5 món ăn Việt Nam vào danh sách 100 món có dừa ngon nhất thế giới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Trang ẩm thực Taste Atlas bình chọn 100 món có dừa ngon nhất thế giới, trong đó có 5 món của Việt Nam.

Xuất hiện đầu trong danh sách những món có dừa ngon nhất ở Việt Nam là chè bưởi. Món này được làm từ hỗn hợp vỏ bưởi, đậu xanh và không thể thiếu nước cốt dừa. Vỏ bưởi xanh được gọt bỏ và phần xốp trắng sử dụng làm nguyên liệu chính. Chúng được cắt thành miếng vuông, ướp muối, ngâm trong nước, rửa sạch, luộc chín và trộn với đường và bột sắn.

Hỗn hợp tiếp tục được trộn với đậu xanh hấp, nước, nước cốt dừa và đường cho đến khi có độ sệt. Món tráng miệng này đặc biệt phổ biến vào mùa hè.

Món bánh bò

Món bánh bò

Danh sách 100 món có dừa ngon nhất thế giới còn có bánh bò. Loại bánh xốp truyền thống của Việt Nam có hương vị dừa, được chế biến bằng bột trộn men. Có một số loại bánh tùy thuộc vào hình dạng, thành phần và phương pháp chế biến, nhưng tất cả đều có kết cấu xốp riêng biệt, đó là lý do tại sao chúng đôi khi được gọi là bánh tổ ong.

Bánh bò có thể được nướng hoặc hấp và nhuộm màu bằng nhiều loại phẩm màu tự nhiên khác nhau, trong khi phần đế bánh thường được làm bằng bột gạo hoặc bột sắn. Tuy nhiên, không ai lý giải được vì sao bánh có tên là bánh bò.

Tiếp theo là món cơm dừa tép rang có nguồn gốc từ Bến Tre. Món ăn bao gồm cơm được hấp trong trái dừa cùng với nước dừa, các nguyên liệu bổ sung như cà rốt, hành tây, hạt sen, đậu Hà Lan... và ăn kèm với tép rang.

Bánh phu thê là món tráng miệng truyền thống của Việt Nam được làm từ bột sắn và đậu xanh. Các thành phần khác bao gồm đường, dừa nạo và lá dứa. Món tráng miệng này hấp dẫn về mặt thị giác do có màu xanh trong suốt ở phiên bản gốc.

Món cuối cùng là bánh kẹp lá dứa, loại bánh quế truyền thống có nguồn gốc từ Việt Nam. Những chiếc bánh quế lá dứa này được làm từ hỗn hợp bột mì, đường, trứng, bột sắn, nước cốt dừa, bột nở và chiết xuất lá dứa. Lá dứa tạo cho bánh quế màu xanh và hương thơm đặc trưng.

Theo Phương Vi (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Bữa sáng ấm lòng ở chợ Phù Đổng

Bữa sáng ấm lòng ở chợ Phù Đổng

(GLO)- Với nhiều người dân phố núi, đến chợ Phù Đổng (đường Trần Kiên, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) để mua đồ ăn sáng cho gia đình hoặc thưởng thức một bữa sáng ngon miệng, ấm lòng đã là nếp quen. Dạo quanh chợ một vòng, tôi càng hiểu vì sao người dân lại gọi nơi đây là “thiên đường” ăn sáng.

Món ngon từ xuyến chi

Món ngon từ xuyến chi

(GLO)- Trước nhà tôi có khoảnh đất trống. Sau một vài cơn mưa, xuyến chi chen nhau vươn mình xanh mướt. Thi thoảng, tôi lại hái những đọt xuyến chi mơn mởn về chế biến thành một vài món ăn vừa lạ miệng vừa ngon như xào tỏi, nấu canh hay luộc.

Nấm mối thường mọc vào tháng 5, 6 hàng năm. Ảnh: L.H

Mùa “săn” nấm mối

(GLO)- Khoảng tháng 5, 6 hàng năm, khi những cơn mưa đầu mùa bắt đầu trút xuống, mặt đất mềm ẩm cũng là lúc người dân Gia Lai bước vào mùa “săn” nấm mối. Đây là “lộc trời” mà thiên nhiên ban tặng, mỗi năm chỉ đôi ba lần.

Ảnh minh họa (Ảnh: vietnamplus.vn)

Maido- Nhà hàng Tốt nhất thế giới năm 2025

(GLO)- Với hành trình 16 năm sáng tạo không ngừng, dưới bàn tay tài hoa của bếp trưởng Mitsuharu "Micha" Tsumura, Maido- nhà hàng lừng danh đến từ Peru, đã chính thức được vinh danh là Nhà hàng Tốt nhất thế giới năm 2025 trong danh sách gồm 50 nhà hàng tốt nhất thế giới.

Mắm cua đồng

Mắm cua đồng

(GLO)- Khi những cơn mưa bắt đầu nặng hạt cũng là lúc ở Pleiku, măng tre, cá, cua đồng, nấm rơm được bày bán khắp chợ làng, chợ tự phát. Tôi lại nhớ đến những thức món tự tay mẹ nấu, nhất là mắm cua đồng.

Mực một nắng nướng muối ớt. (Ảnh: Taste Atlas)

Mực một nắng lọt Top 10 món mực ngon nhất thế giới

(GLO)- Chuyên trang ẩm thực Taste Atlas mới đây lại tiếp tục vinh danh món ăn Việt, đó là mực một nắng có nguồn gốc ở Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Mực một nắng được xếp vị trí 10/33 món ngon nhất trên thế giới được chế biến từ mực, với 4,1/5 điểm.

Về phố biển 'đu trend' cuốn mực tươi rau muống

Về phố biển 'đu trend' cuốn mực tươi rau muống

Bánh tráng mỏng, con mực tươi căng, vài cọng rau muống, cuộn lại. Món ăn dân dã của người dân xứ biển miền Trung bỗng một ngày thành cơn sốt trên mạng xã hội đến tận bàn ăn. Từng nhà, từng du khách đến Đà Nẵng đua nhau ăn mực cuốn rau muống khiến những phiên chợ, tàu thuyền bán mực đã tay.

Sản xuất phẩm màu tự nhiên từ bọ, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững

Sản xuất phẩm màu tự nhiên từ bọ, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững

(GLO)- Màu tự nhiên được tạo nên từ các loại hoa, lá, gia vị, rất được ưa chuộng trong chế biến thực phẩm. Tuy nhiên, ít ai biết, rệp son cũng có thể tạo ra màu thực phẩm an toàn và đẹp mắt. Mới đây, một công ty tại Mỹ đã thành công tạo ra màu đỏ tự nhiên từ loài bọ sống ở Nam Mỹ này.

null