Bánh mì Việt tiếp tục vào top 25 bánh mì kẹp ngon nhất thế giới năm 2025

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)-  Cùng với áo dài, phở, bánh mì đã trở thành 1 trong số những dấu ấn đặc biệt mỗi khi các du khách nước ngoài nhắc đến Việt Nam. Mới đây, hãng tin CNN tiếp tục bình chọn bánh mì Việt Nam nằm trong top 25 bánh mì kẹp ngon nhất thế giới năm 2025.

szkr0dzq.png
"Giòn tan và thơm ngon, bánh mì Việt Nam đã trở thành một hiện tượng toàn cầu". (Ảnh: CNN)

Theo CNN, được bắt nguồn từ Pháp, bánh mì baguette đã được người Việt tái hiện theo khẩu vị của họ, vượt qua khỏi biên giới quốc gia, trở thành hiện tượng toàn cầu.

Bánh mì Việt Nam đứng ở vị trí thứ 6 trong danh sách 25 loại bánh mì kẹp ngon nhất thế giới năm 2025.

"Phiên bản bánh mì truyền thống gồm heo quay, chả lụa, đồ chua, rau mùi, mayonnaise và các thành phần khác. Bạn cũng có thể tìm thấy các phiên bản khác với đậu phụ và thịt gà sả. Hương vị giòn, tươi, đậm đà và cực kỳ ngon" - CNN giới thiệu.

Đứng đầu trong danh sách này là Bocadillo de Jamón Ibérico - một loại bánh mì kẹp thịt truyền thống trứ danh của Tây Ban Nha. Theo CNN, món ăn này đơn giản và ngon miệng, ngôi sao ở đây là giăm bông Iberia được đánh giá cao của Tây Ban Nha, được thái lát mỏng và xếp trên bánh mì giòn, phết dầu ô liu nguyên chất. Cũng có thể thêm cà chua tươi và phô mai.

33376f115ebeeae0b3af.jpg
Bocadillo de jamón Ibérico, Tây Ban Nha: Đơn giản và ngon miệng. (Ảnh: CNN)

Thịt đùi heo muối Ibérico được kẹp trong loại bánh này được chế biến từ những con heo đen Iberia được chăn thả tự do và ăn hạt sồi, tạo nên hương vị đặc trưng, béo ngậy và thơm ngon khó cưỡng.

Xếp thứ hai có torta ahogada - món ăn đường phố phổ biến nhất ở Guadalajara, Mexico. Thịt lợn băm được kẹp vào chiếc bánh mì có vỏ giòn, sau đó phủ bởi nước xốt đỏ cay nồng.

carnitas-torta-1200x628.jpg
Món torta ahogada của Mexico. (Ảnh: Internet)
220506103553-19-swap-pan-bagnat.jpg
Bánh mì Pan Bagnat từ Pháp. (Ảnh: CNN)

Thứ ba là tramezzini của Ý. Dù có nguồn gốc từ Turin nhưng Venice đã đưa món ăn nhẹ phổ biến vào giờ ăn trưa này lên một tầm cao mới. Bánh mì trắng hình tam giác chứa nhân gồm ô liu và cá ngừ, trứng luộc, rau, nhiều giăm bông với nấm.

220505113506-07-body-katsu-sando.jpg
Món sando cốt lết heo này là món ăn nhẹ phổ biến ở Nhật Bản. (Ảnh: CNN)

Trong top 25 còn có shawarma (Trung Đông), pambazo (Mexico), muffaletta và po'boy (New Orleans, Mỹ), chivito (Uruguay), pan bagnat (Pháp), katsu sando (Nhật Bản), smørrebrød (Đan Mạch), spatlo (Nam Phi), bánh mì thịt hun khói Montreal (Canada), lobster roll - bánh mì cuộn tôm hùm (New England, Mỹ), Broodje haring (Hà Lan), croque monsieur (Pháp)…

Bánh mì đã ra đời vào thập niên những năm 1950 với tổ tiên là chiếc bánh mì baguette do người Pháp mang vào Việt Nam. Theo thời gian, người Việt đã sáng chế ra chiếc bánh với phần vỏ giòn rụm nhưng trong ruột lại rỗng và xốp mịn. Từ đó, với đầu óc sáng tạo của mình, mọi người đã chế tạo ra nhiều món ăn độc đáo từ bánh mì như bánh mì kẹp thịt, kẹp trứng ốp la, chấm sữa, bánh mì chiên,... Nhưng có lẽ ổ bánh mì đầy ắp thịt, rau thơm, pate, rau mùi, hành,...

Năm 2009, cố đầu bếp Anthony Bourdain - 1 trong những chuyên gia ẩm thực có tầm ảnh hưởng lớn nhất thế giới đã dành rất nhiều lời khen có cánh cho món bánh mì trong chương trình No Reservation của Đài CNN.

245d5093845t6831l4-article.jpg
Bánh mì Việt nằm ở vị trí thứ 6/25 món bánh mì kẹp ngon nhất thế giới 2025

Năm 2013, bánh mỳ của Việt Nam được tạp chí nổi tiếng National Geographic bình chọn nằm trong top 11 món ăn đường phố ngon nhất thế giới.

Năm 2016, món ăn bình dân này cùng bún chả và phở đã lọt vào danh sách 100 món ăn nổi tiếng thế giới, do Liên minh Kỷ lục Thế giới - Wordkings và Viện Top Thế giới cùng công bố.

Tháng 2-2023, Taste Atlas, chuyên trang được mệnh danh là “bản đồ ẩm thực thế giới”, công bố 50 món ăn đường phố ngon nhất thế giới, trong đó bánh mì Việt đứng thứ 6.

Đến nay, ngày 24-3 đã được chọn là Ngày bánh mì Việt Nam, kỉ niệm dấu mốc từ “bánh mì” được thêm vào từ điển Oxford, để tôn vinh những thành tựu và giá trị mà bánh mì Việt đã mang lại./.

Có thể bạn quan tâm

Dệt âm sắc quê hương qua những bản phối

Dệt âm sắc quê hương qua những bản phối

(GLO)- Nhận giấy khen của Cục trưởng Cục Văn hóa cơ sở, Gia đình và Thư viện (Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch) vì có thành tích xuất sắc tại hội diễn Ðàn, hát dân ca 3 miền toàn quốc năm 2026, nhạc sĩ Trần Kim Vân không xem đó là thành quả của riêng mình.

Ươm mầm văn học trẻ

Ươm mầm văn học trẻ

(GLO)- “Tình yêu văn học không bắt đầu từ những điều lớn lao mà từ thói quen đọc sách, sự quan sát cuộc sống và những trang viết đầu tiên của mỗi người”, Nghệ sĩ Ưu tú Đặng Công Hưng - Chủ tịch Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Gia Lai chia sẻ tại lớp bồi dưỡng sáng tác văn học trẻ năm 2026.

Giữ khán giả cho tương lai hát bội

Giữ khán giả cho tương lai hát bội

(GLO)- Cái khó của hát bội hôm nay không chỉ là giữ nghề, mà còn là giữ khán giả. Vì thế, NSND Xuân Hợi và nghệ nhân Trần Ngọc Vân không chỉ gắn bó với loại hình truyền thống này, mà còn miệt mài mang hát bội đến với các em thiếu nhi, gieo mầm tình yêu đề hình thành lớp khán giả tương lai.

Đại sứ văn hóa đọc trong thời công nghệ số

Đại sứ văn hóa đọc trong thời công nghệ số

(GLO)- Với sự khuyến khích của Ban Tổ chức cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc cấp tỉnh năm 2026 về ứng dụng công nghệ, nền tảng số, mạng xã hội nhằm đổi mới phương thức đọc và lan tỏa tri thức, các thí sinh dự giải năm nay đã cho thấy thế mạnh của mình trong lĩnh vực khá mới mẻ này.

Tín hiệu mới từ tiểu thuyết

Tín hiệu mới từ tiểu thuyết

(GLO)- Trong đời sống văn học, tiểu thuyết luôn được xem là thử thách lớn của người cầm bút. Không chỉ đòi hỏi vốn sống, sức bền sáng tạo và khả năng kiến tạo một thế giới nghệ thuật rộng lớn, thể loại này còn là thước đo độ chín của một nhà văn.

Ông Nguyễn Hữu Thục kể lại ký ức về ngôi đình An Lương khi còn nguyên vẹn trước khi bị thiên tai tàn phá. Ảnh: Ngọc Nhuận

Đình làng An Lương: Nơi lưu giữ ký ức cộng đồng

(GLO)- Giữa vùng quê thôn Thái An (xã An Lương, tỉnh Gia Lai), cổng đình, trụ biểu và bình phong phủ rêu là những dấu tích còn lại của đình làng An Lương. Dẫu ngôi đình không còn, người dân vẫn duy trì việc cúng tế, cùng khát vọng phục hồi một không gian văn hóa đã ăn sâu vào ký ức cộng đồng.

Tiếng trống kơ-toang luôn gắn với các lễ hội truyền thống và sinh hoạt cộng đồng của người Chăm H’roi. Ảnh: Ngọc Nhuận

Tiếng trống kể chuyện đại ngàn

(GLO)- Giải A tại phần thi Liên hoan văn nghệ quần chúng của Ngày hội Văn hóa dân tộc Chăm lần thứ VI-năm 2026 vừa diễn ra ở tỉnh Khánh Hòa vào cuối tháng 5 là phần thưởng xứng đáng dành cho tiết mục diễn tấu trống kơ-toang (trống đôi) của đoàn nghệ nhân Chăm H’roi xã Vân Canh (tỉnh Gia Lai).

Sơn mài Ái Vân: Khi trầm mặc biết reo vui

Sơn mài Ái Vân: Khi trầm mặc biết reo vui

(GLO)- Trong đời sống mỹ thuật Gia Lai những năm gần đây, nhiều họa sĩ nữ thuộc thế hệ 8x đang tìm cho mình những hướng đi riêng, mạnh dạn thể nghiệm, bứt phá trong ngôn ngữ tạo hình. Giữa không khí ấy, họa sĩ Châu Thị Ái Vân chọn một lối đi có vẻ lặng lẽ hơn.

Tác phẩm điêu khắc ánh sáng tạc chân dung cố Tổng bí thư

Gửi lòng kính trọng đến cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng qua tác phẩm điêu khắc ánh sáng

(GLO)- Từ một khúc gỗ thông khô khan, anh Nguyễn Văn Dũng (làng Bruk Ngol, phường Thống Nhất) đã dành gần 2 năm miệt mài nghiên cứu để tạo nên tác phẩm điêu khắc ánh sáng chân dung cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, gửi gắm sự kính trọng và lòng biết ơn sâu sắc của mình.

Gia Lai tham gia Ngày hội gia đình tại Khánh Hòa

Gia Lai tham gia Ngày hội gia đình tại Khánh Hòa

(GLO)- Chiều 28-6, trong khuôn khổ “Ngày hội gia đình Việt Nam” năm 2026 tổ chức tại tỉnh Khánh Hòa, 8 nghệ nhân Jrai đến từ làng Xóa (xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai) đã tham gia nhiều tiết mục đặc sắc tại chương trình giao lưu nghệ thuật “Về với Nha Trang”.

null