Đak Pơ: Giống lúa mới mang lại hiệu quả cao

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Năm 2022, bà con nông dân huyện Đak Pơ canh tác 498 ha lúa nước 2 vụ, năng suất bình quân đạt 59,7 tạ/ha, tăng 1,9% so với năm 2021. Có được kết quả này là nhờ huyện đưa giống lúa mới năng suất cao vào gieo trồng đại trà.

Năm 2022, bà con nông dân huyện Đak Pơ gieo trồng giống lúa mới BĐR57. Bà Bùi Thị Chi-Chủ tịch Hội Nông dân xã Hà Tam-thông tin: Toàn xã có 71 ha lúa nước 2 vụ. Vụ Đông Xuân 2021-2022, hầu hết diện tích lúa nước của xã đều sử dụng giống lúa BĐR57, còn vụ mùa 2022 có khoảng 50 ha sử dụng giống lúa này. Sự tụt giảm diện tích gieo sạ giống lúa BĐR57 không phải do năng suất, chất lượng gạo mà vì vụ mùa thường có gió lớn nên để đảm bảo an toàn, một số hộ dân chọn giống lúa thân cây cứng để gieo sạ nhằm tránh ngã đổ.

“Thực tế cho thấy, giống lúa BĐR57 nếu chăm sóc đúng quy trình thì năng suất đạt 7-7,5 tạ/sào, còn bình quân đạt 6,5 tạ/sào. Hạt gạo trắng, trong, cơm ngon, vị đậm mềm khi để nguội. Sản phẩm lúa BĐR57 trên thị trường có giá 7.000-7.500 đồng/kg”-bà Chi cho biết thêm.

Cánh đồng lúa giống BĐR79 tại làng Jun, xã Yang Bắc, huyện Đak Pơ. Ảnh: Thanh Bình

Cánh đồng lúa giống BĐR79 tại làng Jun, xã Yang Bắc, huyện Đak Pơ. Ảnh: Thanh Bình

Giống lúa BĐR57 lần đầu tiên được đưa vào gieo sạ tại Đak Pơ trong vụ mùa năm 2021 thông qua chương trình hỗ trợ phát triển sản xuất lúa giống mới do Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện triển khai với diện tích 141 ha. 671 hộ dân tại các xã Hà Tam, Cư An, Yang Bắc tham gia chương trình được hỗ trợ giống, tập huấn kỹ thuật chăm sóc lúa. Kết quả cho thấy, tỷ lệ nảy mầm đạt trên 95%, cây cứng, ít ngã đổ, sinh trưởng ổn định; sau 90 ngày cho thu hoạch, năng suất bình quân 6,5 tấn/ha. Tại thời điểm thu hoạch, giá lúa tươi tại ruộng là 5.500 đồng/kg, khấu trừ chi phí đầu tư 141 ha lúa hơn 1,4 tỷ đồng, lợi nhuận đạt được hơn 3,6 tỷ đồng.

Bà Trương Thị Thiên Lý-Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp-cho biết: Tiếp sau giống lúa BĐR57, vụ mùa 2022, Trung tâm triển khai chương trình hỗ trợ lúa giống mới BĐR79 trên diện tích 163 ha tại các xã Tân An, Yang Bắc, Phú An với 971 hộ tham gia. Trước đó, trong vụ mùa 2020, đơn vị đã triển khai chương trình hỗ trợ phát triển sản xuất lúa giống mới ANS1 (An Sinh 1399) quy mô 97 ha tại xã Tân An và Phú An với 501 hộ tham gia. Tổng vốn triển khai 3 chương trình hỗ trợ phát triển sản xuất lúa giống mới BĐR57, BĐR79 và ANS1 là hơn 2,143 tỷ đồng từ nguồn vốn thực hiện chính sách bảo vệ và phát triển đất trồng lúa phân bổ hàng năm. Qua theo dõi, giống lúa mới rất phù hợp với điều kiện thời tiết tại địa phương. Giống BĐR79 và ANS1 thân cứng, chống ngã đổ, kháng sâu bệnh khá, thời gian gieo sạ đến khi thu hoạch là 93-95 ngày, năng suất lúa trung bình khoảng 6,9 tấn/ha. Trung tâm đang hướng dẫn người dân tiếp tục sử dụng các loại giống lúa mới này để gieo sạ trong vụ Đông Xuân 2022-2023. Đồng thời, tiếp tục triển khai thực hiện các mô hình, chương trình hỗ trợ phát triển các giống lúa trên tại nhiều chân ruộng khác nhau để nông dân có cơ hội tiếp cận với giống lúa năng suất cao, chất lượng tốt, từ đó đưa vào gieo sạ đại trà.

Để nâng cao hiệu quả sản xuất lúa, những năm qua, huyện luôn bố trí nguồn vốn phù hợp để thực hiện việc nhân giống, tạo giống lúa mới cho năng suất, chất lượng cao, trong đó giống lúa mới BĐR57, BĐR79, ANS1 là điển hình. Ông Nguyễn Hiệp-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện-cho hay: Các giống lúa BĐR57, BĐR79 cho năng suất cao, chất lượng hạt gạo tốt, giá bán cao nên được người dân lựa chọn gieo sạ mỗi vụ. Hơn nữa, sự có mặt các loại giống lúa mới này đã góp phần bổ sung, định hình bộ giống lúa chủ lực của huyện, tạo điều kiện cho cây lúa phát triển ổn định, vừa đảm bảo vấn đề an ninh lương thực tại chỗ, vừa giúp người dân có thêm thu nhập.

Có thể bạn quan tâm

Thơ Nguyễn Hoàng Thu: Tình yêu

Thơ Nguyễn Hoàng Thu: Tình yêu

(GLO)-Cả bài thơ là sự nối tiếp của những phép so sánh. Dù tình yêu đến hay chia xa, nắng vẫn ươm vàng, bầu trời vẫn xanh, biển vẫn động đầy nỗi nhớ. Dường như, bằng cách này, tác giả Nguyễn Hoàng Thu như muốn khẳng định sự vĩnh cửu, lâu dài, bền chặt của tình yêu.
Mùa xuân hoa cỏ

Mùa xuân hoa cỏ

(GLO)- Tết rồi, mùa khô ràn rạt gió và nắng. Mùa này, Tây Nguyên có thể ứng vào câu thơ của Nguyễn Trãi: “Hoa thường hay héo cỏ thường tươi”. Một thời mùa này, Tây Nguyên nói chung, Gia Lai nói riêng, chỉ có mịt mù bụi đỏ, đỏ từ lá cây, nếu loại cây ấy còn lá, tới nhà cửa, người ngợm. Bụi, khô và bỏng rát vì... lạnh. Mùa này lạ lắm, nắng ong óng vàng và lạnh quắt tai, thứ lạnh khô rất hiếm, đặc trưng Tây Nguyên.
Công ty cổ phần Thăng Long: Những việc làm trách nhiệm với cộng đồng

Công ty cổ phần Thăng Long: Những việc làm trách nhiệm với cộng đồng

(GLO)- Với phương châm hoạt động kinh doanh không chỉ vì lợi nhuận mà phải có trách nhiệm với cộng đồng, hơn 20 năm đứng chân trên địa bàn tỉnh Gia Lai, Công ty cổ phần Thăng Long đã có những đóng góp thiết thực trong công tác an sinh xã hội, giúp nhiều gia đình người dân tộc thiểu số có chỗ ở ổn định.
An Khê với mục tiêu phát triển toàn diện, bền vững

An Khê với mục tiêu phát triển toàn diện, bền vững

(GLO)- Năm 2022, Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã An Khê (tỉnh Gia Lai) tập trung lãnh đạo, chỉ đạo hệ thống chính trị tiếp tục phát huy sức mạnh đoàn kết, triển khai quyết liệt các giải pháp phát triển kinh tế-xã hội và đạt nhiều kết quả quan trọng. Qua đó, tạo nền tảng vững chắc để xây dựng thị xã phát triển toàn diện và bền vững.
Tiêu Lệ Chí vươn tầm thế giới

Tiêu Lệ Chí vươn tầm thế giới

(GLO)- Có lẽ xuất phát từ tình yêu nông nghiệp sạch và tâm huyết với cây hồ tiêu vốn nổi tiếng một thời đang có nguy cơ mai một bởi tư duy sản xuất chạy theo thị trường mà những người trẻ sinh sống ở vùng đất Lệ Chí đã từng bước gầy dựng lại vùng hồ tiêu hữu cơ. Hơn thế, họ còn mong muốn đưa thương hiệu hồ tiêu của quê mình vươn tầm ra thế giới.
Chư Păh 3 khâu đột phá để thu hút đầu tư

Chư Păh 3 khâu đột phá để thu hút đầu tư

(GLO)- Vượt qua khó khăn, thách thức, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Chư Păh đã nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2022. Trong 17 chỉ tiêu kinh tế-xã hội do Nghị quyết HĐND huyện đề ra có 16 chỉ tiêu đạt và vượt. Đặc biệt, các khâu đột phá trong thu hút đầu tư, phát triển các lĩnh vực lợi thế mang lại những kết quả tích cực.
Hơi thở mùa xuân

Hơi thở mùa xuân

(GLO)- Mùa xuân vẫn được coi là mùa đẹp nhất trong năm. Riêng tôi, tôi cảm nhận được vẻ đẹp ấy qua từng hơi thở. Có lẽ vì vậy mà mỗi khi tháng Chạp khóa cửa chuẩn bị đón ngày sang, tôi lại hoài mong nét tươi mới của mùa xuân.
Chư Sê: Vùng kinh tế động lực phía Nam

Chư Sê: Vùng kinh tế động lực phía Nam

(GLO)- Dù tiếp tục chịu tác động do đại dịch Covid-19 cũng như giá xăng dầu, vật tư nông nghiệp tăng cao nhưng được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp, các ngành, Chư Sê cơ bản hoàn thành đạt và vượt nhiều chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội năm 2022. Đây là tiền đề để huyện tiếp tục bứt phá trong năm 2023, góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của tỉnh và xứng tầm là vùng kinh tế động lực phía Nam tỉnh.
Về lại "thủ đô kháng chiến"

Về lại "thủ đô kháng chiến"

(GLO)- Tôi đã nhiều lần về thủ đô cách mạng một thời ở Tân Trào, mỗi lần về tuy thời gian lưu lại không lâu, nhưng với người hay “khám phá”, tôi đã cố gắng tìm hiểu thêm những điều có thể mà trước đó chỉ nghe hoặc đọc ở đâu đó từ người khác, từ sách báo… 
Công ty TNHH Vĩnh Hiệp: Lấy uy tín, chất lượng để đồng hành dài hạn cùng đối tác

Công ty TNHH Vĩnh Hiệp: Lấy uy tín, chất lượng để đồng hành dài hạn cùng đối tác

(GLO)- Công ty TNHH Vĩnh Hiệp (địa chỉ 404 Lê Duẩn, phường Thắng Lợi, TP. Pleiku) là đơn vị xuất khẩu cà phê hàng đầu của tỉnh Gia Lai nói riêng và cả nước nói chung. Để đạt được vị thế như ngày hôm nay, Công ty luôn dùng uy tín, chất lượng, sự tử tế và phục vụ khách hàng tận tâm làm phương châm cho mọi hoạt động.
Mở đường cho trái cây vươn ra thị trường

Mở đường cho trái cây vươn ra thị trường

(GLO)- Những năm qua, các hợp tác xã (HTX), doanh nghiệp trong tỉnh rất quan tâm đến việc xây dựng thương hiệu cho trái cây đặc sản để nâng tầm giá trị sản phẩm, mở rộng thị trường tiêu thụ. Cùng với đó, các doanh nghiệp, HTX liên kết với người dân xây dựng vùng chuyên canh cây ăn quả chất lượng để phục vụ xuất khẩu, đem lại hiệu quả kinh tế cao cho cả đôi bên.
Để cây đời bật những mầm xuân

Để cây đời bật những mầm xuân

(GLO)-Mừng xuân-mừng Đảng thêm tuổi mới, lòng ta rộn vui nghĩ về tương lai với bao kỳ vọng về tầm vóc, vị thế của đất nước, dân tộc. Xuân của đất trời, Đảng của lòng dân. Mừng xuân mới, ôn lại chuyện cũ để chúng ta thêm tự hào, tin tưởng vào quyết tâm làm sạch mình của Đảng, thông qua cuộc đấu tranh không khoan nhượng với tệ nạn tham nhũng, tiêu cực.
Những người... không có Tết

Những người... không có Tết

(GLO)- Tết đến, khi mọi người, mọi nhà sum vầy bên mâm cơm đoàn viên thì trên những cung đường, các chiến sĩ Cảnh sát Giao thông (CSGT) lặng lẽ làm nhiệm vụ bảo đảm trật tự an toàn giao thông.
Nâng tầm giá trị rau Đak Pơ

Nâng tầm giá trị rau Đak Pơ

(GLO)- Đak Pơ là một trong những vùng chuyên canh rau lâu đời với diện tích hơn 6.700 ha, sản lượng trên 121 ngàn tấn/năm. Sau khi được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu cho sản phẩm “Rau Đak Pơ”, chính quyền địa phương đã nỗ lực mở rộng vùng chuyên canh rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP nhằm tạo chỗ đứng vững chắc trên thị trường, giúp nông dân nâng cao thu nhập.
Ia Pa 20 năm một chặng đường phát triển

Ia Pa 20 năm một chặng đường phát triển

(GLO)- Năm 2022, kinh tế-xã hội huyện Ia Pa đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Đây là tiền đề quan trọng để cấp ủy, chính quyền và người dân vững vàng bước vào năm Quý Mão 2023 với mốc lịch sử kỷ niệm 20 năm thành lập huyện.