Ia Grai: Phấn đấu phát triển toàn diện và bền vững

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Năm 2022, dưới sự lãnh đạo của Huyện ủy, sự điều hành của UBND huyện cùng với sự nỗ lực của các ban ngành, đoàn thể, doanh nghiệp và người dân, huyện Ia Grai đã đạt và vượt các chỉ tiêu kinh tế-xã hội theo nghị quyết HĐND huyện giao. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, các vấn đề an sinh xã hội được giải quyết kịp thời, tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Kinh tế-xã hội chuyển biến tích cực

Kết thúc năm 2022, huyện Ia Grai đã đạt 24/25 chỉ tiêu về phát triển kinh tế-xã hội theo nghị quyết HĐND huyện giao. Theo đó, tổng giá trị sản xuất trên địa bàn ước đạt 12.849 tỷ đồng, đạt 101,52% kế hoạch, tăng 12,42% so với năm 2021. Trong đó, ngành nông-lâm nghiệp-thủy sản đạt 4.678 tỷ đồng, tăng 6,9%; công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp-xây dựng đạt 4.496 tỷ đồng, tăng 15,06%; dịch vụ đạt 3.675 tỷ đồng, tăng 16,82%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 46,35 triệu đồng, tăng 6,5% so với năm trước.

Ngành nông nghiệp được huyện xác định là lĩnh vực kinh tế chủ yếu nên đã tập trung khai thác tốt các tiềm năng, lợi thế để đẩy mạnh sản xuất. Theo đó, UBND huyện đã chỉ đạo các địa phương, cơ quan chuyên môn quản lý, điều tiết nguồn nước tưới hợp lý, tiết kiệm, đảm bảo nước tưới cho các loại cây trồng. Trong năm, toàn huyện gieo trồng được 50.821 ha cây trồng các loại, đạt 102% kế hoạch và tăng 2,2% so với năm trước; tổng sản lượng lương thực đạt 24.292,5 tấn, đạt 104% kế hoạch, tăng 8,2% so với năm trước. Tổng đàn trâu gần 500 con, đàn bò hơn 14.700 con, đàn heo 46.000 con, đàn gia cầm 250.000 con, đàn dê hơn 1.500 con và 53 nhà yến. Công tác phòng-chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi được triển khai tích cực, hạn chế thấp nhất dịch bệnh xảy ra. Công tác thu ngân sách có bước đột phá, phần huyện thu đạt 137,1 tỷ đồng, đạt 205% kế hoạch tỉnh giao và bằng 107% kế hoạch HĐND huyện giao.

Trung tâm huyện Ia Grai nhìn từ trên cao. Ảnh: Phương Loan

Trung tâm huyện Ia Grai nhìn từ trên cao. Ảnh: Phương Loan

Bên cạnh đó, huyện tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025. Trong đó, huyện đã linh hoạt lồng ghép các nguồn vốn từ các chương trình, dự án để ưu tiên đầu tư thực hiện nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới như: đường giao thông, trường học, nhà văn hóa thôn làng, công trình thủy lợi và các mô hình phát triển sản xuất... Đến nay, bình quân đạt 16,83 tiêu chí/xã. Ngoài ra, Chương trình OCOP tiếp tục được triển khai. Ngoài 14 sản phẩm đạt 3-4 sao OCOP cấp tỉnh.

Lĩnh vực văn hóa-xã hội của huyện cũng có nhiều chuyển biến tích cực. Điểm nổi bật là huyện đã tổ chức thành công Lễ hội đua thuyền độc mộc trên sông Pô Cô lần thứ III và Liên hoan văn hóa cồng chiêng năm 2022, gắn với đó là trưng bày các sản phẩm đặc trưng của huyện, thu hút trên 30 ngàn lượt du khách đến tham dự. Công tác tuyên truyền và tổ chức các ngày lễ lớn được chú trọng; phong trào thể dục thể thao phát triển rộng khắp và đạt thành tích cao. Hoạt động dạy và học được đảm bảo theo kế hoạch; sĩ số học sinh duy trì ở mức 99,1-100%. Đến nay, toàn huyện hiện có 30/48 đơn vị trường học đạt chuẩn quốc gia, chiếm 62,5%. Các chương trình y tế quốc gia được triển khai tích cực, đã khám và điều trị cho 34.651 lượt người. Ngoài ra, triển khai tiêm chủng vắc xin phòng-chống Covid-19 với 100.412 người được tiêm mũi 1, 95.052 người tiêm mũi 2, 71.373 người tiêm mũi 3 và 28.809 người tiêm mũi 4; tiêm phòng bạch hầu mũi 1 đạt tỷ lệ 95,6%, mũi 2 đạt 88,32%... Với Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, huyện đã triển khai thực hiện các chính sách, dự án hỗ trợ hộ nghèo một cách đồng bộ và mang lại hiệu quả cao, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế-xã hội, ổn định tình hình an ninh chính trị. Toàn huyện hiện còn 2.389 hộ nghèo, chiếm 8,78%. Việc hỗ trợ quà Tết, cấp gạo cứu đói và cấp các mặt hàng chính sách được thực hiện kịp thời, đúng đối tượng, không để hộ dân nào thiếu đói trong dịp Tết; công tác thăm hỏi, động viên các đối tượng chính sách, gia đình có công trong dịp Tết Nguyên đán thực hiện đầy đủ.

Song song với việc đầu tư phát triển kinh tế-xã hội, UBND huyện đã chỉ đạo ngành chức năng và chính quyền các xã, thị trấn làm tốt công tác nắm tình hình trên các lĩnh vực. Những vụ việc phát sinh tại cơ sở được phát hiện, chỉ đạo giải quyết kịp thời, cơ bản kiềm chế được các yếu tố địch lợi dụng để tiến hành các hoạt động chống phá. Nhờ đó, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Đồng thời, tiếp tục xây dựng, vun đắp mối quan hệ tốt đẹp với chính quyền và các lực lượng vũ trang huyện Đun Mia (tỉnh Ratanakiri, Vương quốc Campuchia) để nắm tình hình, xử lý kịp thời các diễn biến, tình huống nhạy cảm phát sinh; bảo vệ tốt cột mốc, đường biên giới, góp phần giữ vững ổn định an ninh biên giới.

Tiềm năng phát triển du lịch

Ia Grai là địa phương có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch. Cụ thể, huyện có các thắng cảnh như: thác Mơ, suối Ia Blố, cánh đồng cỏ tím (xã Ia Khai); thác Chín Tầng (xã Ia Bă); thác Lệ Kim (xã Ia Tô); điểm du lịch lòng hồ thủy điện Sê San, làng chài hồ thủy điện Sê San 4 (xã Ia O). Ngoài ra, huyện còn có các điểm du lịch văn hóa, di tích lịch sử cấp tỉnh là Di tích Bến đò A Sanh (xã Ia Khai) và Di tích Chiến thắng Chư Nghé (xã Ia Krai). Hiện huyện đang chuẩn bị hồ sơ để đề nghị cấp trên xem xét đưa vào danh mục kiểm kê di tích đối với Điểm di tích máy bay Mỹ bị thiếu niên Puih Glớ và du kích xã Ia Hrung bắn rơi.

Thác Mơ là một trong những thắng cảnh của huyện Ia Grai. Ảnh: Kim Liên

Thác Mơ là một trong những thắng cảnh của huyện Ia Grai. Ảnh: Kim Liên

Không chỉ vậy, Ia Grai còn lưu giữ nhiều nét văn hóa truyền thống độc đáo, đặc biệt là không gian văn hóa cồng chiêng. Toàn huyện có 131 làng đồng bào dân tộc thiểu số. Các thôn, làng có phong tục tập quán và nét văn hóa đặc sắc riêng của người dân tộc Jrai, có thể thu hút khách du lịch đến tham quan và trải nghiệm. Để góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, UBND huyện thường xuyên chỉ đạo làm tốt công tác kiểm kê cồng chiêng, kiểm kê thuyền độc mộc; tuyên truyền người dân gìn giữ văn hóa truyền thống của dân tộc mình; vận động các nghệ nhân truyền dạy lại cho các thế hệ trẻ. Hiện nay, trên địa bàn huyện còn lưu giữ khoảng 748 bộ cồng chiêng quý (nhiều nhất tỉnh); có hơn 20 chiếc thuyền độc mộc tại xã Ia O và Ia Khai. Ngoài ra, huyện còn có 76 đội văn nghệ truyền thống ở các làng dân tộc thiểu số, có các nghệ nhân tạc tượng, nghệ nhân đẽo thuyền, nghệ nhân chỉnh chiêng và dạy múa xoang. Hàng năm, huyện tổ chức các lễ hội độc đáo của người dân tộc thiểu số như: lễ cúng rừng, cúng giọt nước, lễ cầu mưa, lễ bỏ mả, đánh cồng chiêng và múa xoang. Đặc biệt, lễ hội đua thuyền độc mộc trên sông Pô Cô được tổ chức nhằm bảo tồn nét đẹp văn hóa độc đáo của cư dân sống lâu đời trên địa bàn huyện.

Bên cạnh đó, du lịch nông thôn cũng đang phát triển mạnh và hình thành được các trang trại nông nghiệp như: vườn dâu tại xã Ia Yok và thị trấn Ia Kha cùng một số nông trang khác. Những nông trại này vừa phát triển sản phẩm nông nghiệp để kinh doanh, vừa cải tạo thành các điểm du lịch hấp dẫn du khách tới tham quan trải nghiệm. Đến Ia Grai, du khách có thể thưởng thức các món ăn đặc sản của người dân tộc thiểu số như cơm lam, gà nướng, đặc sản măng rừng, cá trên sông Sê San, hay tham quan các vườn cây sầu riêng, bơ, chôm chôm, chanh dây… Đặc biệt, thương hiệu “Chôm chôm Ia Grai” đã được đăng ký sở hữu trí tuệ.

Huyện Ia Grai rất ưu tiên thu hút các nhà đầu tư phát triển trên các lĩnh vực công nghiệp, thương mại, du lịch và nông nghiệp, đặc biệt là các dự án đầu tư về nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp chế biến, các dự án đầu tư cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số gắn với bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa độc đáo của các dân tộc thiểu số trên địa bàn. Đồng thời, UBND huyện quan tâm tạo quỹ đất sạch dành cho các dự án đầu tư trên địa bàn. Phấn đấu hoàn thành xây dựng cụm công nghiệp tại xã Ia Dêr và tạo liên kết với các khu, cụm công nghiệp của tỉnh. Hiện tại, huyện đang triển khai điều chỉnh quy hoạch phân khu Bờ Đông sông Pô Cô để thu hút các dự án du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, kết hợp tham quan trải nghiệm. Sau khi hoàn thành quy hoạch sẽ có tiềm năng rất lớn để thu hút đầu tư của huyện nói riêng và của tỉnh nói chung.

LÊ NGỌC QUÝ

Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện

Có thể bạn quan tâm

Thơ Nguyễn Hoàng Thu: Tình yêu

Thơ Nguyễn Hoàng Thu: Tình yêu

(GLO)-Cả bài thơ là sự nối tiếp của những phép so sánh. Dù tình yêu đến hay chia xa, nắng vẫn ươm vàng, bầu trời vẫn xanh, biển vẫn động đầy nỗi nhớ. Dường như, bằng cách này, tác giả Nguyễn Hoàng Thu như muốn khẳng định sự vĩnh cửu, lâu dài, bền chặt của tình yêu.
Mùa xuân hoa cỏ

Mùa xuân hoa cỏ

(GLO)- Tết rồi, mùa khô ràn rạt gió và nắng. Mùa này, Tây Nguyên có thể ứng vào câu thơ của Nguyễn Trãi: “Hoa thường hay héo cỏ thường tươi”. Một thời mùa này, Tây Nguyên nói chung, Gia Lai nói riêng, chỉ có mịt mù bụi đỏ, đỏ từ lá cây, nếu loại cây ấy còn lá, tới nhà cửa, người ngợm. Bụi, khô và bỏng rát vì... lạnh. Mùa này lạ lắm, nắng ong óng vàng và lạnh quắt tai, thứ lạnh khô rất hiếm, đặc trưng Tây Nguyên.
Công ty cổ phần Thăng Long: Những việc làm trách nhiệm với cộng đồng

Công ty cổ phần Thăng Long: Những việc làm trách nhiệm với cộng đồng

(GLO)- Với phương châm hoạt động kinh doanh không chỉ vì lợi nhuận mà phải có trách nhiệm với cộng đồng, hơn 20 năm đứng chân trên địa bàn tỉnh Gia Lai, Công ty cổ phần Thăng Long đã có những đóng góp thiết thực trong công tác an sinh xã hội, giúp nhiều gia đình người dân tộc thiểu số có chỗ ở ổn định.
An Khê với mục tiêu phát triển toàn diện, bền vững

An Khê với mục tiêu phát triển toàn diện, bền vững

(GLO)- Năm 2022, Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) tập trung lãnh đạo, chỉ đạo hệ thống chính trị tiếp tục phát huy sức mạnh đoàn kết, triển khai quyết liệt các giải pháp phát triển kinh tế-xã hội và đạt nhiều kết quả quan trọng. Qua đó, tạo nền tảng vững chắc để xây dựng thị xã phát triển toàn diện và bền vững.
Tiêu Lệ Chí vươn tầm thế giới

Tiêu Lệ Chí vươn tầm thế giới

(GLO)- Có lẽ xuất phát từ tình yêu nông nghiệp sạch và tâm huyết với cây hồ tiêu vốn nổi tiếng một thời đang có nguy cơ mai một bởi tư duy sản xuất chạy theo thị trường mà những người trẻ sinh sống ở vùng đất Lệ Chí đã từng bước gầy dựng lại vùng hồ tiêu hữu cơ. Hơn thế, họ còn mong muốn đưa thương hiệu hồ tiêu của quê mình vươn tầm ra thế giới.
Chư Păh 3 khâu đột phá để thu hút đầu tư

Chư Păh 3 khâu đột phá để thu hút đầu tư

(GLO)- Vượt qua khó khăn, thách thức, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Chư Păh đã nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022. Trong 17 chỉ tiêu kinh tế-xã hội do Nghị quyết HĐND huyện đề ra có 16 chỉ tiêu đạt và vượt. Đặc biệt, các khâu đột phá trong thu hút đầu tư, phát triển các lĩnh vực lợi thế mang lại những kết quả tích cực.
Hơi thở mùa xuân

Hơi thở mùa xuân

(GLO)- Mùa xuân vẫn được coi là mùa đẹp nhất trong năm. Riêng tôi, tôi cảm nhận được vẻ đẹp ấy qua từng hơi thở. Có lẽ vì vậy mà mỗi khi tháng Chạp khóa cửa chuẩn bị đón ngày sang, tôi lại hoài mong nét tươi mới của mùa xuân.
Về lại "thủ đô kháng chiến"

Về lại "thủ đô kháng chiến"

(GLO)- Tôi đã nhiều lần về thủ đô cách mạng một thời ở Tân Trào, mỗi lần về tuy thời gian lưu lại không lâu, nhưng với người hay “khám phá”, tôi đã cố gắng tìm hiểu thêm những điều có thể mà trước đó chỉ nghe hoặc đọc ở đâu đó từ người khác, từ sách báo… 
Công ty TNHH Vĩnh Hiệp: Lấy uy tín, chất lượng để đồng hành dài hạn cùng đối tác

Công ty TNHH Vĩnh Hiệp: Lấy uy tín, chất lượng để đồng hành dài hạn cùng đối tác

(GLO)- Công ty TNHH Vĩnh Hiệp (địa chỉ 404 Lê Duẩn, phường Thắng Lợi, TP. Pleiku) là đơn vị xuất khẩu cà phê hàng đầu của tỉnh Gia Lai nói riêng và cả nước nói chung. Để đạt được vị thế như ngày hôm nay, Công ty luôn dùng uy tín, chất lượng, sự tử tế và phục vụ khách hàng tận tâm làm phương châm cho mọi hoạt động.
Mở đường cho trái cây vươn ra thị trường

Mở đường cho trái cây vươn ra thị trường

(GLO)- Những năm qua, các hợp tác xã (HTX), doanh nghiệp trong tỉnh rất quan tâm đến việc xây dựng thương hiệu cho trái cây đặc sản để nâng tầm giá trị sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ. Cùng với đó, các doanh nghiệp, HTX liên kết với người dân xây dựng vùng chuyên canh cây ăn quả chất lượng để phục vụ xuất khẩu, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho cả đôi bên.
Để cây đời bật những mầm xuân

Để cây đời bật những mầm xuân

(GLO)-Mừng xuân-mừng Đảng thêm tuổi mới, lòng ta rộn vui nghĩ về tương lai với bao kỳ vọng về tầm vóc, vị thế của đất nước, dân tộc. Xuân của đất trời, Đảng của lòng dân. Mừng xuân mới, ôn lại chuyện cũ để chúng ta thêm tự hào, tin tưởng vào quyết tâm làm sạch mình của Đảng, thông qua cuộc đấu tranh không khoan nhượng với tệ nạn tham nhũng, tiêu cực.
Những người... không có Tết

Những người... không có Tết

(GLO)- Tết đến, khi mọi người, mọi nhà sum vầy bên mâm cơm đoàn viên thì trên những cung đường, các chiến sĩ Cảnh sát Giao thông (CSGT) lặng lẽ làm nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn giao thông.
Nâng tầm giá trị rau Đak Pơ

Nâng tầm giá trị rau Đak Pơ

(GLO)- Đak Pơ là một trong những vùng chuyên canh rau lâu đời với diện tích hơn 6.700 ha, sản lượng trên 121 ngàn tấn/năm. Sau khi được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu cho sản phẩm “Rau Đak Pơ”, chính quyền địa phương đã nỗ lực mở rộng vùng chuyên canh rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP nhằm tạo chỗ đứng vững chắc trên thị trường, giúp nông dân nâng cao thu nhập.
Ia Pa 20 năm một chặng đường phát triển

Ia Pa 20 năm một chặng đường phát triển

(GLO)- Năm 2022, kinh tế-xã hội huyện Ia Pa đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Đây là tiền đề quan trọng để cấp ủy, chính quyền và người dân vững vàng bước vào năm Quý Mão 2023 với mốc lịch sử kỷ niệm 20 năm thành lập huyện.