Bệnh nhân COVID-19 thứ 39: đi nhiều nơi, 142 người có tiếp xúc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ông Bùi Tuấn Anh - chủ tịch UBND quận Cầu Giấy, Hà Nội - cho biết bệnh nhân COVID-19 thứ 39 đã đi nhiều nơi, có đi lấy cao răng, tiếp xúc gần với 20 người (F1), sau đó 20 người này tiếp xúc tiếp với 79 người khác (F2)...

 

Du khách thực hiện khai báo y tế tại sân bay Nội Bài - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH
Du khách thực hiện khai báo y tế tại sân bay Nội Bài - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH



Chiều tối 11-3, chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Bùi Tuấn Anh đã báo cáo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Hà Nội về lịch sử di chuyển của B.C.P., hướng dẫn viên du lịch Công ty Amazing Ninh Bình, bệnh nhân COVID-19 thứ 39.

Ông Tuấn Anh cho biết anh B.C.P. quê ở Nghệ An, trú tại ngõ 156 Cầu Giấy, là hướng dẫn viên đã đưa hai du khách người Anh nhiễm COVID-19 trên chuyến bay VN0054 đi tham quan nhiều nơi.

Hướng dẫn viên này đã đưa hai du khách người Anh đến Ninh Bình, sau đó quay trở lại ở khách sạn trên địa bàn quận Hoàn Kiếm rồi trở về phường Dịch Vọng (quận Cầu Giấy) và có tiếp xúc với một người bạn tại đây.

Ngày 5-3, hướng dẫn viên này ở nhà không đi đâu. Tuy nhiên, đến ngày 6-3, hướng dẫn viên này có đến thăm bạn trên phố Dịch Vọng, có mua đồ ở phường Dịch Vọng, tiếp xúc với 3 nhân viên nhưng cả ba người này đều đeo khẩu trang.

"Tiếp sau đó, hướng dẫn viên này có đi lấy cao răng tại một phòng khám trên phố Dịch Vọng. Tại phòng khám có tiếp xúc với một bác sĩ, sau đó có đi ăn sáng ở ngõ 60 phố Dương Khuê (quận Nam Từ Liêm) và sau đó về nhà không tiếp xúc với ai" - chủ tịch quận Cầu Giấy cho biết.

Tiếp đến ngày 7-3, hướng dẫn viên này đón 7 khách ở Đường Thành (Hà Nội), có tiếp xúc với 1 lễ tân tên V., sau đó đi du lịch cùng đoàn và ăn trưa ở Ninh Bình.

"Đến ngày 8-3, khi thấy thông tin hành khách người Anh trên chuyến bay VN0054 dương tính, hướng dẫn viên này đã tự đi xe đến Bệnh viện Xanh Pôn khám, sau đó được bệnh viện đưa đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới cơ sở 2" - ông Tuấn Anh cho biết.

Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cho biết thêm: "Đến nay đã xác định 20 người có tiếp xúc gần với hướng dẫn viên này, trong đó có 4 người ở quận Cầu Giấy và 16 người ở các quận, huyện khác.

Tiếp tục rà soát người tiếp xúc với người tiếp xúc gần, đã xác định được 79 người, trong đó có 24 người ở Cầu Giấy, các quận, huyện khác có 55 người. Hiện tiếp tục thông báo và xác định thêm một số người tiếp xúc F3 là có 43 người, trong đó, có 34 người ở quận Cầu Giấy. Chúng tôi đã lập danh sách cụ thể những người liên quan".


 


Một du khách tự đi xe máy vào viện cách ly

Ông Tạ Nam Chiến - chủ tịch UBND quận Ba Đình, Hà Nội - cho biết trên địa bàn quận vừa phát hiện thêm một trường hợp khách đi trên chuyến bay VN0054, quốc tịch Anh, có lưu trú trên phường Ngọc Hà.

"Qua thông tin trên truyền thông, hành khách này biết trên chuyến bay VN0054 có người dương tính. Hành khách này đã tự đi xe máy vào Bệnh viện Bệnh nhiệt đới và cách ly ở đó, quá trình này không tiếp xúc với ai. Từ ngày 2 đến ngày 7-3, anh này có đi làm việc trên địa bàn quận Tây Hồ, địa chỉ, danh sách chúng tôi đã cung cấp cho quận Tây Hồ để kịp thời cách ly nhân viên của công ty đóng trên địa bàn quận Tây Hồ. Còn vợ và hai con của người này đang tự cách ly tại nhà ở phường Ngọc Hà" - ông Chiến cho hay.




Theo XUÂN LONG (TTO)

Có thể bạn quan tâm

Đưa bác sĩ về gần dân

Đưa bác sĩ về gần dân

(GLO)- Việc luân phiên bác sĩ từ các bệnh viện, trung tâm y tế tuyến trên về làm việc có thời hạn tại trạm y tế xã, phường đang góp phần bổ sung nhân lực, nâng cao năng lực y tế cơ sở, giúp người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu ngay tại địa phương.

Thu hồi toàn quốc nước rửa tay dạng bọt Layer Clean vi phạm quy định về mỹ phẩm

Thu hồi toàn quốc nước rửa tay dạng bọt Layer Clean vi phạm quy định về mỹ phẩm

(GLO)- Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy trên toàn quốc toàn bộ các lô sản phẩm nước rửa tay dạng bọt Layer Clean (chai 330 ml) do sản phẩm được sản xuất tại cơ sở chưa đủ điều kiện và chưa được cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

7 nhóm người được đề xuất khám chữa bệnh tại nhà vẫn hưởng BHYT

7 nhóm người được đề xuất khám chữa bệnh tại nhà vẫn hưởng BHYT

(GLO)- Người khuyết tật nặng, người từ 75 tuổi trở lên hạn chế đi lại, người mắc bệnh mạn tính bị liệt vận động… là những đối tượng nằm trong nhóm được Bộ Y tế đề xuất cho phép khám chữa bệnh tại nhà và vẫn được Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) thanh toán chi phí nếu đáp ứng điều kiện theo quy định.

Bằng sáng chế AI y học tại châu Âu: Bao giờ công nghệ được đưa vào bệnh viện?

Bằng sáng chế AI y học tại châu Âu: Bao giờ công nghệ được đưa vào bệnh viện?

(GLO)- Việc Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP. Hồ Chí Minh) sở hữu bằng sáng chế AI y học đầu tiên được châu Âu cấp là dấu mốc quan trọng của khoa học Việt Nam. Tuy nhiên, để công nghệ được ứng dụng trong bệnh viện, các nhà khoa học cho biết vẫn còn nhiều bước đánh giá và kiểm chứng.

Nâng cao năng lực bảo vệ, chăm sóc trẻ em từ cơ sở

Gia Lai: Nâng cao năng lực bảo vệ, chăm sóc trẻ em từ cơ sở

(GLO)- Ngày 28-7, tại phường Quy Nhơn Nam, Sở Y tế tổ chức tập huấn công tác trẻ em cho 60 cán bộ, chuyên viên phụ trách công tác trẻ em của 58 xã, phường khu vực phía Đông tỉnh, cùng đại diện Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội An Nhơn, Làng Trẻ em SOS Quy Nhơn.

Thu hẹp khoảng cách y tế ở vùng khó

Thu hẹp khoảng cách y tế ở vùng khó

(GLO)- Thời gian qua, mạng lưới y tế cơ sở ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng phát huy vai trò chăm sóc sức khỏe ban đầu. Sự chủ động của đội ngũ cán bộ y tế cùng nhiều cách làm linh hoạt đã giúp người dân vùng sâu, vùng xa tiếp cận dịch vụ y tế thuận lợi hơn.

Chủ động phòng ngừa, phát hiện sớm viêm gan vi rút.

Viêm gan vi rút là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư gan

(GLO)- Viêm gan vi rút thường diễn biến âm thầm, nhiều người chỉ phát hiện bệnh khi gan đã bị tổn thương nghiêm trọng. Chủ động xét nghiệm, tiêm vắc xin và tuân thủ điều trị là những giải pháp quan trọng góp phần giảm gánh nặng bệnh tật, hướng tới mục tiêu loại trừ viêm gan vi rút vào năm 2030.

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học.

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học

(GLO)- Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng Quy Nhơn tổ chức khám, lượng giá và tư vấn phục hồi chức năng cho người có công, đối tượng chính sách và người khuyết tật, góp phần chăm sóc sức khỏe, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Uống nước lá tía tô thế nào cho đúng?

Uống nước lá tía tô thế nào cho đúng?

(GLO)- Lá tía tô được nhiều người sử dụng như một loại nước uống hỗ trợ giải cảm, tăng cường sức khỏe và làm đẹp. Tuy nhiên, uống lá tía tô không đúng cách hoặc lạm dụng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

(GLO)- Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam yêu cầu BHXH các địa phương phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh không để người bệnh cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo, bệnh cần phẫu thuật, sử dụng kỹ thuật cao hoặc thuộc diện không cần giấy chuyển tuyến phải quay về tuyến dưới làm thủ tục chuyển viện.

Bệnh đột quỵ được đưa vào danh mục ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng

Bệnh đột quỵ được đưa vào danh mục ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng

(GLO)- Bộ Y tế chính thức áp dụng Hướng dẫn kiểm soát yếu tố nguy cơ, người có yếu tố nguy cơ và người mắc bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng theo Quyết định 1983/QĐ-BYT từ ngày 1-7. Đáng chú ý, đột quỵ được đưa vào danh mục các bệnh ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng.

Huyết áp cao: 4 điều cần tránh làm sau 20 giờ

Huyết áp cao: 4 điều cần tránh làm sau 20 giờ

Đối với người bị huyết áp cao, kiểm soát huyết áp không chỉ phụ thuộc vào thuốc mà còn chịu ảnh hưởng đáng kể từ lối sống. Sau 20 giờ, một số thói quen tưởng vô hại nhưng có thể khiến huyết áp khó kiểm soát hơn.

4 dấu hiệu ở cổ cảnh báo bệnh tuyến giáp

4 dấu hiệu ở cổ cảnh báo bệnh tuyến giáp

Một số bất thường ở cổ có thể là biểu hiện của bướu giáp, nhân giáp hay ung thư tuyến giáp. Các dấu hiệu này đôi khi khá kín đáo nên dễ bị bỏ qua, thậm chí nhầm những vấn đề sức khỏe thông thường khác.

Cảnh báo rối loạn tâm thần do chất gây ảo giác

Cảnh báo rối loạn tâm thần do chất gây ảo giác

(GLO)- Bệnh viện Tâm thần kinh Pleiku (phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) đang điều trị hơn 70 bệnh nhân nội trú, trong đó có trên 20 trường hợp bị rối loạn tâm thần do sử dụng các chất gây ảo giác, đặc biệt là ma túy. Đáng lo ngại, khoảng một nửa số bệnh nhân này dưới 25 tuổi.

Gia Lai hướng đến tất cả người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử vào năm 2030

Gia Lai hướng đến tất cả người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử vào năm 2030

(GLO)- Theo kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035 trên địa bàn tỉnh, giai đoạn I (2026-2030), Gia Lai phấn đấu tỷ lệ người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử và quản lý sức khỏe theo vòng đời đạt 100%.

null