Vì đại cục!

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Mấy ngày qua, dư luận rất quan tâm đến việc Ủy ban Kiểm tra Trung ương công bố sai phạm và đề nghị kỷ luật đối với một số cán bộ, nguyên cán bộ cấp cao ở một số tỉnh, thành, cơ quan, đơn vị. Dư luận quan tâm vì kể từ sau Đại hội lần thứ XII của Đảng, dưới ngọn cờ chống tham nhũng, tiêu cực do người đứng đầu Đảng ta-Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phất cao, hàng loạt sai phạm đã bị phanh phui đưa ra ánh sáng.
 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Vũ Quốc Hùng khi trao đổi với báo chí về những vi phạm nói trên đã rất tin tưởng: “Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xác định đó là những sai phạm nghiêm trọng, cần phải xử lý kỷ luật thì hình thức xử lý, kỷ luật cũng sẽ phải nghiêm minh, nghiêm khắc”. Cũng từ những vụ việc đó, đồng chí Võ Trọng Việt-Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng-An ninh của Quốc hội đã chỉ ra ý nghĩa sâu xa của việc chỉnh đốn Đảng. Đồng chí nói: “Nhân dân thấy nhiều việc tốt nhưng chỉ vài việc không tốt thì mất niềm tin, nên đạo đức nghề nghiệp phải hết sức lưu ý”. Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng-An ninh của Quốc hội cũng đã thẳng thắn chỉ ra đích danh nguyên nhân mà cũng là cảnh báo mối nguy hại tiềm tàng về sự sa sút, hư hỏng của cán bộ trong cơ chế thị trường, đó là “đại ca, đại gia làm hư hỏng cán bộ”.

Quyết liệt hơn, gay gắt hơn, đồng chí Phạm Thế Duyệt-nguyên Chủ tịch Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, cho rằng, Trung ương đã tấn công mạnh mẽ vào tiêu cực, tham nhũng, lãng phí như thế thì các bộ, ngành, địa phương như thế nào. Không thể có tình trạng trên nói dưới không nghe, trên làm dưới thờ ơ hoặc làm qua loa chiếu lệ. Cũng không thể để các trường hợp vi phạm “hạ cánh an toàn”. Phải xử lý nghiêm khắc, dứt khoát, không khoan nhượng trên tinh thần: Lò đã nóng lên rồi thì củi tươi, khô gì cũng phải cháy! Công cuộc đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực đã vào hồi quyết liệt rồi thì dẫu là ai, sai phạm lớn, nhỏ gì cũng phải bị phanh phui và xử lý.

Vi phạm thì phải xử lý, dẫu đau buồn. Không “giơ cao đánh khẽ”, không sợ mất uy tín, không lo lắng mà tin tưởng, hy vọng vào sự tiến bộ, đổi mới. Phát biểu này của nhiều đồng chí cán bộ cấp cao, lãnh đạo Trung ương, cán bộ lão thành khiến chúng ta không khỏi suy nghĩ. Gan ruột hơn, có đồng chí cho biết, người vi phạm từng là đồng chí, đồng đội của mình, thậm chí đã từng tin tưởng, tiến cử với tổ chức, nhưng nay trước vi phạm của họ thì không khỏi bất bình, lên án.

Là người đứng đầu Đảng ta, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ý thức hơn ai hết sự cần thiết của cuộc đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí trong nội bộ Đảng, vì sự tồn vong của Đảng và chế độ, vì sự ổn định, tiến bộ và phồn vinh đất nước. Trước những sai phạm, sai lầm, người vi phạm cũng đâu thể không dằn vặt, đau khổ, ám ảnh. Thậm chí là cả đời. Đời người còn gì quan trọng hơn danh dự. Dân tộc ta là một dân tộc trọng danh dự. Chẳng thế mà ông bà, tổ tiên răn dạy cháu con sống sao cho xứng đáng, “trọng nghĩa khinh tài”. Nó cũng không khác gì chân lý: Mất tiền là mất ít, mất sức khỏe là mất nhiều nhưng mất danh dự là mất tất cả.

Chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực là cuộc đấu tranh gian khổ, khó khăn, lâu dài, phức tạp. Nhưng tính chất của các vụ vi phạm, yêu cầu của cuộc đấu tranh của Đảng với tư cách là người khởi xướng và với nhân dân-người chủ xã hội, là cần kíp, cấp bách, không thể trì hoãn. Nguyên nhân của những hư hỏng, tiêu cực phải được vạch trần, phanh phui, chỉ rõ và xử lý nghiêm.

Vì đại cục, hành xử trên cơ sở đó mới thể hiện vai trò của đảng cầm quyền, mới lấy lại niềm tin của nhân dân. Và đó cũng chính là mục tiêu của cuộc đấu tranh làm trong sạch nội bộ Đảng hiện nay.

Thất Sơn

Có thể bạn quan tâm

Quang cảnh hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ xã Ia Sao lần thứ 3. Ảnh: Vũ Chi

Xã Ia Sao hoàn thành 17/19 chỉ tiêu năm 2025

(GLO)- Ngày 12-12, Ban Chấp hành Đảng bộ xã Ia Sao (tỉnh Gia Lai) khóa I, nhiệm kỳ 2025-2030 tổ chức hội nghị lần thứ 3 nhằm đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2025 và thảo luận, đề ra phương hướng năm 2026.

Đảng bộ các địa phương quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội

Đảng bộ các địa phương quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội

(GLO)- Sau Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2025-2030, không khí thi đua sôi nổi đang lan tỏa khắp các địa phương trong tỉnh Gia Lai. Từ vùng nông thôn đến đô thị, tất cả đều chung quyết tâm đưa Nghị quyết Đại hội vào cuộc sống để xây dựng quê hương ngày càng phát triển, văn minh, hiện đại.

Chi bộ khu phố Ngọc An Tây: Khơi dậy sức dân từ những mô hình thiết thực.

Chi bộ khu phố Ngọc An Tây: Khơi dậy sức dân từ những mô hình thiết thực

(GLO)- Năm 2025, Chi bộ khu phố Ngọc An Tây (phường Hoài Nhơn, tỉnh Gia Lai) đã triển khai nhiều mô hình sáng tạo, thiết thực. Với phương châm “Đảng viên đi trước, gương mẫu hành động”, Chi bộ đã khơi dậy tinh thần đồng thuận từ người dân để chung sức xây dựng khu phố khang trang, xanh-sạch-đẹp.

Xúc phạm người tham gia cứu trợ sau mưa lũ trên Facebook, thanh niên bị phạt 7,5 triệu đồng

Gia Lai: Xúc phạm người tham gia cứu trợ sau mưa lũ trên Facebook, thanh niên bị phạt 7,5 triệu đồng

(GLO)- Chiều 9-12, Trung tá Nguyễn Đức Thành-Trưởng Công an xã Tuy Phước Đông (tỉnh Gia Lai) cho biết vừa triệu tập, mời làm việc đối với 7 trường hợp đưa tin sai sự thật trên mạng xã hội về mưa lũ và hoạt động từ thiện. Trong đó, xử phạt hành chính 1 trường hợp với số tiền 7,5 triệu đồng.

Phường Pleiku hiệp thương lần thứ nhất giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND phường, nhiệm kỳ 2026-2031

Phường Pleiku hiệp thương lần thứ nhất giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND phường nhiệm kỳ 2026-2031

(GLO)- Chiều 5-12, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Pleiku (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ nhất để thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND phường Pleiku khóa II, nhiệm kỳ 2026-2031.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung thăm, tặng quà nguyên lãnh đạo Tỉnh ủy Gia Lai (cũ)

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung thăm, tặng quà nguyên lãnh đạo Tỉnh ủy Gia Lai (cũ)

(GLO)- Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Gia Lai cũ (10/12/1945 - 10/12/2025), chiều 5-12, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Rah Lan Chung đã đến thăm, tặng quà các đồng chí nguyên Phó Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai (cũ) đang sinh sống trên địa bàn phường Diên Hồng.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương giữ chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khóa I

Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương giữ chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai khóa I

(GLO)- Sau gần 2 ngày (3 và 4-12) làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 đã thành công tốt đẹp, hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra. Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương giữ chức Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh khóa I.

Chủ động, trách nhiệm trong công tác chuẩn bị bầu cử

Chủ động, trách nhiệm trong công tác chuẩn bị bầu cử

(GLO)- Trong không khí khẩn trương hướng tới cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XVI và đại biểu HÐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, toàn tỉnh Gia Lai đang tập trung cao độ để triển khai các bước chuẩn bị một cách bài bản, đồng bộ và đúng tiến độ.

Ông Phạm Huy Vũ (giữa) nhận quyết định giữ chức vụ Chủ tịch Hội Công chứng viên tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2025-2030, sau khi hoàn tất việc hợp nhất hai hội công chứng viên Gia Lai và Bình Định.

Ông Phạm Huy Vũ giữ chức vụ Chủ tịch Hội Công chứng viên tỉnh Gia Lai sau hợp nhất

(GLO)- Sáng 30-11, Hội Công chứng viên tỉnh Gia Lai tổ chức Đại hội lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2025-2030 sau khi hoàn thành việc sáp nhập Hội Công chứng viên tỉnh Gia Lai và Hội Công chứng viên tỉnh Bình Định trước đây theo chủ trương tinh gọn tổ chức, nâng cao hiệu quả hoạt động nghề nghiệp.

Các học viên tham gia lớp tập huấn. Ảnh: Thanh Tâm

Gia Lai tập huấn phát triển nguồn nhân lực thương mại tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

(GLO)- Sáng 27-11, Sở Công Thương tỉnh Gia Lai phối hợp với Viện chính sách chiến lược, chính sách công (Bộ Công Thương), UBND các xã Phú Túc, Uar, Ia Rsai, Ia Dreh tổ chức tập huấn phát triển nguồn nhân lực thương mại tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

null