Bảo tàng lưu giữ hơn 100.000 hiện vật, trong đó nổi bật là thuyền năng lượng mặt trời của Pharaoh Khufu và bộ sưu tập đầy đủ 5.390 hiện vật của vua Tutankhamun.
(GLO)- Ngày 31-10, tại thành phố Samarkand (Cộng hòa Uzbekistan), Kỳ họp lần thứ 43 Đại hội đồng Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) đã thông qua Nghị quyết vinh danh và cùng tham gia kỷ niệm 300 năm ngày sinh Danh nhân văn hóa Lê Quý Đôn.
Giữa mây trời Mường Động, xã Kim Bôi, tỉnh Phú Thọ có một vùng đất linh thiêng mang tên Đống Thếch, nơi đây đang tồn tại khu mộ đá khoảng 400 năm tuổi.
(GLO)- Ở các làng vùng cao thuộc xã Kim Sơn (tỉnh Gia Lai), tiếng cồng chiêng hòa cùng nhịp đàn preng (đàn bầu), klía (tiêu), pră (đàn 2 dây)… vẫn ngân vang trong lễ hội, buổi sinh hoạt cộng đồng.
(GLO)- Hơn 70 năm qua, giữa dâu bể cuộc đời, làng gốm Vân Sơn (tổ dân phố Vân Sơn, phường An Nhơn Ðông, tỉnh Gia Lai) vẫn bền bỉ tồn tại. Bằng niềm đam mê và tinh thần sáng tạo, những người thợ nơi đây đang gìn giữ, phát huy nét văn hóa nghề truyền thống giữa nhịp sống hiện đại.
(GLO)- Mờ sáng, trảng cỏ xanh mướt ở làng Dun De (xã Ia Grai, tỉnh Gia Lai) đã rộn ràng tiếng nói cười. Cây nêu được dựng lên, lễ vật bày ra trang trọng trong buổi lễ cúng lúa mùa nhằm gửi đến Yàng ước vọng được mùa của dân làng.
(GLO)- Ở những buôn làng trên cao nguyên Gia Lai, nhiều nữ nghệ nhân người đồng bào dân tộc thiểu số vẫn lặng lẽ gìn giữ, trao truyền bản sắc văn hóa truyền thống cho thế hệ trẻ.
(GLO)- Chương trình “Tìm về di sản” năm 2025 do Bảo tàng Pleiku phối hợp với 8 trường THPT ở khu vực phía Tây tỉnh tổ chức ngày 19-10 đã diễn ra rất sôi nổi, hào hứng với sự tham gia của 500 học sinh.
Bản thân 2 chiếc thuyền cổ ở Bắc Ninh là một tư liệu di sản quan trọng về kỹ thuật đóng tàu. Bến thuyền cũng có thể trở thành một di sản văn hóa UNESCO ghi danh.
(GLO)- Từ tháng 7-8 âm lịch hằng năm, nhiều cộng đồng dân cư trong tỉnh Gia Lai tổ chức lễ tế thu tại đình làng, thể hiện mối quan hệ hài hòa giữa con người với thiên nhiên, với thần linh và tổ tiên theo lệ xuân thu nhị kỳ.
(GLO)- Giai đoạn nghệ thuật điêu khắc Champa phát triển ở vùng đất Bình Định (nay là tỉnh Gia Lai) được xem là một trong những thời kỳ phát triển rực rỡ.
(GLO)- UNESCO giới thiệu nghệ thuật trà đạo Việt Nam như một di sản sống, văn hóa lâu đời, sự kết nối cộng đồng và sự hòa hợp giữa con người với thiên nhiên.
(GLO)- Trong những nếp nhà sàn ở cao nguyên Gia Lai, có nhiều nghệ nhân dân tộc thiểu số ngày ngày gắn bó với nghề thủ công truyền thống. Họ làm ra sản phẩm không chỉ để trang trải cuộc sống, mà còn góp phần gìn giữ những nét đẹp văn hóa của dân tộc mình.
Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị cho biết tỉnh này đang hoàn thiện hồ sơ trình UNESCO công nhận Vườn quốc gia (VQG) Phong Nha - Kẻ Bàng là Khu dự trữ sinh quyển thế giới (KDTSQTG). Nếu thuận lợi, Phong Nha - Kẻ Bàng sẽ được UNESCO xem xét công nhận danh hiệu KDTSQTG trong năm 2026.
Ban tổ chức Vietnam Phở Festival đã công bố sự kiện năm 2025 sẽ diễn ra tại Singapore từ ngày 18 đến 19/10.
(GLO)- Giữa nhịp sống hiện đại, nghệ nhân Đinh Thị Tuyết (56 tuổi, người H’re, thôn 7, xã An Lão) vẫn bền bỉ gìn giữ tiếng cồng chiêng và làn điệu dân ca quê hương.
(GLO)- Ngày 19-9, tại Bảo tàng Quang Trung, UBND xã Tây Sơn (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội thi trang trí mâm lễ vật dâng cúng Vua.
(GLO)- Ghè (còn gọi là ché) là một trong những vật dụng gần như không thể thiếu trong đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. Từ chất liệu chế tác, kích thước đến kiểu dáng tai ghè, đặc biệt là hoa văn đều ẩn chứa những câu chuyện thú vị.
(GLO)- Hơn 2 thập kỷ qua, ông Nguyễn Văn Hưng (ở thôn 6, xã Chư Prông) - người dân quen gọi bằng cái tên “Hưng lập dị”, rong ruổi khắp núi rừng gom nhặt từng dấu vết của thời gian.
(GLO)- Cuối tuần qua, tại Đền thờ danh nhân văn hóa Đào Tấn (thôn Vinh Thạnh 1, xã Tuy Phước), lễ giỗ tưởng niệm 118 năm ngày mất của Hậu tổ nghệ thuật hát bội không chỉ là dịp tri ân công lao bậc tiền nhân, mà còn là cơ hội để các nghệ nhân giao lưu, chung tay gìn giữ di sản hát bội Bình Định.
Tối 7-9, Đài Truyền hình TPHCM khai mạc đêm thi đầu tiên vòng chung kết xếp hạng cuộc thi "Chuông vàng vọng cổ truyền hình lần thứ 20 – năm 2025".
Hôm nay, chính Rằm tháng Bảy, mỗi gia đình người Việt đều sửa soạn cơm cúng để dâng lên tổ tiên, đồng thời hướng tấm lòng thành kính trong mùa Vu lan báo hiếu.
(GLO)- Đằng sau một số di tích lịch sử cách mạng ở vùng cao nguyên Gia Lai, có những người lặng lẽ cống hiến, gìn giữ, kể lại câu chuyện của di tích bằng tất cả tâm huyết và trách nhiệm. Họ đã góp phần thắp sáng ngọn lửa tri ân sự hy sinh của các thế hệ cha ông.
(GLO)- Từ núi rừng Tây Sơn thượng đạo đến đồng bằng ven biển hạ đạo đều chung niềm tự hào được vinh danh là di tích quốc gia đặc biệt liên quan đến vương triều Tây Sơn.