Khẳng định vị thế hạt gạo chất lượng cao vùng Đông Nam tỉnh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Bằng việc xây dựng thương hiệu, liên kết tìm đầu ra ổn định, sản phẩm gạo chất lượng cao ở các huyện, thị xã phía Đông Nam tỉnh đang từng bước khẳng định vị thế trên thị trường.

Xây dựng thương hiệu gạo

Năm 2002, công trình thủy lợi Ayun Hạ hoàn thành đã cung cấp nguồn nước tưới dồi dào cho trên 13.500 ha đất nông nghiệp, góp phần đưa huyện Phú Thiện trở thành vựa lúa lớn nhất Tây Nguyên với diện tích khoảng 6.608,6 ha. Hàng năm, huyện triển khai cánh đồng lúa lớn một giống với tổng diện tích hơn 1.200 ha, diện tích lúa đạt chứng nhận VietGAP khoảng 100 ha với năng suất bình quân 8,5 tấn/ha, cao hơn 1,5 tấn so với các cánh đồng sản xuất truyền thống. Năm 2019, huyện xây dựng thành công nhãn hiệu Gạo Phú Thiện với các giống lúa chất lượng cao như: LH12, OM4900 và TBR225. Sản phẩm Gạo Phú Thiện của Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Chư A Thai (xã Ia Ake) đã được đóng bao bì, dán tem truy xuất nguồn gốc, đưa lên sàn thương mại điện tử, mở rộng thị trường tiêu thụ ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

Đại diện Doanh nghiệp tư nhân Tám Biển (bìa phải, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) cam kết thu mua lúa ST24 cho nông dân Phú Thiện. Ảnh: Vũ Chi

Đại diện Doanh nghiệp tư nhân Tám Biển (bìa phải, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) cam kết thu mua lúa ST24 cho nông dân Phú Thiện. Ảnh: Vũ Chi

Ông Phạm Ngọc Nghĩa-Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Giám đốc HTX Nông nghiệp Chư A Thai-cho biết: “Việc xây dựng thành công nhãn hiệu Gạo Phú Thiện đã tạo điều kiện thuận lợi cho sản phẩm gạo của địa phương tiếp cận người tiêu dùng trong cả nước. Dựa vào tem truy xuất nguồn gốc trên bao bì, người tiêu dùng dễ dàng kiểm chứng nguồn gốc, chất lượng, thương hiệu của sản phẩm. Hiện HTX liên kết người dân triển khai cánh đồng lúa lớn một giống có tổng diện tích trên 100 ha để cung ứng cho thị trường. Doanh thu của HTX đạt trên 2 tỷ đồng/năm”.

Mặc dù còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, song vừa qua, HTX Nông nghiệp Đại Đồng (xã Pờ Tó, huyện Ia Pa) cũng đã nỗ lực tham gia Chương trình OCOP với sản phẩm gạo Ia Pa TBR97. Hiện sản phẩm đạt OCOP 3 sao cấp tỉnh. Ông Hà Quang Hiển-Giám đốc HTX-cho biết: Hiện HTX có 21 thành viên với diện tích canh tác gần 100 ha. Năm 2019, nhận thấy giống lúa TBR97 của Công ty cổ phần Tập đoàn ThaiBinh Seed phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của địa phương, cho năng suất, chất lượng gạo cao, HTX đã cung ứng giống cho thành viên triển khai cánh đồng lúa một giống trên diện tích hơn 50 ha. “Sản phẩm gạo của HTX hiện mới chỉ cung cấp cho thị trường trong tỉnh. Mục tiêu của HTX là sau khi được công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh, thông qua việc tham gia các phiên chợ nông sản, chương trình xúc tiến thương mại của tỉnh, trưng bày tại gian hàng OCOP tại các siêu thị, sản phẩm gạo TBR97 sẽ được nhiều người tiêu dùng biết đến, từ đó mở rộng thị trường tiêu thụ, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người nông dân”-ông Hiển thông tin.

Tại thị xã Ayun Pa, anh Nguyễn Thái Nguyên (phường Hòa Bình) xây dựng nhà máy xay xát, mỗi vụ thu mua khoảng 100 tấn lúa Đài Thơm 8, OM18, TH6 của bà con nông dân để chế biến, cung ứng gạo cho thị trường trong tỉnh cũng như các bạn hàng ở Kon Tum, Bình Phước, Đà Lạt... Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường, năm 2022, anh đăng ký sản phẩm gạo Phú Bổn của mình tham gia Chương trình OCOP. Anh Nguyên hy vọng với việc đạt chứng nhận OCOP, sản phẩm gạo Phú Bổn sẽ tạo được chỗ đứng trên thị trường, được người tiêu dùng ưa chuộng.

Liên kết phát triển bền vững

Mặc dù tích cực đưa các giống lúa chất lượng cao vào sản xuất, tuy nhiên, thị trường tiêu thụ vẫn là bài toán nan giải với người trồng lúa khu vực Đông Nam tỉnh. Vì vậy, việc liên kết 4 nhà (nhà nông-nhà nước-nhà khoa học-nhà doanh nghiệp) là rất cần thiết để phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững cũng như nâng cao vị thế hạt gạo chất lượng cao trên thị trường. Theo đó, từ năm 2021 đến nay, UBND huyện Phú Thiện đã cùng Tập đoàn Lộc Trời liên kết sản xuất gần 50 ha lúa Đài Thơm 8 gắn với bao tiêu sản phẩm cho người dân. Các hộ tham gia mô hình được Tập đoàn ứng trước 100% chi phí giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và khấu trừ không tính lãi sau khi thu hoạch. Tập đoàn cử 2 nhân viên kỹ thuật bám đồng, tư vấn cho bà con quy trình canh tác hợp lý. Trước khi thu hoạch 10 ngày, Tập đoàn phối hợp với HTX, hộ dân kiểm tra, đánh giá và thỏa thuận mua lúa theo giá thị trường, thu mua lúa tươi tại ruộng ngay khi thu hoạch.

Cánh đồng lúa Phú Thiện nhìn từ trên cao. Ảnh: Minh Châu

Cánh đồng lúa Phú Thiện nhìn từ trên cao. Ảnh: Minh Châu

Thêm một bước tiến mới, vụ mùa 2022, Hội Nông dân huyện Phú Thiện triển khai mô hình sản xuất lúa ST24 theo hướng hữu cơ trên diện tích 27 ha với 23 hộ tại tổ dân phố 10 (thị trấn Phú Thiện) tham gia. Tổng kinh phí triển khai mô hình hơn 858,9 triệu đồng, trong đó, vốn sự nghiệp khoa học công nghệ 385 triệu đồng, phần còn lại do người dân đối ứng. Mô hình sử dụng 100% phân hữu cơ, sử dụng máy bay không người lái thử nghiệm trong các khâu gieo sạ và bơm thuốc. Sau hơn 3 tháng triển khai, mô hình cho năng suất bình quân 7,5 tấn lúa/ha. Tại hội thảo đầu bờ đánh giá mô hình, Doanh nghiệp tư nhân Tám Biển (huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) đã cam kết thu mua toàn bộ sản lượng lúa của các hộ với giá 7.500 đồng/kg. Với mức giá này, sau khi trừ chi phí đầu tư, bà con lãi trên 27 triệu đồng/ha, cao hơn 1-2 triệu đồng/ha so với phương pháp sản xuất truyền thống. Đặc biệt, nếu mô hình này được nhân rộng, doanh nghiệp cam kết thu mua cho người dân huyện Phú Thiện và các huyện, thị xã lân cận khoảng 1.000 tấn lúa/vụ với giá cả thỏa thuận từ đầu vụ.

Ông Bùi Xuân Khấn-Chủ nhiệm mô hình-chia sẻ: Khi Hội Nông dân huyện triển khai mô hình liên kết sản xuất, ông đã mạnh dạn tham gia với diện tích 5 ha. “Được doanh nghiệp thu mua tại ruộng với giá hợp lý, bản thân tôi cũng như các hộ tham gia mô hình rất phấn khởi. Đây là động lực để bà con nhân rộng mô hình trong vụ tiếp theo”-ông Khấn phấn khởi nói.

Tương tự, nhằm tạo liên kết, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, Hội Nông dân thị xã Ayun Pa cùng HTX Nông nghiệp Phú Lợi (phường Hòa Bình) và HTX Nông nghiệp Minh Hòa (phường Sông Bờ) đã ký kết hợp tác với Công ty TNHH Công nghệ sinh học Việt Mỹ sản xuất lúa theo hướng hữu cơ. Mô hình dự kiến triển khai vào vụ Đông Xuân 2022-2023 trên diện tích 20 ha, sử dụng giống lúa ST24. Khi tham gia mô hình, các hộ dân được Công ty hỗ trợ 100% giống, phân bón hữu cơ, hướng dẫn kỹ thuật và bao tiêu toàn bộ sản phẩm. Đây được coi là bước tiến mới, góp phần thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp của địa phương.

Theo ông Đào Nhật Nam-Chủ tịch Hội Nông dân thị xã Ayun Pa, chuỗi sản xuất lúa gạo được hình thành không chỉ giúp doanh nghiệp xây dựng vùng nguyên liệu ổn định về số lượng và chất lượng mà còn tháo gỡ khó khăn cho người nông dân trong khâu tiêu thụ sản phẩm. Thực tế cho thấy, lúa gạo sản xuất theo chuỗi liên kết đạt giá trị kinh tế cao hơn 10-20% so với sản xuất thông thường. Về mặt kỹ thuật, việc liên kết giúp người nông dân nâng cao trình độ sản xuất, bảo vệ môi trường sinh thái, sức khỏe người sản xuất cũng như người tiêu dùng. Người nông dân được thu mua lúa tươi tại ruộng, giảm công đoạn vận chuyển và phơi sấy, từ đó yên tâm đầu tư mở rộng sản xuất.

Khẳng định vai trò của việc xây dựng thương hiệu cũng như liên kết trong sản xuất lúa gạo tại địa phương, ông Nguyễn Anh Tuấn-Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Thiện-cho hay: Những năm qua, chính quyền địa phương luôn quan tâm đầu tư, bố trí kinh phí triển khai mô hình, dự án cũng như thu hút các nhà đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp. Dự án Nhà máy gạo của Công ty TNHH Kinh doanh và chế biến Tây Nguyên tại Cụm Công nghiệp-Tiểu thủ công nghiệp đang triển khai tại xã Ia Ake sẽ đóng góp tích cực vào khâu tiêu thụ, chế biến lúa gạo của huyện. Thành công từ mô hình liên kết lúa gạo với Tập đoàn Lộc Trời cũng như mô hình sản xuất lúa ST24 theo hướng hữu cơ đã khẳng định chất lượng Gạo Phú Thiện trên thị trường; đồng thời, mở ra hướng đi mới trong quá trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp huyện theo hướng bền vững, đem lại thu nhập ổn định cho người nông dân, góp phần phát triển kinh tế-xã hội địa phương.

Có thể bạn quan tâm

Thơ Nguyễn Hoàng Thu: Tình yêu

Thơ Nguyễn Hoàng Thu: Tình yêu

(GLO)-Cả bài thơ là sự nối tiếp của những phép so sánh. Dù tình yêu đến hay chia xa, nắng vẫn ươm vàng, bầu trời vẫn xanh, biển vẫn động đầy nỗi nhớ. Dường như, bằng cách này, tác giả Nguyễn Hoàng Thu như muốn khẳng định sự vĩnh cửu, lâu dài, bền chặt của tình yêu.
Mùa xuân hoa cỏ

Mùa xuân hoa cỏ

(GLO)- Tết rồi, mùa khô ràn rạt gió và nắng. Mùa này, Tây Nguyên có thể ứng vào câu thơ của Nguyễn Trãi: “Hoa thường hay héo cỏ thường tươi”. Một thời mùa này, Tây Nguyên nói chung, Gia Lai nói riêng, chỉ có mịt mù bụi đỏ, đỏ từ lá cây, nếu loại cây ấy còn lá, tới nhà cửa, người ngợm. Bụi, khô và bỏng rát vì... lạnh. Mùa này lạ lắm, nắng ong óng vàng và lạnh quắt tai, thứ lạnh khô rất hiếm, đặc trưng Tây Nguyên.
Công ty cổ phần Thăng Long: Những việc làm trách nhiệm với cộng đồng

Công ty cổ phần Thăng Long: Những việc làm trách nhiệm với cộng đồng

(GLO)- Với phương châm hoạt động kinh doanh không chỉ vì lợi nhuận mà phải có trách nhiệm với cộng đồng, hơn 20 năm đứng chân trên địa bàn tỉnh Gia Lai, Công ty cổ phần Thăng Long đã có những đóng góp thiết thực trong công tác an sinh xã hội, giúp nhiều gia đình người dân tộc thiểu số có chỗ ở ổn định.
An Khê với mục tiêu phát triển toàn diện, bền vững

An Khê với mục tiêu phát triển toàn diện, bền vững

(GLO)- Năm 2022, Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) tập trung lãnh đạo, chỉ đạo hệ thống chính trị tiếp tục phát huy sức mạnh đoàn kết, triển khai quyết liệt các giải pháp phát triển kinh tế-xã hội và đạt nhiều kết quả quan trọng. Qua đó, tạo nền tảng vững chắc để xây dựng thị xã phát triển toàn diện và bền vững.
Tiêu Lệ Chí vươn tầm thế giới

Tiêu Lệ Chí vươn tầm thế giới

(GLO)- Có lẽ xuất phát từ tình yêu nông nghiệp sạch và tâm huyết với cây hồ tiêu vốn nổi tiếng một thời đang có nguy cơ mai một bởi tư duy sản xuất chạy theo thị trường mà những người trẻ sinh sống ở vùng đất Lệ Chí đã từng bước gầy dựng lại vùng hồ tiêu hữu cơ. Hơn thế, họ còn mong muốn đưa thương hiệu hồ tiêu của quê mình vươn tầm ra thế giới.
Chư Păh 3 khâu đột phá để thu hút đầu tư

Chư Păh 3 khâu đột phá để thu hút đầu tư

(GLO)- Vượt qua khó khăn, thách thức, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Chư Păh đã nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022. Trong 17 chỉ tiêu kinh tế-xã hội do Nghị quyết HĐND huyện đề ra có 16 chỉ tiêu đạt và vượt. Đặc biệt, các khâu đột phá trong thu hút đầu tư, phát triển các lĩnh vực lợi thế mang lại những kết quả tích cực.
Hơi thở mùa xuân

Hơi thở mùa xuân

(GLO)- Mùa xuân vẫn được coi là mùa đẹp nhất trong năm. Riêng tôi, tôi cảm nhận được vẻ đẹp ấy qua từng hơi thở. Có lẽ vì vậy mà mỗi khi tháng Chạp khóa cửa chuẩn bị đón ngày sang, tôi lại hoài mong nét tươi mới của mùa xuân.
Chư Sê: Vùng kinh tế động lực phía Nam

Chư Sê: Vùng kinh tế động lực phía Nam

(GLO)- Dù tiếp tục chịu tác động do đại dịch Covid-19 cũng như giá xăng dầu, vật tư nông nghiệp tăng cao nhưng được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp, các ngành, Chư Sê cơ bản hoàn thành đạt và vượt nhiều chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2022. Đây là tiền đề để huyện tiếp tục bứt phá trong năm 2023, góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của tỉnh và xứng tầm là vùng kinh tế động lực phía Nam tỉnh.
Về lại "thủ đô kháng chiến"

Về lại "thủ đô kháng chiến"

(GLO)- Tôi đã nhiều lần về thủ đô cách mạng một thời ở Tân Trào, mỗi lần về tuy thời gian lưu lại không lâu, nhưng với người hay “khám phá”, tôi đã cố gắng tìm hiểu thêm những điều có thể mà trước đó chỉ nghe hoặc đọc ở đâu đó từ người khác, từ sách báo… 
Công ty TNHH Vĩnh Hiệp: Lấy uy tín, chất lượng để đồng hành dài hạn cùng đối tác

Công ty TNHH Vĩnh Hiệp: Lấy uy tín, chất lượng để đồng hành dài hạn cùng đối tác

(GLO)- Công ty TNHH Vĩnh Hiệp (địa chỉ 404 Lê Duẩn, phường Thắng Lợi, TP. Pleiku) là đơn vị xuất khẩu cà phê hàng đầu của tỉnh Gia Lai nói riêng và cả nước nói chung. Để đạt được vị thế như ngày hôm nay, Công ty luôn dùng uy tín, chất lượng, sự tử tế và phục vụ khách hàng tận tâm làm phương châm cho mọi hoạt động.
Mở đường cho trái cây vươn ra thị trường

Mở đường cho trái cây vươn ra thị trường

(GLO)- Những năm qua, các hợp tác xã (HTX), doanh nghiệp trong tỉnh rất quan tâm đến việc xây dựng thương hiệu cho trái cây đặc sản để nâng tầm giá trị sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ. Cùng với đó, các doanh nghiệp, HTX liên kết với người dân xây dựng vùng chuyên canh cây ăn quả chất lượng để phục vụ xuất khẩu, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho cả đôi bên.
Để cây đời bật những mầm xuân

Để cây đời bật những mầm xuân

(GLO)-Mừng xuân-mừng Đảng thêm tuổi mới, lòng ta rộn vui nghĩ về tương lai với bao kỳ vọng về tầm vóc, vị thế của đất nước, dân tộc. Xuân của đất trời, Đảng của lòng dân. Mừng xuân mới, ôn lại chuyện cũ để chúng ta thêm tự hào, tin tưởng vào quyết tâm làm sạch mình của Đảng, thông qua cuộc đấu tranh không khoan nhượng với tệ nạn tham nhũng, tiêu cực.
Những người... không có Tết

Những người... không có Tết

(GLO)- Tết đến, khi mọi người, mọi nhà sum vầy bên mâm cơm đoàn viên thì trên những cung đường, các chiến sĩ Cảnh sát Giao thông (CSGT) lặng lẽ làm nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn giao thông.
Nâng tầm giá trị rau Đak Pơ

Nâng tầm giá trị rau Đak Pơ

(GLO)- Đak Pơ là một trong những vùng chuyên canh rau lâu đời với diện tích hơn 6.700 ha, sản lượng trên 121 ngàn tấn/năm. Sau khi được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu cho sản phẩm “Rau Đak Pơ”, chính quyền địa phương đã nỗ lực mở rộng vùng chuyên canh rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP nhằm tạo chỗ đứng vững chắc trên thị trường, giúp nông dân nâng cao thu nhập.
Ia Pa 20 năm một chặng đường phát triển

Ia Pa 20 năm một chặng đường phát triển

(GLO)- Năm 2022, kinh tế-xã hội huyện Ia Pa đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Đây là tiền đề quan trọng để cấp ủy, chính quyền và người dân vững vàng bước vào năm Quý Mão 2023 với mốc lịch sử kỷ niệm 20 năm thành lập huyện.