Ngành Công thương tạo đột phá trong năm 2023

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Năm 2022, giữa bối cảnh kinh tế khó khăn nhưng ngành Công thương vẫn có nhiều chỉ tiêu tăng trưởng tích cực. Đây là nền tảng quan trọng để tiếp tục có sự bứt phá trong năm 2023.

Công nghiệp, thương mại duy trì đà tăng trưởng

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Bộ Công thương, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, năm 2022, ngành Công thương đã đạt nhiều kết quả khả quan. Cụ thể, chỉ số sản xuất công nghiệp ước tăng 18,1% so với năm 2021; tổng giá trị sản xuất công nghiệp (giá so sánh 2010) ước đạt 28.890 tỷ đồng (đạt 100% kế hoạch, tăng 16,4%); tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt hơn 89.642 tỷ đồng (vượt 5,46% so với kế hoạch, tăng 19,05%); kim ngạch xuất khẩu đạt 660 triệu USD (đạt 100% kế hoạch, tăng 8,2%).

Đến nay, trên địa bàn tỉnh đã quy hoạch 23 cụm công nghiệp với tổng diện tích 1.221,6 ha. Trong đó, 12 cụm công nghiệp đã thành lập và quy hoạch chi tiết với diện tích 391,53 ha; 2 cụm công nghiệp đã quy hoạch chi tiết nhưng chưa thành lập với diện tích 63 ha; 4 cụm công nghiệp chưa thành lập và chưa quy hoạch chi tiết với diện tích 170 ha; 5 cụm công nghiệp chưa triển khai. Tỉnh đang kêu gọi đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cụm công nghiệp dự án Khu Công nghiệp (Khu Kinh tế Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh) và 6 dự án cụm công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp: Đak Djrăng (huyện Mang Yang), Ia Khươl (huyện Chư Păh), Đak Đoa, Phú Thiện, Ia Grai, Kbang.

Sở Công thương đã tham mưu UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo về tăng cường thực hiện các hoạt động khuyến công; tổ chức bình chọn và tôn vinh các sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2022 cho 31 sản phẩm/bộ sản phẩm của 27 cơ sở. Qua xét chọn, Cục Công thương địa phương đã công nhận 7 sản phẩm của tỉnh Gia Lai đạt danh hiệu sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực miền Trung-Tây Nguyên năm 2022.

Ngành Công thương tạo đột phá trong năm 2023  ảnh 1

Các mặt hàng nông sản chế biến của tỉnh ngày càng đa dạng. Ảnh: Vũ Thảo

Trong năm qua, thị trường hàng hóa diễn biến tương đối ổn định, nguồn cung dồi dào, đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng của người dân, không xảy ra tình trạng tăng giá đột biến, gây bất ổn thị trường; ổn định nguồn cung thịt heo, xăng dầu trong điều kiện giá các mặt hàng này thường xuyên biến động. Mạng lưới hạ tầng thương mại của tỉnh cơ bản đáp ứng đầy đủ nhu cầu mua sắm nhu yếu phẩm thiết yếu, vận chuyển hàng hóa, nguyên vật liệu của người dân và doanh nghiệp với 96 chợ các loại, 18 siêu thị, 170 cửa hàng tiện lợi, 1.827 cửa hàng chuyên doanh, 7.757 cửa hàng bách hóa tổng hợp; 2 tổng đại lý kinh doanh xăng dầu, 7 đầu mối xăng dầu, 7 thương nhân phân phối, 421 cửa hàng bán lẻ xăng dầu; 5 đơn vị đầu mối, tổng đại lý LPG, 463 cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ LPG chai; 6 thương nhân bán buôn rượu; 6 thương nhân bán buôn thuốc lá, 303 cửa hàng bán lẻ rượu, 260 cửa hàng bán lẻ thuốc lá.

Hoạt động xuất khẩu có nhiều khởi sắc do việc thực thi hiệu quả các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, lượng hàng hóa xuất khẩu tăng vào các dịp lễ mùa đông, Tết Dương lịch tại một số thị trường chính như EU, Mỹ... Cùng với đó, giá các mặt hàng nông sản xuất khẩu như cà phê, trái cây tăng, rồi tình hình mở cửa lại thị trường trong điều kiện bình thường mới trong nước cũng như các quốc gia khu vực châu Âu, châu Á... tạo thuận lợi cho việc thông thương là những yếu tố thúc đẩy hoạt động xuất khẩu. Các hoạt động xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ hàng hóa diễn ra sôi động.

Quyết tâm bứt phá trong năm 2023

Trên cơ sở định hướng phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh và dự báo tình hình phát triển công nghiệp-thương mại, Sở Công thương đã xây dựng các chỉ tiêu phát triển công nghiệp, thương mại, xuất khẩu năm 2023 với nhiều giải pháp cụ thể. Đối với phát triển công nghiệp, ngành sẽ tích cực kêu gọi xã hội hóa đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp phù hợp với định hướng của tỉnh, phát triển các cụm công nghiệp dọc theo tuyến quốc lộ, tỉnh lộ có tính kết nối cao. Tăng cường công tác quản lý hoạt động của các khu kinh tế, khu công nghiệp, cụm công nghiệp. Ưu tiên thu hút, phát triển các nhà máy chế biến sản phẩm từ nông nghiệp, các sản phẩm có lợi thế về vùng nguyên liệu như cây ăn quả, cà phê, hồ tiêu, điều, cao su, bột giấy, ván nhân tạo, đồ gỗ xuất khẩu, hàng lâm sản, thủ công mỹ nghệ. Chú trọng khuyến khích, hỗ trợ phát triển công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp theo quy hoạch phát triển công nghiệp; hỗ trợ cơ sở công nghiệp nông thôn phát triển sản xuất kinh doanh để nâng cao giá trị, tăng hàm lượng khoa học công nghệ; phát triển mạnh các ngành nghề công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp. Khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh để phát triển điện mặt trời, điện gió, điện sinh khối, trong đó chú trọng thực hiện tốt chính sách thu hút đầu tư, từng bước đưa Gia Lai trở thành một trong những trung tâm năng lượng quốc gia, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế sang hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Ngành Công thương tạo đột phá trong năm 2023  ảnh 2

Năm 2022, hoạt động xuất khẩu của tỉnh có nhiều khởi sắc. Ảnh: Đ.T

Một số chỉ tiêu phấn đấu trong năm 2023: Tổng giá trị sản xuất công nghiệp (giá so sánh 2010) đạt 31.620 tỷ đồng, tăng 9,45% so với năm 2022, trong đó, ngành công nghiệp khai khoáng đạt 230 tỷ đồng (tăng 17,9% so với năm 2022), công nghiệp chế biến, chế tạo đạt 19.483 tỷ đồng (tăng 12,3%); công nghiệp sản xuất và phân phối điện, khí đốt đạt 11.800 tỷ đồng (tăng 5%); cung cấp nước, quản lý và xử lý rác thải, nước thải đạt 107 tỷ đồng (tăng 6,9%). Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt 108.000 tỷ đồng (tăng 20,48%). Tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 680 triệu USD (tăng 3,03%). Tổng kim ngạch nhập khẩu đạt 110 triệu USD (tăng 10%).

Để phát triển thương mại-dịch vụ, Sở đặt ra nhiều giải pháp như phối hợp triển khai việc thực hiện các quy hoạch phát triển hệ thống chợ và các dự án hạ tầng thương mại trọng điểm của tỉnh; tăng cường gắn kết lưu thông với sản xuất, đẩy mạnh liên kết chuỗi nhằm kết nối cung cầu, đảm bảo ổn định nguyên liệu đầu vào cho sản xuất; tăng cường liên kết trong chuỗi cung ứng hàng hóa của các doanh nghiệp phân phối gắn với quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm; liên kết giữa doanh nghiệp bán lẻ với các nhà sản xuất trong việc tạo nguồn hàng sản xuất trong nước, trong tỉnh với giá cả cạnh tranh, bảo đảm đủ tiêu chuẩn chất lượng đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng. Tiếp tục phát triển đa dạng các loại hình kết cấu hạ tầng thương mại, kết hợp hài hòa giữa thương mại truyền thống với thương mại hiện đại, phù hợp với tính chất và trình độ phát triển của thị trường trên từng địa bàn.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại và khuyến khích tiêu dùng nội địa, tổ chức kết nối cung cầu giao thương hàng hóa nhằm tạo cầu nối cho doanh nghiệp có cơ hội giao thương, hợp tác tìm kiếm đối tác, bạn hàng, giới thiệu, quảng bá sản phẩm, mở rộng mạng lưới kinh doanh và phục vụ cho nhu cầu mua sắm của Nhân dân; thực hiện Đề án phát triển thị trường trong nước gắn với cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trong tình hình mới; tăng cường kết nối, quảng bá, cung cấp thông tin các sản phẩm đặc trưng tiêu biểu, các sản phẩm OCOP vào hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, nâng cao tỷ trọng hàng Việt trong hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại và các cửa hàng tiện ích…

Phối hợp với các sở, ban, ngành, địa phương thực hiện các biện pháp để thúc đẩy sản xuất, tạo nguồn hàng cho xuất khẩu như tổ chức sản xuất hàng hóa quy mô lớn, chất lượng bảo đảm gắn với chế biến, tiêu thụ và xuất khẩu; tập trung phát triển ngành nông nghiệp với các sản phẩm sạch, thân thiện với môi trường, có năng suất, giá trị lớn và khả năng xuất khẩu. Nâng cao chất lượng hàng hóa xuất khẩu thông qua việc xây dựng thương hiệu hàng hóa gắn với chỉ dẫn địa lý của tỉnh. Nâng cao hiệu quả công tác thông tin về các thị trường xuất khẩu trọng điểm, chú trọng các quốc gia tham gia Hiệp định CPTPP, EVFTA…

Trong năm 2023, Sở Công thương sẽ tập trung triển khai nhiều giải pháp chuyển đổi số trong ngành, tập trung vào các giải pháp thực hiện chính quyền số, kinh tế số, thúc đẩy phát triển xã hội số; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo hướng đơn giản hóa, minh bạch, công khai, nâng cao chất lượng phục vụ hành chính công. Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức, thúc đẩy chuyển đổi số trong cộng đồng doanh nghiệp; hỗ trợ tập huấn, đào tạo nhân lực, kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin và an toàn thông tin cho doanh nghiệp.

Có thể bạn quan tâm

Về lại "thủ đô kháng chiến"

Về lại "thủ đô kháng chiến"

(GLO)- Tôi đã nhiều lần về thủ đô cách mạng một thời ở Tân Trào, mỗi lần về tuy thời gian lưu lại không lâu, nhưng với người hay “khám phá”, tôi đã cố gắng tìm hiểu thêm những điều có thể mà trước đó chỉ nghe hoặc đọc ở đâu đó từ người khác, từ sách báo… 
Công ty TNHH Vĩnh Hiệp: Lấy uy tín, chất lượng để đồng hành dài hạn cùng đối tác

Công ty TNHH Vĩnh Hiệp: Lấy uy tín, chất lượng để đồng hành dài hạn cùng đối tác

(GLO)- Công ty TNHH Vĩnh Hiệp (địa chỉ 404 Lê Duẩn, phường Thắng Lợi, TP. Pleiku) là đơn vị xuất khẩu cà phê hàng đầu của tỉnh Gia Lai nói riêng và cả nước nói chung. Để đạt được vị thế như ngày hôm nay, Công ty luôn dùng uy tín, chất lượng, sự tử tế và phục vụ khách hàng tận tâm làm phương châm cho mọi hoạt động.
Mở đường cho trái cây vươn ra thị trường

Mở đường cho trái cây vươn ra thị trường

(GLO)- Những năm qua, các hợp tác xã (HTX), doanh nghiệp trong tỉnh rất quan tâm đến việc xây dựng thương hiệu cho trái cây đặc sản để nâng tầm giá trị sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ. Cùng với đó, các doanh nghiệp, HTX liên kết với người dân xây dựng vùng chuyên canh cây ăn quả chất lượng để phục vụ xuất khẩu, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho cả đôi bên.
Để cây đời bật những mầm xuân

Để cây đời bật những mầm xuân

(GLO)-Mừng xuân-mừng Đảng thêm tuổi mới, lòng ta rộn vui nghĩ về tương lai với bao kỳ vọng về tầm vóc, vị thế của đất nước, dân tộc. Xuân của đất trời, Đảng của lòng dân. Mừng xuân mới, ôn lại chuyện cũ để chúng ta thêm tự hào, tin tưởng vào quyết tâm làm sạch mình của Đảng, thông qua cuộc đấu tranh không khoan nhượng với tệ nạn tham nhũng, tiêu cực.
Những người... không có Tết

Những người... không có Tết

(GLO)- Tết đến, khi mọi người, mọi nhà sum vầy bên mâm cơm đoàn viên thì trên những cung đường, các chiến sĩ Cảnh sát Giao thông (CSGT) lặng lẽ làm nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn giao thông.
Nâng tầm giá trị rau Đak Pơ

Nâng tầm giá trị rau Đak Pơ

(GLO)- Đak Pơ là một trong những vùng chuyên canh rau lâu đời với diện tích hơn 6.700 ha, sản lượng trên 121 ngàn tấn/năm. Sau khi được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu cho sản phẩm “Rau Đak Pơ”, chính quyền địa phương đã nỗ lực mở rộng vùng chuyên canh rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP nhằm tạo chỗ đứng vững chắc trên thị trường, giúp nông dân nâng cao thu nhập.
Ia Pa 20 năm một chặng đường phát triển

Ia Pa 20 năm một chặng đường phát triển

(GLO)- Năm 2022, kinh tế-xã hội huyện Ia Pa đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Đây là tiền đề quan trọng để cấp ủy, chính quyền và người dân vững vàng bước vào năm Quý Mão 2023 với mốc lịch sử kỷ niệm 20 năm thành lập huyện.
Hỗ trợ thuế “khoan thư sức dân”

Hỗ trợ thuế “khoan thư sức dân”

(GLO)- Thực hiện chủ trương của Chính phủ, năm 2022, ngành Thuế tỉnh đã triển khai các chính sách hỗ trợ về thuế đối với người dân và doanh nghiệp. Thông qua chuỗi chính sách hỗ trợ, mạch nguồn chảy về ngân sách dù tạm thời giảm hoặc chậm lại song lại tạo độ trễ cần thiết để phục hồi sức dân và doanh nghiệp sau đại dịch Covid-19. Việc thực hiện chính sách “khoan thư sức dân” kịp thời đã góp phần đưa nguồn thu nội địa về đích trước hạn.
Vượt khó, tạo động lực mới để phát triển

Vượt khó, tạo động lực mới để phát triển

(GLO)-  Khi tình hình đất nước rất căng thẳng do sự bùng phát đợt dịch Covid-19 thứ tư, Đảng, Nhà nước ta đã kịp thời chuyển hướng chiến lược "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh". Và với sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của người dân, sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế... chúng ta đã kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh, vừa giải quyết tốt yêu cầu kinh tế-xã hội đặt ra.
20 năm "xanh miền đất lạ"

20 năm "xanh miền đất lạ"

(GLO)- Cách đây tròn 20 năm, 1.000 thanh niên tốt nghiệp các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp hăng hái tình nguyện tham gia Dự án phát triển nông thôn, miền núi (giai đoạn 2003-2005) tại 25 tỉnh, thành trong cả nước theo Quyết định số 277/QĐ-TTg ngày 13-3-2003 của Thủ tướng Chính phủ. Trong số này có 36 người tỏa về 9 xã đặc biệt khó khăn của tỉnh Gia Lai.
Sê San thức giấc

Sê San thức giấc

(GLO)- Bắt nguồn từ đỉnh núi Ngọc Linh (tỉnh Kon Tum) và trải mình hàng trăm ki lô mét trên đỉnh Trường Sơn, dòng sông chảy ngược Sê San với nguồn thủy năng vô tận tự ngàn năm ngủ quên giữa đại ngàn, bỗng một ngày thức giấc.
Về với bến thuyền Ayun

Về với bến thuyền Ayun

(GLO)- Năm nay, có lẽ, mùa gặt ở vùng Đông Bắc huyện Chư Sê đến sớm hơn. Trên con đường từ xã Dun đến Kông Htok rẽ về xã Ayun, nhà nào cũng phơi đầy rơm rạ, xe công nông đang chở những bó lúa mới gặt về làng, hương lúa mới nồng nàn. Đứng trên đèo Tung Ke (còn gọi là đèo Ayun), rừng khộp mùa này còn xanh lá, tôi nhìn về thung lũng phía Đông tắm trong ánh nắng vàng nhạt của mùa khô Tây Nguyên buổi sớm mai, xa xa lô nhô những buôn làng hiện lên một cách sống động, cùng cánh đồng trơ gốc rạ tạo nên khung cảnh êm ả, thanh bình.