Binh đoàn 15 xây dựng thế trận lòng dân vững chắc trên vùng biên giới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Binh đoàn 15 đứng chân trên địa bàn biên giới Tây Nguyên và phía Tây của tỉnh Quảng Bình, nơi có đông đồng bào dân tộc thiểu số, cuộc sống còn nhiều khó khăn. Chính vì thế, đơn vị xác định giúp dân xóa đói giảm nghèo, đồng hành cùng chính quyền địa phương xây dựng nông thôn mới, góp phần xây dựng thế trận lòng dân vững chắc.

Năm 2022, dù phải đối mặt với không ít khó khăn khi giá mủ cao su có thời điểm sụt giảm, giá phân bón tăng cao, nhưng bằng sự nỗ lực của Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Binh đoàn và tinh thần đoàn kết của cán bộ, công nhân viên, người lao động, Binh đoàn 15 đã hoàn thành các chỉ tiêu đã đề ra. Binh đoàn đã quán triệt, thực hiện nghiêm các chỉ thị, mệnh lệnh của Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng tham mưu về nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu; kiện toàn tổ chức biên chế; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng trên địa bàn bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Đơn vị hiện đang quản lý, khai thác hơn 40.000 ha cao su, 200 ha cà phê, 70 ha lúa nước, 6 nhà máy chế biến mủ cao su, 1 nhà máy sản xuất phân vi sinh, 1 nhà máy chế biến gỗ cao su… tạo việc làm cho gần 17.000 lao động, trong đó có hơn 8.000 lao động là người dân tộc thiểu số, thu nhập bình quân trên 6,5 triệu đồng/người/tháng.

Binh đoàn 15 xây dựng thế trận lòng dân vững chắc trên vùng biên giới  ảnh 1

Binh đoàn 15 tôn vinh công nhân ưu tú giai đoạn 2017-2022. Ảnh: V.H

Đặc biệt, Binh đoàn 15 đã triển khai nhiều chương trình, phần việc cụ thể để giúp đỡ người dân xóa đói giảm nghèo và hỗ trợ địa phương xây dựng nông thôn mới. Với phương châm “Binh đoàn gắn với tỉnh, huyện; công ty gắn với xã; đội sản xuất gắn với thôn làng”, năm 2022, Binh đoàn tiếp tục phát huy hiệu quả của mô hình “Gắn kết hộ” với 363 cặp hộ người Kinh và hộ người dân tộc thiểu số, nâng tổng số gắn kết hộ lên 4.000 để giúp nhau phát triển kinh tế. Thực hiện phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”, đơn vị đã huy động hơn 9.000 ngày công giúp người dân phát triển sản xuất, xây dựng nông thôn mới. Các đơn vị đã giúp dân trồng 52 ha lúa, dứa; hỗ trợ cây giống, phân bón, vật tư sản xuất gần 1,4 tỷ đồng. Cùng với đó, đầu tư sửa chữa, làm mới 48,2 km đường giao thông các loại, trị giá hơn 30 tỷ đồng; tổ chức nạo vét 6 km kênh mương thủy lợi; xây dựng, tu sửa hệ thống nước sinh hoạt, đường điện, sân thể thao trị giá gần 200 triệu đồng. Ngoài ra, các đơn vị của Binh đoàn đã xây tặng 45 căn nhà với tổng kinh phí hơn 2,8 tỷ đồng, hỗ trợ các địa phương sửa nhà tạm trị giá 200 triệu đồng. Nhằm chia sẻ những khó khăn với người dân trong thời điểm giáp hạt, Binh đoàn đã hỗ trợ 98,3 tấn gạo cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; quyên góp, ủng hộ gần 17.000 bộ quần áo, chăn màn, xe đạp, đồ dùng thiết yếu, trị giá gần 1,8 tỷ đồng; giúp nông dân tiêu thụ 9,3 tấn nông sản, trị giá 309 triệu đồng. Tổ chức thăm hỏi, tặng quà các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trị giá hơn 2 tỷ đồng.

Binh đoàn 15 xây dựng thế trận lòng dân vững chắc trên vùng biên giới  ảnh 2

Binh đoàn 15 trao Nhà đồng đội cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: V.H

Với mục tiêu sắp xếp, ổn định dân cư, tạo việc làm, là chỗ dựa cho đồng bào các dân tộc, Binh đoàn đã đầu tư cơ sở hạ tầng thu hút lao động, xây dựng 266 cụm điểm dân cư, đưa hàng vạn công nhân và gia đình lên biên giới, xóa bỏ tình trạng “trắng” dân. Nếu như năm 1990, Binh đoàn có 5.000 lao động, 3 cụm, 21 điểm dân cư với 1.718 hộ sinh sống thì đến nay, đơn vị có gần 16.000 cán bộ, chiến sĩ, người lao động, trong đó có 8.365 lao động là người dân tộc thiểu số vào làm công nhân hoặc nhận khoán vườn cây, cư trú tại 266 cụm dân cư; đồng thời, xây dựng 8 trường THCS, tiểu học, bàn giao cho các địa phương, 10 trường mầm non với 132 điểm trường, nhà trẻ ở các công ty, đoàn kinh tế-quốc phòng, nuôi dạy trên 6.000 cháu là con em đồng bào các dân tộc.

Bên cạnh đó, Binh đoàn còn giúp đỡ các địa phương xây dựng, củng cố và nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống chính trị ở cơ sở, góp phần giữ vững ổn định chính trị-xã hội; thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó cộng đồng các dân tộc, góp phần giảm nghèo và tích cực tham gia xây hệ thống chính trị. Thời gian qua, Binh đoàn đã ký kết và thực hiện hiệu quả quy chế phối hợp công tác với 5 huyện, thành phố của 2 tỉnh Gia Lai, Kon Tum. Các công ty, đơn vị kết nghĩa với 271 thôn, làng trong nước và 4 xã ở Campuchia, 6 bản ở nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Những cán bộ, công nhân của Binh đoàn đã thực sự là cầu nối giữa chính quyền với người dân, tích cực tuyên truyền, vận động người dân thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định địa phương.

Binh đoàn 15 xây dựng thế trận lòng dân vững chắc trên vùng biên giới  ảnh 3

Lãnh đạo Binh đoàn 15 tham quan ruộng lúa trên đất tái canh cao su của đơn vị cho người dân mượn. Ảnh: V.H

Hiện nay, Binh đoàn có Bệnh viện Quân y 15 và 10 bệnh xá quân dân y kết hợp. Năm 2022, các đơn vị đã tổ chức thu dung, điều trị gần 98.000 lượt người, tổ chức 8 đợt khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho gần 3.000 lượt người (tại Gia Lai, Kon Tum, Quảng Bình và nước bạn Lào). Ngoài ra, Bệnh viện Quân y 15 còn phối hợp với Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) tổ chức chương trình “Chung tay vì sức khỏe cộng đồng” khám, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc và tặng quà cho 1.200 người dân và chương trình “Rạng ngời đôi mắt Việt Nam” khám, tư vấn, phẫu thuật đục thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco hiện đại cho 55 người dân thuộc đối tượng chính sách, đồng bào dân tộc thiểu số và người dân nghèo vùng biên 2 tỉnh Gia Lai, Kon Tum với tổng kinh phí gần 2 tỷ đồng.

Qua các chương trình, việc làm ý nghĩa, Binh đoàn mong muốn chia sẻ những khó khăn giúp người dân tiếp tục phát huy tinh thần tự lực tự cường, nỗ lực vượt qua khó khăn, tích cực tăng gia sản xuất, đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế hộ gia đình, góp phần xây dựng địa phương ngày càng phát triển. Thời gian tới, cán bộ, chiến sĩ, người lao động Binh đoàn 15 sẽ tiếp tục phấn đấu hoàn thành xuất sắc 2 nhiệm vụ chiến lược là phát triển sản xuất kinh doanh và củng cố quốc phòng-an ninh, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn đứng chân. Tiếp tục có nhiều chương trình, phần việc cụ thể để giúp đỡ người dân xóa đói giảm nghèo, hỗ trợ địa phương xây dựng nông thôn mới, qua đó, góp phần bảo vệ vững chắc địa bàn chiến lược Tây Nguyên.

Thiếu tá PHẠM TRÙNG DƯƠNG

Trưởng ban Tuyên huấn

Có thể bạn quan tâm

Thơ Nguyễn Hoàng Thu: Tình yêu

Thơ Nguyễn Hoàng Thu: Tình yêu

(GLO)-Cả bài thơ là sự nối tiếp của những phép so sánh. Dù tình yêu đến hay chia xa, nắng vẫn ươm vàng, bầu trời vẫn xanh, biển vẫn động đầy nỗi nhớ. Dường như, bằng cách này, tác giả Nguyễn Hoàng Thu như muốn khẳng định sự vĩnh cửu, lâu dài, bền chặt của tình yêu.
Mùa xuân hoa cỏ

Mùa xuân hoa cỏ

(GLO)- Tết rồi, mùa khô ràn rạt gió và nắng. Mùa này, Tây Nguyên có thể ứng vào câu thơ của Nguyễn Trãi: “Hoa thường hay héo cỏ thường tươi”. Một thời mùa này, Tây Nguyên nói chung, Gia Lai nói riêng, chỉ có mịt mù bụi đỏ, đỏ từ lá cây, nếu loại cây ấy còn lá, tới nhà cửa, người ngợm. Bụi, khô và bỏng rát vì... lạnh. Mùa này lạ lắm, nắng ong óng vàng và lạnh quắt tai, thứ lạnh khô rất hiếm, đặc trưng Tây Nguyên.
Công ty cổ phần Thăng Long: Những việc làm trách nhiệm với cộng đồng

Công ty cổ phần Thăng Long: Những việc làm trách nhiệm với cộng đồng

(GLO)- Với phương châm hoạt động kinh doanh không chỉ vì lợi nhuận mà phải có trách nhiệm với cộng đồng, hơn 20 năm đứng chân trên địa bàn tỉnh Gia Lai, Công ty cổ phần Thăng Long đã có những đóng góp thiết thực trong công tác an sinh xã hội, giúp nhiều gia đình người dân tộc thiểu số có chỗ ở ổn định.
An Khê với mục tiêu phát triển toàn diện, bền vững

An Khê với mục tiêu phát triển toàn diện, bền vững

(GLO)- Năm 2022, Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) tập trung lãnh đạo, chỉ đạo hệ thống chính trị tiếp tục phát huy sức mạnh đoàn kết, triển khai quyết liệt các giải pháp phát triển kinh tế-xã hội và đạt nhiều kết quả quan trọng. Qua đó, tạo nền tảng vững chắc để xây dựng thị xã phát triển toàn diện và bền vững.
Tiêu Lệ Chí vươn tầm thế giới

Tiêu Lệ Chí vươn tầm thế giới

(GLO)- Có lẽ xuất phát từ tình yêu nông nghiệp sạch và tâm huyết với cây hồ tiêu vốn nổi tiếng một thời đang có nguy cơ mai một bởi tư duy sản xuất chạy theo thị trường mà những người trẻ sinh sống ở vùng đất Lệ Chí đã từng bước gầy dựng lại vùng hồ tiêu hữu cơ. Hơn thế, họ còn mong muốn đưa thương hiệu hồ tiêu của quê mình vươn tầm ra thế giới.
Chư Păh 3 khâu đột phá để thu hút đầu tư

Chư Păh 3 khâu đột phá để thu hút đầu tư

(GLO)- Vượt qua khó khăn, thách thức, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Chư Păh đã nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022. Trong 17 chỉ tiêu kinh tế-xã hội do Nghị quyết HĐND huyện đề ra có 16 chỉ tiêu đạt và vượt. Đặc biệt, các khâu đột phá trong thu hút đầu tư, phát triển các lĩnh vực lợi thế mang lại những kết quả tích cực.
Hơi thở mùa xuân

Hơi thở mùa xuân

(GLO)- Mùa xuân vẫn được coi là mùa đẹp nhất trong năm. Riêng tôi, tôi cảm nhận được vẻ đẹp ấy qua từng hơi thở. Có lẽ vì vậy mà mỗi khi tháng Chạp khóa cửa chuẩn bị đón ngày sang, tôi lại hoài mong nét tươi mới của mùa xuân.
Chư Sê: Vùng kinh tế động lực phía Nam

Chư Sê: Vùng kinh tế động lực phía Nam

(GLO)- Dù tiếp tục chịu tác động do đại dịch Covid-19 cũng như giá xăng dầu, vật tư nông nghiệp tăng cao nhưng được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp, các ngành, Chư Sê cơ bản hoàn thành đạt và vượt nhiều chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2022. Đây là tiền đề để huyện tiếp tục bứt phá trong năm 2023, góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của tỉnh và xứng tầm là vùng kinh tế động lực phía Nam tỉnh.
Về lại "thủ đô kháng chiến"

Về lại "thủ đô kháng chiến"

(GLO)- Tôi đã nhiều lần về thủ đô cách mạng một thời ở Tân Trào, mỗi lần về tuy thời gian lưu lại không lâu, nhưng với người hay “khám phá”, tôi đã cố gắng tìm hiểu thêm những điều có thể mà trước đó chỉ nghe hoặc đọc ở đâu đó từ người khác, từ sách báo… 
Công ty TNHH Vĩnh Hiệp: Lấy uy tín, chất lượng để đồng hành dài hạn cùng đối tác

Công ty TNHH Vĩnh Hiệp: Lấy uy tín, chất lượng để đồng hành dài hạn cùng đối tác

(GLO)- Công ty TNHH Vĩnh Hiệp (địa chỉ 404 Lê Duẩn, phường Thắng Lợi, TP. Pleiku) là đơn vị xuất khẩu cà phê hàng đầu của tỉnh Gia Lai nói riêng và cả nước nói chung. Để đạt được vị thế như ngày hôm nay, Công ty luôn dùng uy tín, chất lượng, sự tử tế và phục vụ khách hàng tận tâm làm phương châm cho mọi hoạt động.
Mở đường cho trái cây vươn ra thị trường

Mở đường cho trái cây vươn ra thị trường

(GLO)- Những năm qua, các hợp tác xã (HTX), doanh nghiệp trong tỉnh rất quan tâm đến việc xây dựng thương hiệu cho trái cây đặc sản để nâng tầm giá trị sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ. Cùng với đó, các doanh nghiệp, HTX liên kết với người dân xây dựng vùng chuyên canh cây ăn quả chất lượng để phục vụ xuất khẩu, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho cả đôi bên.
Để cây đời bật những mầm xuân

Để cây đời bật những mầm xuân

(GLO)-Mừng xuân-mừng Đảng thêm tuổi mới, lòng ta rộn vui nghĩ về tương lai với bao kỳ vọng về tầm vóc, vị thế của đất nước, dân tộc. Xuân của đất trời, Đảng của lòng dân. Mừng xuân mới, ôn lại chuyện cũ để chúng ta thêm tự hào, tin tưởng vào quyết tâm làm sạch mình của Đảng, thông qua cuộc đấu tranh không khoan nhượng với tệ nạn tham nhũng, tiêu cực.
Những người... không có Tết

Những người... không có Tết

(GLO)- Tết đến, khi mọi người, mọi nhà sum vầy bên mâm cơm đoàn viên thì trên những cung đường, các chiến sĩ Cảnh sát Giao thông (CSGT) lặng lẽ làm nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn giao thông.
Nâng tầm giá trị rau Đak Pơ

Nâng tầm giá trị rau Đak Pơ

(GLO)- Đak Pơ là một trong những vùng chuyên canh rau lâu đời với diện tích hơn 6.700 ha, sản lượng trên 121 ngàn tấn/năm. Sau khi được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu cho sản phẩm “Rau Đak Pơ”, chính quyền địa phương đã nỗ lực mở rộng vùng chuyên canh rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP nhằm tạo chỗ đứng vững chắc trên thị trường, giúp nông dân nâng cao thu nhập.
Ia Pa 20 năm một chặng đường phát triển

Ia Pa 20 năm một chặng đường phát triển

(GLO)- Năm 2022, kinh tế-xã hội huyện Ia Pa đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Đây là tiền đề quan trọng để cấp ủy, chính quyền và người dân vững vàng bước vào năm Quý Mão 2023 với mốc lịch sử kỷ niệm 20 năm thành lập huyện.