Khu vực bán hàng ăn buổi sáng tại chợ Phù Đổng có 26 hộ kinh doanh với thức món đa dạng, phong phú. Mỗi gian hàng nho nhỏ, đơn sơ đem đến cho thực khách những hương vị đặc trưng riêng có, từ tô bún riêu giò heo, bún bò nóng hổi, dĩa bánh xèo giòn rụm, bánh cuốn Bắc thơm nức, hộp xôi đậu xanh, xôi bắp vương khói đến các món ngọt như chè đậu, bánh flan bắt mắt… Trong tiết trời se lạnh sớm mai, tiếng cười nói xôn xao cùng những lời hỏi thăm ân cần khiến lòng người như thêm gần lại.
Vừa mỉm cười chào tôi cùng lời mời đon đả: “Cô muốn ăn món gì, bún riêu giò heo, bún bò hay mì Quảng, phở Bắc”, bà Nguyễn Thị Được (số 02 Trường Chinh, phường Pleiku), chủ quán Bốn Nhật vừa nhanh tay đảo nồi nước dùng.

Thấy tôi hít hà khen thơm, bà Được kể: “Tôi thường dậy lúc 4 giờ sáng để chuẩn bị hàng, nhất là ninh giò heo, xương ống sao cho đủ độ mềm, ngọt. Để có một nồi nước dùng trong veo, thơm nhẹ, tôi thường cho thêm củ hành tím nướng và củ gừng đập dập. Tôi theo nghề này cũng đã hơn 30 năm, bán từ hồi còn ở ngoài chợ tạm. Ngày nào đắt hàng, tôi bán được hơn 10 kg bún, mì, phở các loại; giá cả phải chăng, hiện ở mức 30 ngàn/tô. Vài năm trở lại đây thì có con gái ra phụ giúp”.
Lắng nghe câu chuyện của chúng tôi, ông Lê Ngọc Cân (tổ 6, phường Pleiku), người khách ngồi kế bên vừa thưởng thức món bún bò vừa tủm tỉm cười. “Tôi là khách hàng thường xuyên của quán Bốn Nhật, đến nay cũng hơn 10 năm rồi. Đồ ăn sáng ở đây ngon, đa dạng, bà chủ lởi xởi nên có nhiều khách quen”, ông Cân chia sẻ.
Dạo quanh chợ một vòng, tôi dừng chân tại sạp bán xôi của vợ chồng bà Trịnh Thị Hoa-Đặng Văn Tuấn (tổ 1, phường Pleiku). Hơn 7 giờ, khách hàng khá đông, người mua xôi bắp, xôi vò, người mua xôi đậu xanh, xôi mặn. Vợ chồng bà Hoa, người thoăn thoắt đơm xôi vào hộp, người nhanh tay trả hàng nhưng vẫn không quên trò chuyện với khách cùng nụ cười tươi.

Thấy tôi hỏi kỹ càng từng món xôi một, bà Ngô Thị Huệ (tổ 8, phường Pleiku), khách hàng mua xôi cười bảo: “Cô lần đầu mua xôi bà Hoa phải không? Xôi ngon lắm đấy, nhiều người trở thành khách quen sau lần mua đầu tiên. Nhà tôi, hôm nào muốn ăn xôi là lại tới đây”.
Còn theo bà Hoa thì, vợ chồng bà bán xôi ở chợ Phù Đổng gần 20 năm rồi. Nhờ sạp hàng này mà ông bà có đồng ra đồng vào, chăm lo cho con cái. Cuộc sống tuy còn nhiều vất vả nhưng thuận vợ thuận chồng, gia đình ấm êm là ông bà thỏa nguyện rồi.
Trò chuyện với P.V, ông Trịnh Đình Đức, nhân viên an ninh trật tự (Ban Quản lý chợ Hoa Lư-Phù Đổng) cho biết: Ông làm việc tại Ban Quản lý chợ Hoa Lư-Phù Đổng từ năm 2013. Ngày trước, các tiểu thương bán buôn ở chợ tạm trên địa bàn tổ 7, phường Phù Đổng (nay là phường Pleiku), từ năm 2016 thì được di dời vào khu vực này. Các gian hàng được bài trí gọn gàng, sạch sẽ, người bán phục vụ tận tình, chu đáo, đường đi thông thoáng nên nhiều người vẫn thường đến đây ăn sáng. Ăn sáng ở chợ không chỉ giúp bà con ấm bụng mà còn được tiếp thêm năng lượng tích cực bởi sự chân tình của người phố núi.