Tuổi trẻ Binh đoàn 15 hướng về cơ sở

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Các đơn vị thuộc Binh đoàn 15 đứng chân trên địa bàn biên giới có lực lượng đoàn viên, thanh niên chiếm số lượng lớn. Chính vì thế, hoạt động Đoàn và phong trào thanh niên luôn hướng về cơ sở, đặc biệt là chăm lo đời sống người dân vùng biên.

Đến thăm mô hình “Hũ gạo gắn kết” của Đội sản xuất số 19 (Công ty TNHH một thành viên 72), Đại úy Trần Đức Quyết-Bí thư Đoàn cơ sở Công ty-cho biết: “Đây là mô hình thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên trong đơn vị tham gia. Hiện nay, tất cả các đội sản xuất đều có mô hình “Hũ gạo gắn kết”.

Mỗi lần nấu cơm, các đoàn viên, thanh niên bớt một ít gạo bỏ vào hũ, cuối tháng sẽ kiểm đếm đưa ra giúp đỡ những hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn”. Mô hình “Hũ gạo gắn kết” được Công ty 72 triển khai gần 10 năm nay và thu được hơn 7 tấn gạo để hỗ trợ các gia đình hộ nghèo, người neo đơn.

Cùng với mô hình “Hũ gạo gắn kết”, phong trào thi đua “Thanh niên Quân đội rèn đức, luyện tài, xung kích, sáng tạo, quyết thắng” giai đoạn 2017-2022 và cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” được triển khai hiệu quả. Qua đó, tuổi trẻ Binh đoàn đã xây dựng, nhân rộng và phát huy hiệu quả hoạt động “Gắn kết hộ”, mô hình “Trang trại thanh niên”, “Chi Đoàn 4 nhất”; các phong trào “3 chủ động”, “Vườn rau-Ao cá”, “Hũ gạo tình thương”, “Vườn cây thanh niên kiểu mẫu”, “Ngôi nhà 100 đồng”...

Từ năm 2022 đến nay, các tổ chức Đoàn thuộc Binh đoàn đã huy động hơn 16.000 ngày công tham gia thiết kế miệng cạo, gắn máng che mưa cho hơn 300 ha cao su; dọn vệ sinh môi trường, trường học, đường làng, ngõ xóm, khu công cộng; nạo vét 10 km kênh mương thủy lợi; sửa chữa, làm mới 15 km đường giao thông, 10 giọt nước, 7 cây cầu, 11 sân bóng đá, bóng chuyền.

Bên cạnh đó, tổ chức 785 ngày công sửa chữa nhà ở, giúp đỡ gia đình chính sách, gia đình đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, cải tạo vườn tạp. Cùng với đó, các tổ chức Đoàn đã tặng quà cho 156 trẻ em khuyết tật, mồ côi, bị bệnh tim bẩm sinh với tổng trị giá 38 triệu đồng.

Đoàn viên, thanh niên Binh đoàn 15 giúp dân thu hoạch lúa. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Đoàn viên, thanh niên Binh đoàn 15 giúp dân thu hoạch lúa. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Thiếu tá Lã Hồng Mạnh-Trợ lý Thanh niên Binh đoàn 15-cho biết: Với khẩu hiệu “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, 5 năm qua, các cơ sở Đoàn đã tổ chức 18 đợt khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 10 ngàn người dân tại các xã đặc biệt khó khăn với tổng trị giá hơn 200 triệu đồng. Tổ chức 105 đợt hiến máu với trên 10.000 lượt đoàn viên, thanh niên đăng ký tham gia qua đó đã tiếp nhận hơn 8.000 đơn vị máu an toàn.

Cùng với đó, tặng gần 5.000 suất quà cho các gia đình khó khăn, gia đình có công với cách mạng; trao 3.000 suất học bổng cho học sinh nghèo vượt khó với tổng trị giá gần 2 tỷ đồng; huy động các nguồn lực xây dựng mới 48 “Nhà nhân ái”, “Nhà tình nghĩa”, “Nhà đại đoàn kết”, “Ngôi nhà 100 đồng”.

Nét mới trong các phong trào thanh niên ở Binh đoàn 15 là các hoạt động hướng về cơ sở luôn phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền, qua đó không chỉ tạo sự gắn kết mà còn thúc đẩy phong trào Đoàn của địa phương cùng phát triển. Tuổi trẻ Binh đoàn đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị, đoàn thanh niên địa phương tổ chức tốt các hoạt động: “Xuân biên giới thắm tình quân dân”, Ngày hội “Bánh chưng xanh”, “Xuân biên cương” tại 37 xã của 7 huyện thuộc 4 tỉnh: Gia Lai, Kon Tum, Bình Định, Quảng Bình.

Theo đó, các đơn vị đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà gia đình cán bộ, đoàn viên, thanh niên, gia đình chính sách, đồng bào dân tộc thiểu số có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; gói hơn 3.000 cái bánh chưng, bánh tét; hỗ trợ hơn 1.500 kg thịt heo và tổ chức ăn Tết với bà con tại các thôn, làng bảo đảm an toàn, vui tươi, lành mạnh, trao tặng 4 cặp bò giống cho 4 hộ nghèo, cận nghèo, trị giá 100 triệu đồng.

Trao đổi với P.V, Đại tá Khuất Bá Cao-Bí thư Đảng ủy Binh đoàn 15-cho biết: “Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục chỉ đạo các cơ quan, đơn vị nâng cao chất lượng giáo dục chính trị, tư tưởng cho đoàn viên, thanh niên, tập trung xây dựng người đoàn viên, thanh niên của Binh đoàn bản lĩnh, trí tuệ, vì cộng đồng và cùng cơ quan, đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đã đề ra, trong đó chú trọng các hoạt động hướng về cơ sở”.

Có thể bạn quan tâm

Vợ chồng nghệ nhân trẻ Kro-Bier tham gia trình diễn tại Liên hoan cồng chiêng Tây Nguyên năm 2023.

Vợ chồng trẻ đều là nghệ nhân

(GLO)- Giữa núi rừng Đông Trường Sơn có cặp vợ chồng trẻ đều là nghệ nhân, được dân làng yêu mến gọi là “hgei” (người giỏi giang, giỏi nhất) bởi khả năng nổi bật về đan lát, dệt vải và thực hành di sản văn hóa. Đó là vợ chồng anh Kro-chị Bier ở thôn 3, xã Đăk Pơ Pho, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai.
'Hiệp sĩ bóng đêm' ở Thủ Dầu Một

'Hiệp sĩ bóng đêm' ở Thủ Dầu Một

Khi màn đêm buông xuống cũng là lúc đến giờ làm việc của Lê Anh Tuấn, chàng trai đã thực hiện hơn 1.000 chuyến xe cứu thương miễn phí ở TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, trong hơn 5 năm qua.