5 món ăn Việt Nam vào danh sách 100 món có dừa ngon nhất thế giới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Trang ẩm thực Taste Atlas bình chọn 100 món có dừa ngon nhất thế giới, trong đó có 5 món của Việt Nam.

Xuất hiện đầu trong danh sách những món có dừa ngon nhất ở Việt Nam là chè bưởi. Món này được làm từ hỗn hợp vỏ bưởi, đậu xanh và không thể thiếu nước cốt dừa. Vỏ bưởi xanh được gọt bỏ và phần xốp trắng sử dụng làm nguyên liệu chính. Chúng được cắt thành miếng vuông, ướp muối, ngâm trong nước, rửa sạch, luộc chín và trộn với đường và bột sắn.

Hỗn hợp tiếp tục được trộn với đậu xanh hấp, nước, nước cốt dừa và đường cho đến khi có độ sệt. Món tráng miệng này đặc biệt phổ biến vào mùa hè.

Món bánh bò

Món bánh bò

Danh sách 100 món có dừa ngon nhất thế giới còn có bánh bò. Loại bánh xốp truyền thống của Việt Nam có hương vị dừa, được chế biến bằng bột trộn men. Có một số loại bánh tùy thuộc vào hình dạng, thành phần và phương pháp chế biến, nhưng tất cả đều có kết cấu xốp riêng biệt, đó là lý do tại sao chúng đôi khi được gọi là bánh tổ ong.

Bánh bò có thể được nướng hoặc hấp và nhuộm màu bằng nhiều loại phẩm màu tự nhiên khác nhau, trong khi phần đế bánh thường được làm bằng bột gạo hoặc bột sắn. Tuy nhiên, không ai lý giải được vì sao bánh có tên là bánh bò.

Tiếp theo là món cơm dừa tép rang có nguồn gốc từ Bến Tre. Món ăn bao gồm cơm được hấp trong trái dừa cùng với nước dừa, các nguyên liệu bổ sung như cà rốt, hành tây, hạt sen, đậu Hà Lan... và ăn kèm với tép rang.

Bánh phu thê là món tráng miệng truyền thống của Việt Nam được làm từ bột sắn và đậu xanh. Các thành phần khác bao gồm đường, dừa nạo và lá dứa. Món tráng miệng này hấp dẫn về mặt thị giác do có màu xanh trong suốt ở phiên bản gốc.

Món cuối cùng là bánh kẹp lá dứa, loại bánh quế truyền thống có nguồn gốc từ Việt Nam. Những chiếc bánh quế lá dứa này được làm từ hỗn hợp bột mì, đường, trứng, bột sắn, nước cốt dừa, bột nở và chiết xuất lá dứa. Lá dứa tạo cho bánh quế màu xanh và hương thơm đặc trưng.

Theo Phương Vi (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Cùng nhau giữ ấm ước mơ

Cùng nhau giữ ấm ước mơ

(GLO)- Từ căn bếp nhỏ trong nhà đến giảng đường và những sân khấu ẩm thực lớn, vợ chồng anh Phạm Lê Anh Vũ (35 tuổi) và chị Nguyễn Thanh Lệ (31 tuổi), ở phường Quy Nhơn Tây, luôn sánh bước bên nhau trên hành trình theo đuổi nghề bếp.

Bà Nguyễn Thị Thu Hồng (bìa phải) đang múc bánh canh cho khách. Ảnh: Thái Bình

Những gánh hàng gắn bó với phố núi

(GLO)-Suốt nhiều thập kỷ, giữa sự đổi thay của phố núi Pleiku vẫn có những gánh hàng nhỏ bền bỉ đỏ lửa mỗi ngày. Không chỉ là nơi bán những món ăn bình dân, các quán nhỏ ấy còn là dấu nối của Pleiku, nơi lưu giữ ký ức, mùi vị và cả sự mộc mạc của thực khách và những người gắn bó với nghề từ tấm bé.

Anh Trần Bửu Thưởng-Bếp trưởng Khách sạn Mường Thanh Quy Nhơn chế biến món bún chả cá Quy Nhơn cho thực khách. Ảnh: Phi Long

Ẩm thực Gia Lai trong mùa Thu Hà Nội

(GLO)- Giữa tiết trời se lạnh của mùa Thu Hà Nội, gian hàng ẩm thực của tỉnh Gia Lai tại Lễ hội Ẩm thực Thu mỹ vị (Hội chợ mùa Thu 2025) đang diễn ra tại TP. Hà Nội đã mang đến cho du khách những hương vị đậm đà, mộc mạc của vùng đất đại ngàn cùng nét ấm áp của miền biển “xứ nẫu”.

Việt Nam là 'ngôi sao' của ẩm thực châu Á

Việt Nam là 'ngôi sao' của ẩm thực châu Á

Dựa trên phân tích chuyên sâu từ hơn 30 đầu bếp, chuyên gia pha chế và biên tập viên ẩm thực hàng đầu cùng dữ liệu tại 270 khách sạn Marriott ở 20 thị trường, báo cáo cho thấy Việt Nam đang được đánh giá là "điểm đến ẩm thực đang phát triển mạnh mẽ nhất Đông Nam Á".

Bánh cổ truyền trong đời sống hôm nay

Bánh cổ truyền trong đời sống hôm nay

(GLO)- Những chiếc bánh cổ truyền tiếp tục hiện diện trong đời sống người Việt hôm nay. Chúng không chỉ là món ăn mà còn góp phần làm giàu thêm, phong phú cho đời sống văn hóa. Nghề làm bánh cũng được trao truyền qua nhiều thế hệ, không chỉ đem lại thu nhập mà còn củng cố vị thế phụ nữ.

Thực khách thưởng thức mâm cơm Jrai tại nhà hàng Dăm San (phường Diên Hồng). Ảnh: Minh Châu

Ðưa "bếp rẫy" về phố thị

(GLO)- Tại một số nhà hàng của phố núi Pleiku, những “mẹt cơm đồng bào” không chỉ mang hương vị buôn làng mà còn mở ra xu hướng thưởng thức mới, đậm đà bản sắc. Đó cũng chính là hành trình đưa "bếp rẫy" về phố thị. 

Ông Yaih (bên phải) chế biến món cơm lam truyền thống của người Jrai. Ảnh: Trần Dung

Những đầu bếp trưởng thành từ buôn làng

(GLO)- Ở các buôn làng Jrai, Bahnar vùng cao nguyên Gia Lai, có những người không qua trường lớp chính quy nhưng am hiểu ẩm thực truyền thống, chế biến nhiều món ngon. Họ được tin tưởng giao đứng bếp trong buổi tiệc của làng, ngoài ra còn góp mặt tại sự kiện, nhà hàng, quán ăn ở nhiều nơi.

null