Quan tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ðầu tháng 10-2025, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai Chiến lược quốc gia về người cao tuổi đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2045. Trong đó, việc chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi tiếp tục được chú trọng.

Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có hơn 451 nghìn người cao tuổi (NCT), chiếm 13,89% dân số. Theo báo cáo của các TTYT trên địa bàn tỉnh, đến nay, đã có hơn 222 nghìn NCT được khám sức khỏe định kỳ, chiếm 49,21% số NCT.

Bà Trần Thị Lệ Kiều, Chi cục trưởng Chi cục Dân số tỉnh, cho biết: Hiện nay, vấn đề già hóa dân số đã và đang diễn ra nhanh chóng trên toàn quốc, tỉnh Gia Lai cũng không nằm ngoài xu hướng này. Điều đó đặt ra những thách thức không nhỏ cho hệ thống y tế, đặc biệt là ở tuyến cơ sở trong chăm sóc sức khỏe người dân nói chung, NCT nói riêng.

cham-soc-nguoi-gia.jpg
Ngoài các cơ sở y tế công lập, nhiều cơ sở y tế tư nhân triển khai các dịch vụ chăm sóc sức khỏe giúp người cao tuổi tiếp cận dịch vụ y tế ngày càng tốt hơn. Ảnh: Như Nguyện

Theo Kế hoạch triển khai thực hiện Chiến lược quốc gia về NCT đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2045 trên địa bàn tỉnh, đối với giai đoạn 2025-2030, tỉnh phấn đấu 100% NCT có thẻ BHYT, 90% được chăm sóc sức khỏe định kỳ và lập hồ sơ theo dõi sức khỏe...

Đến năm 2035, 100% xã, phường có quỹ chăm sóc và phát huy vai trò NCT; 100% bệnh viện tuyến tỉnh có khoa lão khoa. Mục tiêu đến năm 2045, Gia Lai hoàn thiện hệ thống chăm sóc NCT “hiện đại-đồng bộ-bền vững”, bảo đảm an sinh xã hội trong bối cảnh dân số già hóa nhanh. Đặc biệt, trong kế hoạch, tỉnh nhấn mạnh việc huy động khu vực tư nhân đầu tư phát triển viện dưỡng lão, trung tâm chăm sóc, các cơ sở phục hồi chức năng...

Nhằm trang bị kiến thức và kỹ năng trong công tác tư vấn, chăm sóc sức khỏe NCT, Chi cục Dân số tỉnh tổ chức các lớp tập huấn nâng cao năng lực cho viên chức dân số, thực hiện “Nội dung 2: Nâng cao chất lượng dân số vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi” của Dự án 7 thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

y-te.jpg
Chi cục Dân số tỉnh thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn nâng cao năng lực cho viên chức dân số về kiến thức, kỹ năng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Ảnh: Như Nguyện

Bên cạnh đó, Chi cục phối hợp tổ chức các đợt khám sức khỏe tổng quát, khám sàng lọc một số bệnh thường gặp ở NCT như tăng huyết áp, đái tháo đường... đồng thời lập hồ sơ theo dõi, quản lý bệnh không lây nhiễm.

Theo Chi cục trưởng Chi cục Dân số tỉnh, viên chức dân số cấp xã và cộng tác viên dân số hiện làm việc hiệu quả, truyền tải được các thông điệp chăm sóc sức khỏe đến NCT. Bên cạnh đó, Hội NCT xã duy trì đều đặn các buổi sinh hoạt CLB, tạo điều kiện lồng ghép tổ chức các buổi truyền thông về chăm sóc sức khỏe NCT.

Công tác chăm sóc sức khỏe cho NCT ngày càng được gia đình và cộng đồng chú trọng. Những thuận lợi trên đã và đang góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe và nâng cao đời sống cho NCT trên địa bàn tỉnh.

Ông Rmah Thanh (làng D, xã Gào) chia sẻ: “Tôi năm nay 77 tuổi, là thương binh. Thời gian qua, các cấp, ngành, địa phương luôn dành sự quan tâm, chia sẻ và chăm lo cho NCT bằng nhiều hình thức; trong đó có việc chăm sóc sức khỏe cho NCT. Những điều này đã tạo điều kiện và động lực để NCT sống vui, sống khỏe, sống có ích”.

Với việc kiện toàn mạng lưới y tế cơ sở, các trạm y tế xã được đầu tư xây dựng, trang bị đầy đủ vật tư, thuốc men, đảm bảo nguồn nhân lực y tế đã góp phần chăm sóc sức khỏe cho người dân nói chung, NCT nói riêng ngày càng tốt hơn.

Theo ông Mai Hồng Thái, Phó Trạm trưởng Trạm Y tế xã Bàu Cạn, trên địa bàn xã có 19 thôn, làng, 40% người dân là đồng bào dân tộc thiểu số. Cùng với việc triển khai định kỳ 2 lần/năm thăm khám sức khỏe cho NCT tại trạm, đơn vị còn phối hợp triển khai các đợt thăm khám khác ngay tại thôn, làng, giúp NCT được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

“Trạm còn phối hợp lồng ghép tuyên truyền, tư vấn các biện pháp chăm sóc sức khỏe cho NCT trong các đợt sinh hoạt tại cộng đồng… giúp NCT nâng cao kiến thức trong chăm sóc sức khỏe. Hiện nay, 100% số cụ từ 75 tuổi trở lên trên địa bàn xã đã có thẻ BHYT. Các cụ rất ý thức trong chăm sóc sức khỏe, ốm đau đều đến trạm thăm khám”, ông Thái cho biết.

Có thể bạn quan tâm

Đưa bác sĩ về gần dân

Đưa bác sĩ về gần dân

(GLO)- Việc luân phiên bác sĩ từ các bệnh viện, trung tâm y tế tuyến trên về làm việc có thời hạn tại trạm y tế xã, phường đang góp phần bổ sung nhân lực, nâng cao năng lực y tế cơ sở, giúp người dân được chăm sóc sức khỏe ban đầu ngay tại địa phương.

Thu hồi toàn quốc nước rửa tay dạng bọt Layer Clean vi phạm quy định về mỹ phẩm

Thu hồi toàn quốc nước rửa tay dạng bọt Layer Clean vi phạm quy định về mỹ phẩm

(GLO)- Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy trên toàn quốc toàn bộ các lô sản phẩm nước rửa tay dạng bọt Layer Clean (chai 330 ml) do sản phẩm được sản xuất tại cơ sở chưa đủ điều kiện và chưa được cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

7 nhóm người được đề xuất khám chữa bệnh tại nhà vẫn hưởng BHYT

7 nhóm người được đề xuất khám chữa bệnh tại nhà vẫn hưởng BHYT

(GLO)- Người khuyết tật nặng, người từ 75 tuổi trở lên hạn chế đi lại, người mắc bệnh mạn tính bị liệt vận động… là những đối tượng nằm trong nhóm được Bộ Y tế đề xuất cho phép khám chữa bệnh tại nhà và vẫn được Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) thanh toán chi phí nếu đáp ứng điều kiện theo quy định.

Bằng sáng chế AI y học tại châu Âu: Bao giờ công nghệ được đưa vào bệnh viện?

Bằng sáng chế AI y học tại châu Âu: Bao giờ công nghệ được đưa vào bệnh viện?

(GLO)- Việc Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP. Hồ Chí Minh) sở hữu bằng sáng chế AI y học đầu tiên được châu Âu cấp là dấu mốc quan trọng của khoa học Việt Nam. Tuy nhiên, để công nghệ được ứng dụng trong bệnh viện, các nhà khoa học cho biết vẫn còn nhiều bước đánh giá và kiểm chứng.

Nâng cao năng lực bảo vệ, chăm sóc trẻ em từ cơ sở

Gia Lai: Nâng cao năng lực bảo vệ, chăm sóc trẻ em từ cơ sở

(GLO)- Ngày 28-7, tại phường Quy Nhơn Nam, Sở Y tế tổ chức tập huấn công tác trẻ em cho 60 cán bộ, chuyên viên phụ trách công tác trẻ em của 58 xã, phường khu vực phía Đông tỉnh, cùng đại diện Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội An Nhơn, Làng Trẻ em SOS Quy Nhơn.

Thu hẹp khoảng cách y tế ở vùng khó

Thu hẹp khoảng cách y tế ở vùng khó

(GLO)- Thời gian qua, mạng lưới y tế cơ sở ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng phát huy vai trò chăm sóc sức khỏe ban đầu. Sự chủ động của đội ngũ cán bộ y tế cùng nhiều cách làm linh hoạt đã giúp người dân vùng sâu, vùng xa tiếp cận dịch vụ y tế thuận lợi hơn.

Trung tâm Y tế Đức Cơ ra quân khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho người dân 3 xã biên giới

Trung tâm Y tế Đức Cơ ra quân khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho người dân 3 xã biên giới

(GLO)- Ngày 28-7, Trung tâm Y tế Đức Cơ ra quân khám sức khỏe định kỳ miễn phí theo Kế hoạch số 222/KH-UBND ngày 4-6-2026 của UBND tỉnh Gia Lai về khám sức khỏe định kỳ miễn phí cho người dân tại 12 xã biên giới, xã căn cứ cách mạng, xã đảo, xã miền núi thuộc tỉnh Gia Lai năm 2026.

Chủ động phòng ngừa, phát hiện sớm viêm gan vi rút.

Viêm gan vi rút là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư gan

(GLO)- Viêm gan vi rút thường diễn biến âm thầm, nhiều người chỉ phát hiện bệnh khi gan đã bị tổn thương nghiêm trọng. Chủ động xét nghiệm, tiêm vắc xin và tuân thủ điều trị là những giải pháp quan trọng góp phần giảm gánh nặng bệnh tật, hướng tới mục tiêu loại trừ viêm gan vi rút vào năm 2030.

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học.

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học

(GLO)- Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng Quy Nhơn tổ chức khám, lượng giá và tư vấn phục hồi chức năng cho người có công, đối tượng chính sách và người khuyết tật, góp phần chăm sóc sức khỏe, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Vòng tránh thai mắc kẹt trong bàng quang người bệnh suốt 29 năm

Vòng tránh thai mắc kẹt trong bàng quang người bệnh suốt 29 năm

(GLO)- Một trường hợp hy hữu vừa được các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược - Hoàng Anh Gia Lai (phường Hội Phú) phát hiện và điều trị thành công khi một vòng tránh thai (vòng chữ T) "mất tích" suốt 29 năm bất ngờ được tìm thấy trong bàng quang của người bệnh sau nhiều lần nhiễm khuẩn niệu.

null