Vài chuyện nhỏ từ bia Lowen - Qui Nhơn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Người bạn nhỏ mà tôi mới quen là nhân viên quản lý một trong số các nhà hàng thuộc chuỗi Nông trại khoai tại TP Hồ Chí Minh kể, cùng với một số nhãn hiệu bia lớn sản xuất trong nước như Sài Gòn, Heineken, Tiger, Carlsberg… Nông trại khoai còn có bán khá nhiều bia địa phương như: Dung Quất, Huda, Trúc Bạch, Hà Nội, Lowen và Qui Nhơn! Tại Nông trại khoai bia sản xuất trong nước có cùng một giá - 40.000 đồng/chai/lon! Bia Qui Nhơn đứng ngang hàng với Heineken, mà Tiger thì cũng chỉ cùng tầm với Lowen.

Người bạn nhỏ nheo mắt hỏi tôi: Anh có thấy lạ không? Cũng hơi hơi lạ! Tôi đáp. “Để tôi kể tiếp anh sẽ thấy rất lạ nhé! Chắc chắn luôn” - người bạn nhỏ của tôi mỉm cười.

 Hầu hết khách của Nông trại khoai hay như chúng tôi cũng như nhiều khách quen hay gọi tắt - Khoai, là người nước ngoài và với phần đông loại bia hay được gọi nhất là bia từ quê anh đấy - Qui Nhơn và Lowen Pils. Ban đầu chính chúng tôi, những người phục vụ cũng lấy làm lạ, nhưng sau nhiều lần hỏi thăm khi biết ra thì thấy có lý. Thứ nhất là vì nó lạ và hay, người ta thường bảo nhau, lần trước uống bia này ở Quy Nhơn rất thú vị, giờ thấy thích nên tìm những chỗ ở Sài Gòn có bán để uống. Nhưng điều này mới thật là quan trọng, khách hàng của Khoai cũng nói rằng, họ uống bia Qui Nhơn như một cách tái hiện tình cảm mà họ nhận từ vùng đất này và để nhớ về một điều gì đó thân thuộc!

Câu chuyện của người bạn nhỏ khiến một nhà báo dân Bình Định như tôi khoái củ tỉ. Tôi khều anh ta, đoạn “đáp lễ”, có chuyện này để bạn có thể đem đãi cho khách hàng của Khoai đây, nó thế này… Không nhiều người biết rằng, logo nhỏ trên nhãn bia có hình một người cưỡi ngựa vung gươm, đây chính là bức tượng nổi tiếng về Hoàng đế Quang Trung, vị hoàng đế sống trên lưng ngựa và chưa từng thua trong bất cứ trận chiến nào; ở Quy Nhơn bây giờ dân sành bia hay gọi vui về loại bia này là “ông già cưỡi ngựa”, họ nhại theo nhãn hiệu rượu whisky nổi tiếng “ông già chống gậy” - Johnnie Walker. Bia Qui Nhơn cũng như bia Lowen sử dụng công nghệ sản xuất bia của Đức và riêng bia Lowen Pils là sản phẩm duy nhất thuộc dòng bia Pils, dòng bia vốn có đẳng cấp cao hơn. Nói cách khác đến bây giờ toàn bộ bia sản xuất tại Việt Nam đều thuộc dòng bia Lager, chỉ mỗi một Lowen Pils thuộc dòng bia Pils.

“Bia Qui Nhơn, Lowen có giá 40.000 đồng/chai, nhưng nếu pha một chai Lowen Pils với syrup chanh dây giá sẽ là 65.000 đồng đấy. Món này cũng được nhiều thực khách hâm mộ và như đã kể, nó chỉ ngon khi dùng bia Pils” - Anh bạn trẻ thích thú ghi nhớ chuyện tôi kể và đãi tôi thêm một “món” trước khi tạm biệt - Điều kỳ lạ là tôi đến Quy Nhơn nhiều lần nhưng gần như chưa thấy bất cứ một hoạt động quảng bá nhãn hiệu nào đáng kể từ phía nhà sản xuất là Công ty CP Bia Sài Gòn - Miền Trung. Thật đáng tiếc!

BÁ PHÙNG

Có thể bạn quan tâm

Ổn định kinh tế nhờ vốn tín dụng chính sách

Ổn định kinh tế nhờ vốn tín dụng chính sách

(GLO)- Nguồn vốn tín dụng chính sách đã và đang góp phần quan trọng trong thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia tại khu vực huyện Phú Thiện (cũ), nhất là giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới. Từ nguồn vốn này, nhiều hộ dân có điều kiện để ổn định sinh kế, vươn lên thoát nghèo.

Gia Lai - Nữ cán bộ chỉ huy tận tụy, lan tỏa hình ảnh đẹp “vì Nhân dân phục vụ”

Gia Lai - Nữ cán bộ chỉ huy tận tụy, lan tỏa hình ảnh đẹp “vì Nhân dân phục vụ”

(GLO)- Nhiều năm qua, Trung tá Đoàn Thị Mai Thoa - Phó Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an tỉnh Gia Lai - đã trở thành hình ảnh tiêu biểu của người nữ cán bộ chỉ huy trong lực lượng Công an nhân dân thời kỳ mới: năng động, sáng tạo, tận tâm và gần dân.

Lần theo ký ức, tìm hài cốt liệt sĩ giữa đại ngàn

Lần theo ký ức, tìm hài cốt liệt sĩ giữa đại ngàn

(GLO)- Những hang đá ở núi Chư Pa - Ia Kreng (làng Doch 1, xã Ia Ly) từng che chở bộ đội, là bệnh xá dã chiến cứu chữa thương binh. Ký ức và dấu tích của năm tháng chiến tranh khốc liệt nơi đây được khai mở khi lực lượng quy tập tìm thấy nhiều hài cốt liệt sĩ, di vật thời kháng chiến chống Mỹ.

Thoát nạn sau vụ tai nạn giao thông, vợ chồng tiểu thương ở Gia Lai mời cơm tri ân những người đã giúp đỡ bằng tấm thiệp mời gây xôn xao dư luận

Tấm thiệp “từ cõi chết trở về” và bữa cơm nghĩa tình

(GLO)- Tấm thiệp “Lễ cúng tạ - từ cõi chết trở về” bất ngờ lan truyền trên mạng xã hội khiến nhiều người không khỏi tò mò, thậm chí rùng mình. Đây là lời mời “kỳ lạ” của một cặp vợ chồng tiểu thương ở Gia Lai, những người may mắn vượt qua lằn ranh sống - chết và trở lại với lòng biết ơn sâu sắc.

Nữ nhân viên y tế 25 lần hiến máu cứu người

Nữ nhân viên y tế 25 lần hiến máu cứu người

(GLO)- Những năm qua, chị Phan Thị Trà My (36 tuổi, nhân viên Phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa Gia Lai) luôn có mặt khi bệnh nhân cần máu cấp cứu. Đến nay, chị đã 25 lần hiến máu cứu người và là tấm gương sáng trong phong trào hiến máu tình nguyện.

Học nghề để viết lại tương lai

Học nghề để viết lại tương lai

(GLO)- Nhiều người từng dang dở việc học, đi làm nhiều năm hoặc đã lớn tuổi đang chọn cách học nghề để bắt đầu hành trình mới. Khi thị trường lao động ngày càng coi trọng kỹ năng thực hành và khả năng thích ứng, học nghề trở thành lựa chọn thiết thực để mở ra tương lai tốt hơn.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Gia Lai.

Giảm thiểu tai nạn lao động, xây dựng môi trường làm việc an toàn, bền vững

(GLO)- Chiều 24-4, Hội đồng quốc gia về an toàn, vệ sinh lao động tổ chức hội nghị đối thoại về an toàn, vệ sinh lao động theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến, kết nối với 23 điểm cầu các tỉnh, thành phố. Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Mạnh Khương chủ trì hội nghị.

null