Từ khóa: văn hóa Tây Nguyên

Thung thăng miền xanh đại ngàn

Thung thăng miền xanh đại ngàn

Văn hóa Tây Nguyên là văn hóa rừng. Bởi thế, khôi phục rừng để phát triển bền vững Tây Nguyên, là khôi phục một không gian văn hóa ngàn đời được cư dân đại ngàn sáng tạo, bồi đắp và trao truyền.
Không gian trưng bày “Thiên đường Tây Nguyên-Gia Lai”: Lắng nghe cổ vật kể chuyện

E-magazineKhông gian trưng bày “Thiên đường Tây Nguyên-Gia Lai”: Lắng nghe cổ vật kể chuyện

(GLO)-Cái trống da, chiếc gùi cổ, bộ tượng cây hay bện dây da từng thấm đẫm mồ hôi của những “vua voi” Tây Nguyên… đã nhuốm màu thời gian lại có thể giúp người ta “đi tìm thời gian đã mất”. Miền đất huyền ảo hiện ra thú vị và tinh tế đến kinh ngạc qua những câu chuyện từ hiện vật trong không gian trưng bày “Thiên đường Tây Nguyên-Gia Lai” đang diễn ra tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP. Pleiku).
Pơ thi của người Jrai ở Krông Pa

Pơ thi của người Jrai ở Krông Pa

(GLO)- Cả một vùng văn hóa Trường Sơn-Tây Nguyên dài dằng dặc, nghiêng nghiêng dáng núi, xanh miên man rừng đại ngàn. Đó là nơi cư trú của gần 30 tộc người tại chỗ, với những cung bậc văn hóa tương đồng và khác biệt đầy bí ẩn. Một trong những nét văn hóa độc đáo và bí ẩn luôn khiến các nhà khoa học mong muốn được tìm hiểu, đó là phong tục bỏ mả (pơ thi). Với bất cứ tộc người nào ở Tây Nguyên, pơ thi cũng là một ngày hội vui. Mới đây, chúng tôi có dịp tham dự một ngày vui như vậy ở Krông Pa.
Văn hóa bản địa “bắt mạch” đời sống

Văn hóa bản địa “bắt mạch” đời sống

(GLO)- Văn hóa truyền thống của đồng bào Bahnar, Jrai đang đứng trước cơ hội vươn xa, biến thành nguồn lực kinh tế. Sản phẩm từ buôn làng không những được duy trì mà còn có sức tiêu thụ mạnh mẽ hơn trước, không gian văn hóa từ đó cũng “bắt mạch” vào đời sống, tạo sinh kế cho người dân.
Cuộc gặp gỡ của sắc màu văn hóa

E-magazineCuộc gặp gỡ của sắc màu văn hóa

(GLO)- Chiều 15-4, Ngày hội văn hóa các dân tộc toàn tỉnh Gia Lai lần thứ II đã chính thức khép lại. Có thể nói, sự cống hiến của hàng trăm nghệ nhân đã tạo nên một cuộc trình diễn bản sắc hấp dẫn, làm thỏa lòng những ai yêu mến văn hóa Tây Nguyên.

45 học viên cao cấp lý luận chính trị nghiên cứu thực tế tại Gia Lai

45 học viên cao cấp lý luận chính trị nghiên cứu thực tế tại Gia Lai

(GLO)- Chiều 4-4, tại Hội trường 19-5 (TP. Pleiku), ông Lý Anh Sang-Phó Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai kiêm Trưởng phòng Tổ chức cán bộ-Ban Tổ chức Tỉnh ủy chủ trì buổi làm việc với đoàn nghiên cứu thực tế lớp cao cấp lý luận chính trị K73.A02, hệ tập trung của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.
Giữ hồn voi trên gốm cổ

Giữ hồn voi trên gốm cổ

Để lưu giữ nét độc đáo của văn hóa Tây Nguyên, hơn 10 năm qua, anh Võ Minh Luân (37 tuổi, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) đã đi khắp mọi miền Tổ quốc sưu tầm các hiện vật về voi. “Xứ sở voi” không chỉ là nơi lưu truyền những câu chuyện huyền bí về voi, mà còn là thông điệp bảo tồn đàn voi đang đứng bên bờ tuyệt chủng ở Tây Nguyên.
Miệt mài Đăk Bla

Miệt mài Đăk Bla

Trải qua bao biến thiên của tự nhiên và lịch sử vùng đất “Làng Hồ”, dòng sông Đăk Bla vẫn miệt mài chảy đưa nước về tưới tắm cho ruộng đồng phì nhiêu thành phố Kon Tum và tích nước cho thủy điện Ia Ly để tạo ra nguồn điện, góp phần cho sự phát triển của đất nước hôm nay và mai sau.
Ứng dụng hữu ích tra cứu văn hóa Tây Nguyên

Ứng dụng hữu ích tra cứu văn hóa Tây Nguyên

(GLO)- Vừa qua, 2 học sinh Trường THPT Ia Ly (huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) đã nghiên cứu và cho ra đời ứng dụng “Văn hóa Tây Nguyên“. Chỉ cần sở hữu một chiếc điện thoại thông minh, người dùng có thể tải ứng dụng này hoàn toàn miễn phí để tra cứu thông tin về lịch sử, văn hóa.
Người H'Mông trên quê mới Tây Nguyên

Người H'Mông trên quê mới Tây Nguyên

(GLO)- Sau ngày thống nhất đất nước, các dân tộc từ miền núi phía Bắc di cư vào Tây Nguyên ngày càng nhiều, làm cho bức tranh văn hóa các dân tộc ngày càng trở nên đa sắc. Trong số đó, người H'Mông chiếm số lượng đáng kể. Chuyến thực tế của Hội Văn học Nghệ thuật Gia Lai đến Đak Nông-tỉnh có số lượng người H'Mông đông nhất khu vực Tây Nguyên-mới đây đã cho chúng tôi một cái nhìn bao quát hơn về việc người H'Mông giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa của họ, thêm sắc màu cho văn hóa Tây Nguyên.
Dọc dòng Đăk Bla

Dọc dòng Đăk Bla

Sông Đăk Bla là nét khắc họa không thể thiếu trong bức tranh toàn cảnh về cảnh sắc thiên nhiên cũng như trong quá trình hình thành và phát triển đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội Kon Tum.