Việt Nam nhận 258.000 liều vắc-xin '5 trong 1': Ai được ưu tiên tiêm trước?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
185.700 liều vắc-xin 5 trong 1 được WHO cùng UNICEF chuyển và 72.300 liều do doanh nghiệp tài trợ đã về Việt Nam khắc phục tình trạng thiếu hụt vắc-xin

Bộ Y tế cho biết trong ngày 28-7, xe chuyên dụng sẽ vận chuyển 258.000 liều vắc-xin" 5 trong 1" đến 14 tỉnh thành gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận với tiêm chủng dịch vụ, nhất là khu vực miền núi phía Bắc để tiêm chủng miễn phí cho trẻ em.

Dự kiến, từ đầu tháng 8, vắc-xin này sẽ được tiêm cho trẻ trên 2 tháng tuổi chưa được tiêm hoặc chưa tiêm đủ mũi, trong đó ưu tiên tiêm chủng cho trẻ nhỏ tuổi, đủ điều kiện tiêm chủng.

Bộ Y tế tiếp nhận vắc-xin "5 trong 1" ủng hộ Chương trình tiêm chủng mở rộng. Ảnh: Trần Minh

Bộ Y tế tiếp nhận vắc-xin "5 trong 1" ủng hộ Chương trình tiêm chủng mở rộng. Ảnh: Trần Minh

Trước đó, chiều 27-7, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đã dự và chứng kiến lễ tiếp nhận 72.300 liều vắc-xin DPT-VGB-Hib (vắc-xin "5 trong 1") ủng hộ chương trình tiêm chủng mở rộng cho trẻ em nghèo miền núi phía Bắc. Cùng đó, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng thông báo 185.700 liều vắc-xin "5 trong 1" do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) tài trợ đã về đến Việt Nam.

Vắc-xin "5 trong 1" bảo vệ trẻ em phòng các bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà, viêm gan B và Haemophilus Influenzae loại B (Hib), trong Chương trình Tiêm chủng mở rộng miễn phí cho trẻ. Do thiếu vắc-xin, ước tính khoảng 300.000 trẻ em Việt Nam sinh ra vào đầu năm 2023 chưa được tiêm chủng.

Là một trong 14 địa phương được nhận vắc-xin "5 trong 1" đợt này, ông Trần Hậu Kiên, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh (CDC) Lai Châu, cho biết địa bàn tỉnh là nơi 20 dân tộc sinh sống, trên 10.000 trẻ em dưới 1 tuổi cần tiêm chủng. Tới đây, số vắc-xin này sẽ được tiêm chủng ngay.

185.700 liều vắc-xin "5 trong 1" được WHO cùng UNICEF hỗ trợ khẩn cấp, về Việt Nam chiều 27-7.
185.700 liều vắc-xin "5 trong 1" được WHO cùng UNICEF hỗ trợ khẩn cấp, về Việt Nam chiều 27-7.

Hiện, Chương trình Tiêm chủng mở rộng đang tiêm 12 loại vắc-xin miễn phí cho trẻ em và phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Thời gian qua, do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, nguồn cung đứt gãy và quy định phân cấp ngân sách đã dẫn tới việc thiếu cục bộ một số vắc-xin tiêm miễn phí cho trẻ em.

Tại một số địa phương như TP HCM, Hà Nội, Tiền Giang, An Giang, Quảng Ninh, Hà Giang, Bình Dương... trong nhiều tháng qua đã hết một số vắc-xin tiêm miễn phí cho trẻ. Tỉ lệ tiêm chủng mở rộng TP HCM thấp. 4 tháng đầu năm, TP HCM chỉ đạt 77,3% tỉ lệ tiêm chủng đầy đủ cho trẻ dưới 1 tuổi, trong khi chỉ tiêu là 95%.

Mới đây, Sở Y tế TP HCM cho biết địa phương này cần hơn 1,7 triệu liều vắc-xin tiêm chủng mở rộng để tiêm miễn phí cho trẻ trong năm nay và nửa đầu 2024. Trong đó, các loại vắc-xin cần nhiều nhất là: bại liệt uống (OPV) với 247.940 liều, lao với 191.224 liều, DPT-VGB-Hib với 184.510 liều...

Có thể bạn quan tâm

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân mắc sởi điều trị tại Khoa Bệnh nhiệt đới (Bệnh viện Đa khoa tỉnh). Ảnh: N.N

Bệnh sởi diễn biến phức tạp

(GLO)- Những ngày qua, Gia Lai ghi nhận nhiều ca bệnh sởi ở trẻ em và người lớn. Hiện bệnh sởi đang diễn biến phức tạp. Nhiều trường hợp chủ quan, không kịp thời phát hiện bệnh đã trở thành nguồn lây cho gia đình và cộng đồng.

Thảo dược trị cảm cúm

Thảo dược trị cảm cúm

Trong y học cổ truyền, nhiều loại thảo dược có tính ấm, giúp kháng khuẩn, kháng vi rút, và tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ điều trị cảm cúm. Dưới đây là một số thảo dược phổ biến và cách sử dụng.

Gia Lai: Liên tiếp tử vong do bệnh dại, người dân lo ngại ổ dịch chó dại trong cộng đồng

Gia Lai: Liên tiếp tử vong do bệnh dại, người dân lo ngại ổ dịch chó dại trong cộng đồng

(GLO)- Chỉ từ tháng 12-2024 đến nay, tỉnh Gia Lai đã ghi nhận 5 ca tử vong do bệnh dại. Số lượt người đến tiêm phòng vắc xin dại cũng tăng cao do người dân lo ngại ổ dịch chó dại đã và đang tồn tại trong cộng đồng, vì vậy, chủ động tiêm phòng vắc xin dại khi chẳng may bị chó mèo cào, cắn.

Nhiễm cúm rồi có cần tiêm vắc xin?

Nhiễm cúm rồi có cần tiêm vắc xin?

Thời điểm lây lan mạnh nhất của virus cúm thường rơi vào khoảng 3 - 4 ngày đầu tiên của bệnh. Nếu trẻ đang bị cúm, bạn nên chờ cho đến khi trẻ hoàn toàn khỏi bệnh trước khi tiêm vắc xin cúm.

Nơi hy vọng chưa bao giờ tắt

Nơi hy vọng chưa bao giờ tắt

(GLO)- Với chức năng điều trị bệnh nhân nặng, nguy kịch, các y-bác sĩ Khoa Nội 12 (Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Quân y 211) luôn trong tâm thế sẵn sàng nhận nhiệm vụ trong mọi tình huống. Tại đây, niềm hy vọng chưa bao giờ tắt dù bệnh nhân đang trong tình huống “thập tử nhất sinh”.