An cư cho người dân vùng sạt lở bờ sông Ba: Giấc mơ thành hiện thực

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- 87/96 hộ dân sinh sống ở vùng sạt lở bờ sông Ba (xã Chư Rcăm, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) đã di dời đến khu tái định cư buôn Du. Từ nay, bà con không còn thấp thỏm lo âu mỗi khi mưa lũ.

Thấp thỏm lo âu

Trước đây, đa phần người dân tộc thiểu số ở xã Chư Rcăm xây dựng nhà ở ven sông Ba để thuận lợi cho sản xuất và sinh hoạt. Những năm gần đây, do biến đổi khí hậu, dòng chảy thay đổi, lũ sông Ba chảy xiết nên tình trạng sạt lở đất thường xuyên xảy ra, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống người dân. Không ít gia đình đã bị nước lũ cuốn trôi phần lớn diện tích đất sản xuất, có hộ nhà ở mấp mé bờ sông, có thể bị cuốn trôi bất cứ lúc nào. Bà con luôn sống trong cảnh thấp thỏm lo âu rồi thảng thốt khi nước lũ đi qua tiếp tục kéo theo một phần tài sản.

Chính quyền địa phương thăm hỏi, động viên gia đình anh Rah Lan Bay (bìa trái) sớm ổn định cuộc sống tại nơi ở mới. Ảnh: Vũ Chi

Chính quyền địa phương thăm hỏi, động viên gia đình anh Rah Lan Bay (bìa trái) sớm ổn định cuộc sống tại nơi ở mới. Ảnh: Vũ Chi

Ông Rah Lan Quý (buôn H'Lang) vẫn còn nhớ như in trận mưa lớn hồi tháng 4-2022. Lúc này, 5 sào mì của gia đình ở khu vực ven sông Ba chuẩn bị vào vụ thu hoạch. Không ngờ, sau 1 ngày mưa to kéo dài, nước lũ dâng cao đã cuốn trôi 3 sào mì xuống sông. Khoảng cách từ mép sông đến ngôi nhà sàn cũng ngày càng rút ngắn. “Đất đai là tài sản lớn nhất của người dân. Mất đất là mất tất cả. Xót xa lắm mà không biết làm sao, nhiều người đành bỏ buôn làng đi làm ăn xa. Cuộc sống càng khó khăn gấp bội”-ông Quý chia sẻ.

Theo thống kê, với khoảng 4,5 km bờ sông, 5 năm gần đây, gần 100 ha đất sản xuất của người dân xã Chư Rcăm bị sạt lở. Có hộ mất toàn bộ diện tích đất canh tác, trở thành hộ nghèo. Việc di dời, tái định cư để đảm bảo cuộc sống ổn định cho người dân vùng sạt lở trở nên cấp thiết. Bà Rơ Ô HNếu-Phó Chủ tịch UBND xã Chư Rcăm-cho biết: Từ chủ trương của huyện, Dự án bố trí, sắp xếp ổn định dân cư vùng sạt lở bờ sông Ba được khởi công từ cuối năm 2020 với tổng kinh phí 19 tỷ đồng, trong đó, ngân sách trung ương 15 tỷ đồng, còn lại là ngân sách huyện. Đến nay, 96 hộ (gồm 6 hộ của thôn Sông Ba và 90 hộ buôn HLang) đã đồng ý di dời về khu tái định cư buôn Du, trong đó, 87 hộ đã hoàn thiện việc xây dựng nhà ở. Bình quân mỗi hộ được cấp 400 m2 đất ở, đất vườn và 20 triệu đồng để di dời nhà cửa. Với 9 hộ dân chưa di dời, chính quyền địa phương phân công các ban, ngành, đoàn thể phối hợp với hệ thống chính trị thôn, làng tuyên truyền, vận động, hỗ trợ bà con nhanh chóng di dời đến nơi ở mới, phấn đấu hoàn thành trong năm 2023.

Niềm vui an cư

Đến thăm khu tái định cư buôn Du, chúng tôi cùng chung niềm vui với người dân nơi đây khi được đi trên con đường bê tông phẳng lì sạch sẽ, hệ thống điện chiếu sáng, nước sinh hoạt kết nối đến từng hộ, nhà cửa xây dựng kiên cố, thoáng mát theo ô bàn cờ. Dừng tay lau dọn căn nhà mới, anh Rah Lan Bay kể: Được Nhà nước tạo điều kiện cấp đất ở tại khu tái định cư buôn Du, gia đình anh vay thêm 50 triệu đồng từ Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện để xây dựng căn nhà kiên cố rộng 65 m2 với tổng kinh phí 120 triệu đồng. Căn nhà cũ khoảng 20 m2 ở buôn HLang thì gia đình vẫn giữ lại để làm nơi nghỉ ngơi khi đi làm. “Khu tái định cư có đầy đủ điện nước, đường giao thông đảm bảo an toàn, rộng rãi nên bà con rất phấn khởi. Từ nay, chúng tôi không còn lo nhà cửa, đất đai bị sạt lở nữa. Chúng tôi mong các cấp, các ngành tiếp tục hỗ trợ bà con làm nhà vệ sinh và hàng rào quanh nhà để nơi ở thêm khang trang, quy củ”-anh Bay bộc bạch.

Gia đình anh Rah Lan Quý phấn khởi thu hoạch vụ mùa đầu tiên tại khu tái định cư. Ảnh: V.C

Gia đình anh Rah Lan Quý phấn khởi thu hoạch vụ mùa đầu tiên tại khu tái định cư. Ảnh: V.C

Còn với anh Rah Lan Quý, dù rất nhớ làng cũ nhưng vì an toàn, gia đình anh đã tiên phong di dời đến nơi ở mới từ tháng 9-2022. Vụ mùa đầu tiên tại khu tái định cư, gia đình thu hoạch 1 sào lúa nước được 10 bao thóc. Anh tâm sự: “Con người an toàn rồi, giờ bà con lo chăm chỉ làm ăn, lo thoát nghèo thôi”.

Nhận bàn giao 96 hộ dân khu tái định cư với anh Hiao Khanh-Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Du là niềm vui song cũng là thử thách không nhỏ. Vui vì người dân có nơi ở an toàn, song lo là vì phong tục tập quán có nhiều điểm khác biệt, bà con cần có thời gian để hòa hợp và bắt đầu cuộc sống mới. Đặc biệt, trong số 96 hộ dân di dời có tới 20 hộ nghèo, 23 hộ cận nghèo. Hiện buôn Du có 415 hộ dân, trong đó có 50 hộ nghèo và 87 hộ cận nghèo. “Tôi có trách nhiệm theo dõi, thăm hỏi để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân. Bên cạnh đó, các cấp, các ngành cần tạo điều kiện cho vay vốn ưu đãi giúp bà con tăng gia sản xuất, giải quyết việc làm, cải thiện cuộc sống”-anh Khanh chia sẻ.

Vậy là giấc mơ an cư của bà con sinh sống ở vùng sạt lở bờ sông Ba đã thành hiện thực. Những ngôi nhà khang trang quây quần đầm ấm dần lấp đầy khu tái định cư buôn Du. Đó là thành quả từ sự quan tâm giúp đỡ của Đảng, Nhà nước và sự chung tay của người dân. Từ nay, mãi mãi lùi xa cảnh nơm nớp lo sợ hay tất tả chạy lũ khi mùa mưa đến, mà thay vào đó là cuộc sống mới an toàn, ổn định dài lâu.

Có thể bạn quan tâm

Các đoàn viên thanh niên và nhà hảo tâm tổ chức chương trình Xuân tình nguyện, tặng quà Tết cho người dân và học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại các xã vùng sâu tỉnh Gia Lai dịp Tết Bính Ngọ 2026.

Xuân tình nguyện lan tỏa yêu thương nơi vùng khó Gia Lai

(GLO)- Những ngày cuối năm, không khí xuân tình nguyện lan tỏa khắp các xã vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc thiểu số của tỉnh Gia Lai. Các hoạt động chăm lo Tết cho người nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn đã góp phần mang mùa xuân ấm áp, nghĩa tình đến với những vùng còn nhiều gian khó.

Bảo hiểm xã hội tỉnh Gia Lai vượt nhiều chỉ tiêu trong năm khó khăn

Bảo hiểm xã hội tỉnh Gia Lai vượt nhiều chỉ tiêu trong năm khó khăn

(GLO)- Trong năm 2025, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Gia Lai đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp, bám sát chỉ đạo của BHXH Việt Nam và UBND tỉnh, qua đó đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần bảo đảm quyền lợi của người dân, người lao động và giữ vững trụ cột an sinh xã hội trên địa bàn.

Thiếu hụt nguồn máu dự trữ tại bệnh viện

Thiếu hụt nguồn máu dự trữ tại bệnh viện

(GLO)- Trước tình trạng nguồn máu dự trữ dần cạn kiệt, nhiều bệnh viện trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã kêu gọi, vận động người dân tham gia hiến máu tình nguyện nhằm đáp ứng nhu cầu máu cho công tác cấp cứu và điều trị. Tuy nhiên, số lượng người tham gia hiến máu vẫn chưa đáp ứng yêu cầu đề ra.

Lễ bàn giao nhà ở cho đồng bào dân tộc thiểu số tại xã Sró, huyện Kông Chro trong khuôn khổ Chiến dịch Quang Trung vào sáng ngày 15-1.

Hoàn thành sớm “Chiến dịch Quang Trung” ở xã vùng khó

(GLO)- Các ngôi nhà thuộc “Chiến dịch Quang Trung” sớm hoàn thành và bàn giao vào sáng 15-1 không chỉ giúp người dân xã Sró có nơi ở an toàn mà còn được đón Xuân Bính Ngọ 2026 trong niềm vui mới. Đây cũng là điểm tựa giúp người dân vùng khó, vùng đồng bào dân tộc thiểu số sớm ổn định cuộc sống.

Lan tỏa tinh thần “Mỗi ngày làm một việc tốt vì nhân dân”

Lan tỏa tinh thần “Mỗi ngày làm một việc tốt vì nhân dân”

(GLO)- Tại Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh (Công an tỉnh Gia Lai), tinh thần "gần dân nhất" được cụ thể hóa bằng những việc làm giản dị nhưng đầy trách nhiệm. Không chỉ hướng dẫn thao tác trên hệ thống dịch vụ công trực tuyến, mỗi hồ sơ được giải quyết là sự tận tụy, linh hoạt của cán bộ làm nhiệm vụ.

Tươi vui những làng tái định cư

Đổi thay những làng tái định cư

(GLO)- Những ngày đầu năm 2026, các làng tái định cư vùng đồng bào dân tộc thiểu số phía Tây tỉnh Gia Lai khoác lên mình một diện mạo mới ấm áp, tươi vui. Chuẩn bị vui xuân, đón Tết, bà con nơi đây bày tỏ sự niềm tin về một cuộc sống ổn định và ngày càng tốt đẹp hơn.

Lễ ra quân triển khai mô hình Tuyến đường số tại tổ dân phố Trần Phú, phường Bình Định, tỉnh Gia Lai nhằm hỗ trợ người dân tiếp cận dịch vụ công trực tuyến.

Triển khai “Tuyến đường số” tại phường Bình Định

(GLO)- Ngày 11-1, tổ dân phố Trần Phú (phường Bình Định, tỉnh Gia Lai) đã triển khai mô hình “Tuyến đường số” nhằm đẩy mạnh chuyển đổi số trong khu dân cư, hỗ trợ người dân tiếp cận các dịch vụ công trực tuyến và tăng cường sử dụng công nghệ số trong xây dựng đời sống khu dân cư.

Lưu giữ kỷ vật thời bao cấp

Lưu giữ kỷ vật thời bao cấp

(GLO)- Khi ngắm nhìn những kỷ vật thời bao cấp vẫn còn được giữ lại cho đến nay, chợt hiểu vì sao những món đồ xưa cũ này lại được trân trọng đến thế. Chúng không chỉ là sự hoài cổ mà còn nhắc nhở về lòng biết ơn dành cho những điều ta đang có.

Dịch vụ thuê dọn nhà tăng mạnh

Dịch vụ thuê dọn nhà tăng mạnh

(GLO)- Còn hơn 1 tháng nữa đến Tết nguyên đán Bính Ngọ, nhu cầu thuê dịch vụ dọn nhà tăng mạnh. Không chỉ giúp các gia đình giảm áp lực dọn dẹp, thị trường dịch vụ vệ sinh còn tạo thêm việc làm, thu nhập cho người lao động, nhất là trong bối cảnh vừa trải qua một năm nhiều thiên tai, biến động.

null