Ăn gì để chống lại việc dễ bị cảm cúm?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Nghiên cứu mới từ Mỹ cho thấy việc ăn quá ít một số món có thể khiến bạn dễ bị cảm cúm và các bệnh đường hô hấp khác hơn mọi người.

Theo News Medical, một thí nghiệm được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu của Đại học Columbia (Mỹ) cho thấy việc thiếu sắt trong chế độ ăn uống có thể ngăn chặn các tế bào miễn dịch trong phổi sản xuất một loại protein quan trọng mỗi khi bị cảm cúm hay mắc các bệnh truyền nhiễm lây qua đường hô hấp khác.

Điều này ảnh hưởng đến khả năng đáp ứng của các tế bào T nhớ đối với mầm bệnh trong tương lai, khiến bạn dễ mắc đi mắc lại một bệnh trong thời gian ngắn.

Một số thực phẩm giàu sắt, có thể hỗ trợ bạn chống lại cảm cúm. Ảnh minh họa: NEWS MEDICAL
Một số thực phẩm giàu sắt, có thể hỗ trợ bạn chống lại cảm cúm. Ảnh minh họa: NEWS MEDICAL

Tế bào T nhớ là một loại tế bào miễn dịch có nhiệm vụ ghi nhớ những đợt bệnh mà bạn mắc phải - từ cảm cúm cho đến các bệnh nặng hơn - để tạo ra khả năng đề kháng trước mầm bệnh đó ít nhất là trong một thời gian.

Nhờ có chúng, chúng ta ít khi bị tái nhiễm một bệnh nào đó trong thời gian ngắn, ví dụ cảm, cúm, COVID-19...

Nhóm nghiên cứu Mỹ đã thực hiện một thí nghiệm trên chuột. Các con chuột được phân ra thành 2 nhóm dựa trên mức độ sắt tiêu thụ trong chế độ ăn.

Khi bị mắc bệnh cúm, chuột thiếu sắt bị sụt cân nhiều hơn và hồi phục chậm hơn sau khi đã khỏi bệnh.

Về khả năng đáp ứng tế bào T, chuột thiếu sắt vẫn tạo ra được đáp ứng tế bào T đặc hiệu với kháng nguyên cúm - tức một loại tế bào T nhớ - nhưng chức năng bị suy giảm.

Khiếm khuyết này vẫn tồn tại ngay cả sau khi nồng độ sắt trong máu được phục hồi, cho thấy thiếu sắt không chỉ khiến việc loại bỏ các căn bệnh truyền nhiễm trở nên khó khăn hơn mà còn có thể ảnh hưởng lâu dài đến cách hệ miễn dịch phản ứng với các mối đe dọa virus trong tương lai.

Trong bài công bố trên tạp chí The Journal of Immunology, các tác giả nhấn mạnh rằng phát hiện này cho thấy chúng ta không chỉ cần bảo đảm lượng sắt đủ trong các bữa ăn, mà còn nên đặc biệt lưu tâm nếu đang chăm sóc trẻ nhỏ, trẻ vị thành niên, vì việc thiếu sắt có thể ảnh hưởng lâu dài đến sức đề kháng.

Nguồn sắt trong thực phẩm rất đa dạng, theo HealthlineMedical News Today. Đối với thực phẩm động vật, sắt có nhiều trong gan và một số nội tạng như thận, tim...; hải sản (hàu, trai, sò, tôm...); thịt đỏ (bò nạc, heo nạc, cừu...)...

Đối với nguồn thực vật, sắt hiện diện nhiều trong các loại đậu và hạt, rau màu xanh lá đậm, chocolate đen, ngũ cốc tăng cường sắt... Mặc dù vậy, sắt trong thực vật (sắt non-heme) khó hấp thu hơn nguồn động vật, cần bảo đảm nạp đủ vitamin C để hỗ trợ hấp thu.

Theo Anh Thư (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Thu hồi toàn quốc nước rửa tay dạng bọt Layer Clean vi phạm quy định về mỹ phẩm

Thu hồi toàn quốc nước rửa tay dạng bọt Layer Clean vi phạm quy định về mỹ phẩm

(GLO)- Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy trên toàn quốc toàn bộ các lô sản phẩm nước rửa tay dạng bọt Layer Clean (chai 330 ml) do sản phẩm được sản xuất tại cơ sở chưa đủ điều kiện và chưa được cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

7 nhóm người được đề xuất khám chữa bệnh tại nhà vẫn hưởng BHYT

7 nhóm người được đề xuất khám chữa bệnh tại nhà vẫn hưởng BHYT

(GLO)- Người khuyết tật nặng, người từ 75 tuổi trở lên hạn chế đi lại, người mắc bệnh mạn tính bị liệt vận động… là những đối tượng nằm trong nhóm được Bộ Y tế đề xuất cho phép khám chữa bệnh tại nhà và vẫn được Quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) thanh toán chi phí nếu đáp ứng điều kiện theo quy định.

Bằng sáng chế AI y học tại châu Âu: Bao giờ công nghệ được đưa vào bệnh viện?

Bằng sáng chế AI y học tại châu Âu: Bao giờ công nghệ được đưa vào bệnh viện?

(GLO)- Việc Trường Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP. Hồ Chí Minh) sở hữu bằng sáng chế AI y học đầu tiên được châu Âu cấp là dấu mốc quan trọng của khoa học Việt Nam. Tuy nhiên, để công nghệ được ứng dụng trong bệnh viện, các nhà khoa học cho biết vẫn còn nhiều bước đánh giá và kiểm chứng.

Nâng cao năng lực bảo vệ, chăm sóc trẻ em từ cơ sở

Gia Lai: Nâng cao năng lực bảo vệ, chăm sóc trẻ em từ cơ sở

(GLO)- Ngày 28-7, tại phường Quy Nhơn Nam, Sở Y tế tổ chức tập huấn công tác trẻ em cho 60 cán bộ, chuyên viên phụ trách công tác trẻ em của 58 xã, phường khu vực phía Đông tỉnh, cùng đại diện Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội An Nhơn, Làng Trẻ em SOS Quy Nhơn.

Thu hẹp khoảng cách y tế ở vùng khó

Thu hẹp khoảng cách y tế ở vùng khó

(GLO)- Thời gian qua, mạng lưới y tế cơ sở ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng phát huy vai trò chăm sóc sức khỏe ban đầu. Sự chủ động của đội ngũ cán bộ y tế cùng nhiều cách làm linh hoạt đã giúp người dân vùng sâu, vùng xa tiếp cận dịch vụ y tế thuận lợi hơn.

Chủ động phòng ngừa, phát hiện sớm viêm gan vi rút.

Viêm gan vi rút là nguyên nhân hàng đầu gây ung thư gan

(GLO)- Viêm gan vi rút thường diễn biến âm thầm, nhiều người chỉ phát hiện bệnh khi gan đã bị tổn thương nghiêm trọng. Chủ động xét nghiệm, tiêm vắc xin và tuân thủ điều trị là những giải pháp quan trọng góp phần giảm gánh nặng bệnh tật, hướng tới mục tiêu loại trừ viêm gan vi rút vào năm 2030.

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học.

Chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ phục hồi cho người có công, nạn nhân chất độc hóa học

(GLO)- Kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, Bệnh viện Y học cổ truyền và Phục hồi chức năng Quy Nhơn tổ chức khám, lượng giá và tư vấn phục hồi chức năng cho người có công, đối tượng chính sách và người khuyết tật, góp phần chăm sóc sức khỏe, cải thiện chất lượng cuộc sống.

Uống nước lá tía tô thế nào cho đúng?

Uống nước lá tía tô thế nào cho đúng?

(GLO)- Lá tía tô được nhiều người sử dụng như một loại nước uống hỗ trợ giải cảm, tăng cường sức khỏe và làm đẹp. Tuy nhiên, uống lá tía tô không đúng cách hoặc lạm dụng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

Không yêu cầu bệnh nhân cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo phải có giấy chuyển viện

(GLO)- Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam yêu cầu BHXH các địa phương phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh không để người bệnh cấp cứu, mắc bệnh hiếm, bệnh hiểm nghèo, bệnh cần phẫu thuật, sử dụng kỹ thuật cao hoặc thuộc diện không cần giấy chuyển tuyến phải quay về tuyến dưới làm thủ tục chuyển viện.

Bệnh đột quỵ được đưa vào danh mục ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng

Bệnh đột quỵ được đưa vào danh mục ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng

(GLO)- Bộ Y tế chính thức áp dụng Hướng dẫn kiểm soát yếu tố nguy cơ, người có yếu tố nguy cơ và người mắc bệnh không lây nhiễm tại cộng đồng theo Quyết định 1983/QĐ-BYT từ ngày 1-7. Đáng chú ý, đột quỵ được đưa vào danh mục các bệnh ưu tiên phát hiện, sàng lọc sớm tại cộng đồng.

Huyết áp cao: 4 điều cần tránh làm sau 20 giờ

Huyết áp cao: 4 điều cần tránh làm sau 20 giờ

Đối với người bị huyết áp cao, kiểm soát huyết áp không chỉ phụ thuộc vào thuốc mà còn chịu ảnh hưởng đáng kể từ lối sống. Sau 20 giờ, một số thói quen tưởng vô hại nhưng có thể khiến huyết áp khó kiểm soát hơn.

4 dấu hiệu ở cổ cảnh báo bệnh tuyến giáp

4 dấu hiệu ở cổ cảnh báo bệnh tuyến giáp

Một số bất thường ở cổ có thể là biểu hiện của bướu giáp, nhân giáp hay ung thư tuyến giáp. Các dấu hiệu này đôi khi khá kín đáo nên dễ bị bỏ qua, thậm chí nhầm những vấn đề sức khỏe thông thường khác.

Cảnh báo rối loạn tâm thần do chất gây ảo giác

Cảnh báo rối loạn tâm thần do chất gây ảo giác

(GLO)- Bệnh viện Tâm thần kinh Pleiku (phường Pleiku, tỉnh Gia Lai) đang điều trị hơn 70 bệnh nhân nội trú, trong đó có trên 20 trường hợp bị rối loạn tâm thần do sử dụng các chất gây ảo giác, đặc biệt là ma túy. Đáng lo ngại, khoảng một nửa số bệnh nhân này dưới 25 tuổi.

Gia Lai hướng đến tất cả người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử vào năm 2030

Gia Lai hướng đến tất cả người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử vào năm 2030

(GLO)- Theo kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về chăm sóc sức khỏe, dân số và phát triển giai đoạn 2026-2035 trên địa bàn tỉnh, giai đoạn I (2026-2030), Gia Lai phấn đấu tỷ lệ người dân được lập Sổ sức khỏe điện tử và quản lý sức khỏe theo vòng đời đạt 100%.

null