Rêu phong thành cổ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Hơn 220 năm đã trôi qua kể từ khi triều đại Tây Sơn sụp đổ (1802), nhưng những dấu tích, hiện vật gắn liền với Tây Sơn Tam kiệt vẫn còn đậm đặc trên vùng đất Tây Sơn Thượng đạo và bền chặt trong lòng người dân.

Nghiên cứu về vùng đất Tây Sơn Thượng đạo từ 45 năm trước, Giáo sư-Tiến sĩ Khoa học-Nhà giáo Nhân dân Vũ Minh Giang khẳng định tầm vóc của triều đại được dựng nên bởi những anh hùng áo vải: “Phong trào nông dân Tây Sơn là thời kỳ cực kỳ đặc biệt trong lịch sử Việt Nam, đưa vị thế đất nước ta lên cao chưa từng có trong thời kỳ quân chủ. Rất nhiều chuyện ly kỳ, hấp dẫn gắn với phong trào Tây Sơn, từ việc tập hợp đồng bào Tây Nguyên tiến xuống đồng bằng, đánh Nam dẹp Bắc, thu phục giang sơn về một mối sau hàng trăm năm Việt Nam bị chia cắt bởi các cuộc tranh giành quyền lực giữa các thế lực phong kiến…”.

Di tích đặc biệt

Trong quá trình tập hợp nhân lực, tích trữ quân lương và dựng cờ khởi nghĩa, nghĩa quân Tây Sơn đã để lại cho hậu thế quần thể di tích giàu giá trị văn hóa, phân bố trên địa bàn các huyện: Đak Pơ, Kbang, Kông Chro và thị xã An Khê. Trải qua bao biến cố lịch sử, sức sống của phong trào nông dân Tây Sơn và dấu xưa hãy còn bền chặt trong lòng người dân. Các di tích được chính quyền địa phương cùng người dân gìn giữ, bảo vệ cùng với những lễ hội lớn gắn với hào khí Tây Sơn là minh chứng cho tầm vóc một phong trào và tình nghĩa sâu đậm đó.

Hơn 30 năm sau khi được công nhận di tích quốc gia (năm 1991), đầu năm 2022, Quần thể di tích Tây Sơn Thượng đạo được Thủ tướng Chính phủ công nhận xếp hạng là Di tích quốc gia đặc biệt. Quần thể gồm 9 cụm di tích, phân bố ở 4 huyện, thị xã. Trong đó, huyện Đak Pơ có di tích Hòn đá Ông Nhạc; huyện Kbang có cụm di tích Vườn Mít-Cánh đồng Cô Hầu; huyện Kông Chro có cụm di tích Nền nhà-Hồ nước, Kho tiền Ông Nhạc; thị xã An Khê có 6 cụm di tích, gồm: cụm lũy An Khê-An Khê trường-An Khê đình-Gò Chợ, cụm Miếu Xà-Cây ké phất cờ-Cây cầy nổi trống, cụm Hòn Bình-Hòn Nhược-Hòn Tào-Gò Kho-Xóm Ké, cụm Gò Đồn-Gò Trại-Vườn Lính-Mễ Kho, cụm núi Hoàng Đế và cụm đình Cửu An, dinh Bà.

Điện thờ Tây Sơn Tam kiệt (Khu di tích Tây Sơn Thượng đạo) được đầu tư xây dựng khang trang, bề thế. Ảnh: Ngọc Minh

Điện thờ Tây Sơn Tam kiệt (Khu di tích Tây Sơn Thượng đạo) được đầu tư xây dựng khang trang, bề thế. Ảnh: Ngọc Minh

Ý thức được vai trò, giá trị di tích, cấp ủy, chính quyền các địa phương đã triển khai nhiều giải pháp, huy động nguồn lực, đầu tư hàng trăm tỷ đồng để trùng tu, tôn tạo, từng bước nâng tầm di tích như di tích Nền nhà-Hồ nước Ông Nhạc, Vườn mít-Cánh đồng Cô Hầu, khu di tích Tây Sơn Thượng đạo.

Ông Nguyễn Thanh-Chánh bái Ban Nghi lễ dinh Bà-cho biết: Dinh Bà được xây dựng cách đây khoảng 200 năm, thờ Yă Đố-vợ của Nguyễn Nhạc. Yă Đố đã có công khai hoang, lập làng, lập ấp, dạy người dân trồng trọt, chăn nuôi. Vào ngày 19 tháng 2 và 19 tháng 8 âm lịch hàng năm, Ban Nghi lễ cùng người dân tổ chức cúng Quý Xuân, Quý Thu để tưởng nhớ công ơn của các bậc tiền hiền, hậu hiền. Sau 2 thế kỷ cùng nắng mưa, dinh Bà dần xuống cấp, người dân đã tự nguyện đóng góp gần 100 triệu đồng để xây dựng, tôn tạo khang trang như ngày nay. “Dinh Bà nằm trong Quần thể di tích quốc gia đặc biệt Tây Sơn Thượng đạo, bà con rất phấn khởi và tự hào với di tích này. Trách nhiệm của thế hệ chúng tôi là gìn giữ, bảo vệ để truyền lại cho con cháu”-ông Thanh tự hào nói.

Cùng với công tác bảo tồn di tích, thiết chế tín ngưỡng trên địa bàn, những năm qua, xã Cửu An (thị xã An Khê) đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân chung tay gìn giữ các di tích, tổ chức lễ hội dâu da đỏ, gắn lễ hội với bảo vệ và quảng bá giá trị di tích. Du khách ngoài tham quan vườn dâu da đỏ có thể chiêm bái và tìm về lịch sử qua cụm kiến trúc tâm linh mang dấu ấn thời gian như đình Cửu An, dinh Bà, chùa Minh Quang.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh trao bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt đối với Quần thể di tích Tây Sơn Thượng đạo cho các huyện: Đak Pơ, Kbang, Kông Chro và thị xã An Khê. Ảnh: Ngọc Minh

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh trao bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt đối với Quần thể di tích Tây Sơn Thượng đạo cho các huyện: Đak Pơ, Kbang, Kông Chro và thị xã An Khê. Ảnh: Ngọc Minh

Ông Trần Công-Bí thư Đảng ủy xã Cửu An-cho biết: “Cụm di tích Gò Đồn-Gò Trại-Vườn Lính-Mễ Kho và đình Cửu An, dinh Bà được bổ sung vào Quần thể di tích quốc gia đặc biệt Tây Sơn Thượng đạo là niềm vinh dự, tự hào của Đảng ủy và Nhân dân Cửu An. Đình Cửu An, dinh Bà vẫn còn giá trị về mặt kiến trúc. Điều đó đặt ra cho chúng tôi trách nhiệm tuyên truyền, vận động người dân, nhất là thế hệ trẻ hiểu và trân quý những gì tiền nhân trao lại”.

Để bảo tồn, phát huy giá trị di tích Hòn đá Ông Nhạc (làng Đê Chơ Gang, xã Phú An), từ năm 2017 đến nay, huyện Đak Pơ đã đầu tư 328 triệu đồng tiến hành cải tạo, xây dựng hàng rào, cổng, bờ kè, mương thoát nước, bảng chỉ dẫn, trồng cây xanh, tạo cảnh quan xanh mát.

Khơi dậy hào khí Tây Sơn

Hàng năm, cấp ủy, chính quyền và người dân địa phương đều tổ chức lễ kỷ niệm khởi nghĩa nông dân Tây Sơn, chiến thắng Ngọc Hồi-Đống Đa, giỗ Hoàng đế Quang Trung, các lễ cúng Quý Xuân, Khai Sơn, Quý Thu, hội cầu huê... Được sống trong hào khí Tây Sơn là cảm xúc đặc biệt khi tham gia một trong những sự kiện văn hóa độc đáo trên vùng đất thượng võ.

Lễ hội gắn với di tích trong quần thể di tích quốc gia đặc biệt chính là tài sản tinh thần vô giá, đồng thời được kỳ vọng trở thành sản phẩm du lịch giàu cảm xúc trên cung đường di sản phía Đông. Ông Nguyễn Đức Hoàng-Phó Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch-cho biết: “Quần thể di tích quốc gia đặc biệt Tây Sơn Thượng đạo và Di tích quốc gia Rộc Tưng-Gò Đá nằm trên một trục du lịch phía Đông với nhiều giá trị độc đáo, được giới thiệu, quảng bá tại nhiều sự kiện trong nước và quốc tế. Qua các sự kiện, một lần nữa, giá trị của Quần thể di tích quốc gia đặc biệt Tây Sơn Thượng đạo nhận được sự chú ý của các doanh nghiệp lữ hành trong nước. Chúng tôi kỳ vọng sẽ có những sản phẩm du lịch hợp tác trong thời gian tới để phát huy giá trị của cụm di tích này”.

Người dân thị xã An Khê gìn giữ nghi thức cúng đình truyền thống. Ảnh: Ngọc Minh

Người dân thị xã An Khê gìn giữ nghi thức cúng đình truyền thống. Ảnh: Ngọc Minh

Với mong muốn có thêm sản phẩm du lịch hấp dẫn để phục vụ khách du lịch, các doanh nghiệp lữ hành đề xuất nhiều ý kiến, ý tưởng để điểm đến này thực sự trở thành sản phẩm du lịch xứng với tầm vóc và giá trị. Bà Trương Thị Phương Nga-Công ty TNHH Thương mại-Du lịch sinh thái Gia Lai (Gia Lai Eco-Tourist Co. Ltd) đề xuất: “Để thu hút du khách, nên xây dựng 1 sa bàn mô tả cụm di tích theo công nghệ 4.0, đồng thời có thêm chú thích bằng tiếng Anh dưới các hiện vật trong bảo tàng để phục vụ khách nước ngoài. Bên cạnh đó, thêm hoạt động trải nghiệm như: hội cầu huê, biểu diễn trống trận Tây Sơn phục vụ du khách khi về tham quan cụm di tích. Ban tổ chức có chương trình chi tiết gửi các công ty lữ hành để chúng tôi cùng kết hợp đưa khách về tham dự các sự kiện, lễ hội lớn liên quan đến triều đại Tây Sơn. Các công ty lữ hành nên có những tour như “Uống nước nhớ nguồn” đưa cụm di tích vào các chương trình tham quan dành cho học sinh, cán bộ, viên chức và người dân trong tỉnh”.

Còn ông Hoàng Phương-Giám đốc Công ty TNHH Truyền thông du lịch Le Pleiku thì nêu ý tưởng: “Có thể phục chế trang phục của các võ tướng thời Tây Sơn cho khách thuê mặc để chụp hình hoặc tái hiện lại những võ đường. Ở đó, người dân, nhất là thế hệ trẻ vừa có nơi luyện võ giữ gìn sức khỏe, vừa gìn giữ được những bài võ cổ truyền, hướng dẫn cho du khách trải nghiệm giúp họ cảm nhận được hào khí Tây Sơn cùng với truyền thống của một vùng đất thượng võ từ quá khứ tới hiện tại”.

Hình thành sản phẩm du lịch văn hóa hấp dẫn, xứng tầm với quần thể di tích quốc gia đặc biệt không thể thiếu sự liên kết giữa các địa phương. Vấn đề này được Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch nhấn mạnh: Quần thể di tích quốc gia đặc biệt Tây Sơn Thượng đạo là tài sản chung của vùng đất phía Đông, cần có sự liên kết, phối hợp chặt chẽ với nhau trong công tác quản lý, nghiên cứu nhằm bảo vệ và phát huy tốt nhất toàn bộ di tích. Tránh tình trạng di tích trên địa bàn nào thì địa phương đó đơn phương quản lý, tôn tạo, không có sự tương thích, hài hòa với những điểm di tích khác trong cùng quần thể.

“Để Quần thể di tích quốc gia đặc biệt Tây Sơn Thượng đạo được bảo tồn và phát huy một cách tốt nhất, các huyện, thị xã cùng người dân trong khu vực di tích cần dành sự trân trọng và quan tâm nhiều hơn nữa. Các cấp, các ngành, nhất là ngành Văn hóa-Thể thao và Du lịch nghiên cứu đóng góp những ý tưởng, giải pháp hữu hiệu nhằm khắc phục khó khăn để quản lý, khai thác giá trị di tích một cách tốt nhất, đảm bảo các yếu tố gốc cấu thành di tích”-Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

HOÀNG NGỌC - NGỌC MINH

Có thể bạn quan tâm

Thơ Nguyễn Hoàng Thu: Tình yêu

Thơ Nguyễn Hoàng Thu: Tình yêu

(GLO)-Cả bài thơ là sự nối tiếp của những phép so sánh. Dù tình yêu đến hay chia xa, nắng vẫn ươm vàng, bầu trời vẫn xanh, biển vẫn động đầy nỗi nhớ. Dường như, bằng cách này, tác giả Nguyễn Hoàng Thu như muốn khẳng định sự vĩnh cửu, lâu dài, bền chặt của tình yêu.
Mùa xuân hoa cỏ

Mùa xuân hoa cỏ

(GLO)- Tết rồi, mùa khô ràn rạt gió và nắng. Mùa này, Tây Nguyên có thể ứng vào câu thơ của Nguyễn Trãi: “Hoa thường hay héo cỏ thường tươi”. Một thời mùa này, Tây Nguyên nói chung, Gia Lai nói riêng, chỉ có mịt mù bụi đỏ, đỏ từ lá cây, nếu loại cây ấy còn lá, tới nhà cửa, người ngợm. Bụi, khô và bỏng rát vì... lạnh. Mùa này lạ lắm, nắng ong óng vàng và lạnh quắt tai, thứ lạnh khô rất hiếm, đặc trưng Tây Nguyên.
Công ty cổ phần Thăng Long: Những việc làm trách nhiệm với cộng đồng

Công ty cổ phần Thăng Long: Những việc làm trách nhiệm với cộng đồng

(GLO)- Với phương châm hoạt động kinh doanh không chỉ vì lợi nhuận mà phải có trách nhiệm với cộng đồng, hơn 20 năm đứng chân trên địa bàn tỉnh Gia Lai, Công ty cổ phần Thăng Long đã có những đóng góp thiết thực trong công tác an sinh xã hội, giúp nhiều gia đình người dân tộc thiểu số có chỗ ở ổn định.
An Khê với mục tiêu phát triển toàn diện, bền vững

An Khê với mục tiêu phát triển toàn diện, bền vững

(GLO)- Năm 2022, Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) tập trung lãnh đạo, chỉ đạo hệ thống chính trị tiếp tục phát huy sức mạnh đoàn kết, triển khai quyết liệt các giải pháp phát triển kinh tế-xã hội và đạt nhiều kết quả quan trọng. Qua đó, tạo nền tảng vững chắc để xây dựng thị xã phát triển toàn diện và bền vững.
Tiêu Lệ Chí vươn tầm thế giới

Tiêu Lệ Chí vươn tầm thế giới

(GLO)- Có lẽ xuất phát từ tình yêu nông nghiệp sạch và tâm huyết với cây hồ tiêu vốn nổi tiếng một thời đang có nguy cơ mai một bởi tư duy sản xuất chạy theo thị trường mà những người trẻ sinh sống ở vùng đất Lệ Chí đã từng bước gầy dựng lại vùng hồ tiêu hữu cơ. Hơn thế, họ còn mong muốn đưa thương hiệu hồ tiêu của quê mình vươn tầm ra thế giới.
Chư Păh 3 khâu đột phá để thu hút đầu tư

Chư Păh 3 khâu đột phá để thu hút đầu tư

(GLO)- Vượt qua khó khăn, thách thức, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Chư Păh đã nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022. Trong 17 chỉ tiêu kinh tế-xã hội do Nghị quyết HĐND huyện đề ra có 16 chỉ tiêu đạt và vượt. Đặc biệt, các khâu đột phá trong thu hút đầu tư, phát triển các lĩnh vực lợi thế mang lại những kết quả tích cực.
Hơi thở mùa xuân

Hơi thở mùa xuân

(GLO)- Mùa xuân vẫn được coi là mùa đẹp nhất trong năm. Riêng tôi, tôi cảm nhận được vẻ đẹp ấy qua từng hơi thở. Có lẽ vì vậy mà mỗi khi tháng Chạp khóa cửa chuẩn bị đón ngày sang, tôi lại hoài mong nét tươi mới của mùa xuân.
Chư Sê: Vùng kinh tế động lực phía Nam

Chư Sê: Vùng kinh tế động lực phía Nam

(GLO)- Dù tiếp tục chịu tác động do đại dịch Covid-19 cũng như giá xăng dầu, vật tư nông nghiệp tăng cao nhưng được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp, các ngành, Chư Sê cơ bản hoàn thành đạt và vượt nhiều chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2022. Đây là tiền đề để huyện tiếp tục bứt phá trong năm 2023, góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của tỉnh và xứng tầm là vùng kinh tế động lực phía Nam tỉnh.
Về lại "thủ đô kháng chiến"

Về lại "thủ đô kháng chiến"

(GLO)- Tôi đã nhiều lần về thủ đô cách mạng một thời ở Tân Trào, mỗi lần về tuy thời gian lưu lại không lâu, nhưng với người hay “khám phá”, tôi đã cố gắng tìm hiểu thêm những điều có thể mà trước đó chỉ nghe hoặc đọc ở đâu đó từ người khác, từ sách báo… 
Công ty TNHH Vĩnh Hiệp: Lấy uy tín, chất lượng để đồng hành dài hạn cùng đối tác

Công ty TNHH Vĩnh Hiệp: Lấy uy tín, chất lượng để đồng hành dài hạn cùng đối tác

(GLO)- Công ty TNHH Vĩnh Hiệp (địa chỉ 404 Lê Duẩn, phường Thắng Lợi, TP. Pleiku) là đơn vị xuất khẩu cà phê hàng đầu của tỉnh Gia Lai nói riêng và cả nước nói chung. Để đạt được vị thế như ngày hôm nay, Công ty luôn dùng uy tín, chất lượng, sự tử tế và phục vụ khách hàng tận tâm làm phương châm cho mọi hoạt động.
Mở đường cho trái cây vươn ra thị trường

Mở đường cho trái cây vươn ra thị trường

(GLO)- Những năm qua, các hợp tác xã (HTX), doanh nghiệp trong tỉnh rất quan tâm đến việc xây dựng thương hiệu cho trái cây đặc sản để nâng tầm giá trị sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ. Cùng với đó, các doanh nghiệp, HTX liên kết với người dân xây dựng vùng chuyên canh cây ăn quả chất lượng để phục vụ xuất khẩu, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho cả đôi bên.
Để cây đời bật những mầm xuân

Để cây đời bật những mầm xuân

(GLO)-Mừng xuân-mừng Đảng thêm tuổi mới, lòng ta rộn vui nghĩ về tương lai với bao kỳ vọng về tầm vóc, vị thế của đất nước, dân tộc. Xuân của đất trời, Đảng của lòng dân. Mừng xuân mới, ôn lại chuyện cũ để chúng ta thêm tự hào, tin tưởng vào quyết tâm làm sạch mình của Đảng, thông qua cuộc đấu tranh không khoan nhượng với tệ nạn tham nhũng, tiêu cực.
Những người... không có Tết

Những người... không có Tết

(GLO)- Tết đến, khi mọi người, mọi nhà sum vầy bên mâm cơm đoàn viên thì trên những cung đường, các chiến sĩ Cảnh sát Giao thông (CSGT) lặng lẽ làm nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn giao thông.
Nâng tầm giá trị rau Đak Pơ

Nâng tầm giá trị rau Đak Pơ

(GLO)- Đak Pơ là một trong những vùng chuyên canh rau lâu đời với diện tích hơn 6.700 ha, sản lượng trên 121 ngàn tấn/năm. Sau khi được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu cho sản phẩm “Rau Đak Pơ”, chính quyền địa phương đã nỗ lực mở rộng vùng chuyên canh rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP nhằm tạo chỗ đứng vững chắc trên thị trường, giúp nông dân nâng cao thu nhập.
Ia Pa 20 năm một chặng đường phát triển

Ia Pa 20 năm một chặng đường phát triển

(GLO)- Năm 2022, kinh tế-xã hội huyện Ia Pa đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Đây là tiền đề quan trọng để cấp ủy, chính quyền và người dân vững vàng bước vào năm Quý Mão 2023 với mốc lịch sử kỷ niệm 20 năm thành lập huyện.