6 món ăn của Việt Nam vào top 100 món xào ngon nhất Đông Nam Á

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Chuyên trang ẩm thực Taste Atlas vừa công bố 100 món xào ngon nhất Đông Nam Á, trong đó, 6 món ăn của Việt Nam cũng vinh dự góp mặt.

Rau muống xào tỏi tiếp tục là món xào được gọi tên khi đứng thứ 7 trong danh sách với 4,3/5 sao. Món ăn tưởng chừng đơn giản từ nguyên liệu đến cách chế biến lại chinh phục thực khách bởi hương vị thơm ngon khó cưỡng.

Cọng rau muống giòn ngọt kết hợp cùng với tỏi đập dập, phi thơm cùng một chút dầu ăn, xào trên lửa lớn nhằm làm rau chín nhanh, đều mà vẫn giữ được độ giòn và màu xanh bắt mắt. Không cầu kỳ, phức tạp, món rau muống xào tỏi không chỉ nằm trong danh sách món ngon Đông Nam Á lần này mà trước đó còn lọt top 100 món rau ngon nhất thế giới.

image3-copy.jpg
Cải mèo xào thịt gác bếp lần đầu tiên xuất hiện trong bảng xếp hạng của Taste Atlas. Ảnh nguồn internet

Phở xào và miến xào cua lần lượt đứng thứ 13 và 39 trong danh sách lần này. Phở xào là món ăn đặc trưng của miền Bắc. Miếng bánh phở được cắt hình vuông hoặc chữ nhật, chiên trong dầu cho phồng lên, vỏ ngoài giòn rụm. Hoặc cũng có nhiều cách chế biến khác như dùng phở sợi, trộn cùng một chút trứng, bột chiên và áp chảo cho giòn đều. Bánh phở sau khi chiên sẽ được xếp vào đĩa và ăn cùng topping là các loại rau xào tùy theo khẩu vị.

Miến xào cua gây ấn tượng với thực khách bởi sự hòa quyện của thịt cua với sợi miến trong, mềm dai, mát lành. Thịt cua được gỡ ra, ướp với một chút gia vị và xào thơm. Các loại nguyên liệu thường được cho thêm vào món ăn này như cà rốt, nấm, hành tây và một chút tiêu bột để làm dậy mùi hương. Một món miến xào cua đạt chuẩn là sợi miến sau khi xào không bị dính cục, ngấm đều gia vị. Khi ăn có thể rưới thêm một chút nước tương để tăng hương vị.

6.png
Miến xào cua. Ảnh nguồn internet

2 món su su xào tỏi (thứ 40) và ốc hương xào (thứ 41) và cải mèo xào thịt lợn gác bếp cũng gây ấn tượng với cách chế biến không quá cầu kỳ nhưng hương vị đầy thơm ngon, hấp dẫn. Trong đó, lần đầu tiên món rau cải mèo xào thịt lợn gác bếp đặc trưng của vùng Tây Bắc được gọi tên.

Trên Taste Atlas, các danh sách xếp hạng món ăn, đồ uống đều dựa trên ý kiến và đánh giá từ các chuyên gia, nhà phê bình ẩm thực để đảm bảo độ tin cậy của giải thưởng.

Có thể bạn quan tâm

Việt Nam là 'ngôi sao' của ẩm thực châu Á

Việt Nam là 'ngôi sao' của ẩm thực châu Á

Dựa trên phân tích chuyên sâu từ hơn 30 đầu bếp, chuyên gia pha chế và biên tập viên ẩm thực hàng đầu cùng dữ liệu tại 270 khách sạn Marriott ở 20 thị trường, báo cáo cho thấy Việt Nam đang được đánh giá là "điểm đến ẩm thực đang phát triển mạnh mẽ nhất Đông Nam Á".

Ông Yaih (bên phải) chế biến món cơm lam truyền thống của người Jrai. Ảnh: Trần Dung

Những đầu bếp trưởng thành từ buôn làng

(GLO)- Ở các buôn làng Jrai, Bahnar vùng cao nguyên Gia Lai, có những người không qua trường lớp chính quy nhưng am hiểu ẩm thực truyền thống, chế biến nhiều món ngon. Họ được tin tưởng giao đứng bếp trong buổi tiệc của làng, ngoài ra còn góp mặt tại sự kiện, nhà hàng, quán ăn ở nhiều nơi.

Lạ miệng với gỏi hoa

Lạ miệng với gỏi hoa

Gỏi bông bần, gỏi hoa phượng - những món ăn từ “sứ giả mùa hè” của phương Nam dù chỉ mới được khai thác thời gian gần đây nhưng đã tạo nên cảm hứng ẩm thực dân dã ngon lành.

Hấp dẫn gỏi cá mè Quan Sơn

Hấp dẫn gỏi cá mè Quan Sơn

Gần xã Hương Sơn có khu vực hồ Quan Sơn (thuộc huyện Mỹ Đức cũ), nổi tiếng với món gỏi cá mè. Sự khác biệt của món gỏi cá ở đây đã tạo nên nét ẩm thực rất riêng, độc đáo, trở thành điểm dừng chân để du khách thưởng thức món ngon trong hành trình tham quan danh thắng Hương Sơn (chùa Hương).

Đặc sắc “Món ngon từ đất Bazan và Biển”

Đặc sắc “Món ngon từ đất Bazan và Biển”

(GLO)- Lễ hội ẩm thực “Món ngon từ đất Bazan và Biển” diễn ra tại khu vực Công viên Thiếu nhi Quy Nhơn (phường Quy Nhơn Nam, tỉnh Gia Lai) với nhiều món ăn đặc trưng đến từ núi rừng Tây Nguyên và biển cả. Lễ hội đã đem đến cho du khách trong và ngoài tỉnh nhiều trải nghiệm thú vị.

Bữa sáng ấm lòng ở chợ Phù Đổng

Bữa sáng ấm lòng ở chợ Phù Đổng

(GLO)- Với nhiều người dân phố núi, đến chợ Phù Đổng (đường Trần Kiên, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) để mua đồ ăn sáng cho gia đình hoặc thưởng thức một bữa sáng ngon miệng, ấm lòng đã là nếp quen. Dạo quanh chợ một vòng, tôi càng hiểu vì sao người dân lại gọi nơi đây là “thiên đường” ăn sáng.

Món ngon từ xuyến chi

Món ngon từ xuyến chi

(GLO)- Trước nhà tôi có khoảnh đất trống. Sau một vài cơn mưa, xuyến chi chen nhau vươn mình xanh mướt. Thi thoảng, tôi lại hái những đọt xuyến chi mơn mởn về chế biến thành một vài món ăn vừa lạ miệng vừa ngon như xào tỏi, nấu canh hay luộc.

null