Vì đại cục!

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Mấy ngày qua, dư luận rất quan tâm đến việc Ủy ban Kiểm tra Trung ương công bố sai phạm và đề nghị kỷ luật đối với một số cán bộ, nguyên cán bộ cấp cao ở một số tỉnh, thành, cơ quan, đơn vị. Dư luận quan tâm vì kể từ sau Đại hội lần thứ XII của Đảng, dưới ngọn cờ chống tham nhũng, tiêu cực do người đứng đầu Đảng ta-Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phất cao, hàng loạt sai phạm đã bị phanh phui đưa ra ánh sáng.
 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Vũ Quốc Hùng khi trao đổi với báo chí về những vi phạm nói trên đã rất tin tưởng: “Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xác định đó là những sai phạm nghiêm trọng, cần phải xử lý kỷ luật thì hình thức xử lý, kỷ luật cũng sẽ phải nghiêm minh, nghiêm khắc”. Cũng từ những vụ việc đó, đồng chí Võ Trọng Việt-Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng-An ninh của Quốc hội đã chỉ ra ý nghĩa sâu xa của việc chỉnh đốn Đảng. Đồng chí nói: “Nhân dân thấy nhiều việc tốt nhưng chỉ vài việc không tốt thì mất niềm tin, nên đạo đức nghề nghiệp phải hết sức lưu ý”. Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng-An ninh của Quốc hội cũng đã thẳng thắn chỉ ra đích danh nguyên nhân mà cũng là cảnh báo mối nguy hại tiềm tàng về sự sa sút, hư hỏng của cán bộ trong cơ chế thị trường, đó là “đại ca, đại gia làm hư hỏng cán bộ”.

Quyết liệt hơn, gay gắt hơn, đồng chí Phạm Thế Duyệt-nguyên Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, cho rằng, Trung ương đã tấn công mạnh mẽ vào tiêu cực, tham nhũng, lãng phí như thế thì các bộ, ngành, địa phương như thế nào. Không thể có tình trạng trên nói dưới không nghe, trên làm dưới thờ ơ hoặc làm qua loa chiếu lệ. Cũng không thể để các trường hợp vi phạm “hạ cánh an toàn”. Phải xử lý nghiêm khắc, dứt khoát, không khoan nhượng trên tinh thần: Lò đã nóng lên rồi thì củi tươi, khô gì cũng phải cháy! Công cuộc đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực đã vào hồi quyết liệt rồi thì dẫu là ai, sai phạm lớn, nhỏ gì cũng phải bị phanh phui và xử lý.

Vi phạm thì phải xử lý, dẫu đau buồn. Không “giơ cao đánh khẽ”, không sợ mất uy tín, không lo lắng mà tin tưởng, hy vọng vào sự tiến bộ, đổi mới. Phát biểu này của nhiều đồng chí cán bộ cấp cao, lãnh đạo Trung ương, cán bộ lão thành khiến chúng ta không khỏi suy nghĩ. Gan ruột hơn, có đồng chí cho biết, người vi phạm từng là đồng chí, đồng đội của mình, thậm chí đã từng tin tưởng, tiến cử với tổ chức, nhưng nay trước vi phạm của họ thì không khỏi bất bình, lên án.

Là người đứng đầu Đảng ta, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ý thức hơn ai hết sự cần thiết của cuộc đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí trong nội bộ Đảng, vì sự tồn vong của Đảng và chế độ, vì sự ổn định, tiến bộ và phồn vinh đất nước. Trước những sai phạm, sai lầm, người vi phạm cũng đâu thể không dằn vặt, đau khổ, ám ảnh. Thậm chí là cả đời. Đời người còn gì quan trọng hơn danh dự. Dân tộc ta là một dân tộc trọng danh dự. Chẳng thế mà ông bà, tổ tiên răn dạy cháu con sống sao cho xứng đáng, “trọng nghĩa khinh tài”. Nó cũng không khác gì chân lý: Mất tiền là mất ít, mất sức khỏe là mất nhiều nhưng mất danh dự là mất tất cả.

Chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực là cuộc đấu tranh gian khổ, khó khăn, lâu dài, phức tạp. Nhưng tính chất của các vụ vi phạm, yêu cầu của cuộc đấu tranh của Đảng với tư cách là người khởi xướng và với nhân dân-người chủ xã hội, là cần kíp, cấp bách, không thể trì hoãn. Nguyên nhân của những hư hỏng, tiêu cực phải được vạch trần, phanh phui, chỉ rõ và xử lý nghiêm.

Vì đại cục, hành xử trên cơ sở đó mới thể hiện vai trò của đảng cầm quyền, mới lấy lại niềm tin của nhân dân. Và đó cũng chính là mục tiêu của cuộc đấu tranh làm trong sạch nội bộ Đảng hiện nay.

Thất Sơn

Có thể bạn quan tâm

Hội Nông dân tỉnh Gia Lai làm việc với đại diện các phường về thành lập tổ chức Hội cấp cơ sở

Hội Nông dân tỉnh Gia Lai làm việc với đại diện các phường về thành lập tổ chức Hội cấp cơ sở

(GLO)- Sáng 28-7, tại trụ sở UBND phường Pleiku, Hội Nông dân tỉnh Gia Lai tổ chức buổi làm việc với đại diện Thường trực Đảng ủy và Chủ tịch Ủy ban MTTQ các phường: Pleiku, Hội Phú, Thống Nhất, Diên Hồng và An Phú để trao đổi về việc thành lập tổ chức Hội Nông dân cấp phường.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn làm việc với Đảng ủy phường Pleiku về công tác chuẩn bị đại hội

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn làm việc với Đảng ủy phường Pleiku về công tác chuẩn bị đại hội

(GLO)- Sáng 28-7, tại trụ sở Tỉnh ủy Gia Lai (phường Pleiku), đồng chí Châu Ngọc Tuấn-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, chủ trì buổi làm việc với Thường trực Đảng ủy phường Pleiku về công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu Đảng bộ phường Pleiku lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Tuyến tri ân Mẹ Việt Nam Anh hùng, người có công cách mạng tại Gia Lai

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Tuyến tri ân Mẹ Việt Nam Anh hùng, người có công cách mạng tại Gia Lai

(GLO)- Chiều 27-7, nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam đã đến thăm, tặng quà các Mẹ Việt Nam Anh hùng và gia đình chính sách tại tỉnh Gia Lai.

Công ty 715 tổ chức hoạt động tri ân nhân dịp 27.7

Công ty 715 tổ chức hoạt động tri ân nhân dịp 27.7

(GLO)- Nhân Kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025), Công ty 715 (Binh đoàn 15) tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực nhằm tri ân các anh hùng liệt sĩ, thương binh, người có công với cách mạng và thân nhân gia đình liệt sĩ trên địa bàn đơn vị đứng chân.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Ngọc Lương tặng quà cho thương binh Hoàng Xuân Hảo (phường An Nhơn Nam).

Phó Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai Nguyễn Ngọc Lương thăm, tặng quà các gia đình chính sách ở khu vực phía Đông tỉnh

(GLO)- Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2025), chiều 22-7, đồng chí Nguyễn Ngọc Lương-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai, đến thăm, tặng quà gia đình chính sách ở các xã, phường khu vực phía Đông tỉnh. Cùng đi có lãnh đạo một số sở, ngành.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh (thứ 6 từ trái sang) tặng quà cho lãnh đạo phường Hoài Nhơn. Ảnh: Phi Long

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh làm việc với phường Hoài Nhơn, Hoài Nhơn Nam và các đơn vị quân đội

(GLO)- Ngày 17-7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Tuấn Anh đã đến thăm, làm việc với lãnh đạo phường Hoài Nhơn, Hoài Nhơn Nam, Đồn Biên phòng Tam Quan Nam và Ban Chỉ huy Phòng thủ Khu vực I - Hoài Nhơn Nam nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ chính trị trong tình hình mới.

null