Việt Nam đặc biệt coi trọng quan hệ với Campuchia

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Việt Nam luôn là người bạn, là đối tác tin cậy với Campuchia.  

Tối 21-6, Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia tổ chức chiêu đãi trọng thể kỷ niệm năm hữu nghị Việt Nam – Campuchia, nhân dịp 45 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (24-6-1967 – 24-6-2012). Bà Men Som On, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Hoàng gia Campuchia, tham dự và phát biểu tại lễ chiêu đãi.

Trong diễn văn tại lễ chiêu đãi ở thủ đô Phnom Penh, với sự tham dự của 400 quan khách Campuchia và Việt Nam cùng bạn bè quốc tế, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước ta tại Campuchia, Ngô Anh Dũng, nhấn mạnh: Trong 45 năm qua, kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao cũng như trước đó, hai nước Việt Nam và Campuchia luôn dành cho nhau sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn, kịp thời và có hiệu quả, với tình cảm cao quý.
 

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Campuchia Ngô Anh Dũng đọc diễn văn chào mừng
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Campuchia Ngô Anh Dũng đọc diễn văn chào mừng

Việt Nam luôn kiên định đường lối đối ngoại rộng mở, đa phương hóa, đa dạng hóa, vì hòa bình và phát triển. Việt Nam luôn là người bạn, là đối tác tin cậy của cộng đồng quốc tế, đặc biệt là với Campuchia- nước láng giềng anh em gần gũi đã đồng cam cộng khổ, vì hạnh phúc và phồn vinh của cả hai dân tộc.

Phó Thủ tướng Campuchia Men Som On bày tỏ vui mừng khi thấy quan hệ giữa Việt Nam và Campuchia tiếp tục được giữ gìn và vun đắp, hợp tác giữa hai bên trên mọi lĩnh vực đều có quy mô và hiệu quả lớn. Bên cạnh quan hệ chính trị luôn được duy trì tích cực, quan hệ kinh tế thương mại giữa hai nước cũng tăng trưởng mạnh.

Kim ngạch thương mại song phương năm 2011 đạt 2 tỷ USD, tăng gần gấp đôi năm 2007. Đây là cơ sở để hai nước có thể thực hiện mục tiêu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 5 tỷ USD trong vòng 5 năm tới. Số lượng khách du lịch Việt Nam đến Campuchia luôn dẫn đầu, trong khi ngày càng nhiều người dân Campuchia sang Việt Nam hàng năm du lịch, kinh doanh hoặc khám chữa bệnh.

Phó Thủ tướn Men Som On nói: “Tôi xin chúc mừng những thắng lợi và thành tựu kinh tế to lớn của Chính phủ và nhân dân Việt Nam. Điều này vừa nâng cao vai trò và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, vừa góp phần vào nỗ lực chung đẩy mạnh hợp tác trên mọi lĩnh vực theo nguyện vọng của lãnh đạo và nhân dân hai nước.

Tôi tin tưởng rằng, việc kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa 2 nước và năm hữu nghị Campuchia – Việt Nam sẽ củng cố hơn nữa tình hữu nghị láng giềng tốt đẹp và sự hợp tác mạnh mẽ vì lợi ích của nhân dân 2 nước chúng ta, vì hòa bình, ổn định, thịnh vượng trong toàn khu vực ASEAN”.

Phó Thủ tướng Men Som On cũng cho biết, về công tác phân định và cắm mốc biên giới trên bộ, hai nước đã xác định được 76% vị trí mốc biên giới trên bản đồ và cắm được 64% số mốc biên giới trên thực địa. Để góp phần chào mừng kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và Năm Hữu nghị Campuchia-Việt Nam, ngày 24/6 tới, Thủ tướng hai nước sẽ cùng chủ trì Lễ Khánh thành cột mốc biên giới số 314, là điểm cuối cùng của biên giới trên bộ giữa Campuchia và Việt Nam. Ngay sau đó, hai Thủ tướng cũng sẽ đồng chủ trì Hội nghị xúc tiến đầu tư Campuchia-Việt Nam lần thứ 3.

Trước đó, sáng cùng ngày, ông Kong Somal, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Hoàng cung Campuchia, đại diện Quốc vương Noromdom Sihamoni, Thái Thượng hoàng Norodom Sihanouk, Hoàng Thái hậu Norodom Monineath Sihanouk đã đến thăm và chúc mừng Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Campuchia. Ông Kong Somal trao cho đại sứ Ngô Anh Dũng hai bức thư chúc mừng của Quốc vương Norodom Sihamoni gửi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, nhân dịp hai nước kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.

Nhân dịp này, Bộ trưởng Hoàng cung Kong Somal gửi lời cảm ơn nhà nước, nhân dân Việt Nam đã giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng Khmer Đỏ, cũng như quá trình xây dựng và phát triển đất nước Campuchia sau này.

Ông Kong Somal nhấn mạnh, trong giai đoạn hiện nay, quan hệ láng giềng hữu nghị giữa hai nước cần được tiếp tục củng cố và phát triển mạnh mẽ hơn nữa, vì lợi ích của chính nhân dân hai nước.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai sẽ tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW về tín dụng chính sách xã hội

Gia Lai sẽ tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW về tín dụng chính sách xã hội

(GLO)- Thực hiện chỉ đạo của Ban kinh tế Trung ương, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai vừa ban hành Kế hoạch số 236-KH/TU chỉ đạo tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22-11-2014 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội.

 Thông qua dự thảo kết quả giám sát giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm

Thông qua dự thảo kết quả giám sát giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm

(GLO)- Chiều 6-6, Đoàn giám sát của Ban Pháp chế HĐND tỉnh tổ chức họp đoàn giám sát để thông qua dự thảo báo cáo kết quả giám sát việc chấp hành pháp luật trong xử lý, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và giải quyết các trường hợp tạm đình chỉ điều tra trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2022-2024.
Gia Lai không để thí sinh nào vì khó khăn về điều kiện kinh tế mà bỏ thi tốt nghiệp THPT

Gia Lai không để thí sinh nào vì khó khăn về điều kiện kinh tế mà bỏ thi tốt nghiệp THPT

(GLO)- Ngày 4-6, UBND tỉnh Gia Lai có Chỉ thị số 04/CT-UBND về tăng cường chỉ đạo, phối hợp tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2024; trong đó, yêu cầu các địa phương không để thí sinh nào vì khó khăn về điều kiện kinh tế mà bỏ thi.