Yang Bắc chuyển mình

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Những ngày cuối tháng 4, chúng tôi có dịp trở lại vùng căn cứ cách mạng Yang Bắc, huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai. Vùng đất gian khó ngày nào giờ đã “thay da đổi thịt” khi cơ sở hạ tầng được đầu tư hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần người dân không ngừng nâng cao.
Xã Yang Bắc là vùng căn cứ cách mạng trong 2 cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược. Trong ký ức của ông Đinh Vứt-Bí thư Chi bộ làng Jro Ktu Đak Yang, những năm sau chiến tranh, đời sống của bà con nơi đây rất khó khăn, đói nghèo đeo bám quanh năm. Thời điểm đó, cơ sở hạ tầng còn tạm bợ, hệ thống giao thông đi lại cách trở. 
Nông dân xã Yang Bắc (huyện Đak Pơ) chăm sóc ớt. Ảnh: Đức Thụy
Nông dân xã Yang Bắc (huyện Đak Pơ) chăm sóc ớt. Ảnh: Đức Thụy
Mọi thứ chỉ bắt đầu thay đổi từ năm 1990 khi xã được Nhà nước quan tâm đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu. Công tác tuyên truyền, vận động người dân thay đổi nhận thức trong sản xuất cũng được chú trọng, bắt đầu hình thành từ các mô hình chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trên cây trồng, vật nuôi. Từ đó, người dân bắt đầu thay đổi nhận thức, từng bước áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để phát triển kinh tế gia đình.
Đến nay, toàn xã có trên 1.000 ha mía, 504 ha mì, 499 ha cây có hạt, 125 ha cây ăn quả và 396 ha cây thực phẩm. Ngoài ra, người dân còn đẩy mạnh phát triển chăn nuôi bò lai, dê… Nhờ đó, kinh tế-xã hội của xã có sự phát triển mạnh mẽ, đời sống vật chất, tinh thần người dân ngày một nâng cao.
Ông Đinh Yen-Bí thư Chi bộ làng Jun-cho biết: “Cuộc sống của bà con bây giờ đã khác ngày xưa rất nhiều, nhất là đồng bào Bahnar đã thay đổi nhận thức, biết áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao năng suất cây trồng, vật nuôi. Hệ thống trường học, trạm y tế được đầu tư xây dựng khang trang đảm bảo nhu cầu học tập, chăm sóc sức khỏe của người dân. Hiện nay, làng có 66 hộ người Bahnar và 3 hộ người Kinh. Mọi người cùng đoàn kết hỗ trợ nhau phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống ấm no”.
Ông Đinh Yen- bên nhà sinh hoạt cộng đồng làng Jun
Ông Đinh Yen-Bí thư Chi bộ làng Jun bên nhà sinh hoạt cộng đồng khang trang của làng. Ảnh: Nguyễn Hồng
Đặc biệt, sau 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, diện mạo xã Yang Bắc đã có sự thay đổi vượt bậc. Hệ thống điện-đường-trường-trạm dần hoàn thiện, tỷ lệ học sinh đến trường ngày càng tăng, tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều giảm còn 6,86%, thu nhập bình quân đầu người đạt 35 triệu đồng/năm. Hiện nay, xã đã đạt 17/19 tiêu chí nông thôn mới, còn lại 2 tiêu chí là thu nhập và hệ thống chính trị, tiếp cận pháp luật. Đặc biệt, Yang Bắc đã có 2 làng đạt chuẩn nông thôn mới.
Trao đổi với P.V, bà Phạm Thị Thúy-Bí thư Đảng ủy xã Yang Bắc-phấn khởi thông tin: Những năm gần đây, nhờ các nguồn lực đầu tư của Nhà nước cùng với sự chung sức đồng lòng của người dân và cả hệ thống chính trị, đời sống của người dân ngày một nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo giảm. Các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa có sự phát triển vượt bậc.
“Phát huy những thành quả đạt được, thời gian tới, xã tiếp tục đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông nông thôn, đường nội đồng và thủy lợi nhỏ phục vụ sản xuất nông nghiệp; tuyên truyền, vận động bà con chuyển đổi cây trồng phù hợp, phát triển chăn nuôi bò, dê. Đặc biệt, xã sẽ vận động thành lập tổ hợp tác cung ứng vật tư đầu vào giúp người dân sản xuất ổn định, hướng đến thành lập hợp tác xã trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Bên cạnh đó, xã kết nối với các doanh nghiệp, hợp tác xã tiêu thụ nông sản cho bà con… Xã cũng nỗ lực phấn đấu hoàn thành các tiêu chí để được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới trong thời gian sớm nhất”-Bí thư Đảng ủy xã Yang Bắc nhấn mạnh.  
NGUYỄN HỒNG

Có thể bạn quan tâm

Khai thác tiềm năng, bứt phá toàn diện

Khai thác tiềm năng, bứt phá toàn diện

(GLO)- Ngày 12-8, Đảng bộ xã Chư Prông tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Đại hội là sự kiện chính trị quan trọng, đánh dấu giai đoạn phát triển mới của Đảng bộ xã, kế thừa thành quả đã đạt được, đồng thời định hướng chiến lược để tạo bứt phá toàn diện.

Phấn đấu trở thành xã nông thôn mới nâng cao

Phấn đấu trở thành xã nông thôn mới nâng cao

(GLO)- Đảng bộ xã Bình Phú được thành lập trên cơ sở sáp nhập 3 Đảng bộ trực thuộc Đảng bộ huyện Tây Sơn (cũ), gồm: Đảng bộ xã Tây Phú, Đảng bộ xã Bình Tường và Đảng bộ xã Vĩnh An. Trở thành xã nông thôn mới nâng cao là một trong những mục tiêu quan trọng được đặt ra cho nhiệm kỳ 2025-2030.

Thăm ngôi làng dưới chân núi Chư Đang Ya

Thăm ngôi làng dưới chân núi Chư Đang Ya

(GLO)- Làng Ia Gri (xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai) nằm nép mình dưới chân núi lửa Chư Đang Ya. Đến đây, du khách không chỉ chiêm ngắm cảnh núi đồi trùng điệp mà còn cảm nhận được sự nồng hậu, chân tình của cư dân bản địa-những người yêu núi và sống nương vào núi.

Cây cầu nhỏ, ý nghĩa lớn

Cây cầu nhỏ, ý nghĩa lớn

(GLO)- Thời gian qua, người dân làng Keo-Kpaih (xã Al Bá, tỉnh Gia Lai) đã chung tay sửa chữa cây cầu dân sinh. Câu chuyện tưởng như nhỏ bé ấy lại mang ý nghĩa lớn, thể hiện tinh thần tự lực và sự vào cuộc của chính quyền địa phương trong xây dựng nông thôn mới (NTM).

Mơ Nú khởi sắc nhờ học và làm theo Bác

Mơ Nú khởi sắc nhờ học và làm theo Bác

(GLO)- Con đường bê tông phẳng lì dẫn vào làng Mơ Nú (xã Gào, tỉnh Gia Lai), hai bên là những ngôi nhà khang trang, khuôn viên gọn gàng. Diện mạo khởi sắc ấy là kết quả của tinh thần đoàn kết, học và làm theo lời Bác mà Chi bộ làng Mơ Nú kiên trì vun đắp.

Ông từ giữ đình cứu sống cây đa cổ thụ

Ông từ cứu sống cây đa cổ thụ ở An Khê đình

(GLO)- Vô tình bị lửa “thiêu”, cây đa cổ thụ phía sau An Khê đình (Khu di tích Tây Sơn Thượng đạo, phường An Khê) suy yếu dần, có nguy cơ bị chết. Với tinh thần trách nhiệm cao, ông Ngô Văn Đường-Câu đình (người trông giữ, hương khói đình làng) đã cứu sống cây đa này.

null