WHO làm việc về công tác phòng-chống sốt xuất huyết tại Gia Lai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Chiều 8-2, đoàn công tác của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên đã có buổi làm việc với Sở Y tế tỉnh Gia Lai về công tác phòng-chống sốt xuất huyết (SXH).

Tham gia buổi làm việc có bà Mya Sapal Ngon-Quyền Trưởng nhóm Kiểm soát bệnh tật (WHO), tiến sĩ Vũ Sinh Nam-chuyên gia WHO, tiến sĩ Bùi Khánh Toàn-Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên, ông Đinh Hà Nam-Phó Giám đốc Sở Y tế, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, đại diện các phòng chuyên môn trực thuộc Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Như Nguyện

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Như Nguyện

Buổi làm việc tập trung thảo luận, đánh giá tình hình SXH tại địa phương; quy trình hệ thống giám sát, báo cáo ca bệnh và xử lý dịch bệnh SXH; quy trình xác định ghi nhận bệnh nhân SXH ngoại trú và nội trú, báo cáo ca bệnh; nhận định nguyên nhân, khó khăn, tồn tại và đề xuất của địa phương.

Theo báo cáo của Sở Y tế Gia Lai, trong năm 2022, toàn tỉnh ghi nhận 11.595 ca mắc SXH; trong đó có 1 trường hợp tử vong. Tình hình dịch bệnh SXH tăng 10,7 lần so với cùng kỳ năm 2021. Dịch bệnh xảy ra tại 1.039/2.082 thôn, làng, tổ dân phố thuộc 211/220 xã, phường, thị trấn của 17/17 huyện, thị xã, thành phố. Tổng số ổ dịch SXH đã ghi nhận trong năm 2022 là 2.308 ổ dịch, được xử lý 2.292 ổ dịch. Từ đầu năm 2023 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 256 ca mắc SXH (tăng 2,58 lần so với cùng kỳ năm trước), không có trường hợp tử vong. Dịch bệnh xảy ra tại 52/220 xã, phường, thị trấn của 15/17 huyện, thị xã, thành phố. Hiện toàn tỉnh còn 26 ổ dịch SXH chưa được khống chế.

Nhằm chủ động khống chế, không để dịch bệnh lây lan, Sở Y tế đã chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thành lập các đoàn công tác trực tiếp xuống địa bàn cùng với Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố giám sát, xử lý các ổ dịch là điểm nóng với số ca mắc cao như: TP. Pleiku, thị xã An Khê, các huyện: Krông Pa, Chư Prông, Chư Sê, Ia Pa, Ia Grai, Đak Pơ, Phú Thiện. Cử cán bộ giám sát tại các Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Đại học Y dược- Hoàng Anh Gia Lai, Bệnh viện 331 để phát hiện sớm ca bệnh và xử lý kịp thời. Thường xuyên chỉ đạo Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố giám sát bệnh nhân tại địa bàn quản lý của đơn vị mình, trong đó chú ý đến các ổ dịch SXH cũ và thường xuyên giám sát để nhận định những vùng có nguy cơ mắc SXH.

Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố đã chủ động tuyên truyền, vận động nhân dân làm vệ sinh môi trường, thu gom phế thải, diệt lăng quăng, bọ gậy; tổ chức giám sát vét tơ nhận định khu vực nguy cơ cao lập kế hoạch xử lý; tổ chức vệ sinh môi trường hoặc kết hợp phun hóa chất diệt muỗi. Khi có ca bệnh thì tập trung nhân lực, trang thiết bị, hoá chất xử lý dịch triệt để, kết hợp tuyên truyền vận động nhân dân vệ sinh môi trường.

Tiến sĩ Bùi Khánh Toàn-Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Như Nguyện
Tiến sĩ Bùi Khánh Toàn-Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Như Nguyện

Tại buổi làm việc, Sở Y tế tỉnh Gia Lai kiến nghị WHO hỗ trợ, cập nhật, hướng dẫn các tiến bộ chuyên môn, trang thiết bị trong công tác phòng-chống SXH của cộng đồng quốc tế cho Việt Nam nói chung và tỉnh Gia Lai nói riêng trước sự gia tăng của dịch bệnh SXH trong các năm qua. Kiến nghị Cục Y tế dự phòng nâng cấp phần mềm báo cáo bệnh truyền nhiễm theo Thông tư 54 để phần mềm hoạt động ổn định hơn, tránh gián đoạn đảm bảo công tác nhập liệu, báo cáo ca bệnh lên hệ thống kịp thời. Đồng thời, Sở Y tế kiến nghị Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên hỗ trợ hướng dẫn cập nhật các văn bản chuyên môn, hướng dẫn chi, để tham mưu cho Ban Chỉ đạo cấp tỉnh và hướng dẫn các đơn vị trực thuộc Sở Y tế xây dựng kế hoạch và triển khai các hoạt động phòng-chống SXH năm 2023. Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên tổ chức các lớp tập huấn hướng dẫn chuyên môn, tập huấn, cập nhật kiến thức cho cán bộ làm công tác phòng-chống SXH tuyến tỉnh, tuyến huyện của tỉnh Gia Lai năm 2023.

Tại buổi làm việc, đại diện các đơn vị đã thảo luận, trình bày những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc và những kiến nghị, đề xuất. Qua buổi làm việc, đại diện WHO và Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên ghi nhận những kiến nghị, đề xuất của Sở Y tế Gia Lai và sẽ xem xét, nghiên cứu nhằm có những hỗ trợ thiết thực cho tỉnh trong công tác phòng-chống SXH trong thời gian tới.

Được biết, trong ngày 9-2, Đoàn công tác của WHO, Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên sẽ làm việc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Trung tâm Y tế huyện Chư Sê về công tác phòng-chống SXH.

Có thể bạn quan tâm

Măng khô không dành cho ai?

Măng khô không dành cho ai?

(GLO)- Măng khô là món ăn quen thuộc trong mâm cơm ngày Tết của người Việt. Dù bổ dưỡng, song với một số người, việc ăn măng khô có thể gây hại cho sức khỏe.

Những loại nước tránh uống khi bụng đói

Những loại nước tránh uống khi bụng đói

(GLO)- Uống nước vào buổi sáng hoặc khi bụng đói mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải loại nước nào cũng phù hợp, bởi một số thức uống có thể gây kích ứng dạ dày và ảnh hưởng đến sức khỏe nếu dùng lúc đói.

Ăn Tết thế nào để kiểm soát mỡ máu hiệu quả?

Ăn Tết thế nào để kiểm soát mỡ máu hiệu quả?

(GLO)- Tết là thời điểm chế độ ăn uống dễ mất kiểm soát với nhiều món giàu chất béo và đạm. Với người bị mỡ máu cao, việc lựa chọn thực phẩm phù hợp không chỉ giúp thưởng thức trọn vẹn không khí Tết mà còn hạn chế nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bệnh viện tuyến cuối Gia Lai sẵn sàng ứng trực, bảo vệ sức khỏe người dân trong dịp Tết.

Bệnh viện tuyến cuối Gia Lai sẵn sàng ứng trực, bảo vệ sức khỏe người dân trong dịp Tết

(GLO)- Với vai trò là bệnh viện tuyến cuối của tỉnh, Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh Gia Lai đã chủ động xây dựng phương án trực Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 chi tiết, bảo đảm công tác cấp cứu 24/24 giờ, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống phát sinh, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Gia Lai tăng cường công tác y tế dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Gia Lai tăng cường công tác y tế dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

(GLO)- Sở Y tế Gia Lai vừa có kế hoạch số 30/KH-SYT về đảm bảo công tác y tế dịp Tết với mục tiêu bảo đảm các điều kiện cần thiết để bảo vệ sức khỏe Nhân dân, đón kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vui tươi, an toàn góp phần vào việc tổ chức thành công các sự kiện của đất nước, của tỉnh trong năm 2026.

Những thói quen nhỏ hàng ngày giúp kéo dài tuổi thọ

Những thói quen nhỏ giúp kéo dài tuổi thọ

(GLO)- Không cần thay đổi quá lớn hay áp dụng chế độ khắc nghiệt, nhiều thói quen nhỏ trong sinh hoạt hằng ngày lại chính là “chìa khóa” giúp cơ thể khỏe mạnh, tinh thần tích cực và sống thọ hơn.

Rau mồng tơi không phù hợp với nhóm người nào?

Rau mồng tơi không phù hợp với nhóm người nào?

(GLO)- Dù được coi là loại rau “giải nhiệt” nhưng mồng tơi không hề phù hợp với tất cả mọi người. Việc nhận biết nhóm đối tượng nên hạn chế ăn mồng tơi và phương pháp ăn đúng cách là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe.

Nhiều lợi ích cho sức khỏe từ quả khế

Nhiều lợi ích cho sức khỏe từ quả khế

(GLO)- Quả khế không chỉ góp phần tạo vị chua thanh cho món ăn, mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nếu dùng hợp lý. Những giá trị dinh dưỡng của loại quả này đang ngày càng được nhiều người quan tâm.

Tuyến y tế cơ sở tiếp cận kỹ thuật cao

Tuyến y tế cơ sở tiếp cận kỹ thuật cao

(GLO)- Thời gian qua, tỉnh đã quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị và đào tạo nâng cao chuyên môn cho đội ngũ nhân lực y tế cơ sở. Nhiều trung tâm y tế đã triển khai các kỹ thuật cao, chuyên sâu, giúp người dân tiếp cận thuận lợi với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt hơn ngay từ cơ sở.

null