Liên minh châu Âu đề xuất gói 40 tỷ euro viện trợ quân sự cho Ukraine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Cơ quan ngoại giao của Liên minh châu Âu đề xuất các nước thành viên cung cấp gói viện trợ quân sự lên tới 40 tỷ euro (43,35 tỷ USD) cho Ukraine trong năm 2025.

untitled-1767.jpg
Cờ EU bên ngoài trụ sở Ủy ban châu Âu ở Brussels, Bỉ. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo một tài liệu thảo luận mà Reuters tiếp cận được, cơ quan ngoại giao của Liên minh châu Âu (EU) đề xuất các nước thành viên cung cấp gói viện trợ quân sự lên tới 40 tỷ euro (43,35 tỷ USD) cho Ukraine trong năm 2025.

Tài liệu này, vốn là phiên bản cập nhật của một đề xuất trước đó, cũng nêu rõ mỗi quốc gia EU tham gia vào nỗ lực này cần đóng góp "phù hợp với tiềm lực kinh tế của mình."

Theo số liệu mới nhất từ Viện Kinh tế Thế giới Kiel, tính đến tháng 2, châu Âu đã cung cấp 62 tỷ euro (67 tỷ USD) viện trợ quân sự cho Ukraine, gần ngang bằng với tổng số 64 tỷ euro (69 tỷ USD) của Mỹ.

Mặc dù các nước châu Âu đã bắt kịp Mỹ về giá trị viện trợ quân sự, nhưng khoảng cách vẫn còn ở khả năng cung cấp đạn dược và các hệ thống hỗ trợ thiết yếu, như tên lửa đánh chặn phòng không tiên tiến, đạn pháo và tên lửa dẫn đường phóng loạt (GMLRS), vốn là những thứ không thể thiếu cho hoạt động của các hệ thống vũ khí có giá trị cao.

Với công suất sản xuất hiện tại, châu Âu sẽ cần ít nhất 6-7 năm để bắt kịp mức đóng góp đạn dược của Mỹ trong 3 năm qua, trừ khi họ có thể tăng đáng kể tốc độ sản xuất đạn dược thiết yếu - một nỗ lực thường mất nhiều năm để thực hiện.

Theo Vietnam+

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh eo biển Hormuz gần thị trấn Khasab, miền Bắc Oman.

Tin thế giới tối 5-8: Đề xuất lập quỹ quốc tế để duy trì hoạt động eo biển Hormuz

(GLO)- Thông tin quốc tế tối 5-8 gồm những tin đáng chú ý sau: Đề xuất lập quỹ duy trì hoạt động tại eo biển Hormuz, Houthi tuyên bố tấn công thêm tàu chở dầu của Ả Rập Xê Út, mưa lũ tại Ấn Độ khiến hơn 100 người thiệt mạng và vụ sét đánh trên sân bóng ở Thái Lan làm 1 cầu thủ tử vong.

Phà chở hơn 270 người bốc cháy ngoài khơi Indonesia, nhiều người thiệt mạng và mất tích

Tin thế giới tối 2-8: Phà chở hơn 270 người bốc cháy ngoài khơi Indonesia, nhiều người thiệt mạng và mất tích

(GLO)- Iran bác bỏ thông tin xin đàm phán với Mỹ; Hơn 600 UAV Ukraine dồn dập tấn công, căn cứ chiến lược Nga trúng hỏa lực; Phà chở hơn 270 người bốc cháy ngoài khơi Indonesia, nhiều người thiệt mạng và mất tích;... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 2-8.

null