn vị đã mở rộng sản xuất, xây dựng hàng trăm điểm dân cư tập trung; đồng thời, tạo việc làm ổn định cho hơn 16.000 lao động, trong đó, lao động là người dân tộc thiểu số chiếm hơn 54%. Tiền lương, chế độ chính sách cho cán bộ, công nhân luôn được bảo đảm kịp thời, đầy đủ.

Hiện nay, Binh đoàn có 11 bệnh xá và 1 bệnh viện để chăm sóc sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên, người lao động và người dân trên địa bàn. Để nâng cao đời sống người lao động, các đơn vị trong Binh đoàn chủ trì, phối hợp phát động nhiều phong trào, mô hình sáng tạo như: “Vườn rau gắn kết”, “Hũ gạo gắn kết”, Quỹ “Tấm lòng nhân ái”, “Thắp sáng đường quê”...

Qua đó, Binh đoàn đã hỗ trợ người dân trên 180,6 tấn gạo, 4.500 m3 nước sinh hoạt thời điểm giáp hạt, hạn hán; xây dựng hàng trăm ngôi nhà tình nghĩa, nhà “Đại đoàn kết”, nhà “Mái ấm Công đoàn” tặng công nhân, người lao động và hộ nghèo. Đặc biệt, mô hình “gắn kết hộ” giữa hộ gia đình công nhân người Kinh với hộ gia đình người dân tộc thiểu số đã mang lại hiệu quả cao. Đến nay, Binh đoàn đã có hơn 4.000 cặp hộ gắn kết. Các hộ gắn kết đã trao đổi kiến thức, kinh nghiệm phát triển kinh tế, từng bước nâng cao đời sống, đồng thời thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết, sự gắn bó máu thịt quân dân nói chung, người Kinh với người dân tộc thiểu số nói riêng.

Bên cạnh chăm lo đời sống cho đội ngũ công nhân, người lao động, Binh đoàn đã cử nhiều đợt cán bộ kỹ thuật xuống các buôn làng hướng dẫn đồng bào dân tộc thiểu số về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi; hỗ trợ vốn, giống giúp bà con làm kinh tế. Đặc biệt, Binh đoàn đã cho 700 hộ đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn mượn hàng ngàn héc ta đất tái canh cây cao su để trồng lúa. Nhờ đó, hàng trăm hộ gia đình đã thoát nghèo.

Thiếu tướng Hoàng Văn Sỹ chia sẻ: “Bên cạnh việc chăm lo đời sống của người lao động trong đơn vị, chúng tôi còn hỗ trợ người dân và chính quyền địa phương xóa đói giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới. Hàng năm, đơn vị đều trích kinh phí hàng chục tỷ đồng để thăm hỏi, tặng quà cho công nhân viên, người lao động và người dân trên địa bàn; hỗ trợ chính quyền địa phương xây dựng cơ sở hạ tầng, làm đường giao thông nông thôn, xây dựng nhà cho hộ nghèo. Nhờ đó, mối quan hệ giữa cấp ủy, chính quyền và người dân địa phương với các đơn vị luôn được thắt chặt”.

Có thể bạn quan tâm

Trao 27 suất quà cho đoàn viên, người lao động mắc bệnh hiểm nghèo ở huyện Đức Cơ và TP. Pleiku

Trao 27 suất quà cho đoàn viên, người lao động mắc bệnh hiểm nghèo ở huyện Đức Cơ và TP. Pleiku

(GLO)- Ngày 15-5, bà Nguyễn Thị Thanh Thủy-Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Gia Lai cùng đại diện các Ban của LĐLĐ tỉnh thăm và tặng quà 6 đoàn viên, người lao động bị bệnh hiểm nghèo, hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại huyện Đức Cơ, mỗi phần quà trị giá 1 triệu đồng.
An Khê lan tỏa phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

An Khê lan tỏa phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

(GLO)- Những năm qua, phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) lan tỏa mạnh mẽ, huy động được sức mạnh tổng hợp của toàn xã hội chung tay phòng ngừa, đấu tranh trấn áp tội phạm, góp phần giữ gìn an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn.
Kbang: Kết nghĩa để xóa nghèo

Kbang: Kết nghĩa để xóa nghèo

(GLO)- Việc Ban Thường vụ Huyện ủy Kbang (tỉnh Gia Lai) phân công các cơ quan, đơn vị của huyện kết nghĩa với làng vùng khó và phụ trách, hướng dẫn, giúp đỡ hộ nghèo, cận nghèo vươn lên trong cuộc sống đã góp phần quan trọng trong công tác xóa đói giảm nghèo tại địa phương.