Vì một cộng đồng không còn nạn đói

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Với chủ đề “Hành động hôm nay-Tương lai ngày mai. Để thế giới không còn nạn đói vào năm 2030 là điều có thể”, Ngày Lương thực thế giới 16-10 năm nay được Chính phủ Việt Nam và đại diện Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) cam kết đẩy mạnh các hoạt động đảm bảo khả năng tiếp cận lương thực, thực phẩm chất lượng, giúp người dân có cuộc sống tích cực và khỏe mạnh, hướng đến mục tiêu không còn nạn đói ở quy mô quốc gia và toàn cầu.
Việt Nam hưởng ứng Ngày Lương thực thế giới (Ảnh nguồn internet)
Việt Nam hưởng ứng Ngày Lương thực thế giới (Ảnh nguồn internet)
Thật đáng trân trọng khi mục tiêu này được đưa ra trong bối cảnh năm 2017 là năm thứ ba liên tiếp, thế giới chứng kiến sự gia tăng của nạn đói và số người suy dinh dưỡng với 821 triệu người đói (tức 11% dân số thế giới thuộc diện đói) và ít  nhất 1,5 tỷ người bị thiếu vi chất dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sức khỏe. Để ứng phó với tình trạng này, FAO kêu gọi cộng đồng chung tay để đạt mục tiêu “không còn nạn đói”, gồm cả đầu tư của nhà nước và khu vực tư nhân, chính sách và thông tin cảnh báo rủi ro, đảm bảo cho người nghèo, người dễ tổn thương cũng được hưởng lợi từ cơ hội tăng trưởng và việc làm. Bởi lẽ, nếu không xóa được tình trạng đói, nghèo và suy dinh dưỡng thì cũng đừng tham vọng đạt được những mục tiêu phát triển bền vững (SDG) khác.
Là một quốc gia nông nghiệp bị tàn phá do chiến tranh, Việt Nam xác định phát triển nông nghiệp là giải pháp để đảm bảo an ninh lương thực, thúc đẩy mục tiêu “không còn nạn đói” và “giảm nghèo” hiệu quả nhất. Từ một nước thiếu lương thực, chúng ta đã vươn lên thành một trong những nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới. Trong quá trình đó, không thể thiếu sự hỗ trợ từ các tổ chức quốc tế, trong đó có FAO, trong vai trò chủ trì thực hiện gần 500 dự án hỗ trợ xóa đói, giảm nghèo, đảm bảo an ninh lương thực và dinh dưỡng ở lĩnh vực trồng trọt, chăn nuôi, thú y, bảo vệ thực vật, lâm nghiệp và thủy sản trong suốt 40 năm qua. Tuy nhiên, vẫn còn đó những khó khăn, thách thức trong việc đảm bảo an ninh lương thực và dinh dưỡng, đặc biệt là ở miền núi, vùng sâu, vùng xa và trước bối cảnh gia tăng thách thức của thiên tai và biến đổi khí hậu.
Sau nhiều năm nỗ lực triển khai các chương trình xóa đói giảm nghèo, tỷ lệ hộ nghèo của nước ta giảm còn khoảng 7%. Có đến 72% số hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số ở miền núi, vùng cao, trong khi thu nhập chính của họ là từ nông nghiệp. Vì vậy, tìm một chính sách đảm bảo an ninh lương thực, ổn định thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống cho đồng bào miền núi, vùng cao, vùng sâu được cho là chìa khóa để tiếp tục kéo giảm tỷ lệ hộ đói nghèo ở nước ta.
Kinh nghiệm cho thấy, hộ nghèo thường sử dụng đất để trồng các loại cây cơ bản như lúa, bắp. Trong khi những hộ khác trồng cà phê, hồ tiêu hay cao su, dược liệu… có giá trị thu nhập cao hơn. Vì vậy, khuyến khích trồng cây công nghiệp để nâng cao thu nhập cho đồng bào dân tộc thiểu số được cho là cách tốt nhất để giải bài toán này. Tỷ lệ hộ đói nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên thấp hơn, đồng thời tỷ lệ hộ khá, giàu cao hơn so với các vùng khác chính là nhờ ở điểm này. 
Cùng với đó là tăng cường khả năng tiếp cận tín dụng, giúp người dân vùng cao có vốn đầu tư cho nông nghiệp, nâng cao thu nhập, thu hẹp bất bình đẳng giữa các nhóm dân tộc thiểu số và người dân ở vùng sâu, vùng xa về chi tiêu, tiếp cận giáo dục, y tế, nước sạch…
Trong một báo cáo mới đây, Ngân hàng Thế giới ghi nhận, hiện đã có 70% người dân Việt Nam có kinh tế ổn định, trong đó 13% thuộc tầng lớp trung lưu theo chuẩn thế giới. Tầng lớp này phát triển nhanh chóng và tăng hơn 20% trong giai đoạn 2010-2017 (từ năm 2014, trung bình mỗi năm có 1,5 triệu người Việt Nam gia nhập vào tầng lớp trung lưu toàn cầu). Sự gia tăng lớp người tiêu dùng kéo theo sự gia tăng cơ hội việc làm cho xã hội, làm thay đổi trọng tâm của chương trình xóa đói nghèo từ xóa đói nghèo cùng cực sang cải thiện chất lượng cuộc sống người dân.
“Cho mãi tới gần đây, nhân loại vẫn cho rằng một thế giới không còn nạn đói có vẻ là điều không tưởng. Tuy nhiên, tốc độ phát triển kinh tế chưa từng có trong 2 thập kỷ qua ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam, đã mở ra triển vọng đạt được mục tiêu này trong tương lai gần”-ông Albert T. Lieberg-Trưởng Đại diện FAO tại Việt Nam-cho biết.
Nguyễn Vân

Có thể bạn quan tâm

Khen thưởng 20 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc xã Ia Krái

Khen thưởng 20 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở xã Ia Krái

(GLO)- Ngày 14-8, tại Công ty TNHH MTV Cà phê Ia Blan (xã Ia Krái) diễn ra Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2026, với sự tham dự của cấp ủy, chính quyền địa phương, đại diện lãnh đạo một số đơn vị liên quan cùng đông đảo người dân, người lao động trên địa bàn xã.

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh hội đàm với lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh hội đàm với lực lượng bảo vệ biên giới Campuchia

(GLO)- Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh (Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai) vừa tổ chức hội đàm với Tiểu đoàn Công an bảo vệ Biên giới 623 (Ty Công an tỉnh Ratanakiri, Vương quốc Campuchia) nhằm thống nhất phương hướng thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ biên giới trong thời gian tới.

Đại diện các cơ quan ký quy chế phối hợp phòng, chống và giải quyết các vụ việc, vụ án xâm hại trẻ em.

Ký kết quy chế phối hợp trong việc giải quyết các vụ việc, vụ án xâm hại trẻ em

(GLO)- Viện kiểm sát quân sự Quân đoàn 34 vừa phối hợp với các cơ quan điều tra, Tòa án, Viện kiểm sát, Đoàn Luật sư và Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước tỉnh Gia Lai tổ chức hội nghị ký kết quy chế phối hợp trong việc  giải quyết các vụ việc, vụ án xâm hại trẻ em.

Xã Kon Chiêng tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2026

Xã Kon Chiêng tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2026

(GLO)- Ngày 13-8, tại làng Đăk Ó (xã Kon Chiêng), Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với Ban Chỉ đạo phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc xã Kon Chiêng tổ chức Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc năm 2026.

Phi công khẳng định bản lĩnh, làm chủ vũ khí, bảo vệ bầu trời Tổ quốc

Phi công khẳng định bản lĩnh, làm chủ vũ khí, bảo vệ bầu trời Tổ quốc

(GLO)- Ngày 13-8, Quân chủng Phòng không - Không quân (PK-KQ) tổ chức rút kinh nghiệm diễn tập bay bắn, ném bom đạn thật với Su-27, Su-30 và trực thăng. Cuộc diễn tập an toàn tuyệt đối, khẳng định bản lĩnh, khả năng làm chủ vũ khí của phi công, góp phần bảo vệ vững chắc bầu trời Tổ quốc.

Khai mạc diễn tập tác chiến xã Tây Sơn trong khu vực phòng thủ năm 2026.

Khai mạc diễn tập tác chiến xã Tây Sơn trong khu vực phòng thủ năm 2026

(GLO)- Sáng 13-8, Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh Gia Lai đã khai mạc diễn tập tác chiến xã Tây Sơn trong khu vực phòng thủ năm 2026. Đồng chí Thái Đại Ngọc - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo khai mạc cuộc diễn tập.

Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật kiểm tra kết quả thực hiện nhiệm vụ tại Kho Kỹ thuật K54

Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật kiểm tra kết quả thực hiện nhiệm vụ tại Kho Kỹ thuật K54

(GLO)- Ngày 11-8, đoàn công tác do Trung tướng Trần Minh Đức - Chủ nhiệm Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra toàn diện kết quả thực hiện nhiệm vụ tại Kho Kỹ thuật K54 (thuộc Cục Hậu cần - Kỹ thuật Quân khu 5) đóng tại Gia Lai.

Quy tập 2 hài cốt liệt sĩ tại xã Uar.

Quy tập 2 hài cốt liệt sĩ tại xã Uar

(GLO)- Ngày 8-8, lực lượng làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ của Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai tiếp tục phát hiện và quy tập 1 hài cốt liệt sĩ tại buôn Ia Jip, xã Uar. Trước đó, ngày 5-8, tại khu vực này, lực lượng chức năng cũng đã quy tập được 1 hài cốt liệt sĩ.

Phường Quy Nhơn Nam hoàn thành tốt diễn tập tác chiến trong khu vực phòng thủ năm 2026

Phường Quy Nhơn Nam hoàn thành tốt diễn tập tác chiến trong khu vực phòng thủ năm 2026

(GLO)- Sau 2 ngày tổ chức (6 và 7-8), phường Quy Nhơn Nam (tỉnh Gia Lai) đã hoàn thành diễn tập tác chiến trong khu vực phòng thủ tỉnh năm 2026, bảo đảm đúng nội dung, chương trình, kế hoạch đề ra và an toàn tuyệt đối; được Ban Chỉ đạo diễn tập tỉnh đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ.

null