10 ngàn quân Mỹ rút khỏi châu Âu và lời hứa không rời bỏ NATO

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 8/4, NBC News dẫn lời các quan chức Mỹ và châu Âu cho biết Lầu Năm Góc cân nhắc rút 10.000 binh sĩ khỏi khu vực Đông Âu. Quyết định được xem là theo lộ trình của Mỹ cùng với cam kết không rời bỏ NATO.

binh-sy-my-tham-gia-tap-tran-chung-voi-luc-luong-ba-lan-anh-afp-ttxvn.jpg
Binh sỹ Mỹ tham gia tập trận chung với lực lượng của Ba Lan.Ảnh: AFP-TTXVN

Đây là lực lượng được chính quyền ông Biden trước đó điều động tới khu vực này vào năm 2022 như một phần của quy mô 20.000 người để củng cố sườn phía đông của NATO, sau khi xung đột Nga - Ukraine bùng nổ.

Hồi tháng 3, Tướng Ben Hodges, cựu Tư lệnh Lục quân Mỹ tại châu Âu, cho biết việc quân đội Mỹ rút khỏi châu Âu chỉ là vấn đề thời gian, trái ngược với phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth rằng Mỹ không có kế hoạch giảm bớt sự hiện diện quân sự tại châu Âu.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, Tổng thống Trump đã cam kết nhanh chóng kết thúc cuộc chiến tại Ukraine và ông đang thúc đẩy về một thỏa thuận ngừng bắn. Quan điểm của ông Trung đối với Ukraine gần như khác hẳn với người tiền nhiệm Biden - người từng tuyên bố sẽ cung cấp vũ khí và viện trợ cho Kiev chừng nào còn cần thiết để giành chiến thắng.

Thời gian qua, ông Trump đã gây áp lực buộc Ukraine phải có một số bước nhượng bộ. Ông đã từng đình chỉ hỗ trợ quân sự và tình báo trong một tuần sau khi xảy ra cuộc tranh luận gay gắt công khai với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, và hiện chưa đưa ra cam kết cụ thể nào về viện trợ quân sự của Mỹ trong tương lai.

Hiện Mỹ có khoảng 80.000 binh sĩ đang đồn trú tại châu Âu. Sau khi cuộc xung đột Nga. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhiều lần lên tiếng châu Âu không đủ nỗ lực trong công tác tự vệ. Ông Trump cho rằng, các nước NATO cần tăng chi tiêu quốc phòng từ mức 2% GDP lên thành 5%.

Các lực lượng Mỹ hiện đồn trú trên khắp lãnh thổ Ba Lan, Romania, và các quốc gia Baltic để đối phó với cái gọi là mối đe dọa từ Nga, cũng như trấn an các đồng minh NATO nằm giáp biên giới Nga. Theo NBC News, số lượng cụ thể binh lính rút lui vẫn đang được phía Mỹ thảo luận.

Những cuộc thảo luận nội bộ về việc cắt giảm quân số của Mỹ ở Romania và Ba Lan diễn ra vào thời điểm Tổng thống Donald Trump đang cố gắng thuyết phục Tổng thống Nga Vladimir Putin đồng ý ngừng bắn hoàn toàn ở Ukraine.

Tổng thư ký NATO Mark Rutte từng lên tiếng, bất kỳ hoạt động cắt giảm binh sĩ nào cũng sẽ cần được thực hiện theo sự phối hợp chặt chẽ với các đồng minh châu Âu.

Còn theo Financial Times, trong các cuộc đàm phán giữa Nga – Mỹ tại Arabia Saudi, Moscow được cho đã yêu cầu NATO rút toàn bộ quân khỏi Đông Âu như một điều kiện để bình thường hóa quan hệ.

Nga lâu nay cáo buộc NATO là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, và cho hay việc liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu mở rộng phạm vi hoạt động cùng tham vọng của Kiev gia nhập NATO là lý do khiến Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào tháng 2/2022.

Bộ trưởng Quốc phòng Phần Lan Antti Hakkanen nhấn mạnh, các quốc gia châu Âu phải thiết lập một kế hoạch rõ ràng, và phối hợp với Washington để dần tiếp quản gánh nặng quốc phòng của châu Âu. Song nhiều người lo ngại sự hỗ trợ của Mỹ có thể giảm nhanh hơn tốc độ châu Âu có thể tự tăng cường năng lực quốc phòng.

Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio khẳng định, Tổng thống Trump vẫn ủng hộ NATO, nhưng hy vọng các đồng minh sẽ đưa ra "một lộ trình thực tế" để giảm sự phụ thuộc vào những người nộp thuế ở Mỹ.

Có thể bạn quan tâm

Hội nghị lần thứ II triển khai công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân năm 2026.

Quyết tâm hoàn thành 100% chỉ tiêu tuyển quân năm 2026

(GLO)- Qua công tác xét duyệt chính trị, chính sách trên địa bàn tỉnh, có trên 84.440 thanh niên đủ điều kiện nhập ngũ. Đây là tiền đề các địa phương thực hiện tốt các bước tiếp theo trong quy trình công tác tuyển quân để đảm bảo giao quân năm 2026 đủ số lượng, nâng cao chất lượng.

Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai Thái Đại Ngọc phát biểu tham luận tại hội nghị sơ kết tình hình thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Đề cao trách nhiệm của người đứng đầu để sớm thực hiện thành công Nghị quyết số 57-NQ/TW

(GLO)- Sáng 15-10, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương tổ chức hội nghị sơ kết tình hình thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia trong quý III và triển khai nhiệm vụ trọng tâm trong quý IV-2025.

Cán bộ Thuế cơ sở 9 đồng hành, hỗ trợ hộ kinh doanh trong quá trình sử dụng eTax Mobile. Ảnh: Sơn Ca

Thuế cơ sở 9 phủ sóng eTax Mobile: Bước tiến trong chuyển đổi số, lợi ích cho người nộp thuế

(GLO)- Với đặc thù địa bàn quản lý rộng, số lượng hộ kinh doanh đông, hiện Thuế cơ sở 9 đã hoàn thành việc phủ sóng ứng dụng eTax Mobile-nền tảng thuế điện tử dành cho thiết bị di động, đến 100% hộ kinh doanh trên địa bàn 14 xã thuộc 2 huyện Chư Prông và Ðức Cơ (cũ), khu vực Tây Gia Lai.

Kiên quyết chấm dứt khai thác IUU trong năm 2025

Kiên quyết chấm dứt khai thác IUU trong năm 2025

(GLO)- Chiều 14-10, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chủ trì phiên họp lần thứ 17 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Phiên họp được kết nối trực tuyến với 21 tỉnh, thành phố ven biển.

Các đại biểu dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ Tàu không số tại điểm C43B.

Tưởng niệm các chiến sĩ Tàu không số tại điểm C43B

(GLO)- Trong ngày đầu tiên của hải trình, tàu 390 đưa Đoàn công tác các địa phương đi khảo sát, nắm tình hình khu vực biển, đảo gần bờ năm 2025 hướng về vùng biển Quảng Ngãi - nơi có bến tàu không số C43B, địa danh gắn liền với “Đường Hồ Chí Minh trên biển” huyền thoại.

null